ซื้อรถใหม่ อย่างไร ให้คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

posted: 1 ปีที่แล้ว
ซื้อรถใหม่ อย่างไร ให้คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

comments

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่า รถยนต์ ได้กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตไปแล้ว เพราะมันช่วยให้ชีวิตของคนเราสะดวกสบายขึ้น และนี่คือเหตุผลที่ทำให้ทุกคนปรารถนาที่จะมีรถไว้ครอบครอง

แต่ในปัจจุบันมีรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ ออกมามากมายหลากหลายรุ่น จนไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดีถึงจะคุ้มค่ากับทุกบาททุกสตางค์ที่เสียไป วันนี้ rabbit finance จึงมีวิธีการเลือกซื้อรถให้คุ้มสุดคุ้มมาฝากกันค่ะ


รถยนต์

5 ข้อควรรู้ ซื้อรถ อย่างไร ให้คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

  • ต้องการแบบไหน ซื้อแบบนั้น

คุณไม่ควรมองหารถยนต์ที่สวยที่สุด แต่คุณต้องมองหารถยนต์ที่ตรงกับสภาพการใช้งานของคุณมากที่สุด อาทิ ระยะทางที่คุณต้องขับ สภาพการจราจรที่คุณต้องเจอในทุกๆ วัน โดยเฉพาะคนในครอบครัว ว่าคุณจะให้เขามีส่วนร่วมในรถคันนี้หรือไม่

อย่าใส่ใจนักเลยค่ะว่านี่คือ ฮุนได แลนด์โรเวอร์ ฯลฯ ให้สนใจว่าเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่ารถคันนี้ตอบสนองการใช้งานได้ดีที่สุด นั่นก็แสดงว่าคุณซื้อรถมาได้คุ้มแล้วล่ะค่ะ

  • งบประมาณที่คุณมี

ไม่ว่าคุณจะมีเงินเท่าไหร่ก็ตาม แต่ถึงอย่างไร คุณก็ต้องแบ่งมันออกเป็น 2 ส่วน คือ

(1) ดาวน์รถ

(2) ตอนผ่อนค่างวด และ ค่าบำรุงรักษาตัวรถ

เพราะคุณคงไม่อยากกัดก้อนเกลือกินเพื่อรถที่คุณรักหรอกจริงไหมคะ

  • ซื้อรถไม่ต้องเผื่อ

หลายคนมักคิดว่าซื้อรถยนต์ทั้งทีต้องซื้อเผื่ออนาคต มันจะได้คุ้ม แต่ในความเป็นจริงแล้วเมื่อซื้อมาคุณอาจจะใช้งานมันได้ไม่คุ้มอย่างที่คิดไว้ สรุปคือเสียเงินเยอะกว่าและยังใช้งานได้ไม่เต็มที่อีกด้วย

  • รู้ทันโปรโมชั่น

โปรโมชั่นคือผู้ช่วยที่ดีที่ทำให้คุณตัดสินใจซื้อรถได้ง่ายขึ้น แต่ก็อยู่ที่คุณแล้วล่ะว่าจะรู้เท่าทันการตลาดหรือไม่

  • รถมือสอง

รถมือสอง หากตัดสินใจซื้อมาก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุ้มค่า เพราะราคาลงเร็วยิ่งกว่าหุ้นเสียอีก แต่การที่คุณจะซื้อรถมือสองคุณภาพแน่นในราคาคุ้มสุดคุ้มมาขับนั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

เพราะฉะนั้น เรามาดูวิธีการเลือกซื้อรถมือสองกันดีกว่า ว่าคุณควรเช็กอะไรบ้างถึงจะไม่พลาดขาดทุน


รถยนต์

วิธีเช็ค รถมือสอง ให้ได้รถดี ไม่มีโป๊ะ

  • ถามอายุรถให้ชัดเจน

อย่าตัดสินรถแค่ภายนอก บางคันดูสวยดูใหม่ แต่ในความเป็นจริงคือเครื่องยนต์กลับผ่านการใช้งานมานานหลายปีจนสึกหรอไปหมดแล้ว

  • ผ่านมาแล้วกี่มือ

หากรถที่คุณกำลังมองอยู่ได้ผ่านการใช้งานมาแล้วหลายต่อหลายคน นั่นแสดงว่ารถคันนี้ถูกใช้งานมาอย่างหนักหนาสาหัสพอควร ซึ่งอาจทำให้มีผลกระทบกับเครื่องยนต์บางส่วนได้ ทางที่ดีเช็คก่อนซื้อเถอะค่ะ จะได้ไม่เป็นภาระของคุณในภายหลัง

  • จับผิดร่องรอย

รถที่ผ่านการใช้งานมาแล้วย่อมต้องมีบาดแผลที่จะเป็นหลักฐานให้คุณตรวจสอบสิ่งที่เคยเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นคราบสนิม สีรถถลอก หรือแม้แต่รอยขีดข่วนบางๆ ก็อย่าให้หลุดรอดสายตาของคุณไป เพราะนั่นหมายถึงตำหนิของรถที่คุณอาจจะต้องกลับมาทบทวนใหม่อีกทีก่อนตัดสินใจซื้อ

  • ทดลองขับ

ถ้าเป็นไปได้คุณควรได้ลองขับรถที่คุณหมายตาเอาไว้ เพราะคุณจะได้สัมผัสด้วยตัวเองว่ารถคันนี้มีประสิทธิภาพแค่ไหน ซึ่งในระหว่างขับคุณก็ต้องเช็คระบบไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นโช้ค เกียร์ อัตราเร่งของเครื่อง หรือแม้กระทั่งเบรก

หากระบบเบรกของรถมีสภาพการใช้งานได้ไม่เต็มร้อย ก็คงไม่ดีต่อตัวคุณแน่ๆ จริงไหมล่ะคะ ดังนั้น ในช่วงทดลองขับคุณควรหาจังหวะเหมาะๆ ช่วงที่ถนนโล่ง ไม่มีรถตามหลัง ลองแตะเบรกเบาๆ ก่อนในเบื้องต้น เพื่อเช็กสภาพของเบรก จากนั้นจึงค่อยเร่งเครื่องยนต์ให้แรง แล้วแตะเบรกหยุดรถอีกครั้ง 

คราวนี้คุณก็จะได้รู้ประสิทธิภาพของเบรกต่อเหตุการณ์กะทันหันบนท้องถนน และยังได้รู้ระยะเบรกของรถคันนั้นอีกด้วย

  • อย่ามองข้ามสภาพห้องโดยสาร

นอกจากจะดูในเรื่องของความสะอาดหมดจดภายในห้องโดยสารแล้ว ก็อย่ามองข้ามรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ไป เช่น การเช็คประสิทธิภาพของเครื่องเล่นซีดี ลำโพง การทำงานของแอร์ รวมไปถึงฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ด้วยนะ

ซื้อรถยนต์ ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ฉะนั้น คุณควรคิดให้ละเอียดรอบคอบมากที่สุดก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะถ้าตัดสินใจซื้อไปแล้วเกิดมีปัญหาหรือมันไม่ตอบโจทย์อย่างที่คิด คุณจะไม่สามารถไปขอเปลี่ยนคืนได้เหมือนร้านขายของชำทั่วไปนะคะ


avatar
by tira.Cha
∞ เป็นผู้หญิงรักแมวที่อินกับทุกเรื่อง ร้องไห้กับเพลงเศร้าทุกเพลง และยิ้มไปกับบทความที่น่ารักของทุกคน ∞
Related stories
loading icon