ว่าด้วยกฎการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องบิน ที่คนรักสัตว์ควรรู้!

posted: 2 ปีที่แล้ว
ว่าด้วยกฎการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องบิน ที่คนรักสัตว์ควรรู้!

comments

ถ้าคุณอยากไป เที่ยวต่างจังหวัด ป็นเวลานาน แต่ติดอยู่ตรงที่สัตว์เลี้ยงของคุณ จะปล่อยให้พวกเขาอยู่บ้านเหงาๆ ก็คงทำใจไม่ได้ จะเอาไปฝากเลี้ยง ก็กลัวค่าใช้จ่าย กลัวสถานที่ฝากเลี้ยงเลี้ยงน้องๆ ไม่ดี

เพราะอย่างนั้น จึงเหลืออยู่วิธีเดียวก็คือพาน้องๆ ไปด้วย แต่เราจะเอาเหล่าสัตว์เลี้ยงของเราไปอย่างไร เขาเอาขึ้นเครื่องบินได้ด้วยหรอ ขอยืนยันด้วยเกียรติของลูกเสือว่า สามารถนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องบินได้ค่ะ

แต่เพื่อนๆ จะต้องทำตามกฎที่ทางสายการบินตั้งไว้นะคะ รับรองเอาน้องๆ ไปสนุกกับคุณได้เลยค่ะ


 

หมาขึ้นเครื่องบิน
ขอบคุณภาพจาก : https://www.forbes.com

ขนส่งสัตว์เลี้ยงผ่านทางเครื่องบิน

ถ้าจะพาสัตว์เลี้ยงขับรถไปด้วย ก็คงไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่เอาน้องหมาน้องแมวขึ้นเครื่องบิน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีของการขนส่ง สัตว์เลี้ยง ที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยในระดับที่ได้มาตรฐาน แต่จะมีกฎหลายๆ ข้อที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยสายการบินในประเทศไทยที่อนุญาตให้ขนส่งสัตว์เลี้ยงมีทั้งสิ้น 2 สายการบิน ได้แก่

โดยกฎระเบียบจะใกล้เคียงกัน คือน้องหมาน้องแมวจะต้องถูกนำไปโหลดใต้ท้องเครื่องบินอย่างเดียวเท่านั้น ไม่อนุญาตให้นำน้องๆ ขึ้นไปในห้องโดยสาร เพราะอาจทำให้เกิดความวุ่นวาย รบกวนผู้โดยสารท่านอื่น หรือรบกวนเจ้าหน้าที่ระหว่างที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่นั่นเอง

การขนส่งสัตว์เลี้ยงภายในประเทศ แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ดังนี้ 

1. บริการการนำน้องหมาน้องแมวขึ้นเครื่องแบบ Check Baggage (AVIH)

เป็นการขนส่งสัตว์เลี้ยงในลักษณะเดียวกับสัมภาระ ต้องโหลดลงใต้ท้องเครื่องบินเท่านั้น โดยสัตว์เลี้ยงจะถูกบรรจุอยู่ในห้องบรรทุกสัมภาระพิเศษ ที่มีระบบควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อสัตว์เลี้ยง และระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน

2. บริการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องแบบโหลดเป็นบรรจุภัณฑ์ (ULP)

ในกรณที่สัตว์เลี้ยงไม่มีเจ้าของเดินทางไปด้วย แต่มีผู้รับสัตว์เลี้ยงอยู่ที่ปลายทาง

แต่สิ่งสำคัญที่สุดของกฎเหล็กในการขนส่งสัตว์เลี้ยงภายในประเทศโดยทั่วไปคือ สัตว์เลี้ยงต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ป่วยหรือบาดเจ็บ ไม่มีอันตราย สะอาด ไม่มีกลิ่น ไม่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์

ทางที่ดีเจ้าของควรพาสัตว์เลี้ยงไปตรวจสุขภาพให้เรียบร้อย และฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าก่อนขึ้นเครื่อง และงดให้อาหารสัตว์เลี้ยงก่อนเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการอาเจียน


 

หมาขึ้นเครื่องบิน

เลือกกรงสัตว์เลี้ยงให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ส่วนขนาดของกรงสัตว์เลี้ยงจะต้องมีขนาดตามกฎระเบียบของ สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เป็นกฎระเบียบการขนส่งสัตว์มีชิวิต (Live Animal Regulation) หากไม่เป็นไปตามนี้ ทางสายการบินสามารถปฏิเสธรับสัตว์เลี้ยง โดยกฎระเบียบเรื่องของกรงสัตว์เลี้ยงมีดังนี้ 

 • กรงจะต้องกว้างพอสำหรับสัตว์เลี้ยงสามารถยืน พลิกตัว หรือนอนได้ตามปกติ
 • กรงต้องแข็งแรงในการป้องกันสัตว์เลี้ยง ระหว่างเครื่องบินขึ้นและเครื่องบินลงจอด
 • ประตูกรงจะต้องแน่นหนาเพื่อป้องกันการเปิดออกโดยไม่ได้ตั้งใจ
 • ข้างกรงจะต้องติดคำแนะนำในการให้อาหาร และน้ำแก่สัตว์เลี้ยง
 • กรงจะต้องได้รับมาตรฐานสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายของสำหรับสัตว์เลี้ยง

หากใครต้องการทราบเงื่อนไขอย่างละเอียดสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.iata.org นะคะ

ในเมื่อเราพอจะรู้กฎและวิธีการแล้ว ทีนี้เรามาดูรายละเอียดของแต่ละสายการบินดีกว่า ว่าทั้ง 2 สายการบินมีเงื่อนไขที่เหมือนหรือต่างกันอย่างไร


 

สายการบินการบินไทย (Thai Airways)

สายการบินการบินไทย ถือเป็นสายการบินที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน โดยทางสายการบินอนุญาตให้ขนส่งสัตว์เลี้ยงทุกชนิดทั้งสัตว์เลี้ยงและสัตว์ใหญ่ แต่จะต้องมีเงื่อนไขดังนี้

 • สัตว์ยกเว้น

  สัตว์ที่สายการบินห้ามนำขึ้นเครื่องก็ ยกเว้น สัตว์สงวน  ถ้ามีความจำเป็นจะต้องมีใบรับรอง ที่ออกมากฎหมายมาด้วย

 • อายุสัตว์เลี้ยง

  สำหรับน้องหมาน้องแมวต้องมีอายุมากกว่า 2 เดือนขึ้นไป กรณีที่ต่ำกว่านั้นจะต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าสัตว์เลี้ยงแข็งแรง

 • การติดต่อกับสายการบิน

ต้องติดต่อกับทางสายการบินล่วงหน้า 48 ชั่วโมง ก่อนที่เครื่องบินจะออก โดยการติดต่อจะต้องให้รายละเอียดของสัตว์เลี้ยง ได้แก่ สายพันธุ์ อายุ ขนาด น้ำหนัก และขนาดของกรง 

ในวันที่ต้องเดินทางหากเจ้าของไปพร้อมสัตว์เลี้ยง สามารถติดต่อที่เคาท์เตอร์เช็คอินของสายการบินก่อนเครื่องออก 3 ชั่วโมง ถ้าไม่ได้เดินทางไปพร้อมสัตว์เลี้ยงต้องติดต่อที่คาร์โก้ ณ สนามบินนั้นก่อนเครื่องออก 2 ชั่วโมง

 • อัตราค่าขนส่ง

อัตราค่าขนส่งสัตว์เลี้ยง ขั้นต่ำอยู่ที่ 150 บาท ซึ่งจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของสัตว์เลี้ยงและขนาดของกรง โดยสูตรการคำนวณอัตราค่าขนส่ง คือ

อัตราระวาง x น้ำหนักที่คิดค่าระวาง x ค่าธรรมเนียมคลังสินค้า


 

หมาขึ้นเครื่องบิน
ขอบคุณภาพจาก : https://en.wikipedia.org

สายการบินบางกอกแอร์เวยส์ (Bangkok Airways)

สายการบินบางกอกแอร์เวยส์ อนุญาตขนส่งสัตว์เลี้ยงเฉพาะน้องหมา น้องแมว และปลาสวยงาม โดยเงื่อนไขมีดังนี้

 • กรงของน้องหมาน้องแมว

ต้องใส่น้องๆอยู่ในกรงขนาดมาตรฐาน ที่ตรงตามสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ เท่านั้น 

 • การติดต่อกับสายการบิน

ต้องติดต่อที่คาร์โก้ ณ สนามบินนั้น โดยจะปิดรับสินค้าทุกประเภทก่อนเครื่องออกอย่างน้อย 1 ชั่วโมง 30 นาที ในทุกเที่ยวบิน ทุกเส้นทาง ต้องทำการแจ้งล่วงหน้ากับฝ่ายสำรองที่นั่งทุกครั้ง (สายการบินจะอนุญาตให้ขนส่งสัตว์เลี้ยงเพียงเที่ยวบินละ 2 ตัวเท่านั้น )

 • อัตราค่าขนส่ง

ค่าใช้จ่ายสำหรับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กำหนดอัตราค่าระวางอยู่ที่ 150% ของ Normal GCR แต่ไม่ต่ำกว่า 200% ของ Minimum GCR สำหรับขั้นต่ำ 320 บาท ราคาจะแตกต่างกันที่น้ำหนักของสัตว์เลี้ยง ขนาดกรง และระยะทางในการเดินทาง

ถึงแม้กฎระเบียบของการขนส่งสัตว์เลี้ยงภายในประเทศ อาจดูเข้มงวด แต่อยากให้เพื่อนๆ คิดเสมอว่า เราอยากพาเขาไปเที่ยวกับเราด้วย ไม่อยากให้เขาเหงา เรื่องแค่นี้ไม่เหนือบ่ากว่าแรง เพราะถ้าขนส่งระหว่างประเทศ เรื่องจะเยอะกว่านี้แน่นอน

หากคุณยังมองว่าเป็นการเสี่ยงที่นำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องบิน เราแนะนำให้คุณทำประกันภัยสำหรับสัตว์เลี้ยง เพื่อเอาไว้หากสัตว์เลี้ยงคุณเกิดเป็นอะไรระหว่างการขนส่ง

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon