ไขข้อสงสัย เครื่องมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ต้องมีกี่สูบถึงจะเท่

posted: 3 months ago
2,412 views
ไขข้อสงสัย เครื่องมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ต้องมีกี่สูบถึงจะเท่

comments

ในช่วงเวลานี้ รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ กลายเป็นรถจักรยานยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เหตุผลหลักๆ เลยก็คือ มันเท่ค่ะ ใครขับผ่านถนนเส้นไหน จะต้องมีคนเหลียวหลังมองแน่นอน  แถมยังมีเรื่องความเร็วของ เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ และประสิทธิภาพความทนทานที่บิ๊กไบค์สามารถทำได้อีกค่ะ  

แต่ก็มีคำถามยอดฮิตที่ สิงห์นักบิดหรือผู้สนใจบิ๊กไบค์หลายคนสงสัย หรืออยากรู้ความแตกต่างของจำนวนลูกสูบที่อยู่ภายในเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ เครื่องยนต์แบบนี้จะต้องมีกี่สูบ ถ้าอย่างนั้น มาร่วมหาคำตอบกับ rabbit finance กันค่ะ


เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์
ขอบคุณภาพจาก : https://www.whateverwheels.co.uk

เครื่องมอเตอร์ไซค์ 1 ลูกสูบ

เครื่องยนต์ 1 ลูกสูบ ถือเป็นพื้นฐานของเครื่องยนต์ที่นิยมกันมากที่สุดในปัจจุบัน โดยมีความสามารถในการจุของกระบอกลูกสูบได้ตั้งแต่ 50 – 1,000 ซีซี

  • ข้อดีของเครื่องยนต์ 1 ลูกสูบ

เครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบ หรือสูบเดี่ยว มีขนาดและน้ำหนักที่กะทัดรัด ต้นทุนในการผลิตไม่สูงมาก ให้อัตราเร่งที่ตอบสนองได้ดีในย่านความเร็วต่ำ  ได้แรงบิดที่มีมาก การดูแลรักษาทำได้ง่ายดาย และด้วยน้ำหนักของเครื่องยนต์ที่มีไม่มาก ทำให้ตัวบิ๊กไบค์มีขนาดเล็ก

  • ข้อเสียของเครื่องยนต์ 1 ลูกสูบ

ส่วนข้อเสียของเครื่องยนต์ 1 สูบ จะไม่สามารถใช้อัตราเร่งได้ดีมากนัก ถ้าหากคุณบรรทุกสิ่งของหรือผู้ขับขี่มากเครื่องยนต์จะต้องแบกรับน้ำหนักของตัวรถที่มากเกินไป เครื่องยนต์อาจเกิดอาการสั่นได้ หรือถ้าต้องใช้ความเร็ว เครื่องยนต์จะเกิดอาการน็อก ร้ายแรงสุดถึงขั้นลูกสูบแตกเลยละค่ะ


เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์
ขอบคุณภาพจาก : http://greatbiker.com

เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ 2 ลูกสูบ

เครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบ เป็นรูปแบบที่พัฒนาต่อยอดมากจากเครื่องยนต์ 1 ลูกสูบ ซึ่งมีการวางกระบอกลูกสูบที่แตกต่างกัน โดยจะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างไปจากเครื่องยนต์ 1 สูบ โดยเราจะเห็นได้ตามบิ๊กไบค์ที่มีขนาดเกิน 250 ซีซีขึ้นไป จนถึง 1,400 ซีซี เลยทีเดียวค่ะ

  • ข้อดีของเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ

เครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ จะคล้ายกับเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบ ที่จะให้แรงบิดที่ดีในย่านความเร็วต่ำ แต่จะลดอาการแผ่วปลายและอาการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ในรอบความเร็วสูงๆ โดยจำนวนการหมุนของเครื่องยนต์จะมี 2 ลูกคอยช่วยกันหมุน ทำให้การสึกหรอจากครื่องยนต์น้อยลง

  • ข้อเสียของเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ

การวางตำแหน่งของเครื่องยนต์จะใช้มากกว่าเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบ แรงบิดที่ได้นั้นจะใกล้เคียงเครื่องยนต์ 1 ลูกสูบ แต่ถ้าเทียบกันด้วยข้อมูลแล้ว เครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบจะให้แรงบิดที่ดีกว่า และด้วยจำนวนกระบอกสูบที่มากกว่า ทำให้บิ๊กไบค์คันนี้มีน้ำหนักมากด้วยค่ะ


เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์
ขอบคุณภาพจาก : http://motorrad.profyplus.com

เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ 3 ลูกสูบ

เครื่องยนต์แบบ 3 ลูกสูบนั้นเป็นเครื่องยนต์ที่อยู่ตรงกลางระหว่าง 2 ลูกสูบ และ 4 ลูกสูบ เป็นการออกแบบที่ลงตัวมากๆ  ซึ่งมันกลายเป็นข้อดีของเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ 3 ลูกสูบค่ะ

  • ข้อดีของเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ 3 ลูกสูบ

แรงบิดสูงในรอบต่ำและแรงม้าสูงในย่านความเร็วสูง อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงไม่สูงมากนัก เหมาะกับคนรักโลกจริงๆ ค่ะ แถมอาการสั่นของเครื่องยนต์ก็มีน้อยกว่าเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบ และ 2 ลูกสูบ

โดยเครื่องยนต์แบบ 3 สูบ เรามักพบมากใน Triumph ตระกูล Triple, Tiger และ Daytona รวมถึง MV Agusta หรือแม้แต่ MT-09 จาก Yamaha ค่ะ  

  • ข้อเสียของเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ 3 ลูกสูบ

การดูแลที่ยากกว่าเครื่องยนต์ทั่วไป รวมไปถึงต้นทุนในการผลิตที่สูง การตอบสนองต่อคันเร่งอาจจะมีช่วงหน่วงๆ บ้าง การเดินรอบเครื่องยนต์ก็มีความร้อนนานกว่าเครื่องยนต์แบบอื่น แต่ถ้าคุณมีระบบระบายความร้อนที่ดี ก็ช่วยยืดอายุการใช้งานได้นะคะ


เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ 4 ลูกสูบ

เครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบ ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาของอาการแผ่วปลายเวลาเร่งความเร็ว ซึ่งรูปแบบการวางเครื่องยนต์ก็มีผลต่ออัตราเร่งอยู่พอสมควร โดยส่วนมากเราจะเห็นเครื่องยนต์ 4 สูบได้จากเครื่องยนต์ขนาด 400 – 1,600 ซีซี

  • ข้อดีของเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ 4 ลูกสูบ

อัตราเร่งในช่วงกลางและช่วงปลายจะไหลลื่น นุ่มนวลกว่า ทำความเร็วได้ดีกว่า รอบของเครื่องยนต์ได้ยาวกว่า เกิดอาการสั่นของเครื่องยนต์มีไม่มากนัก

  • ข้อเสียของเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ 4 ลูกสูบ

เนื่องจากมี 4 ลูกสูบ ทำให้น้ำหนักของเครื่องยนต์มีมากกว่าตามขนาดของกระบอกสูบ ซึ่งส่งผลต่อแรงบิดในย่านที่ใช้ความเร็วต่ำจะมีน้อยซึ่งเทียบกับน้ำหนักตัว ยิ่งน้ำหนักมากการออกตัวก็ช้ากว่าปกติ อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงก็สูงด้วยเช่นกัน


เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์
ขอบคุณภาพจาก : http://www.visordown.com

เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ 6 ลูกสูบ

เครื่องยนต์ 6 ลูกสูบ มักจะพบในพิกัดเครื่องยนต์ที่มีขนาดเดินกว่า 1,200 ซีซีขึ้นไป ซึ่งเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ที่มี 6 ลูกสูบ เหมาะกับการขี่ทางไกล เน้นทำความเร็วได้ในระดับหนึ่ง

  • ข้อดีของเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ 6 ลูกสูบ

อัตราเร่งในย่านความเร็วช่วงกลางและปลายนั้นมีความเสถียรสูงสุด การตอบสนองต่อคันเร่งนั้นสูงกว่า และรอบสูงสุดของเครื่องยนต์จะมีมากกว่าเครื่องยนต์แบบอื่นๆ

  • ข้อเสียของเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ 6 ลูกสูบ

ในย่านที่ต้องใช้ความเร็วต่ำจะให้แรงบิดที่น้อย การออกตัวในขณะที่จอดรถจะออกตัวช้ามากๆ ใช้พื้นที่ในการวางตำแหน่งเครื่องยนต์ค่อนข้างมาก ทำให้ขนาดรถ และน้ำหนักของเครื่องยนต์มีมากด้วยเช่นกัน ถ้าใครอยากขี่ 6 สูบ จำเป็นต้องเป็นคนที่สูงใหญ่นะคะ

เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ทั้ง 6 สูบ ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นลูกสูบที่ได้มาตรฐานจากโรงงานผลิตรถมอเตอร์ไซค์และรถบิ๊กไบค์  หากคุณต้องการซื้อมอเตอร์ไซค์สักคัน หรือบิ๊กไบค์สักคัน ก็อย่าลืมดูเรื่องเครื่องยนต์ ลูกสูบ ของรถจักรยานยนต์ด้วยนะคะ เพื่อให้เหมาะกับเส้นทางขับขี่ของคุณ 


avatar
by Echo Wave

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;