How to ผ่อนรถให้รอดสำหรับ มนุษย์เงินเดือน 25,000

posted: 1 year ago
1,571 views
How to ผ่อนรถให้รอดสำหรับ มนุษย์เงินเดือน 25,000

comments

ใครว่ามีแต่ มนุษย์เงินเดือน ที่มีรายได้ต่อเดือนไม่เกิน 15,000 บาทเท่านั้นที่มีปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน มนุษย์เงินเดือน 25,000 บาทเองก็มีปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินด้วยเหมือนกันนะ หากพวกเขาเหล่านั้นได้ทำการ ดาวน์รถยนต์ ไว้

งานนี้มนุษย์เงินเดือน 25,000 ท่านใดที่มีแพลนจะซื้อรถยนต์ไว้ใช้เป็นของตนเอง แต่กลัวว่าจะผ่อนไม่ไหว ใช้ชีวิตหลังจากจ่ายค่าผ่อนรถยนต์ไปแล้วอยู่ไม่รอด rabbit finance บอกเลยว่า คุณไม่ควรพลาดบทความนี้ค่ะ


มนุษย์เงินเดือน

เหตุผลที่ทำให้ มนุษย์เงินเดือน 25,000 ผ่อนค่ารถแล้วตึงมือ

1. ค่าที่พักหักแล้วเหลือไม่มาก

สำหรับค่าใช้จ่ายนี้  เชื่อเหลือเกินค่ะ ว่าจะต้องมีมนุษย์เงินเดือนประสบปัญหานี้อยู่แน่นอน เนื่องจากในปัจจุบันค่าเช่าห้องพักในกรุงเทพนั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งถ้าที่พักของคุณอยู่ในพิกัดที่ใกล้กันกับระบบขนส่งสาธารณะอย่าง MRT และ BTS ด้วยแล้วละก็บอกเลยว่าราคาสูงมาก

2. ค่าเดินทางผลาญเงินยิ่งกว่าที่คิด

เป็นเรื่องปกติไปแล้วค่ะที่ในการเดินทางไปทำงานของเราจะมีเรื่อง ค่าเดินทาง เข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะบางครั้งสถานที่ทำงานของเราก็ไม่ได้อยู่ใกล้บ้านสักเท่าไหร่ ทำให้คนที่ทำงานไกลบ้านส่วนใหญ่ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาค่าเดินทางได้ ยิ่งถ้าคุณคือบุคคลที่ต้องใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะอย่าง MRT และ BTS ด้วยแล้วละก็บอกเลยว่าหมดเงินค่าเดินทางไปเยอะมากแน่นอน

3. หมดเงินไปกับเรื่องจุกจิกที่ไม่จำเป็น

เช้าๆ ก่อนทำงานนั่งจิบกาแฟราคาแพง เย็นเลิกงานไปนั่งเช็คอินที่ร้านอาหารสุดฮิต ใครที่มีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ rabbit finance ขอบอกเลยค่ะว่านี่อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณไม่มีอิสระทางการเงิน


 

มนุษย์เงินเดือน

วิธีผ่อนรถยนต์ฉบับ มนุษย์เงินเดือน 25,000 ที่ไม่อยากเงินตึงมือ

เพื่อที่เหล่ามนุษย์เงินเดือน 25,000 บาทอย่างคุณจะสามารถผ่อนค่ารถได้ไม่ตึงมือ วันนี้ rabbit finance ขอเสนอคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้การผ่อนรถในแต่ละเดือนไม่เป็นอุปสรรคต่อการใช้จ่ายในแต่ละวัน จะมีวิธีอะไรบ้างไปดูกันดีกว่าค่ะ

1. คำนวนค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นหากซื้อรถยนต์

ก่อนที่เพื่อนๆ จะซื้อรถยนต์ rabbit finance อยากให้เพื่อนๆ แจกแจงรายละเอียดก่อนค่ะ ว่าหลังจากที่ซื้อรถยนต์มาแล้ว นอกจากค่าผ่อนรถยนต์ที่ต้องจ่าย ตัวคุณยังต้องจ่ายค่าอะไรอีก จะได้เตรียมเงินและวางแผนการใช้เงินเพื่อไม่ให้เกิดความติดขัดทางการเงิน โดย ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่าย มีดังนี้ค่ะ

  • ค่าน้ำมัน เฉลี่ยเดือนละ 2,500-3,000 บาท
  • ค่าประกันภัยชั้น 1 เฉลี่ยเดือนละ 1,250 – 1,600 บาท
  • ค่าบำรุงรักษาตามระยะ ซึ่งจะเรียกเก็บปีละ 2 ครั้ง เฉลี่ยครั้งละประมาณ 1,800 – 3,000 บาท
  • ค่าภาษีและค่าพรบ. ปีละประมาณ 2,500 – 2,800 บาท

2. เลือกรถยนต์ที่มีราคาเหมาะสม

ถ้าหากว่าเพื่อนๆ มีรายรับต่อเดือนอยู่ที่ 25,000 บาท และได้นำเงินจำนวนนั้นไปหักกับค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ตามข้อที่ 1 แล้ว จะเห็นได้เลยค่ะว่าค่อนข้างตรึงมือมากทีเดียว ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ อยากมีรถจริงๆ เราแนะนำให้ลองเลือกรถยนต์ขนาดเล็กราคาประหยัดดู

โดยเฉพาะ รถกลุ่มอีโคคาร์ เช่น Toyota Yaris, Mazda2, Mitsubishi Mirage หรือ Suzuki Swift เป็นต้น เนื่องจากรถเหล่านี้มียอดผ่อนต่อเดือนไม่สูงมาก ตกแล้วราวๆ 7,000 – 9,000 บาทต่อเดือน


มนุษย์เงินเดือน

 

3. อดทนเก็บเงินดาวน์ให้ได้ 30-40% ของค่ารถ

การเก็บเงินเดือนให้ได้ 30-40% เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้มนุษย์เงินเดือน 25,000 บาท อย่างคุณสามารถผ่อนค่ารถยนต์ได้ไม่ตึงมือ ยิ่งเก็บเงินดาวน์ได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ค่างวดต่อเดือนลดลงได้อีกมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น เก็บเงินดาวน์ให้ได้เยอะๆ เข้าไว้ค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ผ่อนค่ารถได้อย่างไม่ตรึงมือแล้ว ค่าดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายยังถูกลงอีกด้วย

4. ลองเก็บเงินแต่ละเดือนให้เท่ายอดผ่อนรถยนต์ที่เล็งไว้

วิธีนี้เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ดีวิธีหนึ่งเลยก็ว่าได้ เนื่องจากทำให้คุณรู้ได้อย่างชัดเจนเลยว่า การผ่อนรถยนต์ ครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ หากคุณสามารถเก็บได้สัก 3-4 เดือน โดยไม่นำออกมาใช้เลยละก็ rabbit finance ขอบอกเลยค่ะ ว่าคุณสามารถจัดการภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นหลังซื้อรถยนต์ได้แน่นอน

แต่ถ้าเดือนไหนยังเผลอนำเงินเหล่านั้นมาใช้บ้างบางครั้ง rabbit finance ว่าชะลอเรื่องการซื้อรถออกไปก่อนดีกว่าค่ะ เพราะมันแสดงให้เห็นว่าคุณยังไม่สามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายที่ตามมาหลังซื้อรถยนต์ได้ดีพอ

และนี่ก็คือสาระดีๆ ที่ rabbit finance นำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ งานนี้เหล่ามนุษย์เงินเดือน 25,000 บาท ท่านใดที่มีแพลนจะซื้อรถยนต์แต่ไม่แน่ใจว่าตนเองจะผ่อนค่ารถไหวไหม ลองอ่านบทความนี้แล้วทำตามกันดูนะคะ จะได้ไม่มีปัญหาผ่อนค่ารถไม่ไหวกันค่ะ


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon