เคยรู้มั้ย คนอย่างเรา ควรมีบัตรเครดิตสักกี่ใบดี

posted: 1 ปีที่แล้ว
เคยรู้มั้ย คนอย่างเรา ควรมีบัตรเครดิตสักกี่ใบดี

comments

อะไรที่เกินมากไป ย่อมไม่ส่งผลดีทั้งนั้น โดยเฉพาะ บัตรเครดิต ค่ะ บางคนก็บอกว่ามี บัตรเครดิตหลายใบ มันไม่ดี เพราะ มันทำให้เราใช้เงินอย่างไม่ระวัง จนเกิดเป็นหนี้สินก้อนโตได้ แต่หลายคนก็แย้งอีกว่า มีหลายๆ ใบสิดี จะได้สะสมคะแนนแลกของเยอะๆ แถมได้ใช้สิทธิประโยชน์ที่หลากหลายมากขึ้นอีก

แล้วผู้ใช้แบบคุณ จะเหมาะกับการมีบัตรเครดิตสักกี่ใบกัน rabbit finance เตรียมคำตอบมาให้แล้วค่ะ


บัตรเครดิตหลายใบ 2

การมี บัตรเครดิตหลายใบ มันดีอย่างไร

1.ให้สิทธิประโยชน์ที่มากกว่า

บัตรเครดิตแต่ละเจ้า มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ใบนี้อาจจะ สะสมคะแนน แลกของได้รวดเร็วกว่า ใบนั้นอาจมีส่วนลดร้านอาหารและร้านค้าอยู่มากมาย ส่วนใบนู้นอาจจะเด่นเรื่องของการสะสมไมล์สายการบินก็เป็นได้

การที่บัตร 1 ใบ จะมีคุณสมบัติเพียบพร้อมทุกด้าน มันเป็นไปได้ยากค่ะ เพราะ ถึงครบจริง แต่มันก็คงต้องแลกมาตัวค่าธรรมเนียมรายปีที่แพงหูฉี่เช่นกัน ดังนั้น การที่เรา มีบัตรหลายใบ ให้เลือกใช้ มันจะทำให้เราได้รับสิทธิประโยชน์ที่ดีที่สุดในแต่ละด้าน จากบัตรแต่ละใบนั่นเองค่ะ

2.วงเงินสูง มีเงินพอใช้

การมีบัตรเครดิตเพียง 1 ใบ อาจจะเพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าเกิดชีวิตเรามีเหตุต้องรีบใช้เงินก้อนโตขึ้นมา แล้ว วงเงินในบัตร ดันไม่พอ การมีบัตรเครดิตอีกสักใบเป็นวงเงินสำรองไว้ในกรณีฉุกเฉิน น่าจะทำให้เราอุ่นใจได้มากขึ้น และไม่ต้องไปวิ่งเต้นหาเงินหรือกู้เงินด่วนมาใช้ให้เป็นหนี้เพิ่มด้วยค่ะ

3.มีไว้เผื่อเลือก เผื่อหาย เผื่อฉุกเฉิน

การมีบัตรเครดิตสำรองไว้หลายๆ ใบ นอกจากเรื่องวงเงินแล้ว มันยังสร้างความอุ่นใจได้อีกในหลายๆ เรื่อง เช่น กรณีบัตรหาย เราก็สามารถใช้บัตรอีกใบแก้ขัดก่อนได้เลย หรือ ร้านค้าบางร้านอาจจะรับบัตรแค่บางเครือข่ายเท่านั้น ทำให้การมีบัตรอีกใบไว้เผื่อใช้งาน ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกับเรามากขึ้นจริงมั้ยล่ะคะ


บัตรเครดิตหลายใบ 1

จริงๆ แล้วคนเรา ควรมีบัตรเครดิตกี่ใบ ถึงจะดี

ธนาคารแห่งประเทศไทย กำหนดวงเงินบัตรเครดิตขั้นต่ำไว้ 3 แบบ คือ

  • รายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท วงเงินไม่เกิน 1.5 เท่า
  • รายได้ 30,000 – 50,000 บาท วงเงินไม่เกิน 3 เท่า
  • รายได้ 50,000 บาทขึ้นไป วงเงินไม่เกิน 5 เท่า

นั่นหมายความว่า เราจะสมัครบัตรเครดิตกี่ใบก็ได้ แต่วงเงินรวม ต้องไม่เกินที่กำหนดไว้นั่นเองค่ะ

ไม่มีใครบอกได้ว่า จำนวนบัตรเครดิตที่คนเราควรถือ คือกี่ใบกันแน่ โดยในประเทศไทย คนวัยทำงาน ในช่วงอายุ 36-37 ปี มักจะ ถือบัตรเครดิตเฉลี่ย ที่ คนละ 4 ใบ ด้วยกัน ซึ่งต้องมีคนที่ถือเยอะกว่านั้นแน่นอนค่ะ

แล้วแบบนี้ เราควรทำบัตรเครดิตเพิ่มหลายๆใบ ดีมั้ย?

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจว่า ฉันควรทำบัตรเครดิตเพิ่มดีมั้ย ทำเพิ่มกี่ใบดี เราอยากให้คุณตอบคำถาม 2 ข้อนี้ให้ได้ก่อนค่ะ

1.เราจ่ายไหวมั้ย?

หนี้บัตรเครดิต เป็นปัญหาใหญ่ที่เราต้องพิจารณาให้ดีก่อนเปิดบัตรเพิ่มค่ะ เพราะหนี้บัตร 1 ใบ มันไม่ได้มีแค่ยอดเงินที่เรารูดไปเท่านั้น แต่มันยังรวมถึง ค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ย รวมถึงค่าปรับกรณีจ่ายบัตรไม่ตรงเวลาด้วย

ถ้าคุณยังไม่สามารถจัดการกับหนี้บัตรเครดิตที่คุณมีอยู่ตอนนี้ได้ คุณก็ไม่ควรจะสมัครบัตรเครดิตเพิ่มค่ะ แต่ถ้าคุณคิดว่า คุณสามารถบริหารมันได้และดีแล้ว เราขอให้คุณไปตอบคำถามข้อต่อไปก่อนค่ะ

2.เราจะเปิดบัตรเครดิตเพิ่ม ไปทำอะไร?

บางคนพอรู้ว่า การมีบัตรเครดิตหลายๆ ใบมันดี ก็รีบไปเปิดบัตรเพิ่มโดยที่ยังไม่ได้วางแผนเลยว่า จะเปิดไปทำอะไรดี หรือบางคนก็สมัครบัตรเพื่อเอาของแถมไว้เฉยๆ ซึ่งการเปิดบัตรเครดิตมา แต่ไม่เคยใช้เลย ถึงแม้จะไม่ต้องจ่ายเงินรายเดือน แต่เราก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมบัตรรายปีอยู่ดีค่ะ หรือถ้าไม่เคยใช้เลยนานๆ อาจจะโดนธนาคารปิดบัตรโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้

อีกอย่างที่จะได้รับผลกระทบ คือ เมื่อเราต้องการ ขอสินเชื่อ ค่ะ เพราะ ถ้าเราเปิดบัตรทิ้งไว้ โดยไม่ใช้ ธนาคารอาจจะมองว่าเราก็มีบัตรเครดิตอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องให้สินเชื่อเพิ่มก็ได้ ส่งผลให้เราขอสินเชื่อไม่ผ่านนั่นเอง

เพราะฉะนั้น จะเปิดบัตรเครดิตเพิ่ม เราต้องวางแผนให้ดีก่อน ว่าจะเอาบัตรใบนี้ไปใช้ทำอะไร เปิดแล้วจะคุ้มค่าหรือไม่ แล้วมันจะเพิ่มภาระทางการเงินให้เรามากเกินไปมั้ย แต่ถ้าคุณแน่ใจแล้ว ก็ลุยไปเลยค่ะ


บัตรเครดิตหลายใบ 3

คนอย่างเรา ควรมีบัตรเครดิตสักกี่ใบดี

มือใหม่หัดรูด ไม่อยากเป็นหนี้เยอะ : 1-2 ใบ

สำหรับคนรายได้น้อย หรือคนที่ไม่เคยถือบัตรเครดิตมาก่อนในชีวิต การมีบัตรเครดิตแค่ 1-2 ใบ ก็เพียงพอที่จะเอาไว้ใช้จ่าย โดยไม่สร้างหนี้ที่มากเกินไปได้แล้วล่ะค่ะ

โดยบัตรใบที่ 1 ควรเป็นบัตรที่ เน้นสิทธิประโยชน์ เอาไว้สะสมแต้ม มีส่วนลดต่างๆ หรือ มี Cash back ไว้สำหรับใช้รูดในชีวิตประจำวัน ส่วนบัตรใบที่ 2 ควรเป็นบัตรดอกเบี้ยต่ำ เอาไว้สำหรับรูดซื้อหรือผ่อนของชิ้นใหญ่นั่นเอง

อยากเพิ่มประวัติเครดิต เอาไว้เผื่อฉุกเฉิน : 3-4 ใบ

จำนวนนี้กำลังดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป มีให้เลือกใช้ได้หลายใบ แถมเก็บไว้เผื่อฉุกเฉินก็ได้ เหมาะสำหรับคนที่ใช้บัตรเครดิตมาสักพักแล้ว และอยากจะได้ สิทธิประโยชน์ที่มากขึ้น รวมถึงอยากมีวงเงินไว้เผื่อในกรณีต่างๆ ด้วย

นอกจากนั้น การมีบัตรเครดิตหลายๆ ใบ ยังช่วยเพิ่มประวัติเครดิตที่ดีให้กับคุณด้วย แต่คุณต้องไม่ลืมที่จะจ่ายบัตรทุกใบให้ตรงเวลาทุกครั้งด้วย ไม่อย่างนั้น จะกลายเป็นประวัติเสียเอาได้นะคะ

แยกจ่ายใบละแบบ เพื่อสิทธิประโยชน์สูงสุด : 4 ใบขึ้นไป

ถ้าคุณเป็นคนที่มีรายได้และวินัยเพียงพอ ที่จะชำระค่าบัตรเครดิตได้หลายๆ ใบพร้อมกัน การมีบัตรเครดิตมากกว่า 4 ใบ น่าจะเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์แบบคุณมากที่สุดค่ะ

เพราะ คุณจะสามารถแยกใช้บัตรแต่ละใบ ตามประเภทการใช้จ่าย เพื่อให้ได้ประโยชน์ที่มากที่สุดได้ เช่น บัตรเครดิตใบนี้มีส่วนลดเยอะ ก็ใช้รูดแค่ตอนที่ไปทานอาหาร หรือใช้บริการในร้านค้าต่างๆ หรือ บัตรใบนี้มีดีที่ การสะสมไมล์สายการบิน ก็เก็บไว้ใช้ตอนซื้อตั๋วเครื่องบินเท่านั้น เป็นต้น แต่การใช้บัตรแบบนี้ คุณต้องแน่ใจก่อนนะคะ ว่าจ่ายไหวจริงๆ ไม่อย่างนั้น หนี้บัตรเครดิตถามหาแน่นอนเลยค่ะ

ไม่ว่าคุณจะเลือกถือบัตรเครดิตเป็นสิบใบ หรือ มีแค่ใบเดียวตลอดชีวิต แต่ละแบบ มีข้อดีและข้อเสียในตัวมันเองค่ะ ซึ่งมันคงขึ้นอยู่กับผู้ใช้มากกว่า ว่าจะใช้ประโยชน์จากบัตรแต่ละใบได้มากแค่ไหน และจะสามารถรับผิดชอบภาระทางการเงินที่ตามมาได้หรือไม่ค่ะ

ครั้งหน้า ถ้าคุณกำลังมองหาบัตรเครดิตใบใหม่ หรือ บัตรเครดิตใบแรกอยู่ อย่าลืมให้ rabbit finance ช่วยนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon