ความแตกต่างของประกันรถยนต์ วิริยะ แต่ละประเภท

posted: 2 ปีที่แล้ว
ความแตกต่างของประกันรถยนต์ วิริยะ แต่ละประเภท

comments

ต้องบอกก่อนว่า ประกันภัยรถยนต์ของแต่ละบริษัท ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทให้ผู้ขับขี่ได้เลือกซื้อตามความชอบใจ หรืออยากได้ความคุ้มครองรถยนต์ตามความเหมาะสมแบบไหนก็เลือกเลย โดยความแตกต่างของประกันรถยนต์แต่ละประเภท ก็ได้แก่

 • ความคุ้มครองที่จะได้รับ
 • ราคาเบี้ยประกันที่จะต้องจ่าย
 • ทุนประกันที่ได้รับ

เช่นเดียวกับ ประกันรถยนต์ วิริยะ ที่มีประกันรถให้เลือกใช้ไม่ต่างจากที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งจริงๆ แล้ว วิธีการเลือกประกันรถยนต์มีด้วยการหลายๆ วิธี เช่น อายุรถยนต์ ณ ปัจจุบัน หรือรถป้ายแดง รถมือสอง หรือแม้แต่นิสัยการขับขี่เอง ก็สามารถนำมาเลือกประกันรถยนต์ วิริยะ ได้อย่างสบายๆ


 

ประกันรถยนต์ วิริยะ

เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนซื้อประกันรถยนต์ จาก วิริยะ 

ประกันรถยนต์ วิริยะ ให้ผู้ขับขี่ทุกคนใช้บริการด้วยกันถึง 3 ประเภท คือประกันรถยนต์วิริยะ สมัครใจชั้น 1 (ประเภท1), ประกันรถ ชั้น 2 (ประกันรถยนต์ประเภท 2) และประกันรถยนต์ วิริยะ ชั้น 3 (ประกันรถ วิริยะ ประเภท 3) แต่ละประเภทมีความแตกต่าง ดังนี้

 • ประกันประเภท 1

ประกันรถยนต์สมัครใจชั้น 1 จากวิริยะประกันภัย จะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุม หรือคุ้มครองมากที่สุดในประกันรถยนต์ทั้งหมด และความคุ้มครองที่ว่า คือ

 1. คุ้มครองทั้งร่างกาย ชีวิต และทรัพย์สินของผู้เอาประกัน และบุคคลภายนอก
 2. ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุกับยานพาหนะทางบก หรืออุบัติเหตุอื่นๆ ก็ให้ความคุ้มครอง
 3. ถ้าเกิดว่า รถยนต์สูญหาย ถูกโจรกรรม รถไฟไหม้ ก็ใช้ประกันรถ วิริยะ ชั้น 1 ได้
 4. หรืออุบัติเหตุอื่นๆ ก็ให้ความคุ้มครอง เช่น กระจกแตก ฯลฯ

 

ประกันรถยนต์ วิริยะ

 

จากความคุ้มครองที่กล่าวไปข้างต้น ทุนประกันที่ผู้เอาประกันจะได้รับ ส่วนใหญ่สามารถเลือกได้ตามความต้องการของผู้เอาประกัน ซึ่งข้อดีของประกันชั้น 1 ก็คือ

ถ้าเกิดรถชน ถึงแม้จะมีคู่กรณี หรือไม่มีคู่กรณี หรือคู่กรณีขับรถหนีไป ก็สามารถเคลมได้ทั้งหมด

แน่นอนว่า ความคุ้มครองแบบนี้ทุนประกันเริ่มต้นค่อนข้างสูงเลยทีเดียว แต่ถ้ารถยนต์เสียหายโดยสิ้นเชิง (เกินกว่าจะซ่อมไหว หรือ 70%) หรือรถยนต์สูญหายไป ก็จะได้รับเงินชดเชย จากประกันรถ วิริยะ ชั้น 1 แน่นอน แต่ต้องบอกว่า อาจจะมีราคาเบี้ยประกันที่สูงกว่าประกันประเภทอื่นๆ พอสมควร


 

ประกันรถยนต์ วิริยะ

 

 • ประกันประเภท 2

ประกันรถยนต์ ชั้น 2 จากวิริยะ ประกันภัย ถือเป็นประกันรถสมัครใจที่ให้ความคุ้มครองน้อยลงมาจากประกันรถชั้น 1 ลงมาสักหน่อย แต่ก็ยังมีความคุ้มครองมากพอที่จะเลือกใช้อยู่ไม่น้อยไปกว่ากันเลย ซึ่งความคุ้มครองที่ว่า ก็คือ

 1. ความคุ้มครองในกรณีที่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น
 2. คุ้มครองทรัยพ์สินของบุคคลภายนอกเท่านั้น
 3. ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแล้วผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิด ประกันรถ วิริยะชั้น 2 จะรับผิดชอบค่าซ่อม และรักษาค่าพยาบาลให้กับคู่กรณี

ถ้าเกิดว่าผู้เอาประกันได้รับอุบัติเหตุ หรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ จะได้รับค่ารักษา หรือค่าชดเชยการเสียชีวิตตามทุนประกัน

แต่ถ้าอุบัติเหตุไม่ได้เกิดขึ้นระหว่างยานพาหนะทางบก ประกันชั้น 2 จาก วิริยะ จะไม่รับผิดชอบค่าเสียหายใดๆ ทั้งสิ้น แต่ถ้าเป็นเรื่องไฟไหม้ หรือรถหาย หรือรถถูกโจรกรรม ก็ยังคงได้ความคุ้มครองจากประกันรถชั้น 2 จากวิริยะอยู่เหมือนเดิม แต่ทุนประกันจะน้อยลง เพราะเบี้ยประกันที่จ่ายไปถูกกว่า ประกันชั้น 1 นั่นเอง


ประกันรถยนต์ วิริยะ

 

 • ประกันประเภท 3

ประกันรถ วิริยะ ชั้น 3 จากวิริยะประกันภัย เรียกได้ว่าเป็นประกันภาคสมัครใจที่ให้ความคุ้มครองน้อยที่สุดในบรรดาประกันรถวิริยะ แบบสมัครใจ ถึงความคุ้มครองจะน้อยลง แต่ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับประกันประเภท 2 มากเท่าไหร่นัก โดยเงื่อนไขจากประกันรถ วิริยะ ชั้น 3 ได้แก่

 1. ไม่คุ้มครองทั้งรถยนต์ไฟไหม้ หรือรถสูญหาย รถถูกโจรกรรม
 2. ถ้าเกิดว่ารถชนกัน รถคันที่เอาประกันต้องชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น ประกันรถยนต์ วิริยะ ชั้น 3 ถึงจะคุ้มครอง
 3. รถของคู่กรณีได้รับการคุ้มครอง แต่รถของผู้เอาประกันไม่ได้ความคุ้มครองในส่วนนี้ ผู้เอาประกัน ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายของตัวเอง (ในกรณีที่ผู้เอาประกันรถ วิริยะ ประเภท 3 เป็นฝ่ายผิด)

เพราะความคุ้มครองที่มีไม่มากเท่าที่ควร ทำให้เบี้ยประกันชั้น 3 จาก วิริยะ ประกันภัยรถยนต์ จึงมีราคาถูกกว่าประกันประเภทอื่นๆ แต่ผู้เอาประกัน ก็ต้องแลกกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

จะเห็นได้ว่า ความแตกต่างของประกันรถยนต์ วิริยะ แต่ละประเภท ก็คล้ายๆ กัน หรือแตกต่างกันออกไปเลย ซึ่งประกันรถยนต์ จะซื้อได้ก็มีเงื่อนไขหลายประการ บางทีรถที่มีอายุเกิน 7 ปี อาจจะถือประกันชั้น 1 ไม่ได้ (แต่ก็สามารถไกล่เกลี่ยกันได้ หากจ่ายเบี้ยประกันเพิ่ม)

หรือผู้เอาประกันรู้ตัวเองว่า อายุรถก็มากพอสมควร แถมยังไม่ได้ใช้รถสักเท่าไหร่ การเลือกซื้อประกันรถวิริยะ ชั้น 3 อาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดก็ได้ แต่ถ้าเกิดว่าเป็นรถใหม่ป้ายแดง ก็ควรเลือกใช้ประกันรถ ชั้น 1 จากวิริยะก็น่าจะดีกว่ามากๆ

ดังนั้น ก่อนที่จะซื้อประกันรถยนต์ไม่ว่าจะประเภทอะไร ควรสังเกตนิสัยการขับขี่ และกำลังทรัพย์ที่จะสามารถจ่ายไหว หรือเช็กความเสี่ยและความต้องการในการคุ้มครอง ถึงแม้จะมีประวัติดีในการขับขี่ที่ใช้ลดเบี้ยประกันได้ แต่ความรอบครอบก่อนซื้อกรมธรรม์ ทุกคนก็ควรจะมีเพื่อเป็นประโยชน์สูงสุดแก่ตัวเอง

 

สอบถามข้อมูลอื่นๆเกี่ยวกับประกันรถยนต์ได้ที่ https://rabbitfinance.com/car-insurance


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
Related stories
loading icon