ขอคืนภาษี ภ.ง.ด. 90, 91 เรื่องสำคัญที่คนจ่ายภาษีต้องรู้!

posted: 1 year ago
2,199 views
ขอคืนภาษี ภ.ง.ด. 90, 91 เรื่องสำคัญที่คนจ่ายภาษีต้องรู้!

comments

เข้าสู่เดือนมกราคมแบบนี้ นอกจากการโบกมือลาวันหยุดประจำเดือนมกราคมแล้ว สถานีถัดไปก็เห็นว่าจะเป็น “การยื่นเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี” โดยกำหนดเวลาการยื่นแบบภาษีประจำปีภาษี 2560 ก็คือ

คุณสามารถยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา  (ภ.ง.ด.90 และ ภ.ง.ด.91) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 – วันที่ 31 มีนาคม 2561

ผู้ที่มีเงินได้ถึงเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนดจะต้องยื่นแบบแสดงรายการพร้อมใช้สิทธิหักค่าใช้จ่าย และค่าลดหย่อนต่างๆ ให้ถูกต้อง หลังจากที่ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจบ ใช่ว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยนะคะ เพราะคุณยังมีเรื่องวุ่นวายอีกมากมายให้ต้องทำ เช่น การขอคืนภาษี นั่นเอง


ขอคืนภาษี เทคนิคขอคืนภาษี

ทำความรู้จักการขอคืนภาษีบุคคลธรรมดา

“การขอคืนภาษี” คือ การคำนวณตัวเลขเกี่ยวกับภาษีที่ต้องเสีย หากคุณพบว่าภาษีที่คุณต้องจ่ายน้อยกว่าภาษีที่บริษัทหักไปทั้งปี เราก็จะได้ส่วนต่างคืนค่ะ โดยจะได้มากหรือน้อยก็แล้วแต่กรณี บางกรณีภาษีที่หักไปแล้วน้อยกว่าภาษีที่ต้องเสียจริงๆ กรณีนี้ คุณก็ต้องไปจ่ายเพิ่มให้สรรพากร

คุณสามารถตรวจสอบสถานะคืนเงินภาษีจากทางกรมสรรพากร ได้ที่เว็บไซต์ของกรมสรรพากร http://www.rd.go.th  แค่คลิกที่เมนูบริการสอบถามข้อมูลการขอคืนภาษี ภ.ง.ด. 90, 91 ได้เลยค่ะ

หลังจากนั้นภายใน 3 เดือน กรมสรรพากรจะดำเนินการคืนเงินภาษีที่มีเอกสารชัดเจนแสดงว่า คุณเสียภาษีไว้เกิน ผิด ซ้ำ หรือไม่มีหน้าที่ต้องเสีย นับแต่วันที่ได้รับคำร้องขอคืนภาษีด้วยแบบ ภ.ง.ด.90, 91 ที่แจ้งความประสงค์ขอคืนภาษี หรือแบบ ค.10 ค่ะ


ขอคืนภาษี เทคนิคขอคืนภาษี

เทคนิคขอคืนภาษีให้เร็วแบบมือโปร

เชื่อเหลือเกินค่ะว่า สำหรับผู้ที่ต้องจ่ายภาษีทุกคน การคำนวณแล้วได้ภาษีคืนนั้นคือลาภอันประเสริฐที่จริงแท้แน่นอน แต่ก็อีกแหละค่ะ มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย เพราะกว่าลาภอันประเสริฐที่ว่าจะลอยเข้ามาอยู่ในมือก็ต้องใช้เวลานานแสนนานเหลือเกินกว่าจะมาถึง

วันนี้ rabbit finance จึงนำเคล็ดลับดีๆ มาฝากกัน โดยเป็นเทคนิคสั้นๆ ง่ายๆ 5 ข้อ ที่ใครทำแล้วก็รับรองว่าได้คืนภาษีเร็วแน่นอน เอาล่ะเรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. เตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนยื่นแบบขอคืนภาษี

การขอคืนภาษี สิ่งหนึ่งที่เราทำใจต้องเจอแน่ๆ คือการติดต่อจากสรรพากร ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าทางนั้นเขาจะขอเอกสารอะไรบ้าง อาจจะมีทั้งหลักฐานการหักภาษี ณ ที่จ่าย หลักฐานการซื้อ LTF – RMF   ซื้อประกันชีวิต ใบเสร็จค่าลดหย่อนต่างๆ ที่เราได้แจ้งข้อมูลไป

ดังนั้น เพื่อให้การขอคืนภาษีเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็ว การเตรียมเอกสารให้พร้อมแต่เนิ่นก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยได้

2. ยื่นแบบขอคืนภาษีให้ไวที่สุด

หลังจากที่เอกสารพร้อมแล้ว สิ่งต่อมาคือการยื่นแบบแสดงรายการ หากเป็นเมื่อก่อน เรามักจะเห็นคำแนะนำให้ยื่นแบบขอคืนภาษีผ่านระบบอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์กรมสรรพากร เพราะว่าจะได้คืนเร็วกว่าแบบกระดาษ แต่ในความเป็นจริงแล้วนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นการยื่นแบบแสดงรายการแบบไหน หากคุณยื่นช้า มันก็ทำให้ทุกอย่างช้าอยู่ดีนั่นแหละค่ะ ดังนั้น ขอให้ยื่นไวที่สุดก็พอ รับรองเร็วแน่นอน


ขอคืนภาษี เทคนิคขอคืนภาษี
ขอบคุณภาพจาก itax.in.th

3. หมั่นคอยตรวจสอบสถานการณ์ยื่นแบบขอคืนภาษี

หลังจากที่ยื่นแบบขอคืนภาษีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อมาคือเราต้องแน่ใจก่อนว่า แบบแสดงรายการของเรานั้นถูกส่งให้กับสรรพากรเรียบร้อยเช่นเดียวกัน โดยสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์กรมสรรพากร หรือจะใช้ Application ตรวจสอบอย่าง Check Check ก็ได้

โดยปกติแล้วจะสามารถตรวจสอบสถานะการยื่นแบบแสดงรายการได้ภายใน 3 วันทำการหลังจากที่ยื่นแบบขอคืนภาษีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าแบบของเราเกิดสถานะมีปัญหา ก็ต้องรีบจัดการแก้ไขให้ไว

4. ส่งเอกสารเพิ่มเติมทันทีที่ได้รับการร้องขอ

ถ้าหากเราโดยเรียกเอกสารตรวจสอบแล้วล่ะก็สิ่งที่ต้องรีบทำ คือ ต้องส่งเอกสารอย่างไว โดยทางเลือกในการจัดส่งเอกสารให้กับสรรพากรนั้น มีอยู่ 3 ทางด้วยกัน คือ ส่งทางเว็บไซต์ ส่งทาง Fax และส่งทางไปรษณีย์ ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ว่าใครจะสะดวกยังไง แต่ก็ยังมีข้อควรระวังค่ะ ก็คือ

หากใครเลือกส่งเอกสารตัวจริงทางไปรษณีย์ ก็อย่าลืมสำเนาเก็บหลักฐานไว้ด้วย เพราะถ้าหากสูญหายและมีปัญหาล่ะก็คราวนี้ลำบากแน่ๆ

5. ติดต่อสรรพากรอยู่ตลอด

ถ้าหากทำตาม 4 ข้อข้างบนไปแล้ว แต่ไม่ได้รับการติดต่อใดๆ ตรวจสอบสถานะแล้วก็ไม่มีอะไรคืบหน้า เจอแบบนี้แนะนำให้โทรศัพท์ติดต่อโดยตรงได้เลย เพราะมีคนดูแลเรื่องของเราอยู่แน่ๆ โดยเบอร์ติดต่อนั้นจะอยู่ที่ด้านล่างในการตรวจสอบสถานะหรือใบนำส่งเอกสาร

ขอเพียงแค่คุณติดต่อกับเบอร์ที่ระบุไว้ในใบนำส่งเอกสาร คอยสอบถามเพิ่มเติม ช่วยเหลือให้สรรพากรทำงานง่ายขึ้น เท่านี้เราก็คืนภาษีได้เร็วกว่าเดิมแล้ว

และทั้งหมดนี้คือ 5 เทคนิคขอคืนภาษีให้เร็วแบบมือโปรที่เราเอามาฝากผู้อ่าน ส่วนใครที่ถูกภาษีหัก ณ ที่จ่ายไว้เกิน และอยากที่จะได้รับเงินภาษีคืนรวดเร็วกว่า 5 ข้อที่ได้กล่าวถึงไป แนะนำให้สมัครพร้อมเพย์ เพื่อที่กรมสรรพากรจะคืนภาษีให้ด้วยการโอนเงินผ่านช่องทางใหม่อย่าง ระบบพร้อมเพย์ ( PromptPay ) ให้นะคะ อะไรจะสะดวกขนาดนี้เนี่ย


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon