ทำงานมาก็นาน เราควรมี เงินออม เท่าไหร่แล้ว

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,958 views
ทำงานมาก็นาน เราควรมี เงินออม เท่าไหร่แล้ว

comments

ถึงแม้เงินจะไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต แต่การมีเงินก็สามารถสร้างความแตกต่างให้กับชีวิตของคุณได้นะคะ

มนุษย์เงินเดือน ส่วนใหญ่ทำงานหนักตั้งแต่เช้ายันค่ำ ก็เพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูความเป็นอยู่ของตนเองและครอบครัว บางคนทำงานทั้งวัน แต่เงินเดือนก็น้อยแบบเดือนชนเดือนอยู่ร่ำไป ส่วนหลายคนทำงานมาก็นมนานหลายสิบปี แต่ก็แทบจะไม่มีเงินเก็บเลยแม้แต่น้อย

เคยสงสัยไหมล่ะคะ ที่เราทำงานกันอยู่ทุกวันนี้ ตัวเราเองควรจะมีเงินเก็บเท่าไหร่แล้ว และเงินเก็บที่เรามีอยู่ มันเพียงพอหรือยังที่จะเหลือใช้แบบสบายๆ ไปจนถึงวันข้างหน้าแล้วหรือยัง


เงินออม เงินเกษียณอายุ

ทำไมคนเราจึงต้องมี เงินออม

เรามักจะโฟกัสแต่กับเรื่องที่ว่าจะทำยังไงให้เงินเดือนของเราพอใช้ในปัจจุบันวันนี้ และมองเรื่องของ การออมเงิน เป็นสิ่งที่ควรทำทีหลังในตอนที่เรามีเงินเหลือเยอะกว่านี้ซะก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้ว การออมเงินเป็นสิ่งที่จำเป็นกับชีวิตของเราและยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างเลยนะคะ

ประโยชน์ 3 ข้อ ของการมี “เงินออม”

1. เป็นค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตประจำวัน

ในหนึ่งวัน เราต้องใช้เงินกับทุกๆ อย่าง เริ่มตั้งแต่วินาทีที่เราก้าวขาออกจากบ้าน ทั้งค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าช้อปปิ้ง ค่าหมอ ค่าเที่ยว ค่าขนมลูก ค่าผ่อนรถ ค่าผ่อนบ้าน และอีกสารพัดค่าใช้จ่าย ลำพัง เงินเดือน ของเราในแต่ละเดือน มันก็แทบจะไม่เพียงพอในแต่ละวันอยู่แล้ว

การเริ่มออมเงินตั้งแต่เนิ่นๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งเรารู้จักประหยัดและรู้จักออมเงินมากเท่าไหร่ เราก็จะมีเงินเหลือเพียงพอไว้เป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และยังสามารถใช้ซื้อของหรือใช้จ่ายในสิ่งที่เราต้องการได้อีกด้วย

2.เป็นค่าใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน

ชีวิตของเรานั้น มีแต่ความไม่แน่นอนค่ะ วันนี้ตื่นไปทำงานอยู่ดีๆ พรุ่งนี้ใครจะรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เช่น ตกงาน หรือเรื่องร้ายแรงหน่อย เช่น ประสบอุบัติเหตุต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล รถของเราอาจจะเสียต้องส่งซ่อมตอนนี้ หรือ คุณพ่อคุณแม่ของเราอาจจะต้องการเงินไปซ่อมแซมบ้านที่ใกล้พังก็ได้

ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน มันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และส่วนใหญ่มักจะไม่ใช่เงินก้อนเล็กๆ ด้วย ถ้าคุณไม่มีการวางแผนรับมือไว้ล่วงหน้า มันอาจจะทำให้คุณประสบปัญหาทางการเงิน อย่างการเป็นหนี้สิน ได้ง่ายๆ เลยล่ะค่ะ

การมีเงินออมสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน จะทำให้เราหมดกังวลกับพวกค่าใช้จ่ายไม่คาดฝันในชีวิตที่อาจจะเกิดขึ้น และทำให้เรามีเงินก้อนสำรองไว้ใช้เมื่อยามจำเป็นอีกด้วย

3.เป็นค่าใช้จ่ายในอนาคต

คนเรามีเวลาทำงานอยู่ไม่กี่ปีหรอกนะคะ เผลอตัวอีกทีก็ เกษียณอายุ ซะแล้ว ถ้าเราไม่เริ่มเก็บเงินให้เป็นตั้งแต่วันนี้ วันข้างหน้า เราก็ไม่รู้ว่าจะต้องหาเงินจากไหน

การออมเงินเป็นหนึ่งในขั้นตอนการวางแผนเพื่ออนาคตค่ะ ยิ่งเรามีเงินออมเยอะเท่าไหร่ ชีวิตข้างหน้าของเราก็ยิ่งสบายมากขึ้นเท่านั้น และเรายังสามารถมีเงินเหลือเป็นมรดกให้ลูกหลานของเราได้อีกด้วย

เมื่อคุณรู้ประโยชน์ของเงินออมแล้ว เรามาดูกันดีกว่า ว่าทำงานตั้งนาน เราเองควรมีเงินออมเท่าไหร่แล้วตอนนี้


เงินออม เงินเกษียณอายุ

สูตรคำนวณเงินออม ฉบับมนุษย์วัยทำงาน

หลายๆ คนต้องเคยสงสัยกันแน่ๆ ว่าเงินออมเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่ามากพอ แล้วเราทำงานมานานขนาดนี้เราควรจะต้องมีเงินออมเท่าไหร่ดี ซึ่งมันก็มี สูตรคำนวณ คร่าวๆ ที่จะสามารถบอกคุณได้นะคะ ว่าทำงานมาขนาดนี้ ควรมีเงินออมเท่าไหร่แล้ว

เงินออมที่ควรมี = 2 x (อายุปัจจุบัน-อายุที่เริ่มทำงาน) x (เงินเดือนปัจจุบัน+เงินเดือนที่เริ่มทำงาน)

ตัวอย่าง

คุณกระต่ายทำงานมาตั้งแต่อายุ 22 ปี มีเงินเดือนเริ่มต้น 15,000 บาท ปัจจุบันคุณกระต่ายอายุ 34 ปี มีเงินเดือนปัจจุบัน 40,000 บาท จากข้อมูลนี้ คุณกระต่ายควรจะมีเงินออมอยู่ที่

2 x (34-22) x (40,000+15,000) = 1,320,000 บาท

ซึ่งเงินออมที่ว่า ไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบเงินสดเสมอไป 100%  โดยเราควรแบ่งสัดส่วนไว้ในสินทรัพย์ต่างๆ ตามระดับความเสี่ยงและเป้าหมายในการออมด้วย เช่น

  • สินทรัพย์ที่จับต้องได้ เช่น บ้าน ที่ดิน สินทรัพย์ให้เช่า เป็นต้น
  • สินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้  เช่น สลากออมสิน เงินสด เงินฝากออมทรพย์ เงินฝากประจำ ตราสารหนี้ กองทุนรวม หุ้น ทองคำ เป็นต้น

คุณสามารถ สร้างอนาคตทางการเงิน ที่ดีได้ โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้นะคะ เริ่มออมทีละนิดทีละหน่อย สักวันมันจะต้องไปถึงเป้าหมายที่คุณต้องการแน่นอน rabbit finance เป็นกำลังใจให้ผู้อ่านทุกคนนะคะ สู้ๆ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon