10 ทริคง่ายๆ กับการ เก็บเงินไปเที่ยว ที่คุณเองก็ทำได้

posted: 2 ปีที่แล้ว
10 ทริคง่ายๆ กับการ เก็บเงินไปเที่ยว ที่คุณเองก็ทำได้

comments

หน้าเทศกาลท่องเที่ยวปีใหม่ได้ผ่านไปแล้วนะคะ มีใครบ้างที่สมหวัง ได้ไปเที่ยวตามแผนทีวางไว้ rabbit finance ก็ขอดีใจด้วยค่า แต่ถ้าคนอดไปเที่ยวก็ไม่เป็นไรนะคะ มาวางแผนเที่ยวกันใหม่ดีกว่า ว่าแต่ ที่ไปเที่ยวไม่ได้นี่เป็นเพราะเรื่องเก็บเงินไม่ทันหรือเปล่า

ถ้าใช่ก็ตามมาค่ะ เพราะวันนี้ เรามีวิธีเก็บเงินแปปเดียวก็สามารถไปเที่ยวได้แล้ว เรียกได้ว่าไม่กี่วันกี่เดือนก็ไปเที่ยวชนิดที่ว่า เตรียมตัว เตรียมเสื้อผ้าแทบไม่ทันเลย

“เก็บเงินไปเที่ยว” ไม่ใช่เรื่องยากเพียงแต่คุณต้องทำ !


10 ทริคเก็บเงินแปบเดียวคุณก็เที่ยวได้

1. สร้างนิสัยการเก็บออม

การสร้างนิสัยเก็บออมไม่ใช่เรื่องที่ยากอย่างที่ใครๆ คิด เพียงแค่คุณต้องรู้จักหยอดกระปุก อาจจะเป็นพวกเศษเงินที่เหลือในแต่ละวัน  ทำบัญชีที่ใช้สำหรับการออมเงินโดยเฉพาะ อย่างเช่น คุณได้เงินเดือน 15,000 บาท ตั้งไว้ว่า 2,000 บาท คุณจะเอาเข้าบัญชีนี้เลย

การเก็บออมเงินจำเป็นต้องทำอย่างสม่ำเสมอ มีวินัยในการออมเงิน เพื่อสร้างนิสัยเก็บออมของคุณ เพียงแค่นี้การเก็บเงินก็ไม่ใช่เรื่องยาก

2. ไม่พกเงินเยอะ

ใครเป็นบ้าง ยิ่งเงินในกระเป๋าเงินเท่าไหร่คุณก็ยิ่งใช้เยอะขึ้นเท่านั้น วิธีจัดการกับปัญหานี้ง่ายนิดเดียว แค่คุณพกเงินติดตัวแต่น้อยๆ พกแต่เงินที่จำเป็นต้องใช้ เพียงเท่านี้ก็เป็นการจำกัดรายจ่ายของคุณไปในตัว

แต่ถ้าคุณกังวลว่าถ้าวันไหนคุณเกิดเหตุฉุกเฉิน ก็ให้คุณพกเงินอีกจำนวนหนึ่งก็บแยกกับกระเป๋าเงินที่ใช้ปกติ หรือบางทีการทำประกันท่องเที่ยวเอาไว้ก็ช่วยลดภาระการพกเงินเป็นจำนวนมากๆ เช่นกัน


เก็บเงินเที่ยว วิธีเก็บเงิน ประกันการเดินทาง
ขอบคุณภาพจาก : http://www.donnybrook-balingup.wa.gov.au

3. กำหนดเป้าหมาย

ต้องตั้งเป้าหมายว่าเงินเก็บส่วนนี้คุณจะใช้เที่ยวที่ไหน เพื่อง่ายต่อการคำนวณค่าใช้จ่าย บางคนอาจสร้างจูงใจโดยการแปะภาพเป้าหมายที่เที่ยวของเรา เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เราเก็บออมเงิน เช่น 

ถ้าเราไม่ตั้งเป้าหมาย คุณก็จะเก็บเงินไปเรื่อยๆ แบบไม่มีแรงบันดาลใจในการเก็บเงิน การเก็บเงินของคุณก็จะไม่ค่อยสม่ำเสมอแน่

4. ไม่ซื้อเครื่องสำอาง

พอพูดถึงเรื่องเครื่องสำอาง ผู้หญิงหลายๆ คนคงโดนกันเต็มๆ เพราะราคาเครื่องสำอางเหล่านี้ก็ไม่ใช่ถูกๆ บางอันราคาหลักร้อย บางอันราคาหลักพัน  แล้วบอกเลยซื้อเพียงอันเดียวยังไม่พอสำหรับกิเลสของผู้หญิงหรอกค่ะ ก็แหม่.. เรามันรักสวยรักงามนี่เนอะ 

ถ้าคุณยับยั้งกิเลสเหล่านี้ได้ มีสติในการซื้อเครื่องสำอาง บอกเลยงบที่ใช้สำหรับเที่ยวอยู่ใกล้แค่เอื้อมค่ะ


เก็บเงินเที่ยว วิธีเก็บเงิน ประกันการเดินทาง
ขอบคุณภาพจาก : https://www.wongnai.com

5. งดบุฟเฟ่ต์

บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง ชาบู หมูกะทะ ซูชิ ถือเป็นสวรรค์ของคนรักการกิน แต่คุณจะกินวนไปเรื่อยๆทุกวันอาทิตย์ละครั้งแบบนี้ไม่ได้นะคะ เงินหมดกระเป๋าแถมยังอ้วนอีกด้วย ตอนที่กินคุณอาจไม่ได้คิดแต่พอกินเสร็จนั่งร้องไห้กอดเข่าแบบนี้ ก็งดๆ บ้างก็ได้

ยิ่งคนไหนมีเป้าหมายอยากไปเที่ยวก็ยิ่งต้องลดไม่อย่างนั้น เงินที่เก็บไปเที่ยวจะหมดไปกับเงินค่าบุปเฟ่ต์แถมยังมีค่าเข้าฟิตเนสอีก สู้เก็บเงินแล้วไปกินไปเที่ยวในประเทศนั้นๆ น่าจะเข้าท่ากว่านะคะ คุ้มสองต่อเลย 

6. ขายสมบัติเก่าที่ไม่ใช้

โดยเฉพาะพวกเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ที่มีเต็มตู้นับครั้งใส่ได้ มีเยอะก็ปวดหัวเลือกใส่ไม่ถูกไปมาใส่ตัวเดิมๆ เพราะงั้นโล๊ะเถอะค่ะ จะได้ไม่เป็นภาระ เดี๋ยวนี้แค่เปิด Instragram facebook ก็ขายได้แล้ว ได้เงินนิดๆ หน่อยๆก็ยังดีนะคะ

ขายไปเรื่อยๆ อาจจะได้เงินไม่เยอะมาก แต่อย่างน้อยเจ้าพวกเสื้อผ้า ของมือสองก็ขายได้เงินนะคะ


 

7. สร้างกฎเกณฑ์ให้ตัวเอง

เมื่อคุณมีความฝันก็จงอย่าทิ้งความฝัน เรื่องเที่ยวก็เช่นกันค่ะ มีเป้าหมายอะไรกันคะ ไปเที่ยวช็อปปิ้งเก๋ๆ ที่ปารีส  เที่ยวลอนดอน รือไปเที่ยวผาดโผนปีนเขา (เอาใกล้สุดก็ พม่า รัฐคะฉิ่นก็ได้ค่ะ) คุณต้องสร้างกฎเกณฑ์ในการเก็บออมเงินด้วยตัวเอง วิธีการเก็บเงินหลายทริคหลายแบบให้คุณได้เลือก อย่างเช่น

  • เก็บแบงค์ 50

ถ้าเราได้เงินทอนมาเป็นแบงค์ 50 ก็จงรีบเก็บเข้ากระเป๋าเงิน แล้วต้องซ่อนด้วยนะเพื่อไม่ให้คุณได้นำมาใช้ ทำไปเรื่อยๆ บอกเลยเงินหลักพันอยู่ไม่ไกล 

  • เก็บแบงค์ใหม่

หากคุณได้แบงค์ใหม่เอี่ยมร้อนๆ ก็อย่าใช้มันค่ะให้เอาเข้าธนาคารไปเลยยิ่งดี แล้วใช้แต่แบงค์เก่าๆ มีรอยพับ อะไรแบบนี้แทน

การสร้างกฎเกณฑ์ออมเงินที่แปลกใหม่ จะช่วยให้คุณเก็บเงินได้โดยไม่เบื่อ ซึ่งวิธีเก็บเงินก็มีอยู่มากมาย เลือกตามไลฟ์สไตล์ ความเหมาะสมสภาพการเงินของคุณได้เลยค่ะ 

8. กำหนดเงินที่ใช้ในแต่ละวัน

การกำหนดเงินที่ใช้ในแต่ละวัน คือเน้นแต่ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าอาหาร ค่ารถ ค่าอื่นๆ พอคุณได้เงินเดือนมาก็นำมาแพลนว่าแต่ละวันเราใช้จ่ายเท่าไหร่ กำหนดเงินที่ใช้ในแต่ละวัน ถ้าวันไหนเหลือเงินก็หยอดใส่กระปุก 

ถ้าเราไม่กำหนดค่าใช้จ่ายแบบนี้ รับรองมีแต่รายจ่าย จ่ายไม่อั้น จ่ายไม่เกรงกลัวอะไร แบบนี้คงได้อยู่แต่ในบ้าน ไม่ได้ออกไปเที่ยวแน่นอน


เก็บเงินเที่ยว วิธีเก็บเงิน ประกันการเดินทาง
ขอบคุณภาพจาก : https://eatwellutah.org

9. กินข้าวที่บ้าน

เดี๋ยวนี้ร้านอาหารข้างนอกทั่วๆ ไปราคา 50 บาทขึ้นไปหมดแล้ว และยิ่งถ้าเป็นร้านอาหารตามห้าง บรรยากาศดีๆ ราคาอาหารที่ตามมาก็ไม่ใช่เล่นๆ เช่นกัน

การกินข้าวที่บ้านจะช่วยคุณประหยัดเงินค่าอาหารไปได้อีกมาก แถมยังเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพราะเราปรุงเองทำเอง

10. ปาร์ตี้สังสรรค์

Friday night วันปล่อยผี วันที่คุณเครียดกับงานมาทั้งอาทิตย์ คืนวันศุกร์นี้แหละคือสิ่งที่เราเฝ้ารอ แต่คุณรู้ไหม ไหนจะค่าอาหาร ค่าเครื่องดื่ม แค่ปาร์ตี้ 2-3 ชั่วโมง คุณก็หมดไปเป็นพันได้

แบบนี้รับรองสิ้นเดือนของคุณเหมือนสิ้นใจแน่นอน ลดๆ บ้างเพื่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพกระเป๋าเงินของคุณนะคะ

ทั้ง 10 ข้อ นี้เป็นทริคง่ายๆ ในการเก็บเงินเพื่อไปเที่ยว เพื่อน ๆอาจทำได้ไม่ครบทุกข้อ แต่ก็ทำอย่างน้อยครึ่งนึงก็ยังดี เราเชื่อว่าคุณมีเงินไปเที่ยวทันแน่นอน

พอมีเงินไปเที่ยว ขอเลยค่ะ อย่าลืมซื้อ ประกันการท่องเที่ยว ติดตัวไปด้วยนะคะ ราคาไม่กี่บาท แต่คุ้มครองครอบคลุม ถ้ายังไม่เชื่อก็ลองเสิร์ชหาข่าวดูก็ได้ ที่ไปเที่ยวแล้วป่วย ฯลฯ มีไว้ไม่ได้ใช้ ก็ยังดีกว่าตอนจะใช้ไม่มีนะคะ ด้วยรัก จาก rabbit finance ค่ะ ❤


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon