เทคนิค สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล ฉบับปี 2019

posted: 6 เดือนที่แล้ว
1,955 views
เทคนิค สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล ฉบับปี 2019

comments

เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีความจำเป็นในการใช้เงินที่แตกต่างกันออกไป และในบางครั้งก็ไม่อยากจะเอาเงินเก็บทั้งหมด หรือเงินสดก้อนโตมาใช้ในครั้งเดียว ดังนั้นสินเชื่อส่วนบุคคลจึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางออกของใครหลาย ๆ คน

วันนี้ rabbit finance จะแวะเวียนมาอัพเดทกันสิว่า จะขอสินเชื่อยังไงให้ผ่านฉลุย แถมได้วงเงินเยอะ ๆ ฉบับปี 2019 

ขอสินเชื่อส่วนบุคคล

เทคนิค สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ผ่านฉลุย ฉบับปี 2019

อัพเดทกันหน่อย มีอะไรเพิ่มเติมที่ช่วยให้สินเชื่อผ่าน และได้วงเงินสูงบ้าง

สำหรับอัพเดทครั้งนี้ อาจจะไม่ใช่อัพเดทครั้งใหญ่มากขนาดเปลี่ยนกฎในการยื่นเรื่องขอสินเชื่ออย่างที่หลายคนคิดกัน แต่หลายสถาบันทางการเงินจะมีการเพิ่มเงื่อนไขที่มากขึ้น เพื่อรับประกันว่า(ว่าที่)ลูกหนี้จะไม่หนีหนี้ไปเฉย ๆ

หลัก ๆ แล้ว เงื่อนไขที่ถูกเพิ่มเข้ามา จะเป็นเรื่องของ ระดับฐานเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น เพราะค่าครองชีพทุกวันนี้เพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายสถาบันการเงินเพิ่มฐานเงินเดือนต่าง ๆ ซึ่งจะเกี่ยวกับการให้วงเงินกู้สินเชื่อไปด้วย เช่น  

ทุกวันนี้ ตัวเงินเดือน 15,000 บาท อาจจะกู้สินเชื่อบางประเภท บางสถาบันการเงินไม่ได้และ ต้องเงินเดือน 20,000 บาท ขึ้นไป แต่ก็กู้ได้มากกว่าเงินเดือนที่ตัวเองมีอยู่แค่ 1.5 เท่า เท่านั้น (หรือก็คือ 20,000 x 1.5 จะได้วงเงินราว ๆ 30,000 บาท) หากอยากได้ 2 เท่า หรือกู้มากกว่านั้น อาจจะต้องมีฐานเงินเดือนที่ 30,000 บาท ขึ้นไป

โดยทั่วไป ธนาคารจะประเมินสถานะของผู้ขอสินเชื่อจากรายได้ ความมั่นคงของนายจ้าง ภาระหนี้สินเดิม และวงเงินที่ขอสินเชื่อ ซึ่งเราต้องเตรียมใจไว้ว่า มักจะไม่ได้อนุมัติวงเงินให้เต็ม 100% หรอกนะคะ ดังนั้น เราต้องวางแผนเตรียมออมเงินไว้ให้ได้อย่างน้อย 20% ของวงเงินที่ต้องการสำรองเอาไว้จึงจะปลอดภัย

นอกจากนี้ เศรษฐกิจโดยรวมของสังคมในยุคปัจจุบันเอง ก็นับว่าเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ถูกนำมาเป็นเงื่อนไขในการพิจารณาปล่อยกู้สินเชื่อให้กับผู้ยื่น ยิ่งเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่ชะลอตัวลง ข่าวลือต่าง ๆ ที่ทำให้นักลงทุนไม่มาลงทุนที่ไทย จนส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่าง ๆ ย่อมส่งผลต่อวงเงินที่เราจะขอกู้ไม่มากก็น้อย

สรุปแล้ว นอกจากฐานเงินเดือนที่ทางสถาบันการเงินต้องการมากขึ้น เราก็อาจจะถูกประเมินจากสภาพเศรษฐกิจควบคู่กับเงินเก็บออมอย่างละเอียดกว่าที่ผ่านมานั่นเอง ก็แน่ล่ะ เพราะสภาพเศรษฐกิจก็ส่งผลโดยตรงกับการเงินการธนาคารของประเทศ ยังไงก็ต้องติดตามข่าวกันนะคะ

สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล 2019

แตกต่างจากเดิมยังไง ทำไมบางคนถึงยังกู้สินเชื่อไม่ผ่าน?

ที่เห็นได้ชัด คือ เมื่อสภาพเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน และฐานเงินเดือนที่ทางสถาบันทางการเงินต้องการเพิ่มมากขึ้น จะทำให้หลายคนยื่นขอสินเชื่อผ่านลำบากมากกว่าที่เป็นมา หากต้องการจะยื่นขอกู้ คุณอาจจะต้องมีเงินจากส่วนอื่น ๆ มารองรับว่าฐานเงินเดือนถึงเกณฑ์ที่ทางธนาคารกำหนดไว้หรือไม่

เช่น สมมุติมีเงินเดือน 17,000 บาท คุณอาจจะต้องมีงานนอก มีเงินพิเศษต่าง ๆ จากการทำโอที หรือมีเงินโบนัสรายปี ที่เฉลี่ยออกมาแล้ว เงินเดือนของคุณถึง 20,000 บาท จึงจะกู้ได้

ขอสินเชื่อส่วนบุคคลให้ผ่าน

เงินเดือนตรงตามเกณฑ์ที่กำหนด แต่กู้เงินไม่ได้อยู่ดี เกิดจากสาเหตุอะไร ? 

เริ่มจากเหตุผลแรก คุณ(อาจจะ)เคยมีประวัติหนี้สินมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นหนี้จากสินเชื่ออื่น ๆ หรือหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด ก็มีความเป็นไปได้ทั้งนั้น ที่ทำให้คุณไม่สามารถกู้ขอสินเชื่อตัวใหม่ได้ ไม่ว่าคุณจะใช้หนี้จนหมดแล้ว หรือยังมีหนี้คงค้างอยู่ ก็มีโอกาสที่ธนาคารจะปฏิเสธ ไม่ให้คุณยื่นกู้ได้เหมือนกัน

หรือถ้าใครที่เคยมีประวัติเสียเกี่ยวกับหนี้มาก่อน จ่ายหนี้ไม่ตรงเวลา ผัดผ่อนอยู่บ่อยครั้ง ติดบัญชีดำของเครดิตบูโร หรือหนีหนี้แบบดื้อ ๆ ยิ่งเป็นช่องให้ธนาคารปฏิเสธการให้กู้ได้ง่ายมากขึ้น แม้ว่าคุณจะมีฐานเงินเดือนที่มากกว่าเกณฑ์ก็ตาม

ถ้าคุณมีปัญหากู้ไม่ผ่านเพราะสาเหตุนี้ ให้คุณลองกลับไปทบทวนใหม่ดู ว่าสภาพหนี้ในขณะนี้เป็นอย่างไรแล้ว หากยังใช้ไม่หมด มีหนี้ติดค้าง ให้คุณรีบจัดการใช้หนี้โดยเร็ว อย่าปล่อยให้ค้างไว้นานกว่านี้ ถึงแม้จะดึงเครดิตที่เสียไปแล้วของคุณให้กลับมาไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็ช่วยป้องกันไม่ให้คุณมีคดีติดตัวไป ทำให้กู้เงินได้ลำบากยิ่งขึ้นในอนาคต

หรือเหตุผลข้อต่อมา คุณไม่มีเงินเก็บเป็นก้อนเลยแม้แต่ก้อนเดียว หลาย ๆ ธนาคาร ไม่ได้ดูเหตุผลในการขอกู้แค่เงินเดือนที่ถึงอย่างเดียว แต่จะดูไปถึงการเก็บเงินของคุณด้วยว่าเป็นอย่างไร 

เช่น บางคนมีเงินเดือนตกเดือนละ 30,000 บาท ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขที่สถาบันการเงินต้องการ แต่เมื่อไปตรวจสอบประวัติการออมเงินแล้ว ปรากฏว่าไม่มีเงินออมอยู่เลยแม้แต่ก้อนเดียว ธนาคารก็จะเกิดการตั้งข้อสงสัยขึ้นว่า เพราะเหตุใดจึงไม่มีเงินก้อนเลย ทั้ง ๆ ที่มีเงินเดือนมากขนาดนั้น? 

สุดท้ายธนาคารก็จะสรุปเอาว่าคุณมีประวัติที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่ควรให้กู้ วิธีแก้สำหรับปัญหานี้ก็คือ คุณควรเก็บเงินก้อนไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ถึงจะไม่ได้เป็นก้อนใหญ่อะไร แต่ก็ช่วยให้ธนาคารเกิดความเชื่อถือ และตัดสินใจปล่อยกู้ให้คุณง่ายขึ้น

ผู้ที่มีเงินเดือนน้อยกว่าเกณฑ์ เป็นฟรีแลนซ์ หรือทำธุรกิจส่วนตัว ก็สามารถใช้หลักการนี้เพื่อให้ตนขอกู้สินเชื่อผ่านได้ ด้วยการมีเงินออมก้อนโตเก็บไว้นั่นเอง

ขอสินเชื่อส่วนบบุคลที่ไหนดี

นอกจากนี้ หากคุณมีภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนมากเกินไป ทั้งภาระหนี้สิน การดำรงชีวิต การซื้อสิ่งของเครื่องใช้ในบ้าน รวมไปถึงการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยต่าง ๆ ธนาคารจะเก็บประวัติการใช้จ่ายมาประกอบการพิจารณาทั้งหมด หากคำนวณดูแล้ว พบว่าคุณมีภาระค่าใช้จ่ายที่สูงเกิน 40% ทุกเดือน รับรองได้เลยว่าธนาคารจะปฏิเสธ ไม่ยอมให้คุณกู้ผ่านแน่ ๆ

ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจกู้เงิน ขอให้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเสียใหม่ อย่าใช้เงินฟุ่มเฟือยเกินไป ลดภาระหนี้สินที่อยู่ในครัวเรือนออกไปบ้าง จะช่วยให้มีโอกาสยื่นกู้ผ่านฉลุยเลยทีเดียว

ส่วนอีกเหตุผลที่สำคัญเลย ที่สถาบันการเงินไม่ปล่อยกู้สินเชื่อ คือ คุณติดค้ำประกันอยู่  แล้วตัวคนกู้จริงเกิดเบี้ยวหนี้ขึ้นมา ประวัติเครดิตของคุณจะเสียไปด้วย และมีโอกาสที่จะกู้ไม่ผ่านมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง สำหรับกรณี ขอแนะนำให้คุณพิจารณาดี ๆ ก่อนตัดสินใจค้ำประกันให้ใคร หรือถ้าเลี่ยงได้ก็จะดีที่สุด เรื่องเงินทองไม่เข้าใครออกใคร จริงไหมล่ะ?

สินเชื่อส่วนบุคคล ขอยังไงให้ผ่าน

ขอสินเชื่อส่วนบุคคลยังไง ให้ผ่านง่าย?

อ้าว แล้วแบบนี้คนมีฐานเงินเดือนน้อยไม่มีสิทธิ์ขอกู้เหรอ ? บอกเลยว่าจริง ๆ ทางสถาบันทางการเงินไม่ได้ใจร้ายขนาดนั้น  เงื่อนไขทั้งหมดนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรับประกันเท่านั้นว่าลูกหนี้จะไม่เบี้ยวหนี้ ว่าแล้วมาดูเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยให้ขอสินเชื่อผ่าน ฉบับ 2019 กันเถอะ 

  • มีเงินพิเศษ มีเงินโอที หรือเงินอื่น ๆ เสริมในแต่ละเดือน

อย่างที่เราบอกไปข้างต้น จริงอยู่ คุณอาจจะเงินเดือนไม่เยอะ แต่ถ้าคุณมีรายได้จากช่องทางอื่น ๆ ก็สามารถนำมารวมกัน เพื่อเฉลี่ยรายปีแสดงต่อทางธนาคารได้ว่า คุณมีฐานเงินเดือนที่เพียงพอจะขอกู้สินเชื่อได้ และจ่ายคืนไหวแน่นอน

  • มีประวัติหนี้สินขาวสะอาด เคลียร์บัญชีหนี้สินเรียบร้อย

หากเราเคยขอสินเชื่อจากสถาบันทางการเงินต่าง ๆ แล้วและยังมีหนี้คงค้างชำระอยู่ เราควรจะจัดการเคลียร์ปิดบัญชีนั้นให้เรียบร้อยเพื่อธนาคารที่เราขอสินเชื่อมาตรวจสอบ จะได้พบว่า เราไม่มีหนี้ค้างชำระ และพร้อมชำระหนี้ใหม่หากเราขอสินเชื่อผ่าน นอกจากนี้ยังช่วยสร้างเครดิตที่ดีให้กับคุณในการขอสินเชื่อ หรือทำธุรกรรมการเงินต่อไปในอนาคตได้

หากใครรู้ตัวว่าไม่ไหว อาจจะทำการรีไฟแนนซ์ปรับโครงสร้างทางการเงิน และเป็นสิ่งที่ทำให้สถาบันการเงินเห็นว่าเรามีความรับผิดชอบในการผ่อนชำระอีกด้วย ท่องไว้ว่า ห้ามทำพฤติกรรม ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย เด็ดขาดเชียว การมีประวัติหนี้สินที่ดี นอกจากจะปล่อยกู้ได้ง่ายแล้ว คุณยังขอเพิ่มวงเงินสินเชื่อได้สูงมากขึ้นอีกด้วย เพราะทางสถาบันจะไว้ใจการใช้จ่ายต่าง ๆ ของคุณนั่นเอง

สินเชื่อส่วนบบุคล 2019

อย่าหว่านใบสมัครไปทั่ว

ทางที่ดีที่สุดคือการวางแผนเพื่อสมัครโดยเลือกสถาบันการเงินที่เรามีแนวโน้มเข้าเกณฑ์ในการพิจารณามากที่สุดก่อน เนื่องจากการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล สถาบันการเงินจะสามารถตรวจสอบได้ว่าในช่วง 6 เดือนนั้นเราไปสมัครที่ไหนมาบ้าง บางสถาบันการเงินนั้นอาจมองว่าเรามีประวัติไม่ดี จึงต้องรีบขอสินเชื่อก็เป็นได้

บัญชีต้องมีการเคลื่อนไหวอยู่เสมอ

การยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลกับทางสถาบันการเงิน สิ่งแรกที่จะพิจารณาคือการเคลื่อนไหวในบัญชีว่าเรามีการเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ เช่น เงินเข้าทุกต้นเดือน และมีเงินออกอย่างสมเหตุสมผล และควรมีบัญชีเงินฝากเอาไว้เพื่อความอุ่นใจด้วยนะคะ

เอกสาร และหลักฐานการเงินต้องครบถ้วน

นอกจากเอกสารหลัก ๆ อย่าง ที่อยู่อาศัย ที่อยู่ที่ทำงาน ที่สามารถติดต่อหรือตรวจสอบได้ สลิปเงินเดือนและหลักฐานที่มาของรายได้ ก็สำคัญมาก และควรเตรียมให้เรียบร้อย เพื่อแสดงให้ธนาคารผู้อนุมัติสินเชื่อเห็นว่าคุณมีความใส่ใจและมีความพร้อมที่จะขอสินเชื่อจริง ๆ

และสำหรับใครที่มองหาสินเชื่อดี ๆ เราก็ขอแนะนำ บริการเปรียบเทียบสินเชื่อจาก rabbit finance ที่ช่วยให้คุณเลือกสินเชื่อที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ ตรงกับเงื่อนไขเงินเดือนของคุณ แถมยังสมัครได้ง่าย เพียงแค่ปลายนิ้วคลิก แถมอนุมัติไวอีกด้วย! 


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon