ต้องมีเงินเดือนเท่าไหร่ ถึงจะออกรถบิ๊กไบค์ได้?

posted: 1 year ago
1,041 views
ต้องมีเงินเดือนเท่าไหร่ ถึงจะออกรถบิ๊กไบค์ได้?

comments

อยากซื้อ รถบิ๊กไบค์  ต้องมีฐานเงินเดือนเท่าไหร่ถึงจะซื้อไหว โดยไม่เดือดร้อนตัวเองนะ?

นับเป็นคำถามฮอตฮิตติดลมบนจริงๆ ค่ะ เพราะเจ้า Bigbike นั้นราคาสูงใช่เล่น และสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ แล้ว จะซื้อกันได้มั้ยเนี่ย ฉะนั้น วันนี้ Autospinn จะมาไขคำตอบให้กับเพื่อนๆ พร้อมแนะวิธีคำนวณเงินเดือนเพื่อวางแผนซื้อ Bigbike กันค่ะ


รถบิ๊กไบค์
ขอบคุณภาพจาก carnbikeexpert.com

รถบิ๊กไบค์ (Bigbike) ใหญ่ เท่ กินใจ

รถบิ๊กไบค์ หรือรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ (ที่ใครต่อใครหลายคนฝันหาว่าอยากมีไว้ในครอบครองสักหนึ่งคัน)

เป็นรถจักรยานยนต์ที่มีสมรรถนะสูง มีความเร็ว แรงมากกว่ารถจักรยานยนต์ทั่วไป อีกทั้งยังมาพร้อมกับความหล่อ เท่ ด้วยดีไซน์การออกแบบที่ไม่เหมือนใคร

และด้วยพละกำลังอันมากมายมหาศาลของมัน ทำให้ผู้ใช้งานที่หลงใหลในความเร็วยอมที่จะทุ่มเงินจำนวนมากเพียงเพื่อให้ได้ครอบครอง ซึ่งแน่นอนว่า มันไม่ง่ายขนาดนั้นน่ะสิ เพราะราคารถออกใหม่จากศูนย์ก็เริ่มต้นที่แสนกว่าๆ แล้ว อีกทั้งราคาอาจจะพุ่งสูงขึ้นจนถึงหลักสิบล้านเลยทีเดียว ถึงแม้จะเป็นรถมือสองก็เถอะ ฉะนั้น เราต้องมาคำนวณเงินเดือนของเรากันก่อนว่า ไหวหรือเปล่า?


รถบิ๊กไบค์
ขอบคุณภาพจาก daily.rabbit.co.th

หลักการคำนวณเงินเดือน เพื่อซื้อรถ Bigbike ให้ไม่เดือดร้อนตัวเอง

วันนี้ Autospinn จะมายกตัวอย่าง และกางสูตรคำนวณง่ายๆ ให้เพื่อนๆ ได้นำไปปรับใช้เพื่อคำนวณหาราคาค่าผ่อน Bigbike กัน ซึ่งเราขอสมมติเงินเดือนขึ้นมาว่า คุณมีเงินเดือนอยู่ 15,000 บาท และคุณต้องการซื้อ Honda CBR650F 

โดยปกติแล้ว ไฟแนนซ์ส่วนใหญ่จะใช้หลักการคำนวณยอดผ่อนจาก 1 ใน 3 ของเงินรายได้ที่เรายื่นให้ไฟแนนซ์ นั่นหมายความว่า ยอดผ่อนรถที่คุณสามารถจ่ายให้ไฟแนนซ์ได้สูงสุดนั้นจะไม่เกิน 5,000 บาท บวกลบได้นิดหน่อย


รถบิ๊กไบค์

ใบเสนอราคาของ Honda CBR6500F

ซึ่งในใบเสนอราคา Honda CBR650F จะขายราคาเงินสดอยู่ที่ 303,000 บาท ฉะนั้น สูตรที่คุณจะครอบครองรถบิ๊กไบค์ CBR650F คันนี้ได้ จะมีอยู่ 3 แบบ คือ

  • ดาวน์ 15%

ผ่อน 5 ปี ตกเดือนละ 5,097 บาท ผ่อนจบอยู่ที่ 351,320 บาท

  • ดาวน์ 20%

ผ่อน 5 ปี ตกเดือนละ 4,798 บาท ผ่อนจบอยู่ที่ 348,480 บาท

  • ดาวน์ 30%

ผ่อน 4 ปี หรือ 5 ปีก็ได้ ผ่อนจบอยู่ที่ 334,836 บาท และ 342,780 บาท ตามลำดับ


รถบิ๊กไบค์

ยิ่งดาวน์สูง ยิ่งดี ดอกเบี้ยน้อย

การดาวน์รถด้วยวงเงินที่สูง จะดีกว่าการดาวน์รถด้วยวงเงินที่น้อย เพราะการดาวน์รถด้วยวงเงินที่น้อย นอกจากจะโดนดอกเบี้ยสูงแล้วยังต้องจ่ายเงินมากกว่าอีกด้วย จะเห็นได้จากอัตราดอกเบี้ยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดที่เราจะแนะนำ คือ ดาวน์รถในวงเงินที่สูงที่สุดที่คุณดาวน์ไหว และผ่อนชำระในระดับราคาที่สัมพันธ์กับรายได้ของคุณ

หากคุณเลือกดาวน์ หรือผ่อนชำระแบบเกินตัว คุณก็จะไม่มีเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน อีกทั้ง ยังไม่มีเงินมาจ่ายค่าบำรุงรักษารถ สุดรักสุดหวงคันนี้ของคุณอีก ซึ่งเราขอบอกตรงนี้เลยว่าค่าบำรุงรักษารถ Bigbike นั้น สูงกว่ารถยนต์ญี่ปุ่นเสียด้วยซ้ำไป

ก็แหม เข้าเช็คระยะแต่ละครั้ง หรือแม้แต่ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ถ้าใช้ของดีๆ ก็มี 2,000 บาทขึ้นไป และนอกเหนือจากน้ำมันเครื่องแล้วก็ยังมีเรื่องของอะไหล่สิ้นเปลืองอื่นๆ อีก อาทิ ยาง โซ่ สเตอร์ เป็นต้น โอ๊ย ใครที่กำลังคิดว่าซื้อมาแล้วจบ เราขอให้คุณเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะคุณไม่จบอยู่แค่การซื้อรถมาครอบครองแน่

และนี่คือเหตุผล ที่เรานำสูตรคำนวณก่อนซื้อ Bigbike มาฝาก หากคุณได้คิดคำนวณตามที่เรายกตัวอย่างไว้ด้านบนแล้ว เราขอรับรองเลยว่า คุณจะไม่ต้องมาเจอกับปัญหาผ่อนไม่ไหว ต้องมาขายดาวน์รถต่อ หรือต้องปล่อยให้รถสุดรักของคุณถูกยึดแน่นอน

ท้ายนี้ หากคุณคิดจะมี Bigbike สักคันคุณต้องคิดถึงระยะยาว และวางแผนให้ดี เพราะถ้ารถของคุณ หรือตัวคุณเกิดเป็นอะไรขึ้นมาต้องแย่แน่ๆ ฉะนั้น ประกันมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี และน่าสนใจ เพราะอย่างน้อยๆ ก็มีเครื่องมือคอยซัพพอร์ต คุ้มครองชีวิต และทรัพย์สินให้แก่คุณยังไงล่ะคะ

 


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon