ฮอนด้า รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นกับประวัติที่ยาวนานกว่า 100 ปี

posted: 3 ปีที่แล้ว
2,772 views
ฮอนด้า รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นกับประวัติที่ยาวนานกว่า 100 ปี

comments

ฮอนด้า รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นประวัตินานกว่า 100 ปี

ประวัติและความเป็นมาของฮอนด้า

ตลอดชีวิตของเขา ผู้ก่อตั้งบริษัทฮอนด้า โซอิจิโร่ ฮอนดะ มีความสนใจเกี่ยวกับยานยนต์และด้วยการสนับสนุนจาก คาโต้ ชิจิโระ ฮอนดะ ก่อตั้งบริษัท โตไก เซอิคิ (Tōkai Seiki) เพื่อโอกาสเซ็นสัญญาที่จะส่งวงแหวนลูกสูบนี้ให้กับบริษัทรถยนต์ Toyota แต่สุดท้ายก็ต้องเสียสัญญาไปเพราะคุณภาพสินค้าที่ต่ำ

หลังจากศึกษาเล่าเรียนเกี่ยวกับวิศวกรรมยานยนต์โดยไม่สำเร็จการศึกษา บวกกับการเที่ยวเยี่ยมชมโรงงานอุตสาหกรรมทั่วเกาะญี่ปุ่นเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการควบคุมคุณภาพการผลิตของโตโยต้า ในปี 1941 ฮอนดะก็สามารถผลิตวงแหวนลูกสูบในปริมาณมากและเป็นที่ยอมรับสำหรับโตโยต้า

บริษัทฮอนด้า

ในขณะนั้นยังมีส่วนช่วยเหลือในสงครามโดนการช่วยเหลือบริษัทอุตสาหกรรมอื่นๆผลิตชิ้นส่วนอากาศยานเพื่อสงคราม ความสัมพันธ์ระหว่างที่ฟูมฟักกับโตโยต้า นากาจิม่าอากาศยาน และ นาวิกโยธินญี่ปุ่น จะกลายมาเป็นส่วนสำคัญในช่วงหลังสงคราม

ด้วยพนักงานกว่า 12 คนทำงานร่วมกันในกระท่อมขนาด 16ตารางเมตร พวกเขาผลิตและขายจักรยานยนต์ เมื่อเครื่องยนต์ Tohatsu เริ่มหมด ฮอนด้าก็เริ่มผลิตเครื่องยนต์โทฮัตสุด้วยตัวเอง และกระจายสินค้าเหล่านี้ไปยังผู้บริโภคเพื่อติดตั้งเข้ากับจักรยานยนต์ของตัวเอง

และนั่นก็กลายมาเป็น จักรยานยนต์ A-Type ชื่อเล่นว่า บาตะบาตะ ตามเสียงของเครื่องยนต์  และในปี 1949 ศูนย์วิจัยฮอนด้าต้องชำระเงินกว่า 1,000,000 เยนหรือประมาณ 5,000 ดอลล่าร์ในปัจจุบัน เพื่อใช้ในการรวมบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัดขึ้นมา เป็นเวลาเดียวกับที่จ้าง คิฮาชิโระ คาวาชิมะ และ ทาเคโอะ ฟูจิซาวะ ที่สนับสนุนเรื่องแผนธุรกิจและประสบการณ์ทางการตลาด


ขอบคุณภาพจาก http://www.hondatrading.ro

จักรยานยนต์คันแรก ด้วยโครงสร้างและเครื่องยนต์ที่ผลิตโดยฮอนด้าแท้ๆ 1949 D-type ใช้ชื่อว่า Dream จากนั้นมาบริษัทก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาสั้นๆ ก้าวมาสู่ฐานะผู้ผลิตจักรยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดช่วงปี 1964

ยานยนต์คันแรกของพวกเขาคือ T360 mini pick-up truck ที่ออกจำหน่ายในเดือนสิงหาคม 1963 ด้วยกำลังเครื่องยนต์ 356 ซีซี ส่วนของรถยนต์คันแรกนั้นคือ S500 sports car ที่ตามมาติดๆด้วยรุ่น T360 ด้วยลักษณะขับเคลื่อนล้อหลังด้วยกลไกที่ต้องใช้โซ่ แสดงออกถึงต้นกำเนิดเรื่อง จักรยานยนต์ของฮอนด้า


ขอบคุณภาพจาก parjo.com

รู้ไว้ไม่เสียหาย ฮอนด้าซีวิค ถูกเปิดตัวในปี 1973 ยุคสมัยที่วิกฤตการณ์น้ำมันกำลังมา และได้รับรางวัลรถยนต์ที่ประหยัดเชื้อเพลิงที่สุดในโลกสมัยนั้น


จากการจากไปของโซอิจิโระ ฮอนดะ และการลาออกของอิริมาจิริ ฮอนด้าก็เริ่มตามหลังบริษัทผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นอื่นๆอย่างมาก แถมยังหลงทางในช่วง 1990 ซึ่งส่งผลกับกำไรของบริษัท สื่อของญี่ปุ่นได้รายงานในปี 1992 และ 1993 ว่าบริษัทอยู่ในภาวะเสี่ยง และจะโดนเทกโอเวอร์โดย Mitsubishi Motor

คาวาโมโตะจึงรีบพลิกสถานการณ์ด้วยการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองกรค์ในบริษัท รีบตีตลาด ล้ำหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาและสำเร็จออกมาเป็นโมเดลรุ่นแรกสุดของ Odyssey และ ฮอนด้า CRV และหันไปสนใจกับรถยนต์รูปแบบอื่นนอกจากซีดานและคูเป้ ซึ่งเป็นจุดเด่นของวิศวกรของทางบริษัท แต่ไม่ได้มียอดขายในขณะนั้น  

สิ่งที่น่าตกใจที่สุดก็คือนายที่นายคาวาโมโตะยุติความสำเร็จในการส่งฮอนด้าไปเข้าแข่งในรายการฟอร์มูล่าวันหลังฤดูกาลที่ 1992 ด้วยความหวาดกลัวจากการเทกโอเวอร์ของมิตซูบิชิ อีกทั้งอยากจะสร้างภาพลักษณ์เพื่อธรรมชาติ สำหรับบริษัท


ฮอนด้าในประเทศไทย

จะให้พูดถึงตัวตนของฮอนด้าทั้งหมดก็คงจะมากมายเกินไป แต่จริงๆแล้วการที่คนไทยรุ่นใหม่รู้สึกผูกพันธ์และคุ้นเคยกับแบรนด์นี้ไม่ได้เกิดจากระยะเวลาและประวัติศาสตร์อันยาวนาน

เพราะฮอนด้าพึ่งเข้ามาคุมตลาดในส่วนประเทศไทยด้วยตัวเองในปี พ.ศ. 2526 ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็มีระยะเวลาเพียงเกือบสี่ทศวรรษเท่านั้น ไม่ได้ยาวนานเลย แต่ส่วนแบ่งการตลาดของฮอนด้าในฐานะรถยนต์โดยสารหรือรถนั่งธรรมดานั้นกลับเป็นเจ้าที่ใหญ่ที่สุดในตลาด ล้ำหน้าหลายๆบริษัทไปมาก ทั้งนี้ก็เป็นเพราะคติประจำใจในการทำงานของแบรนด์ที่มุ่งให้ความพึงพอใจสูงสุดกับลูกค้าชาวไทย

 

(มีใครจำโฆษณาตัวนี้ได้บ้าง?)

ปัจจุบันยี่ห้อฮอนด้านี้มีรุ่นรถยนต์มากกว่า 15 รุ่นที่พบเห็นได้บนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็น Honda City หรือ Honda Civic ที่โด่งดัง ก็บอกได้เลยว่าถ้าคุณอาศัยอยู่ในกรุงเทพ ยืนข้างถนนไม่เกิน 5 นาทีก็นับรถยนต์ยี่ห้อนี้ได้เกิน 10 คันอย่างแน่นอน ด้วยสาขาและศูนย์ให้บริการทั่วประเทศเกือบ 200 สาขา ตลาดรถยนต์ฮอนด้าในประเทศไทยจึงไม่ได้อยู่แค่เพียงในเมืองหลวงเพียงอย่างเดียวด้วย แต่ยังกระจายไปในทุกทุกภูมิภาคในสยามเมืองยิ้มของเรา


ขอบคุณภาพจาก yusen-logistics.com

รู้ไว้ไม่เสียหาย ฮอนด้าเคยเป็นผู้ขนส่ง ‘ถั่วเหลือง’ เข้าออกญี่ปุ่น-อเมริกาที่ใหญ่ที่สุด เหตุเพราะต้องการใช้ตู้คอนเทอเนอร์ที่ว่างปล่าวหลังจากการขนส่งสินค้าในช่วงปี 1960-1970


ไม่หยุดอยู่ที่ยานยนต์เพียงอย่างเดียว ฮอนด้ายังเป็นผู้คิดค้นริเริ่มนวัตกรรมอีกด้วย

ตั้งแต่ก่อนจะเริ่มผลิตจักรยานยนต์ ฮอนด้าเริ่มผลิตสิ่งของเครื่องใช้และอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหลายมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องตัดหญ้า เครื่องยนต์ มอเตอร์ไฟฟ้า มาจนถึงปัจจุบันยังมีแม้กระทั่งสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า 4 ล้อ เครื่องปั่นไฟ เครื่องทำความสะอาดหิมะ และอื่นๆอีกมากมาย เห็นได้ชัดว่าฮอนด้าไม่ใช่เพียงบริษัทที่หยุดอยู่ที่เดิม พลังขับเคลื่อนที่จะผลักดันตัวเองและพัฒนาสรรสร้างนวัตกรรมของบริษัท ทำให้ตัวตนของยอดยานยนต์ญี่ปุ่นนี้ชัดเจนมาจนถึงปัจจุบัน

ASIMO คงเป็นชื่อที่คุ้นเคยกันพอสมควร หุ่นยนต์ตัวแรกที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ก็เป็นส่วนหนึ่งจากทีมวิจัยและพัฒนาของฮอนด้า ซึ่งจริงๆแล้วเริ่มหันมาสนใจเรื่องมนุษย์จักรกลมาตั้งแต่ 1986 จากการพัฒนาวิจัยผลิตภัณฑ์ตัวอื่น ด้วยรูปทรงการเคลื่อนไหวที่คล้ายมนุษย์ทำให้อาซิโม่เป็นเหมือนแม่แบบของหุ่นยนต์โลกเลยก็ว่าได้ ในปี 2010 ที่ผ่านมา ฮอนด้าพัฒนาไกลได้ถึงจุดที่สามารถสร้างอุปกรณ์ที่อ่านเคลื่อนสมองเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนอาซิโม่ได้แล้วอีกด้วย


ขอบคุณภาพจาก  theverge.com

รู้ไว้ไม่เสียหาย Asimo ย่อมาจาก Advance Step in Innovative MObility ที่แปลว่าก้าวสำคัญสู่นวัตกรรมการขับเคลื่อน


แน่นอนว่าในเรื่องพลังงานสะอาดที่กำลังนิยมกันอยู่ในปัจจุบัน บริษัทอย่างฮอนด้าเองก็เริ่มคิดค้นพัฒนาหนทางการช่วยประหยัดและใช้เชื้อเพลิงทดแทนมาตั้งแต่ 1998 ในนามของ Honda Civic GX ที่มีเครื่องยนต์พลังแก๊สที่สามารถใช้แทนเชื้อเพลิงอย่างน้ำมันฟอสซิลได้

และตั้งแต่นั้นมาก็มีการพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ปลายปี 1999 Honda Insight ที่ทำงานเป็นระบบไฮบริดก็คลอดออกมาให้ชาวโลกได้ยลโฉมกัน ใครที่ชื่นชอบในเรื่องวิศวกรยานยนต์จะค้นพบชื่อของฮอนด้าอยู่ตามที่ต่างๆมากมาย อย่างในปี 2008 ก็มีรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังเซลล์ไฮโดรเจนในนาม FCX-Clarity ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ออกทอดตลาดหรือโด่งดังมากนัก แต่ก็เป็นอีกหนึ่งในนวัตกรรมที่พัฒนาต่อมาเรื่อยๆ

ในยุคที่พลังงานสะอาดกำลังเป็นที่นิยม รถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังแพร่หลายและกลายมาเป็นหนทางสู่อนาคต ยอดผู้เบิกทางนวัตกรรมอย่างฮอนด้าเองก็มียานยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามาตั้งแต่ 1997 ด้วยแนวคิดรถยนต์เล็กที่มีไว้สำหรับเช่าด้วยเทคโนโลยีที่ยังไม่ล้ำหน้านักตามกาลเวลา

ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Honda Accord หรือ Honda Fit เองก็มีรุ่นที่ทำงานด้วยไฟฟ้าทั้งหมดทั้งสิ้น ไม่ว่าคุณจะนำเอาฮอนด้าไปเปรียบเทียบกับบริษัทยานยนต์อื่นแค่ไหน แต่ประวัติศาสตร์อันยาวนานและเอกลักษณ์ที่มั่นคง ทำให้ฮอนด้าเป็นสุดยอดบริษัทยานยนต์สัญชาติญี่ปุ่นแนวหน้าของโลก


ก้าวต่อไปอย่างแข็งแกร่ง

เฉกเช่นเดียวกับบริษัทยานยนต์ชั้นแนวหน้าอื่นๆทั่วโลก ฮอนด้ายังคงมุ่งเน้นที่จะสรรสร้างนวัตกรรมในอุตสาหกรรมยานยนต์ต่อไปเรื่อยๆ โดยมีแผนว่าในปีถัดๆไป รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะเป็นตัวตนของบริษัทมากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าโครงการ Civic PEV (Plug-in Electric Vehicle) ที่กำลังจะมาในปี 2018 พร้อมๆกับ CR-V แบบไฮบริด หรือโครงการที่สนับสนุนเกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติเองก็ยังคงเดินหน้าเรื่อยมาเป็นเวลามากกว่า 50 ปีและจะมุ่งหน้าทำต่อไป ปัจจุบันฮอนด้ายังทำทุกสิ่งที่ผ่านมาเคยพัฒนามา ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ เทคโนโลยี อนุรักษ์ธรรมชาติ รวมถึงการเข้าร่วมแข่งขันในรายการรถยนต์ดังๆอีกด้วย


 

สนใจทำประกันรถยนต์ ราคาประหยัด คลิก : rabbitfinance.com/car-insurance


avatar
by Smallville
Related stories
loading icon