6 แบบสร้าง บ้านผู้สูงอายุ สวย อุ่นใจ ตอบโจทย์วัยเก๋า

posted: 1 ปีที่แล้ว
6 แบบสร้าง บ้านผู้สูงอายุ สวย อุ่นใจ ตอบโจทย์วัยเก๋า

comments

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเห็นได้ว่า ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างให้ความสำคัญในทุก ๆ เรื่องที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุ เนื่องจากปี 2564 ที่ใกล้จะถึงนี้ ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มตัว โดยเฉพาะในเรื่องของที่อยู่อาศัย หรือ บ้านผู้สูงอายุ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน

ดังนั้น rabbit finance ได้เล็งเห็นถึงคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน จึงได้รวบรวมข้อมูลการสร้างบ้านที่เหมาะสมกับผู้สูงวัยรวมถึงวัสดุที่จำเป็น ในการสร้างบ้านให้สะดวกและอยู่สบายนั้น มีอะไรบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

6 แบบสร้างบ้านผู้สูงอายุน่าอยู่

การสร้างบ้านแนวใหม่สำหรับผู้สูงอายุ นอกจากต้องมีดีไซน์ที่สวยงามและทันสมัยแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงมาเป็นอันดับต้น ๆ นั่นคือ ความปลอดภัย ซึ่งการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการออกแบบบ้าน โดยการลดต้นทุนไม่ต้องไปจ้างสถาปนิกออกแบบ แต่สามารถนำแบบไปสร้างได้เลย 

  • แบบบ้านประมาณ 500,000 บาท

1.บ้าน UNITY HOUSE

บ้านผู้สูงอายุ

บ้านผู้สูงอายุ

เป็นบ้านชั้นเดียว ที่ใช้วัสดุไม่ลื่น ไม่มีพื้นต่างระดับ และไม่ควรมีธรณีประตู ควรมีระดับกับพื้นภายนอกทางลาดเข้าบ้านความชัน 1:12 รอบๆ บริเวณบ้านสามารถเลี้ยงสัตว์ ทำสวนหรือทำกิจกรรมเบาๆ ได้ ซึ่งบริเวณโดยรอบควรปลูกเป็นไม้ดอก ไม้หอม มากว่าไม้พันธุ์ และต้นไม้ที่มีหนาม มียาง รวมถึงไม้ผลด้วย

สำหรับการออกแบบเน้นในด้านพลังงานและการใช้งานตัวอาคาร ให้ประหยัดพลังงานด้วยช่องระบายอากาศ ทำให้ตัวบ้านมีความหมุนเวียนของระบบอากาศที่เป็นธรรมชาติ ขนาด 12.65 ตารางวา มี 1 ห้องนอน 1 ห้องครัว 1 ห้องน้ำ

 2.บ้านล้อมสวน

บ้านผู้สูงอายุ

บ้านผู้สูงอายุ

ออกแบบให้มีทางเชื่อมตรงกลางบ้าน มองได้รอบบ้าน และสามารถจัดสวนเล็กๆ แทรกกลางบ้านได้ เพื่อให้สามารถมองเห็นสวนได้ทุกส่วนของตัวบ้าน สร้างบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติด้วยการแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองฝั่ง 

การมีสวนสอดแทรกในตัวบ้านขนาดเล็กนั้น เพื่อให้สามารถมองเห็นสวนได้จากทุกส่วนของบ้าน ขนาด 60 ตารางวา เป็นบ้านแฝดขนาดเล็กมี 1 ห้องน้ำ 1 ห้องนอน 1 ห้องครัว และ 1 ที่จอดรถ

3.บ้าน HOUSE OF LIGHT

บ้านผู้สูงอายุ

บ้านผู้สูงอายุ

ออกแบบช่องเปิดที่เน้นใช้แสงธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายใน และการถ่ายเทอากาศสะดวก เพื่อทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกผ่อนคลายไม่เกิดความอึดอัด เมื่อแสงสว่างมีทั่วบ้าน ผู้สูงอายุจึงไม่ต้องปรับสายตาระหว่างพื้นที่มืดและสว่าง ทำให้ปลอดภัยในการทำกิจกรรมกับครอบครัว โดยมีขนาด 18 ตารางวา มี 1 ห้องอเนกประสงค์ 1 ห้องนอน 1 ห้องครัว 1 ห้องน้ำ และ 1 ที่จอดรถ


  • แบบบ้านประมาณ   1.5 ล้านบาท

    4.บ้านกฤษดา

    บ้านผู้สูงอายุ

บ้านผู้สูงอายุ

ออกแบบให้มีความโมเดิร์นลอฟท์ เป็นบ้านที่รองรับผู้สูงอายุที่ไม่ใช่บ้านผู้สูงอายุ  ซึ่งมีพื้นที่ส่วนกลางบ้านไว้ทำกิจกรรมร่วมกันภายในบ้าน เพื่อเสริมสร้างสภาวะที่ดี และคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัย ความสะดวกสบาย โดยนำพื้นที่สีเขียวมาสร้างเป็นดีไซน์ตกแต่งผนังบ้าน เพื่อช่วยให้บ้านมีบรรยากาศเย็นสบาย และเสริมสร้างสภาพจิตใจให้กับผู้สูงอายุอีกด้วย ขนาดของบ้าน 128.97 ตารางเมตร 2 ห้องนอน 1 ห้องครัว 2 ห้องน้ำ 1 ห้องเอนกประสงค์

5.บ้าน A GOOD FRIEND

บ้านผู้สูงอายุ

บ้านผู้สูงอายุ

ออกแบบให้มีความ โมเดิร์น มีธรรมชาติ เพื่อสร้างบรรยากาศการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติรายล้อม ด้วยการปลูกบนเนินดิน เนินเขา อีกทั้งยังมีสัตว์นานาชนิดที่อาศัยอยู่กับต้นไม้ใบหญ้าเป็นเพื่อนในยามเหงาให้กับผู้สูงอายุด้วย จึงเป็นที่มาของคำว่า “เพื่อนที่ดี A GOOD FRIEND” ขนาดบ้าน 160 ตารางเมตร 2 ห้องนอน 1 ห้องครัว 3 ห้องน้ำ 1 ห้องเอนกประสงค์และที่จอดรถ

6.บ้าน TINY HOUSE

บ้านผู้สูงอายุ

บ้านผู้สูงอายุ

ออกแบบเป็นโมเดิร์น ทันสมัย เป็นธรรมชาติที่เหมาะสมกับผู้สูงวัย และกลมกลืนที่สามารถเข้ากับทุกช่วงวัยได้อย่างลงตัว สมาชิกทุกคนภายในบ้านอยู่ร่วมกันแล้วไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง จึงทําให้มีความรัก ความอบอุ่นเกิดขึ้นเติมเต็มกันและกันได้เสมอ ซึ่งมีขนาดบ้าน 100 ตารางเมตร 2 ห้องนอน 1 ห้องครัว 2 ห้องน้ำ 1 ห้องเอนกประสงค์และที่จอดรถ

เลือกวัสดุสร้างบ้านผู้สูงอายุต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

บ้านผู้สูงอายุ

1.พื้นบ้าน ควรปูพื้นกระเบื้องไม่ควรใช้พื้นมัน หรือกระเบื้องที่มีลวดลายมากไป อาจทำให้ผู้สูงอายุตาลายได้ และเลี่ยงการทำพื้นต่างระดับ หรือธรณีประตู กันสะดุดหกล้ม และไม่ควรปูพรม เพราะทำให้เกิดฝุ่นและดูแลรักษายาก

2.ประตู ขยายขนาดความกว้างของประตูเป็น 90 เซนติเมตร หรือมากกว่านั้น ในกรณีที่ใช้รถเข็น จะสามารถเข้า-ออกได้สะดวก

3.ลูกบิดประตู ไม่ใช้ลูกบิดแบบกลมอาจจะลำบาก แต่ใช้ลูกบิดคันโยก เพื่อสะดวกในการจับและบิดเปิด เนื่องจากผู้สูงอายุกำลังมือในการบิดไม่ค่อยดี

4.หน้าต่าง ปรับให้มีขนาดกว้างและต่ำกว่าปกติ เผื่อผู้สูงอายุนั่งรถเข็น จะสามารถมองเห็นวิวภายนอกได้ชัดเจน

5.บันได ปกติลูกตั้ง-ลูกนอนตามกฎหมายจะบังคับที่ ลูกตั้ง 18 เซนติเมตร ลูกนอน 25 เซนติเมตร แต่สำหรับผู้สูงอายุควรเป็น ลูกตั้ง 13 เซนติเมตร ลูกนอน 30 เซนติเมตร จะได้ไม่ต้องก้าวสูงมาก และวางเท้าได้สะดวก ป้องกันการพลัดตก

6.ราวจับ ควรทำจากวัสดุผิวเรียบ ติดตั้งสูงจากพื้น 80-90 เซนติเมตร และห่างจากผนัง 4-5 เซนติเมตร แต่ถ้าผนังเป็นวัสดุผิวหยาบ ควรติดตั้งห่างอย่างน้อย 6 เซนติเมตร

7.สี เลือกใช้ สีขาว สีครีม สีเขียว สีฟ้า หรือสีจากเนื้อวัสดุธรรมชาติ เน้นความสบายตา และเสริมด้วยสีโทนร้อนเล็กน้อย อย่างพวกของตกแต่งให้มีความสดใส 

8.ทางลาด ใช้สัดส่วน 1:12 เช่นถ้าต้องยกระดับพื้นสูง 10 เซนติเมตร ต้องมีทางลาดยาวไปถึง 120 เซนติเมตร เพื่อสะดวกในการใช้รถเข็น และทางลาดควรใช้วัสดุต่างจากพื้นเรียบ

9.แสง ให้ส่องสว่างเพียงพอถึงในทุกจุด สามารถใช้ไฟเปิด-ปิดอัตโนมัติ เมื่อเวลาเดินผ่าน บริเวณทางเดิน บันได และห้องน้ำ จะสะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องเปิดปิดตามจุดต่างๆ เพื่อลดอุบัติเหตุ

สุดท้ายเมื่อมีบ้านที่ดีเหมาะแก่ผู้สูงอายุแล้ว สิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยคือ ความอบอุ่นจากคนในครอบครัว ลูกหลานต้องไม่ปล่อยปละละเลย ทิ้งท่านให้อยู่อย่างเดียวดายนะคะ เราควรชวนท่านร่วมทำกิจกรรมภายในครอบครัว เพื่อให้ท่านมีแต่รอยยิ้ม มีความสุข และอยู่กับเราไปนานแสนนาน

ขอบคุณข้อมูล การเคหะแห่งชาติ และ www.bkkcitismart.com


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon