พ่อครับผมมีคำถาม เมื่อไหร่ผมจะได้ ขี่มอเตอร์ไซค์ ?

posted: 8 months ago
พ่อครับผมมีคำถาม เมื่อไหร่ผมจะได้ ขี่มอเตอร์ไซค์ ?

comments

เป็นคำถามคาใจสำหรับหนุ่มๆ วัยทีนที่อยากจะ ขี่มอเตอร์ไซค์ ใจจะขาด ก็แหม่ขี่มอเตอร์ไซค์มันเท่ มันคูล สาวกรี๊ดอะ แต่ติดอยู่ตรงเดียวเท่านั้น พ่อแม่ไม่อนุญาตให้ขี่มอเตอร์ไซค์สักที โอ๊ย! แบบนี้ทำยังไงดี จะพูด จะทำยังไงให้พ่อแม่เข้าใจ ปล่อยให้เราขี่มอเตอร์ไซค์

วันนี้ rabbit finance เลยมีวิธีสร้างความมั่นใจให้พ่อแม่ของเรา ปล่อยให้เราขี่มอเตอร์ไซค์ แบบหมดห่วงมาฝาก งานนี้จะมีวิธีไหนบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลย


ขอบคุณคลิปจาก : 3mitinews

ทำไมพ่อแม่ถึงไม่อยากให้วัยรุ่นขี่มอเตอร์ไซค์

เหตุผลหลักเลยที่พ่อแม่ไม่อนุญาตให้เราขี่มอเตอร์ไซค์ก็เพราะเสี่ยงอันตราย อีกทั้งศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก เผยผลสำรวจ เด็ก 10-14 ปี มีแนวโน้มสูงขึ้น

สาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 จากอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ ก็คือ การขับขี่ก่อนวัยอันควร เมาแล้วขับ ขับเร็ว และไม่สวมหมวกนิรภัย เป็นต้น

รวมถึงภาพลักษณ์ของเยาวชนที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ในสายตาของผู้ใหญ่ ดูจะไม่ปลอดภัย ทั้งการขับขี่ที่ผาดโผน ประมาท เเละการขับขี่ที่ไม่ถูกวิธี

ไหนจะข่าวที่ประโคมเรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนน บิ๊กไบค์แหกโค้ง แก๊งซิ่งที่สร้างความเดือดร้อน เจอซะขนาดนี้พ่อแม่ก็ต้องห่วงเป็นธรรมดา ไม่อยากให้ลูกตัวเองต้องไปเสี่ยงอันตรายบนถนน

แต่ถ้าเราสร้างความมั่นใจให้กับพ่อแม่ ว่าเราสามารถขี่มอเตอร์ไซค์ได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องห่วง เชื่อว่าพ่อแม่ต้องอนุญาตให้เราขี่มอเตอร์ไซค์แน่นอน เพราะงั้นอย่ารอช้าไปดูเทคนิคสร้างความมั่นใจให้พ่อแม่ของเรากันเลย


รวมเทคนิค ขี่มอเตอร์ไซค์ แบบไหนที่พ่อแม่ปลื้ม

ขี่มอเตอร์ไซค์

  • มีมอเตอร์ไซค์ก่อนอย่างแรก

อย่างแรกเลยที่จะทำให้พ่อกับแม่ปลื้ม เราต้องมีมอเตอร์ไซค์ก่อน ถ้าไม่มีแล้วเราจะขี่ยังไงใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าให้ดีเราต้องซื้อมอเตอร์ไซค์ด้วยเงินของเราเอง ไม่ว่าจะเก็บเงิน หรือทำงานเสริม ซื้อมอเตอร์ไซค์เองไม่ต้องรบกวนเงินพ่อแม่ รับรองพ่อแม่ปลื้มน้ำตาไหลแน่

โดยปกติแล้ววัยรุ่นอย่างเรา รวมถึงมือใหม่ ขอแนะนำให้เลือกซื้อมอเตอร์ไซค์ออโต้ หรือมอเตอร์ไซค์ทั่วไปก่อน ยังไม่ต้องกระโดดข้ามรุ่นไปซื้อบิ๊กไบค์หรอกค่ะ ถ้าซื้อบิ๊กไบค์ล่ะก็ รับรองพ่อแม่ไม่วางใจให้ขับแน่ เพราะมันอันตรายกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไป ไหนจะโครงสร้างรถ น้ำหนัก และความเร็วอีก ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะควบคุมเลยล่ะ 


ขี่มอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : Youtube Channel Z3us Racing
  • ขี่มอเตอร์ไซค์แบบไหนถึงปลอดภัย

ขี่มอเตอร์ไซค์เป็นคงไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่ แต่ขี่ยังไงให้ปลอดภัยนี่สิเรื่องสำคัญ เดี๋ยวนี้เราสามารถเรียนรู้การขี่มอเตอร์ไซค์ หรือเทคนิคต่างๆ ได้ตามเว็บไซต์ youtube ไม่ก็ให้คนรู้จักช่วยสอน ลองขับบ่อยๆ ให้เคยชิน รู้จังหวะ ไม่ประมาท ไม่ซิ่ง รับรองปลอดภัย ไม่เสี่ยงอันตรายแน่นอน


ขี่มอเตอร์ไซค์

  • ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ หัวใจหลักของการขี่มอเตอร์ไซค์

ถึงแม้คุณจะขับมอเตอร์ไซค์เป็น แต่ถ้าไม่มีใบขับขี่ก็ถือว่ายังไม่ครบองค์ค่ะ เพราะการขี่มอเตอร์ไซค์ทั้งที่ไม่มีใบขับขี่ นับเป็นเรื่องผิดกฎหมาย พ่อแม่ไม่ไว้ใจ แถมตำรวจก็ไม่ปลื้มอีกด้วยนะ

ทางที่ดีถ้าเราขับมอเตอร์ไซค์เป็นแล้ว ควรไปสอบใบขับขี่ให้เป็นเรื่องเป็นราว เพราะอย่างน้อยๆ การมีใบขับขี่ก็เป็นการแสดงความรับผิดชอบ ที่สำคัญคือ เราได้เรียนรู้กฎระเบียบการใช้รถ ใช้ถนนแล้ว เชื่อว่าพ่อแม่คงทำให้เบาใจขึ้นได้ในระดับนึงแล้วล่ะ แถมคุณพี่ตำรวจก็จะไม่มายุ่งกับเราแน่นอน


ขี่มอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : cntraveller
  • Safety first กับหมวกกันน็อค

เหตุผลที่พ่อกับแม่ไม่ค่อยอนุญาตให้เราขี่รถ จริงๆ แล้วพวกท่านก็แค่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของเราเท่านั้น เพราะงั้นเรามาสร้างความมั่นใจให้กับท่าน ด้วยการจัดตัวช่วยเสริมความปลอดภัยอย่าง หมวกกันน็อค มาไว้ข้างกาย เลือกซื้อแบบที่มีเครื่องหมาย มอก. เลือกอันที่มีความรัดกุม ปลอดภัย รับรองพ่อแม่ให้ผ่านชัวร์


ขี่มอเตอร์ไซค์

  • อย่าขี่มอเตอร์ไซค์พิเรนทร์

เข้าใจว่ามันเป็นสไตล์ แต่สไตล์แบบนี้พ่อแม่ไม่ปลื้มนะจ๊ะ อย่าขี่มอเตอร์ไซค์พิเรนทร์ๆ ยกล้อหน้า ยกล้อหลัง ถ้าพ่อแม่เห็นเข้าหัวใจวายแน่ค่ะ ขี่แบบธรรมดาก็ยากแล้ว จะขี่ท่าผาดโผนให้ตัวเองเสี่ยงทำไม จริงไหมคะ


ขี่มอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพจาก : soccersuck.com
  • ไม่เเต่งซิ่ง ท้าความเร็ว

บางทีพ่อแม่เราเห็นมอเตอร์ไซค์ของเราแต่งท่อ แต่งสี เพิ่มออฟชั่นเสริมนู่นนี้ พวกท่านไม่เข้าใจหรอกว่ามันสวยยังไง รู้แค่ว่ามันต้องทำให้มอเตอร์ไซค์เร็วและแรงขึ้นแน่ๆ หรือบางทีแต่งเยอะก็กลัวจะเป็นที่สะดุดตา ไปเตะตาใครเข้า เกิดหมั่นไส้ขึ้นมา พ่อแม่คงไม่อยากให้คุณขี่มอเตอร์ไซค์แน่ เผลอๆ จะแอบเอามอเตอร์ไซค์ของคุณไปขายต่อด้วยซ้ำ


ขี่มอเตอร์ไซค์

  • พ่อแม่ต้องปล่อยวาง หมดห่วงได้เเล้ว

อีกอย่างที่สำคัญของคนเป็นพ่อเป็นแม่ คือ การปล่อยวาง เพราะยังไงสักวันลูกของเราก็ต้องโตขึ้น หากเลี้ยงลูกเหมือนไข่ในหิน ลูกจะไม่มีทางได้เจอกับโลกแห่งความเป็นจริง และไม่ได้เรียนรู้ทักษะการใช้ชีวิต

เรื่องการอนุญาตให้ขี่มอเตอร์ไซค์ เป็นเรื่องที่ทั้งพ่อแม่ และเราต้องเจอกันคนละครึ่งทาง พ่อแม่ต้องปล่อยวาง ต้องปล่อยให้ลูกได้ใช้ชีวิต ส่วนเราเองก็ต้องขี่มอเตอร์ไซค์แบบไม่ประมาท หรือทำให้พ่อแม่รู้สึกเป็นห่วงเวลาเราอยู่หลังแฮนด์มอเตอร์ไซค์ ไปสอบใบขับขี่ให้เรียบร้อย รับรองพ่อแม่จะสบายใจ และปล่อยให้เราขี่มอเตอร์ไซค์ได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน 

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaihealth


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon