สายบุญต้องรู้! เปย์หนักแค่ไหนถึงจะได้ขึ้นสวรรค์ ??

posted: 11 months ago
สายบุญต้องรู้! เปย์หนักแค่ไหนถึงจะได้ขึ้นสวรรค์ ??

comments

ขึ้นชื่อว่าบุญ มีอะไรก็ทำไป

อย่าไปเลือกว่าบุญมากบุญน้อย ทำไป ก็มากเอง   

                                                                                                             – หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

เมืองไทย เมืองพุทธ การทำบุญจึงเป็นเรื่องที่ปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน แต่เมื่อผ่านกาลเวลาที่ยาวนานนี้ ก็อาจจะมีค่านิยมในการทำบุญที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างความเชื่อที่ว่า

 • ยิ่งทำบุญเยอะจะได้ขึ้นสวรรค์
 • ยิ่งทำบุญเยอะจะยิ่งรวย
 • ยิ่งทำบุญเยอะก็จะได้บุญมากกว่าคนอื่น

และจากความเชื่อเหล่านี้เองที่ทำให้เกิดความเห็นต่างในการทำบุญ เพราะก็ยังมีกลุ่มคนที่คิดว่า การทำบุญเริ่มต้นจากจิตใจของคน ที่เพียงตั้งใจจะทำบุญนั้นก็มากพอ ไม่จำเป็นต้องจ่ายเป็นแสน เป็นล้าน ดังนั้นวันนี้ rabbit finance จะพาทุกคนไปเช็กดูกันสิว่า หากคุณจะทำบุญจะต้องเสียเงินกันเท่าไหร่บ้าง

ทำบุญ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.chonburipost.com

จะเป็นสายบุญ ต้องเปย์กี่บาท ??

คงรู้กันดีอยู่แล้ว สำหรับใครที่มีความเชื่อในเรื่องการทำบุญด้วยเม็ดเงิน วันนี้เราจึงจะมาเผยให้เห็นกันไปเลยว่า ทำบุญแต่ละที เค้าเสียกันประมาณกี่บาท 

1. ทำบุญเมื่อไปวัด

เมื่อนึกถึงการทำบุญใครๆก็คงต้องนึกถึง วัด ศาสนสถานของศาสนาพุทธในประเทศไทยที่สมัยนี้ต้องยอมรับว่าแม้แต่เสาในวิหาร ยังมีตู้บริจาคให้ทำบุญ เอาเป็นว่าเรามาเช็กลิสต์กันดีกว่า ว่าพอก้าวเท้าเข้าไปในวัด เราจะต้องเสียเงินในการทำบุญไปกันประมาณคนละเท่าไหร่

 • ค่าอาหาร ตักบาตร ทำบุญ         

แน่นอนว่าทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน  ซึ่งหากซื้อตามตลาดทั่วไป ถูกหน่อย ก็อาจจะชุดละ 20 – 30 บาท หนักหน่อยก็ประมาณชุดละ 50 – 60 บาท และที่หนักมากที่สุด คือคนที่ทำอาหารใส่บาตรเอง ซึ่งแน่นอนว่าราคาค่อนข้างสูง อาจตกที่ 100 บาท ต่อชุดเลยก็ได้นะ  

 • ค่าดอกไม้ ธูป เทียน ไหว้พระ    

 • ค่าทำบุญสังฆทาน

ค่าทำบุญสังฆทานจะขึ้นอยู่กับแต่ละวัด บางวัดอาจจะเริ่มต้นที่ 99 บาทไปจนถึง 999 บาท หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับชุดสังฆทานที่ทางวัดได้จัดทำขึ้น หรือหากคุณสะดวกที่จะจัดชุดสังฆทานไปไปถวายเอง ราคาก็อาจจะสูงหรือต่ำกว่าตามสิ่งของที่คุณเลือกไปจัดสังฆทาน

 • ค่าทำบุญเติมน้ำมันตะเกียง

 • ค่าทำบุญพระประจำวันเกิด   

 • ค่าทำบุญต่อชะตา        

 • ทำบุญเสี่ยงใบเซียมซี       

ส่วนใหญ่แล้วค่าใช้จ่ายต่างๆ ข้างต้น จะขึ้นอยู่กับความศรัทธาของแต่ละคน หรือวัดบางแห่งอาจจะมีกำหนดราคาขั้นต่ำเอาไว้ที่ 20 บาท ใครมีมากให้มาก มีน้อยให้น้อยแล้วแต่กำลังทรัพย์จะเอื้ออำนวยกันไป 


ทำบุญ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.อยู่เป็น.com

2. ทำบุญด้วยการบริจาค

การบริจาค เป็นอีกหนึ่งการทำบุญยอดฮิต โดยเฉพาะในคนที่มีฐานะแต่ไม่มีเวลา จึงเลือกการทำบุญด้วยการบริจาก แต่ใช่ว่าคนที่ทำบุญด้วยการบริจาคจะต้องเป็นผู้ที่มีฐานะดีเท่านั้น เพราะการทำบุญแบบนี้ใครๆ ก็สามารถทำได้เพราะตู้บริจาคมีเยอะมาก

 • ตู้บริจาคค่าบำรุงวัด

 • ตู้บริจาคค่าน้ำ ค่าไฟวัด

 • ตู้บริจาคทุนการศึกษาพระภิกษุสามเณร

 • ตู้บริจาคสะเดาะเคราะห์

ส่วนใหญ่แล้วการทำบุญด้วยการบริจาค จะมีตู้ตั้งไว้แล้วแต่ศรัทธาของผู้ที่มาทำบุญเอง มีเท่าไหร่ก็ให้เท่านั้น ซึ่งจำนวนเงินขั้นต่ำของเหล่านักบุญทั้งหลายอาจจะอยู่ที่ตู้บริจาคละ 20 – 100 บาท ตามความสะดวก


ทำบุญ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.dhammathai.org

3. ทำบุญด้วยการสร้าง

แน่นอนจากความเชื่อการทำบุญที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่งอย่างในศาสนาพุทธก็คือ การทำบุญด้วยการสร้าง ไม่ว่าจะเป็น

 • สร้างโบสถ์

 • สร้างศาลา

 • สร้างมหาเจดีย์

 • สร้างห้องน้ำ

 • หล่อพระพุทธรูป

การทำบุญด้วยการสร้างวัด สร้างโบสถ์ หรือศาสนสถานต่างๆ ที่อยู่ในวัดถือว่าเป็นการทำบุญที่หนักเอาการ เพราะค่าวัสดุ อุปกรณ์การสร้างในปัจจุบัน ราคาค่อนข้างสูง ส่วนใหญ่จึงมีการระดมทุนเพื่อสร้าง แล้วแต่จิตศรัทธา ซึ่งหลายคนที่ทำอาจจะมีชื่อไปแปะอยู่ตามผนังโบสถ์ ตามศาลาวัดว่าบริจาคกี่บาท 100, 200, 500 หรือมากขึ้นไปถึงหลัก 1,000 – 10,000 บาท

ทำบุญ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.cpthailand.com

4. การทำบุญอื่นๆ

 • บวชพระ/บวชเณร

การบวชพระหรือบวชเณร นับเป็นการทำบุญใหญ่ ซึ่งค่านิยมคนไทยส่วนใหญ่ที่เชื่อว่าการ บวชพระหรือบวชเณร เปรียบเสมือนการได้เกาะผ้าเหลืองขึ้นสวรรค์ ดังนั้นทุ่มไม่อั้นค่ะ โดยเฉพาะบ้านที่มีลูกผู้ชาย เมื่อถึงเวลาบวชเงินเป็นแสน ก็สามารถหมดได้ในคืนเดียว เอาเป็นว่าเรื่องค่าใช้จ่ายในการบวชนี้ ก็แล้วแต่ความต้องการและกำลังทรัพย์ของแต่ละบ้านไปนะคะ 

 • ไถ่ชีวิตสัตว์

การไถ่ชีวิตสัตว์ ที่นิยมกันในสังคมไทยก็คงเป็น ไถ่ชีวิตโค กระบือ ซึ่งราคาวัว หรือกระบือตัวหนึ่งไม่ใช่ถูกๆ นะ ราคาเริ่มต้นที่ 10,000 บาท ขึ้นไปแน่นอนค่ะ

 • เข้ากรรมฐาน / วิปัสสนา

การทำบุญเข้ากรรมฐาน / วิปัสสนาในสมัยนี้ มีช่องทางให้เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น เพราะมีสถานที่รองรับที่หลากหลาย และเชิญชวนให้คนไปเข้าปฎิบัติธรรมกันมากขึ้น ซึ่งเรื่องค่าใช้จ่าย บางค่ายก็อาจจะไม่เรียกเก็บใดๆ แต่ด้วยธรรมเนียมคนไทย ก็อาจจะมีการจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ค่าจิปาถะต่างๆ ในรูปแบบของเงินบริจาคบ้าง เงินสนับสนุนบ้างในค่ายกรรมฐาน / วิปัสสนานั้นๆ ตามกำลังศรัทธา

นอกจากการทำบุญที่ได้กล่าวมาทั้งหมดแล้ว ก็ยังมีการทำบุญอื่นๆ อีก ซึ่งก็อาจจะมีทั้งที่เป็นการทำบุญตามกำลังศรัทธาและตามราคาวัตถุ เช่น ผ้าป่า สลากภัต ฝังลูกนิมิตทำทาน ซื้อเครื่องรางของขลังที่มีจำหน่ายตามวัด

การทำบุญที่เราได้รวบรวมมานี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะในบางวัด อาจจะมีช่องทางในการทำบุญที่มากกว่า หรือน้อยกว่านี้ ให้ผู้ที่สนใจในการทำบุญได้ทำ

และจากการคำนวณตัวเลขที่เราได้ลองประมาณดูนี้ ในความเป็นจริงอาจจะแตกต่างกันในแต่ละวัด หรือสถานที่ทำบุญ  ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นจำนวนเงินไม่น้อยเลยที่คุณต้องเสียไป สำหรับการทำบุญที่คุณจะต้องเปย์เพื่อแลกกับความเชื่อ แลกกับความสบายใจของตัวเอง


ทำบุญ
ขอบคุณรูปภาพจาก chaprachanyim.com

เป็นสายบุญ จำเป็นต้องเปย์??

“ยิ่งบริจาคมาก ยิ่งได้บุญเยอะ  ยิ่งเปย์หนัก เราจะยิ่งมีบุญมาก”

คุณเชื่อคำพูดเหล่านี้ไหมคะ? แน่นอนว่าต้องมีทั้งคนเชื่อและไม่เชื่อ ไม่แปลกค่ะเพราะต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน แก่นแท้ของการทำบุญอาจจะเลือนลาง และถูกค่านิยมใหม่ๆ กลบจนลางเลือนไปหมดแล้ว จึงไม่ผิดหากคำพูดที่กล่าวมาข้างต้น จะทำให้มุมมองความเชื่อของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน 

เอาเข้าจริงตัวผู้เขียนเองก็ไม่ได้มีความรู้ ความเข้าใจมากนัก ในเรื่องของพระพุทธศาสนา อันเป็นศาสนาที่ตัวเองใช้กรอกในแบบฟอร์มสำคัญต่างๆ อยู่เสมอ ไม่รู้ว่าการทำบุญที่แท้จริงแล้วเป็นอย่างไร ไม่รู้ว่าทำบุญแบบไหนจะได้บุญมากที่สุด ทำบุญแบบไหนจะได้ขึ้นสวรรค์ ดังนั้นจะให้ผู้เขียนบอกว่าการทำบุญสายเปย์นั้นไม่ดีก็ไม่ใช่ เพราะสมัยนี้เงิน เป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนชีวิต แม้แต่วัดก็จำเป็นต้องใช้เงิน ในการบูรณะสถานที่ต่างๆ เช่นกัน

ดังนั้น ก็คงจะขึ้นอยู่กับทุกคนเองแล้วว่า มีความสะดวกที่จะทำบุญอย่างไร ทำบุญแล้วจะต้องไม่เดือนร้อนทางการเงิน จากการบริจาค ก็อาจจะนั่งสมาธิ สวดมนต์ ตักบาตร ให้ทาน และอื่นๆ อีกมาก ก็สามารถสร้างบุญสร้างกุศลให้ตัวคุณเองได้เช่นกัน

ทำบุญ
ขอบคุณรูปภาพจาก wesetoff.com

พุทธพาณิชย์

และด้วยความเชื่อในเรื่องการทำบุญนี้เอง จึงส่งผลให้เกิด พุทธพาณิชย์ ขึ้นมา ซึ่งพุทธพาณิชย์ที่ว่านี้ก็คือ

กระบวนการขายความเชื่อและความศรัทธา โดยใช้วัตถุหรือสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา มาเป็นเครื่องมือในการสร้างรายได้ แสวงหาผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์  ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อแนวทาง และหลักคำสอนของพุทธศาสนาอย่างยิ่ง

พุทธพาณิชย์ ในปัจจุบันมีอยู่หลายแห่งด้วยกัน ดังนั้นนักบุญสายเปย์ทั้งหลายต้องมีความระมัดระวังในการทำบุญ ใช่ค่ะการทำบุญเป็นสิ่งที่ทำเพื่อความสบายใจของตัวคุณเอง แต่จะไม่ดีกว่าหรือหากเงินที่คุณได้ทำไป จะเป็นส่วนช่วยบำรุงศาสนาได้จริงๆ

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันกระบวนการ พุทธพาณิชย์ อีกทาง ตัวผู้ทำบุญสายเปย์เอง มีส่วนช่วยอย่างมากที่จะทำให้กระบวนการเหล่านี้หายไป ทำบุญอย่างมีสติ ใช้วิจารณญาณ ใช่ว่าการทำบุญจะมีเพียงการจ่าย การเปย์ เท่านั้นถึงจะได้บุญ เพราะการทำบุญ เพียงแค่มี ศีล ทาน ภาวนา คุณก็สามารถได้รับบุญได้เช่นกัน


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon