‘เวลาว่าง’ คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เขาทำอะไรกัน?

posted: 10 months ago
‘เวลาว่าง’ คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เขาทำอะไรกัน?

comments

‘หนทางสู่ความสำเร็จ’ มักถูกกำหนดโดย สิ่งที่คุณเลือกที่จะทำในแต่ละวัน
John C. Maxwell, เจ้าของบริษัทและนักเขียน Best-Seller

หลายๆ คน คงมีความเชื่อว่า การทำงานหามรุ่งหามค่ำอย่างไม่หยุดหย่อน 7 วันต่อสัปดาห์ เป็น กุญแจ ที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จในชีวิตและหน้าที่การงาน ซึ่งมันก็ไม่ผิดนักหรอกค่ะ แต่เชื่อมั้ยคะ ว่าการทำงานหนักตลอดเวลา อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง 100%

เพราะเมื่อถามเหล่า ดารา นักร้อง หรือนักธุรกิจดังๆ ทั้งหลาย ว่า เคล็บลับสู่ความสำเร็จ ของพวกเขาคืออะไร คำตอบแรกมักจะไม่ใช่ เรื่องของการทุ่มเทถวายตัวทำงาน แต่มักจะเป็นเรื่องของการแบ่งเวลาให้กับทุกๆ ส่วนในชีวิต และการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของตัวเองมากกว่า

แล้วคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตแบบนี้ เขาใช้เวลาว่างในแต่วันทำอะไรกันบ้าง ตาม rabbit finance มาหาคำตอบกันเลยค่ะ


เวลาว่าง 8
(cr.) www.presidentialpetmuseum.com

7 กิจกรรมยามว่าง ของเหล่าคนดังที่ประสบความสำเร็จในชีวิต

1.ออกกำลังกาย

อดีตประธานาธิบดีและสตรีหมายเลขหนึ่ง อย่าง Barack และ Michelle Obama ถือเป็นคู่รักคนดังที่ขึ้นชื่อว่า รักการออกกำลังกายมากๆ เพราะถึงแม้จะมีตารางงานที่ยุ่งเหยิงขนาดไหน พวกเขาก็ไม่ลืมที่จะจัดสรรเวลาว่าง อย่างน้อยวันละ 45 นาที 6 วันต่อสัปดาห์ ใน การออกกำลังกาย เป็นประจำค่ะ

การหาเวลาว่าง วันละ 1-2 ชั่วโมง ในการออกกำลังกาย นอกจากจะทำให้สุขภาพและร่างกายภายนอกของเราแข็งแรงขึ้นแล้ว มันยังมีส่วนช่วย พัฒนาการทำงานของสมองด้วย

เพราะระหว่างการออกกำลังกาย สมองของเราจะได้รับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ช่วย ผ่อนคลายความเครียด ในแต่วันได้เป็นอย่างดี และยังช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย นอกจากนั้น การที่ร่างกายได้เผาผลาญไขมันและสร้างกล้ามเนื้อ ยังจะทำให้เรามีรูปร่างที่ฟิตมากขึ้น ช่วยเสริมในเรื่องของความมั่นใจได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


เวลาว่าง 2
(cr.) maisoncupcake.com

2.ตามหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ

แรงบันดาลใจดีๆ มีอยู่ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นตามสวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า การไปดูภาพยนตร์สักเรื่อง อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม หรือการไปเที่ยวพักผ่อนในที่ใหม่ๆ เพียงแค่คุณก้าวขาออกจากบ้าน ไปหาอะไรทำในเวลาว่าง แทนที่จะนั่งอุดอู้อยู่บนโซฟา คุณก็จะมีแรงกลับมาทำงานได้สดชื่นกว่าเดิมแล้วค่ะ

การเอาตัวเองออกจากสภาพแวดล้อมเดิมๆ แล้วไปค้นหาประสบการณ์หรือแรงบันดาลใจใหม่ๆ นอกจากจะเป็นการพักผ่อนไปในตัวแล้ว มันยังช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และช่วยทำให้เราคิดไอเดียใหม่ๆ ออกมาได้ง่ายขึ้นด้วยนะ

Elizabeth Gilbert นักเขียนชื่อดัง ก็มักจะใช้เวลาว่างของเธอ ในการ ไปเที่ยวรอบโลก จนได้แรงบันดาลใจมาเขียนหนังสือ ‘Eat, Pray, Love: One Woman’s Search for Everything Across Italy, India, and Indonesia’ ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนติดอันดับ The New York Times Best Sellers ยาวนานถึง 187 สัปดาห์ แถมหนังสือยังถูกดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์ดัง ที่ทำรายได้มากกว่า 200 ล้านดอลลาร์ทั่วโลกอีกด้วยล่ะค่ะ


เวลาว่าง 3
(cr.) variety.com

3.สร้าง Connection ใหม่ๆ ตลอดเวลา

มิตรภาพใหม่ๆ สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะจากการทำงาน การเรียน การออกไปเที่ยว หรือการกินข้าวสังสรรค์นอกเวลางาน ซึ่งการที่เรามีเพื่อนเยอะๆ ในหลายๆ วงการ มันจะมีประโยชน์ในอนาคตอย่างแน่นอน เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า เราอาจจะต้องขอความช่วยเหลือจากใครเมื่อไหร่ค่ะ

การหาเวลาว่าง ไปสังสรรค์กับ เพื่อนร่วมออฟฟิศ หลังเลิกงาน หรือการออกไปพบเจอคนใหม่ๆ ตามที่ต่างๆ บ้าง นอกจากจะทำให้ไม่เหงาแล้ว ยังช่วยให้เราได้ฝึกทักษะการผูกมิตรกับคนหลายๆ แบบ ซึ่งอาจจะมีประโยชน์ในชีวิตการทำงานของเราก็ได้ค่ะ

อดีตประธานาธิบดี Thomas Jefferson ก็เป็นคนหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับ การสร้าง Connection อย่างมาก โดยเขามักจะจัดงานเลี้ยงอาหารเย็น เพื่อเชิญคนรู้จักในหลายๆ วงการ มาสนทนาปรัชญากันอย่างสนุกสนาน โดยจะไม่มีการคุยเรื่องพื้นๆ อย่าง ‘วันนี้อากาศดีมั้ย’ แบบนี้แน่นอน เพราะเขาเชื่อว่า การสื่อสารอย่างลึกซึ้งและการคุยกันแบบตรงๆ จะทำให้เรารู้จักคู่สนทนาของเราได้ดีมากกว่า และให้มิตรภาพที่ยาวนานกว่านั่นเองค่ะ


เวลาว่าง 4
(cr.) time.com

4.เรียนรู้ที่จะปฏิเสธให้เป็น

คนไทยมักจะติดนิสัย ปฏิเสธคนไม่เป็น ค่ะ ใครขอให้ช่วยอะไรก็รีบรับปากไปก่อนเลย โดยที่บางทีไม่ได้เฉลียวใจเลยว่า งานตัวเองที่กองอยู่บนโต๊ะก็แทบจะปั่นไม่ทันอยู่แล้ว

คนดังอย่าง Steve Jobs, Tony Blair และ Warren Buffett จึงถือคติที่ว่า ‘การปฏิเสธคนให้เป็น คือ ทักษะจำเป็นที่คนเป็น ผู้นำ จะต้องมี’ เพราะมันง่ายมากที่จะตอบตกลงกับทุกสิ่ง แต่มันเป็นเรื่องยากที่จะพูดว่าไม่ กับบางสิ่งบางอย่างที่จำเป็นจะต้องปฏิเสธค่ะ

คนที่ประสบความสำเร็จเขารู้ตัวดีค่ะว่า พวกเขาไม่สามารถช่วยทุกคนหรือทำทุกอย่างได้ในเวลาเดียวกัน ดังนั้นพวกเขาจึงเลือกที่จะรับปาก ในสิ่งที่ทำไหวและเป็นประโยชน์กับชีวิตพวกเขาจริงๆเท่านั้น และพูดว่า ‘ไม่’ กับสิ่งที่ไม่ได้จำเป็นต้องสนใจในขณะนั้น เพื่อเพิ่มเวลาว่างให้กับตัวเอง


เวลาว่าง 5
(cr.) indiedoesit.co.za

5.วางเทคโนโลยีในมือลงบ้าง

ปัจจุบันคนเรา ใช้เวลากับสมาร์ทโฟน เฉลี่ยวันละ 2 ชั่วโมง ซึ่งก็นับเป็นเวลาประมาณ 60 ชั่วโมงต่อเดือน ที่เราเสียไปฟรีๆ กับการเขี่ยมือถือ ทั้งๆ ที่เราสามารถเอาเวลาตรงนั้นไปทำอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์มากกว่าได้

ขุ่นแม่ Oprah Winfrey พิธีกรดัง ที่งานยุ่งตลอดทั้งปี ก็ยังอุทิศทุกวันอาทิตย์ของเธอ ให้กับการพักผ่อนแบบเต็มร้อย โดย วันหยุด ของเธอ จะเป็นวันชาร์จพลังให้กับตัวเอง โดยเธอมักจะอ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม นั่งเล่นอยู่ในชุดนอนตัวเก่ง งดเล่นมือถือ งดใช้โซเชียล และไม่ทำอะไรอีกเลยตลอดทั้งวันนอกจากพักผ่อน

การใช้เวลาว่างในวันหยุดพักผ่อน เพื่อพักผ่อนจริงๆ โดยไม่ต้องอาศัย Wi-Fi มือถือ อินเทอร์เน็ต หรือ โซเชียลเน็ตเวิร์คสักพัก จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจของเราปลอดโปร่งมากขึ้น ช่วยให้หลับสบาย และมีเวลาว่างไปทำกิจกรรมอื่นๆ อย่างเช่น การใช้เวลากับครอบครัว มากขึ้นนั่นเองค่ะ


เวลาว่าง 6
(cr.) www.nowverybad.com

6.ไปเข้าคลาสพัฒนาตัวเอง

การเข้าคลาสเรียนที่เราสนใจ เพื่อเพิ่มเติมความรู้ใหม่ๆ ให้กับตัวเอง เช่น เรียนทำอาหาร วาดรูป ร้องเพลง ต่อปริญญาโท หรือ การเข้าคอร์สออนไลน์ต่างๆ นอกจากจะเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังเป็นการเพิ่มความสามารถพิเศษให้กับตัวเองไปในตัวด้วย สกิลต่างๆ ที่เพิ่มมานี้อาจจะมีประโยชน์เวลา เขียนเรซูเม่สมัครงาน ก็ได้นะ

ว่ากันว่า การลงทุนที่ดีที่สุด คือ การลงทุนกับตัวเองค่ะ และเมื่อเราลงทุนที่จะพัฒนาตัวเอง ทั้งทางด้านจิตใจหรือร่างกายแล้ว ผลลัพธ์ของมันก็จะนำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และผลสำเร็จในด้าน การทำงาน อย่างแน่นอนเลย

อย่างนักแสดงสาว Emma Watson เจ้าของบทเฮอร์ไมโอนี่ ในภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ก็เป็นคนที่ให้ความสำคัญกับการศึกษาเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้จะมี รายได้ ที่มหาศาลจากงานแสดง แต่เธอก็ยังไม่หยุดที่จะขวนขวายความรู้ให้ตัวเองอย่างสม่ำเสมอ จนสามารถคว้าปริญญาตรี สาขาวรรณกรรมอังกฤษ จาก Brown University มานอนกอดได้อย่างภาคภูมิใจ


เวลาว่าง 7
(cr.) www.delo.si

7.จัดสรรเวลาให้เพื่อน และครอบครัว

มี งานวิจัย หลายตัวเลยที่บอกว่า การที่เราใช้เวลาว่างกับครอบครัวหรือเพื่อนๆ เป็นประจำเนี่ย จะช่วยให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้น มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น คิดบวกมากขึ้น และอายุยืนยาวขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น Mark Cuban นักธุรกิจเจ้าของทีมบาสเกตบอล NBA’s Dallas Mavericks ที่ถึงแม้จะงานยุ่งแค่ไหน ก็ยังไม่ลืมที่จะหาเวลาว่างมาอยู่กับภรรยาและลูกสาวทั้ง 2 ของเขาตลอด ซึ่งครอบครัวก็เป็นเหมือนแท่นชาร์จพลัง ที่ทำให้เขาสามารถกลับไปทำงานต่อได้อย่างเต็มที่ และกลายเป็นคนที่ ประสบความสำเร็จ อย่างเช่นทุกวันนี้

คนเราทำงานหาเงิน ก็เพื่อให้ครอบครัวของเรามีชีวิตที่สุขสบายในภายภาคหน้าจริงมั้ยคะ แต่หลายๆ คนก็ทำงานหนัก จนลืม ใส่ใจคนข้างๆ ไปซะอย่างงั้น รู้ตัวอีกทีก็ไม่เหลือใครแล้ว ซึ่งการจัดสรรเวลาว่างให้กับครอบครัว หรือเพื่อนฝูงซะบ้าง ก็เป็นวิธีช่วยสร้างความสุขให้กับชีวิตของเราได้เหมือนกันนะคะ

rabbit finance ว่า อะไรที่มันมากเกินไป ก็ไม่ดีกับตัวเองหรอกค่ะ เพราะฉะนั้น ทำงานหนักได้ แต่อย่าลืมหาเวลาว่างให้กับตัวเองบ้างดีกว่า เท่านี้ เราก็จะมีชีวิตที่สมดุลและทำงานได้อย่างมีความสุขแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณรูปภาพปก : uncova.com


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon