Honda จดสิทธิบัตร รถมอเตอร์ไซค์ พลังงานฟิวเซลแล้ว

posted: 3 months ago
Honda จดสิทธิบัตร รถมอเตอร์ไซค์ พลังงานฟิวเซลแล้ว

comments

ในยุคที่มนุษย์มีความต้องการทางด้านพลังงานที่ค่อนข้างสูง ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องหาพลังงานทางเลือกใหม่ๆ มาทดแทนพลังงานน้ำมัน

และด้วยการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงนี้เอง ทำให้  Honda หนึ่งในค่ายรถยนต์อันดับต้นๆ ของเอเชียเข้าร่วมสู่การเป็นค่ายรถที่กำลังพัฒนารถยนต์พลังงานฟิวเซลที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง

ซึ่งฮอนด้าจะกำลังพัฒนารถยนต์ฟิวเซลแล้ว เพื่อไม่ให้เป็นการลำเอียงกับรถมอเตอร์ไซค์จนเกินไป ล่าสุดฮอนด้าได้มีการจดสิทธิบัตรรถมอเตอร์ไซค์พลังงานฟิวเซลแล้ว


รถมอเตอร์ไซค์

ทำความรู้จัก พลังงานฟิวเซล

เซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cells) คือ อุปกรณ์ที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมี-ไฟฟ้าระหว่างออกซิเจนกับไฮโดรเจน ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงพลังงานของเชื้อเพลิงไปเป็นพลังงานไฟฟ้าโดยตรงไม่ต้องผ่านการเผาไหม้

ทำให้เครื่องยนต์ที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงนี้ไม่ก่อมลภาวะทางอากาศ ทั้งยังมีประสิทธิภาพสูงกว่าเครื่องยนต์เผาไหม้ 1-3 เท่า ขึ้นอยู่กับชนิดของเซลล์เชื้อเพลิง และชนิดของเชื้อเพลิงที่ใช้

โดยเซลล์เชื้อเพลิงนั้นมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับว่าสารที่ใช้เป็นเชื้อเพลิง อย่างเช่น

  • เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน-ออกซิเจน
  • ไฮโดรเจน-ไฮดราซีน
  • โพรเพน-ออกซิเจน เป็นต้น

ซึ่งชนิดที่เป็นที่นิยมใช้คือ เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน-ออกซิเจน เพราะเมื่อปฏิกิริยาในเซลล์เกิดขึ้น นอกจากพลังงานจะได้น้ำบริสุทธิ์แล้ว ยังได้ความร้อนไว้ใช้ตามความเหมาะสมด้วย

นอกจากนี้ เซลล์เชื้อเพลิงชนิดนี้ยังไม่ทำลายชั้นบรรยากาศโอโซนเพราะไม่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เช่นเซลล์เชื้อเพลิงชนิดอื่นๆ


รถมอเตอร์ไซค์

3 ประโยชน์ของเซลล์เชื้อเพลิง

 

  • รถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิง (Automobiles)

มีลักษณะคล้ายกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาก ต่างกันเพียงแค่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงแทนแบตเตอรี่ โดยรถพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงส่วนใหญ่จะใช้เมทานอลเป็นเชื้อเพลิง แต่ก็มีบ้างในบางบริษัทที่ออกแบบรถให้ใช้น้ำมันเบนซิน แต่ในอนาคตเราอาจจะสามารถออกแบบถังเชื้อเพลิงสำหรับ บรรจุไฮโดรเจนได้อย่างปลอดภัย

  • เครื่องผลิตไฟฟ้าภายในบ้าน (Home Power Generation)

ในปี 2545 บริษัท General Electric สามารถผลิตเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าภายในบ้าน ที่ใช้แก๊สธรรมชาติหรือโพรเพนเป็นเชื้อเพลิง และสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากถึง 7 กิโลวัตต์ ซึ่งเพียงพอสำหรับใช้ภายในบ้าน นอกจากนี้ ยังให้พลังงานความร้อนซึ่งสามารถใช้ทำความร้อนภายในบ้านได้อีกด้วย

  • เครื่องผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ (Large Power Generation)

ด้วยเทคโนโลยีด้านเซลล์เชื้อเพลิงที่ก้าวล้ำนำสมัย ทำให้มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะทดแทนโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนที่ใช้กันอยู่ โดยเซลล์เชื้อเพลิงขนาดใหญ่มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าสูงกว่าโรงไฟฟ้าที่มีอยู่ในปัจจุบัน เทคโนโลยีด้านเซลล์เชื้อเพลิงได้ถูกพัฒนาจนสามารถผลิตไฟฟ้าได้โดยตรงจากไฮโดรเจนในเซลล์เชื้อเพลิง นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ความร้อนและน้ำที่ได้ ปั่นเทอร์ไบน์เพื่อผลิตไฟฟ้าได้อีกด้วย


รถมอเตอร์ไซค์

จุดเริ่มต้นของ รถมอเตอร์ไซค์ พลังงานฟิวเซล

ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น ประกอบด้วย โตโยต้า, ฮอนด้า และนิสสัน ได้จับมือร่วมกับรัฐบาลญี่ปุ่นในการเพิ่มยอดจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน

โดยตั้งเป้าว่าจะต้องมีรถฟิวเซลลงสู่ท้องถนนของญี่ปุ่นกว่า 40,000 คัน และเพิ่มสถานีบริการเชื้อเพลิงขึ้นเป็น 160 แห่งทั่วประเทศ ภายในปี 2020 

จากการผลักดันดังกล่าวทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างเอาจริงเอาจังกับตลาดรถยนต์พลังงานฟิวเซลเป็นอย่างมาก

ล่าสุด ได้มีภาพร่างมอเตอร์ไซค์ของฮอนด้าเพื่อนำไปจดสิทธิบัตร โดยภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ามอเตอร์ไซค์ฮอนด้าคันนี้มีหน้าตาและรูปทรงเหมือนกับมอเตอร์ไซค์ทั่วไป แต่เพิ่มความพิเศษถังบรรจุก๊าซไฮโดรเจนบริเวณใต้เบาะนั่ง ซึ่งเชื้อเพลิงไฮโดรเจนจะถูกนำไปผสมกับออกซิเจนในอากาศเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าในการหมุนมอเตอร์ ซึ่งวิธีนี้จะมีเพียงน้ำบริสุทธิ์ที่ถูกปล่อยมาเท่านั้น

โดยที่ผ่านมาฮอนด้าได้ทำตลาดรถยนต์ฟิวเซลมาเป็นระยะเวลามากกว่า 10 ปี นำร่องด้วย Honda Clarity FCX ในปี 2008 ขณะที่สถานีเติมไฮโดรเจนมีจำนวนน้อยมาก ทำให้รถรุ่นนี้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรนัก ก่อนจะถูกยุติการผลิตในปี 2014 และกลับมาทำตลาดอีกครั้งด้วย Clariry Fuel Cell เจเนอเรชั่นที่ 2 ซึ่งคราวนี้มีระบบขับเคลื่อนแบบไฟฟ้า (EV) และปลั๊กอินไฮบริดให้เลือกด้วย

จุดเด่นสำคัญของรถยนต์ฟิวเซลก็คือ ใช้ระยะเวลาในการเติมเชื้อเพลิงน้อยกว่าการชาร์จแบตเตอรี่มาก แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังมีความกังวลเกี่ยวกับต้นทุนการผลิตไฮโดรเจน รวมถึงความปลอดภัยในการขนส่งและจัดเก็บเชื้อเพลิงชนิดนี้ด้วย

และนี่คือข่าวดีในวงการมอเตอร์ไซค์ส่งท้ายปี 2017 ต้อนรับปี 2018 ที่จะถึงนี้ ส่วนใครที่กำลังรอข่าวดีว่ารถมอเตอร์ไซค์พลังงานฟิวเซลจะเปิดตัวเมื่อไหร่นั้น rabbit finance คาดว่าคงต้องรอกันไปอีกพักใหญ่ เนื่องจากทางฮอนด้าเพียงแค่ร่างภาพ จดสิทธิบัตรเอาไว้เท่านั้น ยังไม่ได้มีแผนการที่จะผลิตออกมาให้ยลโฉมแต่อย่างใด

 


avatar
by @ Thara

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;