ขยะไมโครพลาสติก กับ สุขภาพที่ต้องระวัง!!

posted: 9 เดือนที่แล้ว
ขยะไมโครพลาสติก กับ สุขภาพที่ต้องระวัง!!

comments

รู้จักขยะไมโครพลาสติกกันหรือยัง?

พลาสติก นับเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญของสิ่งแวดล้อมโลก สมัยนี้มองไปทางไหนก็เจอแต่ขยะพลาสติก ซึ่งนอกจากกำจัดยากเย็น ยังมีสารตกค้างที่กระทบต่อการใช้ชีวิตของคนเรามากมาย โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ ที่หลาย ๆ คนมองข้าม หรือคิดไม่ถึง

ล่าสุดก็มี ไมโครพลาสติก หรือ ขยะพลาสติกขนาดจิ๋ว ขึ้นมาอีก แน่นอนว่ากลายเป็นอาหารของสัตว์หลายชนิดที่มนุษย์นำมาทานต่อตามห่วงโซ่ วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปดูถึงสาเหตุ และผลกระทบรุนแรงของขยะพลาสติกเหล่านี้

ไมโครพลาสติก

ไมโครพลาสติก คืออะไร?

ไมโครพลาสติก คือ พลาสติกขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตรลงไป หรือมีขนาดอยู่ในช่วง 1 นาโนเมตรจนถึง 5 มิลลิเมตร เมื่อพลาสติกเหล่านั้นถูกทิ้งลงดิน หรือแม่น้ำ ก็จะเข้าไปปะปนกับสภาพแวดล้อมเดิม ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาอีกเพียบ ลองมาดูกันว่า 2 ปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดไมโครพลาสติก คืออะไร?  

1.Primary Microplastics
ไมโครพลาสติกประเภทนี้เป็นพลาสติกขนาดเล็ก ๆ ถูกผลิตขึ้นจากโรงงานเพื่อวัตถุประสงค์การใช้งาน เช่น ไมโครบีดส์ (microbeads) ในโฟมล้างหน้า เครื่องสำอาง สครับขัดผิว หรือยาสีฟัน โดยทั่วไปผลิตจากโพลีเอทิลีน (Polyethylene) เมื่อถูกชำระล้างด้วยน้ำก็จะไหลไปรวมกันในแหล่งน้ำต่าง ๆ

2.Secondary Microplastic
เป็นไมโครพลาสติกที่เกิดจากพลาสติกซึ่งมีขนาดใหญ่ แล้วแตกหักหรือผุกร่อนจากคลื่น แสงอาทิตย์ หรือแรงบีบอัด จนกลายเป็นพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ทำให้ไมโครพลาสติกประเภทนี้มีรูปร่างที่หลากหลายมาก

ปัญหาสิ่งแวดล้อม

อันตรายจากไมโครพลาสติก

สำหรับอันตรายหรือภัยร้ายจากไมโครพลาสติก ได้เข้ามาใกล้ตัวของคนเรามากขึ้นทุกวัน และเชื่อว่าบางครั้งคุณอาจจะรับไมโครพลาสติกพวกนี้เข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่รู้ตัว

“ปัจจุบันมีขยะพลาสติกเพียงร้อยละ 9 เท่านั้นที่จะถูกนำไปรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ อีกร้อยละ 12 ถูกเผาทำลายสร้างมลพิษทางอากาศ และส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 79 ตกค้างอยู่ตามสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีบางส่วน ที่หลุดเข้าไปในระบบนิเวศห่วงโซ่อาหาร อันกำลังจะเป็นภัยร้ายต่อสุขภาพของคนเรา”

เพราะทุกวันนี้ ขยะไมโครพลาสติก เข้ามาส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ต่อร่างกายและชีวิตของคนมากขึ้น อาจจะทำให้คนเราเริ่มตระหนักถึงอันตราย และหันมาใส่ใจเกี่ยวกับขยะพลาสติกกันมากขึ้นได้แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.greenpeace.org

ขยะพลาสติก

ไมโครพลาสติก เข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร

ปัจจุบัน พบว่า มีแม่น้ำ 10 สายที่เป็นมลพิษที่สุดในโลก อันเป็นตัวการปล่อยขยะพลาสติกลงสู่ทะเล คือ แม่น้ำแยงซี แม่น้ำคงคา แม่น้ำสี แม่น้ำฮวงโห แม่น้ำคลอส แม่น้ำแบรนทัส แม่น้ำแอมะซอน แม่น้ำปาสิก แม่น้ำอิรวดี และแม่น้ำโซโล  ซึ่งใน 10 สายนี้มีแม่น้ำจากเอเชียรวมอยู่ด้วย ถึง 8 สาย 

และจากข่าวตามสื่อต่าง ๆ ที่ออกมาพูดถึงเรื่องสิ่งแวดล้อม รวมไปถึง การสูญเสียของสัตว์ทะเลหายาก ปลาทะเลในหลาย ๆ ชนิด ซึ่งจากการชันสูตรพบเศษขยะ หรือขยะไมโครพลาสติกอยู่ในกระเพาะอาหาร บ่งชี้ได้เป็นอย่างดีว่า ปัญหาขยะไมโครพลาสติก นอกจากจะทำลายสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังทำร้ายสัตว์อันเป็นหนึ่งในอาหารของคนเรา และอีกไม่ช้าร่างกายของคนเรา ก็จะได้รับผลกระทบทางสุขภาพเช่นกัน

เพราะไมโครพลาสติก เข้าสู่ร่างกายของคนเรา โดยผ่านระบบห่วงโซ่อาหาร ไม่ว่าจะปลาทะเล หมึก ที่เราจับมากิน อาจมีไมโครพลาสติกปนเปื้อนอยู่ เมื่อเรานำมากิน ไมโครพลาสติก ก็อาจจะเข้าสู่ร่างกายของเรา ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพของคนเราได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : ngthai.com

ปัญหาขยะพลาสติก

ผลกระทบต่อสุขภาพ จากไมโครพลาสติก

แต่ทั้งนี้ ในส่วนของปัญหา การบริโภค หรือการที่คนได้รับไมโครพลาสติกเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าจะจากทั้งทางอาหาร อากาศ น้ำ และอื่น ๆ เหล่านักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้แน่ชัด ว่าขยะไมโครพลาสติกเหล่านี้จะก่ออันตรายต่อร่างกายอย่างไร แต่ในเบื้องต้นพบว่า

“พลาสติกลดความอยากอาหารและอัตราการเติบโตของปลาที่กินพลาสติกเข้าไป นั่นอาจส่งผลต่อการสืบพันธุ์และจำนวนประชากรได้ในที่สุด”

นอกจากนี้ องค์กรอนามัยโลก ยังได้ระบุอีกว่า อีกหนึ่งประเด็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลต่อสุขภาพขณะนี้ คือ จุลินทรีย์ก่อโรค ที่มาจากของเสียจากคนเรา และปศุสัตว์ที่ได้ไหลลงมาสู่แหล่งน้ำ อาจจะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ อาทิ

  • ท้องร่วง
  • ท้องเสีย
  • อาหารเป็นพิษ
  • กระเพาะอาหารอักเสบ
  • ทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ
  • ไวรัสตับอักเสบ
  • มะเร็งกระเพาะอาหาร

ดูแลโลก ดูแลสุขภาพตัวเอง

เห็นหรือยังคะ ว่า ขยะพลาสติก หรือ ขยะไมโครพลาสติก อันตรายและส่งผลต่อสุขภาพของโลกและคนเราอย่างมาก ดังนั้น วันนี้เราควรหันมาร่วมกันลดใช้พลาสติก หรือเลือกใช้พลาสติกที่สามารถนำกลับมาใช้ได้หลาย ๆ ครั้ง ไม่ใช้พลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งเลย เช่น หลอดพลาสติก แก้วน้ำ ช้อนซ้อม ถุงพลาสติก และอื่น ๆ

เพื่อเป็นการป้องกันโลกจากปัญหาสิ่งแวดล้อม และป้องกันตัวเอง จากอันตรายของขยะไมโครพลาสติกที่ส่งผลต่อสุขภาพ แม้จะยังไม่เห็นผลในอันตรายอย่างชัดเจน แต่ก็ควรป้องกันไว้ก่อน หรือหากคุณอยากมีเกราะป้องกันสุขภาพดี ๆ ลองเลือกซื้อประกันสุขภาพที่เหมาะกับตัวคุณติดไว้ rabbit finance ยินดีให้คำแนะนำนะคะ

“ถึงเวลาหรือยัง? ที่เราจะช่วยกันลดขยะพลาสติก เพื่อโลก เพื่อตัวคุณเอง” 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon