Hot ?or Not ❌ ศึกเจ้าสังเวียนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป Mama Vs. Nissin

posted: 2 years ago
Hot ?or Not ❌ ศึกเจ้าสังเวียนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป Mama Vs. Nissin

comments

แน่นอนว่าเมื่อถึงช่วงเวลาที่เงินเดือนใกล้หมด หรือในช่วงเวลาที่เร่งด่วน เร่งรีบ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักเป็นอาหารที่หลายคนมักจะนึกถึงในอันดับต้นๆ โดยเฉพาะกับปัจจุบันที่มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปออกมาให้เลือกสรรมากมาย หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ หรือแบรนด์ยี่ห้อที่มีเยอะแยะเต็มไปหมด

และวันนี้ เราจะพาไปส่องกันดูสิว่า มาม่า ที่ได้ขึ้นชื่อ เจ้าพ่อบะหมี่กึ่งรูป ประจำเมืองไทยนั้น จะเป็นอย่างไร ถ้าเจอกับคลื่นลูกแรง ที่ไฉไลด้านรสชาติยิ่งกว่าเดิมอย่าง นิชชิน ที่บุกตีตลาดในไทยอย่างต่อเนื่องกันนะ ?


มาม่า

ฝั่งซ้าย อย่าง มาม่า นั้น มีประวัติในไทยมาอย่างยาวนาน โดยแรกเริ่มที่ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด ก่อตั้งเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2515

โดยการร่วมทุนกันระหว่าง บริษัท เพรซิเดนท์ เอ็นเทอร์ไพรส์ จำกัด ผู้ชำนาญทางเทคโนโลยีการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) กับบริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด ผู้รับผิดชอบการตลาดและจำหน่ายสินค้าในประเทศไทย

ซึ่งแรกเริ่มมีทุนจดทะเบียนเบื้องต้น มูลค่า 6 ล้านบาท เพื่อผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ในเครื่องหมายการค้า มาม่า มีสำนักงานใหญ่แห่งแรก ตั้งอยู่ริมถนนเพชรบุรีตัดใหม่ และโรงงานแห่งแรก ตั้งอยู่ที่เขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร


20531112545577


จะเห็นได้ว่า หากนับเป็นช่วงอายุคนแล้ว มาม่านั้นแทบจะเปรียบเสมือนผู้ใหญ่วัยกลางคนเลยก็ว่าได้ และด้วยการที่ครองตลาดมาอย่างยาวนาน ทำให้มาม่าครองใจคนไทย และเทศ นอกจากนี้ยังขยันเพิ่มเติมรสชาติใหม่ๆ อยู่ตลอดทุกเทศกาล  และด้วยราคาที่ย่อมเยาว์ หาซื้อได้อย่างง่ายดาย จึงไม่แปลกใจเลยทำไมจึงเป็นเบอร์หนึ่งของไทย

แต่มาม่านั้น มีข้อเสียในเรื่องของรสชาติ จริงอยู่ที่มีราคาถูก ปริมาณเยอะ แต่บางครั้งการทานเจ้าใดเจ้าหนึ่งเป็นระยะเวลานานๆ  ถึงแม้จะชอบแบรนด์มาม่าก็ตาม ย่อมต้องมีวันเบื่อกันบ้าง ล่าสุดเราจะเห็นได้ว่า มาม่าเองก็เริ่มเข้าใจในจุดนี้ และพยายามปรับปรุง จนเกิดเปลี่ยนรสชาติใหม่ๆ บ้าง แต่ยังไม่ดังเปรี้ยงปังหรือดังในระยะยาวมากๆ อยู่ดีนิชชิน

และฝั่งขวา บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบรนด์นิชชิน ถึงแม้ว่านิชชินจะไม่ใช่แบรนด์ใหม่เสียทีเดียว เพราะก่อตั้งในญี่ปุ่น มาตั้งแต่ วันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2491 และนับได้ว่าเป็นผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นเจ้าแรกๆ ของโลกก็ตาม แต่ด้วยความที่ขยายตลาดเข้ามาในไทย เมื่อ ปี พ.ศ.2537 ระยะห่างจากมาม่ามากถึง 17 ปี ทำให้หลายๆ คนต่างติดภาพลักษณ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นมาม่าไปเสียแล้ว

แน่นอนว่าในช่วงแรก สัดส่วนการแบ่งตลาดนั้น มาม่าได้คะแนนที่ดีกว่า เนื่องจากรสชาติที่ถูกปาก แตกต่างกับนิชชิน ที่รสชาติของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น ค่อนข้างเป็นรสชาติสำหรับคนญี่ปุ่น ทำให้ยุคแรกๆ คนไทยอาจจะไม่นิยมเท่าที่ควร


สิ่งประดิษฐ์ชิ้นที่สอง-“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย”


นอกจากนี้ นิชชินยังมีจุดบอดเรื่องการค้าขาย เนื่องจากยุคสมัยก่อนๆ นั้น แม้จะมีนิชชินที่ขายในไทยแล้วก็ตาม แต่ก็หาได้ยาก แตกต่างจากมาม่า เมื่อเดินไปร้านขายของชำ จนถึงห้างสรรพสินค้า ล้วนแล้วแต่มีสินค้าด้วยกันทั้งนั้น เรื่องนี้ที่ทำให้นิชชินนั้น เดี๋ยวดังบ้าง เดี๋ยวเปรี้ยงบ้าง เดี๋ยวเดี้ยงบ้าง เป็นพักๆ

หลังจากที่นิชชินเริ่มได้ลู่ทาง 7-11 ไฟเขียวอนุมัติให้วางขายได้ จึงนับได้ว่าช่วง 3 – 4 ปี ที่ผ่านมา นิชชินกลับมาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในไทย

นอกจากคนไทยจะคุ้นชินกับวัฒนธรรมอาหารของญี่ปุ่น จึงเข้าใจรสชาติของนิชชินมากขึ้นแล้ว นิชชินยังเริ่มขยายไลน์ เพิ่มรสชาติ จากแต่แรกที่ขายเพียง 3 รสชาติ เท่านั้น ทว่าภายหลังได้เพิ่มรสชาติมากขึ้น แต่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างระมัดระวังเพื่อเป็นการหยั่งเชิงตลาดก่อน

แน่นอนว่าตอนนี้ เป็นไทม์มิ่งที่ดีเกินคาด หลายคนที่เริ่มเบื่อจากรสชาติของมาม่าที่ทานมาตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี นอกจากนิชชินแล้ว ก็ยังมีแบรนด์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอื่นๆ ต่างตบเท้าเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่ง หลังจากที่ปล่อยให้แบรนด์มาม่าครองตำแหน่งอยู่เสียนาน

แต่ข้อเสียของนิชชินยังคงมีอยู่ หากเป็นต่างจังหวัดหลายๆ ที่ หรือร้านสะดวกซื้อบางร้าน ก็ยังคงไม่มีนิชชินอยู่เช่นเคย หรือปริมาณที่น้อยกว่า เพื่อแลกกับรสชาติ ก็นับเป็นทั้งข้อดี และข้อเสียของนิชชินเช่นกัน


02


แต่ทั้งนี้ เราก็ต้องดูกันยาวๆ ต่อไป ว่านิชชินนั้นจะเดินเกมรุกในช่วงเวลานี้อย่างไร แต่ที่แน่ๆ คนที่ได้รับผลประโยชน์คงไม่ใช่ใครอื่น นอกจากคนทานนี่แหละ !

ว่าแต่สิ้นเดือนนี้ เลือกได้หรือยัง ว่าจะต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากแบรนด์ไหนดี มาม่าดีไหมนะ ? หรือจะกินนิชชินดีเอ่ย ?


avatar
by คะน้าใบเขียว
มนุษย์ผู้มีชีวิตชีวายามค่ำคืน ตอนนี้ดูเหมือนจะกำลังพยายามทำความเข้าใจกับมักเกิ้ลในยุคปัจจุบันอยู่ แต่ทุกวันนี้ นางก็ยังไม่ชินเสียทีจริงๆ นั่นแหละ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon