เคล็ดลับการเงิน ชีวิตคู่ใครบอกเรื่องเงินเรื่องใหญ่

posted: 1 year ago
เคล็ดลับการเงิน ชีวิตคู่ใครบอกเรื่องเงินเรื่องใหญ่

comments

เคล็ดลับการเงิน ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน โดยเฉพาะกับคู่รักที่พึ่งแต่งงานกันใหม่ๆ เพราะหลังจากงานแต่งงานที่จะต้องเสียเงินค่าใช้จ่ายไปกับ ค่าจัดงานแต่งงาน ค่าชุดแต่งงาน

หรือแม้กระทั่ง การกู้เงินเพื่อมาจัดงานแต่งงาน ทำให้สถานะทางการเงินหลังแต่งงานอาจจะยังไม่ค่อยลงตัว และต้องวางแผนอนาคตเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการมีลูก ดูเหมือนว่าปัญหาเหล่านี้จะเป็นปัญหาที่ดูไม่ใหญ่มาก แต่ค่อนข้างละเอียดอ่อน และอาจจะสร้างปัญหาเพิ่มขึ้นในอนาคตกับเราได้

แต่เพื่อนๆ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้ rabbit finance เพื่อนคู่ใจผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน จะบอก เคล็ดลับการเงิน ชีวิตคู่ให้กับเพื่อนๆ เพื่อให้ความรักและการเงินของทุกคนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น


เคล็ดลับการเงิน เพื่อให้ชีวิตคู่ง่ายขึ้น

 

คู่รัก เคล็ดลับการเงิน

 

  • ไม่มีความลับต่อกัน

ความลับกับชีวิตคู่ ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ การพูดคุยกันอย่างเปิดอก ถึงรายละเอียดในด้านการเงินของแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็น รายได้ในปัจจุบันของทั้งสองฝ่าย รวมไปถึงยอดหนี้สินที่อาจจะมี สินทรัพย์ เช่น ที่ดิน เงินสดในธนาคาร นั้นเป็นเรื่องที่ควรทำ

 เราไม่ควรลืมว่าชีวิตคู่นั้นไม่มีความแน่นอน คนสองคนอาจจะมีปัญหาและเลิกรากันได้ในที่สุด ดังนั้น การทำสัญญาก่อนแต่งงานถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำก่อนแต่งงานเพื่อรักษาสิทธิ์ของทั้งสองฝ่าย และที่สำคัญก็คือ การมีความลับจะนำมาซึ่งความไม่ไว้ใจกัน

  • เปิดบัญชีกองกลางร่วมกัน

คู่รักสามารถเปิดบัญชีร่วมกันเพื่อเป็นกองกลางสำหรับค่าอาหาร ค่าสาธารณูปโภค ค่าเทอมลูก โดยตกลงกันว่าจะแบ่งรายได้มาเก็บรวมกันคนละเท่าไหร่

โดยมีการทำบัญชี และบริหารเงินอย่างสม่ำเสมอ อาจจะต้องมีการชี้แจงเรื่องรายรับ รายจ่ายอยู่เป็นระยะ และแจ้งยอดคงเหลือให้อีกฝ่ายทราบอยู่เสมอ เพื่อวิเคราะห์ทิศทางทางการเงิน โดยในเดือนหนึ่งอาจจะนำเงินมาเข้ากองกลาง 80% และใส่บัญชีส่วนตัว 20% เป็นต้น

นอกจากนี้ คู่รักยังสามารถเก็บเงินแบบ  50/20/30 วิธีนี้คุณจะแบ่งเงินออกเป็น 3 ส่วน

โดย 50% แรก เป็นงบประมาณสำหรับรายจ่ายต่างๆ ในแต่ละเดือน เงินก้อนที่ 2 จะเป็นเงินออมที่ไว้ใช้สำหรับอนาคต  20% และงบประมาณในส่วนที่ 3 เป็นงบประมาณที่สามารถนำเอาไปใช้จ่ายกินเที่ยวได้ตามใจชอบอีก 30%

แต่ทั้งนี้ ก็แล้วแต่คู่แต่งงานแต่ละคู่ว่าจะจัดการกันอย่างไร


คู่รัก เคล็ดลับการเงิน


  • เตรียมความพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์ฉุกเฉิน

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราคาดการณ์ไม่ได้ การเตรียมความพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์ฉุกเฉิน การทำประกันภัย ประกันชีวิต ประกันรูปแบบต่างๆ ก็ทำเพื่อรองรับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นกับคนในครอบครัว หรือตัวคุณเอง

เช่น อุบัติเหตุรถยนต์ ค่าซ่อมรถด่วน ไฟไหม้บ้าน เรื่องเหล่านี้ถึงแม้ว่าจะดูเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่ก็เป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะค่าใช้จ่ายในสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นสาเหตุที่ทำให้ปัญหาทางการเงินเกิดขึ้นมานับไม่ถ้วน

  • ควบคุมค่าใช้จ่ายให้ดี

ตกลงค่าใช้จ่ายให้ดีล่วงหน้า ว่าใครจะเป็นคนดูแลค่าใช้จ่ายส่วนไหนบ้าง เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ของใช้ในบ้าน หรือแม้กระทั่ง สินเชื่อ บัตรเครดิต

เพราะปัจจุบันการซื้อของออนไลน์ผ่านบัตรเครดิตเป็นเรื่องที่ทำได้เพียงคลิ๊กเดียว บางครั้งอาจจะมีการใช้จ่ายจนเกินงบประมาณจะทำให้เป็นผลเสียได้ เพราะนอกจากจะเกินงบประมาณที่ตั้งไว้แล้ว อาจจะเป็นหนี้บัตรเครดิตโดยที่เราไม่รู้ตัวอีกด้วย

  • ซื้อกองทุนเพื่อสร้างความมั่นคง

คู่รักทุกคู่ควรมีกองทุนเพื่อขยายดอกผล สร้างความมั่นคงทางการเงินจากการเก็บออม โดยสามารถลงทุนในรูปแบบต่างๆ ตามที่ตกลงกับคู่รักของตน เช่น การซื้อหุ้นเก็บไว้ โดยต้องไม่ลืมวางแผนเผื่อเหตุฉุกเฉินในอนาคต

คู่รัก เคล็ดลับการเงิน


 

คำแนะนำที่กล่าวไว้ข้างต้นอาจจะไม่ใช่คำแนะนำที่ดีที่สุด เพราะคู่รักแต่ละคู่มีพฤติกรรมการใช้เงินที่ไม่เหมือนกัน การที่เรานำวิธีข้างต้นมาปรับใช้เพื่อให้เหมาะสมกับคู่ของเราจะเป็นวิธีที่ดีกว่า การออมเงินเพื่อสร้างอนาคต และสร้างครอบครั้วนั้นไม่ได้ยากอย่างที่เราคิด ถ้าหากเราวางแผนให้ถูกหลัก ตั้งใจทำตามแผนที่วางไว้จนบรรลุเป้าหมาย

อย่าลืมว่าการทำประกันภัยชีวิต หรือ ประกันภัยสุขภาพ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยป้องกันให้สถานการณ์ทางการเงินของเราไม่แย่มากนัก

เมื่อเราเกิดปัญหาต่างๆ และสำหรับคู่รักคู่ไหนที่ต้องการที่ปรึกษาทางการเงินที่เป็นกลาง และตอบโจทย์ชีวิตคู่รักของคุณ rabbit finance ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่พร้อมจะให้คำแนะนำกับคุณ ฟรี เพียงแค่คุณสมัครสมาชิกหน้าเว็บไซต์ก็เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเราได้ง่ายๆ คลิ๊กเลย

 


avatar
by xcstasy.mm
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon