Hot ?or Not ❌ KFC vs Texas Chicken ศึกไก่ทอด สะเทือนแคลฯ

posted: 2 years ago
Hot ?or Not ❌  KFC vs Texas Chicken ศึกไก่ทอด สะเทือนแคลฯ

comments

พักหลังมานี้ หลายคนอาจจะได้ยินชื่อเสียงของ Texas Chicken กันมา ไม่มากก็น้อย เนื่องจากการมาครั้งนี้ของ Texas Chicken นับได้ว่าเป็นอีกเจ้าที่รุกเข้ามาตีตลาดไก่ทอด ฟาสต์ฟู้ด กับเจ้ายักษ์ใหญ่ ที่มีสาขาไปทั่วทั้งประเทศ อย่าง KFC

วันนี้ เราจะมาพากันส่องหน่อยสิว่า KFC ที่ว่าแน่ จะรุ่งหรือร่วง เมื่อ Texas Chicken ก้าวเข้ามาในตลาดฟาสฟู้ดบ้านเราแบบนี้!


KFC


1024px-KFC_logo.svg


เดิม KFC เปิดให้บริการในประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. 2513 แต่ KFC ในประเทศไทยก็ได้ปิดให้บริการ หลังจากสิ้นสุดสงครามเวียดนามในปี พ.ศ. 2518 ก่อนที่จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2527 โดยกลุ่มเซ็นทรัล โดยมีสาขาแรกอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว

ปัจจุบัน KFC  มีสาขาทั้งหมด 531 แห่ง ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยแบ่งดำเนินการระหว่างเซ็นทรัลและเครือเจริญโภคภัณฑ์ มีส่วนแบ่งตลาดถึง 49% ของธุรกิจฟาสต์ฟู้ดทั้งหมดในประเทศ

ด้วยราคาที่ไม่แพง ไม่ถูกจนเกินไป รวมถึงสาขาที่มีอย่างมากมาย ทำให้ KFC ได้รับความนิยมจากคนไทยเป็นอย่างมาก รวมถึงมีการออกรสชาติใหม่ๆ ที่มีเฉพาะในสาขาประเทศไทยอีกหลากหลายเมนู นอกจากนี้ยังมีเมนูของหวาน เมนูเบอร์เกอร์ ไอศกรีม และอื่นๆ อีกมากมายด้วย

แต่แน่นอนว่าในเรื่องของปริมาณ ไก่ทอด  KFC ยังไม่ถูกใจกับสายกินดุเท่าไหร่ เพราะให้ปริมาณที่น้อยลงตามกลไกของตลาด และค่าครองชีพที่สูงมากขึ้น จึงทำให้ KFC ถูกเสียงวิจารณ์หลายครั้ง แต่ถ้าให้เทียบกับการหาทานแล้วล่ะก็ เรารับประกันได้เลยว่าคุณสามารถหาทานได้โดยง่ายอย่างแน่นอนTexas Chicken

การเดินทางของ Texas Chicken นั้น แม้ว่าจะมาช้ากว่า KFC อยู่หลายสิบปี แต่การมาบุกเบิกตลาดในไทยนั้น ดูเหมือนจะปลุกกระแสสงครามไก่ทอดย่อมๆ ได้เลยทีเดียว เนื่องจากราคาที่ถูกกว่า ปริมาณที่มากกว่า ทำให้ได้ใจคอกินดุกันไปตามๆ กัน

นอกจากนี้ ด้วยสาขาที่ยังน้อย ทำให้ Texas Chicken ยังสามารถควบคุมคุณภาพได้เป็นอย่างดี หลายคนถูกใจกับคุณภาพของไก่ที่เนื้อแน่น และสด แต่ในขณะเดียวกัน บางคนอาจจะยังชอบรสชาติที่จัดจ้าน หมักเข้าถึงเนื้ออย่าง KFC มากกว่า

Texas Chicken ยังมีข้อเสียเปรียบในส่วนของสาขา ที่นับแค่ในตัวเมืองอย่างกรุงเทพฯ ก็ยังมีปริมาณสาขาที่น้อย หาทานได้ยาก ทำให้ยากต่อการตีตลาด ต่างจาก KFC ที่อยู่มายาวนาน จนมีแบรนด์รอยัลตี้ที่เยอะยิ่งกว่า


Church's Chicken Logo


สรุปแล้ว KFC vs Texas Chicken ยังมีข้อไดเปรียบ เสียเปรียบกันในเรื่องของสาขา การทำการตลาด รวมไปถึงราคา

ส่วนเรื่องของรสชาติ เราก็ต้องยกให้ผู้ทานอย่างเราๆ เป็นผู้ตัดสินนั่นแหละ เพราะแต่ละคนคงจะชื่นชอบรสชาติไก่ทอดไม่เหมือนกัน แต่ในอนาคต หาก Texas Chicken ยังขยายสาขาได้มากกว่านี้ KFC อาจจะมีหนาวแน่ๆ


avatar
by คะน้าใบเขียว
มนุษย์ผู้มีชีวิตชีวายามค่ำคืน ตอนนี้ดูเหมือนจะกำลังพยายามทำความเข้าใจกับมักเกิ้ลในยุคปัจจุบันอยู่ แต่ทุกวันนี้ นางก็ยังไม่ชินเสียทีจริงๆ นั่นแหละ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon