เงินเดือน 15,000 บาท ควรซื้อรถยนต์ใหม่หรือไม่?

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,352 views
เงินเดือน 15,000 บาท ควรซื้อรถยนต์ใหม่หรือไม่?

comments

ในทุกๆ สิ้นเดือนคงทำให้หลายคนหายใจหายคอสะดวกขึ้น เมื่อได้ยินเสียงแจ้งเตือนจากโทรศัพท์ว่า เงินเดือนเข้าแล้ว เพราะอย่างที่มนุษย์เงินเดือน รู้กันดีว่า “เงินเดือน” เป็นเสมือนออกซิเจนที่ช่วยหล่อเลี้ยงให้เราสามารถดำรงชีวิตได้ในแต่ละเดือน

แถมช่วยให้เราได้ครอบครองของใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น รถใหม่ป้ายแดง บ้านใหม่ โทรศัพท์ใหม่ หรือของใหม่ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน แต่ถ้าเรามีเงินเดือนอยู่ไม่มาก เราจะสามารถซื้อของใหม่ๆ โดยเฉพาะการซื้อรถใหม่ อย่างที่มนุษย์เงินเดือนคนอื่นเขาทำกันได้ไหมนะ?


รถยนต์ราคาถูก
ขอขอบคุณภาพจาก www.trusteecar.com

ข้อควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์ใหม่ด้วยเงินเดือน 15,000 บาท

ก่อนที่คุณจะข้ามขั้นตอนการซื้อรถยนต์ใหม่ ด้วยการเลือกรุ่นรถยนต์ สเปครถยนต์ ราคารถยนต์ หรือวิธีหาเงินมาซื้อรถยนต์อย่าง การขอหยิบยืมญาติพี่น้อง หรือการกู้เงินซื้อรถยนต์

เรามาดูกันก่อนว่า นอกจาก “ค่าผ่อนรถยนต์” แล้ว รายจ่ายแฝงที่มาพร้อมกับการถอยรถยนต์ป้ายแดงคันใหม่จะมีอะไรบ้าง แล้วเงินเดือน 15,000 บาท ที่อยู่ในกำมือของคุณจะรับมือไหวและต้านทานกับรายจ่ายที่กำลังจะถาโถมเข้ามาได้หรือไม่?

เราจะยกตัวอย่างให้คุณเห็นชัดๆ ว่า ถึงเลือกซื้อรถยนต์ที่มีราคาถูกที่สุดในท้องตลาด ประมาณราคาอยู่ที่ 443,000 บาท เช่น

  • Mitsubishi Attrage
  • Suzuki Celerio GL

สิ่งที่คุณจะต้องเสียเงินไปให้กับรถยนต์หนึ่งคันกับเงินเดือนหมื่นห้าต้นๆ คือ

1. ค่าผ่อนรถยนต์

เริ่มต้นกับค่าผ่อนกับรถยนต์ราคา 443,000 บาท ดาวน์ 20% ที่ 87,800 บาท ผ่อนชำระ 60 เดือน 6,600 บาทต่อเดือน (คำนวณจากโปรโมชั่นที่ดอกเบี้ย 0.99% ต่อปี) ทั้งปีจะต้องจ่ายผ่อน 79,200 บาท


ประกันรถยนต์ชั้น 1
ขอขอบคุณภาพจาก content.wfmynews2.com

2. ค่าประกันชั้นหนึ่ง

ค่าเบี้ยประกันภัยชั้น 1 ของรถยนต์รุ่นนี้ ราคาอยู่ที่ประมาณ 8,000 บาทต่อปี แต่หากคุณเลือกทำประกันประกันภัยชั้น 1 กับ rabbit finance แล้วล่ะก็ คุณอาจจะได้ราคาเบี้ยประกันที่ถูกกว่านี้ แต่รับรองว่าคุณจะได้รับของแถมสุดพิเศษอีกมากมาย อีกทั้งบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยมอีกด้วย 

3. ค่าบำรุงรักษาทุก 6 เดือน

จากที่ตรวจสอบในคู่มือจะมีแค่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรอง เริ่มต้นประมาณ 1,500 ต่อครั้ง รวมต่อปีประมาณ 3,000 บาท นี่ยังไม่รวมการดูแลรักษาในส่วนอื่น คิดดูว่าหากรวมส่วนอื่นแล้วราคาจะสูงปรี๊ดขนาดไหน


ยางรถยนต์
ขอขอบคุณภาพจาก www.bntires-max.com

4. ค่ายางรถยนต์

ยางรถยนต์ ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงเอาการ เปลี่ยนยางครั้งละ 7,000-1x,xxx บาท แต่จะขอใช้เลขน้อยสุดประมาณ 7 พันบาทต่อครั้ง ระยะเวลาการเปลี่ยนคือ 2 ปีครึ่ง หรือย่อยเป็นรายจ่ายต่อปีประมาณ 2,800 บาท

5. ค่าน้ำมัน

หากใช้รถประมาณวันละ 30 กม. เฉลี่ยค่าน้ำมัน 2 กิโลเมตรต่อบาท จะคิดเฉลี่ยค่าน้ำมันประมาณ 1,800 บาทต่อเดือน รวมแล้วจ่ายค่าน้ำมันราว ๆ 21,600 บาทต่อปี 

แต่อย่าลืมว่า ในปีๆ หนึ่ง คุณอาจจะต้องขับรถออกต่างจังหวัด หรือไปเที่ยวที่นั่นที่นี่หลายครั้ง แล้วหากคุณซื้อรถใหม่เพื่อมาขับบนท้องถนนที่ขึ้นชื่อว่า รถติดเป็นอันดับโลกอย่างกรุงเทพฯ แล้วล่ะก็ ไม่อยากคิดเลยว่า ค่าน้ำมันจะบานปลายแค่ไหน


รถยนต์มือสอง

6. ค่าต่อทะเบียน และพ.ร.บ. ประจำปี

ค่าใช้จ่ายในการต่อทะเบียน และ ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ ประจำปี แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ถ้าคุณไม่ทำก็จะเป็นการละเมิดกฎหมายและอาจจะถูกจับเข้าคุกได้ โดยส่วนใหญ่แล้วราคาการต่อทะเบียน และ พ.ร.บ. ประจำปี จะอยู่ที่ 1,600 บาทต่อปี

นอกจาก นี้ยังมีค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยอื่ ๆ เกี่ยวกับรถยนต์ เช่น ค่าล้างรถ, การขัดเคลือบสีรถ, ค่าดูแลรักษาภายใน, รวมไปถึงการชำรุดเล็กน้อย อย่าง ไฟเลี้ยว ไฟส่องสว่างขาด หรือการเสียอื่นๆ นอกจากประกัน เช่น สายพาน, เบรก

ลองนับรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดต่อปีจะได้ 116,200 บาทต่อปี กับรายได้ต่อเงินเดือน 180,000 บาทปี จะเหลือ 63,800 บาท หรือมีเงินเหลือใช้ประมาณ 5,300 บาทต่อเดือน

ค่าใช้จ่ายที่คำนวณออกมาแบบคร่าวๆ นั้น ถือเป็นตัวเลขต่ำมากๆ นะคะ ไม่ว่าจะค่ารถ ค่าต่อประกัน ค่ายาง ค่าน้ำมัน ฯลฯ

ซึ่งรถในฝันของคุณอาจไม่ใช่รุ่นนี้แน่ๆ อาจเป็นรถหรูๆ ซูเปอร์คาร์ หรือแพงกว่านี้หลายเท่า เดาออกแล้วใช่มั้ยคะ ว่าจำนวนเงินจะสูงลิ่วแค่ไหน 

rabbit finance ไม่ได้ห้ามให้คุณซื้อรถในเงิน 15,000 บาทค่ะ แต่หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณตอบตัวเองได้ว่า จะซื้อรถใหม่ ใช้รถสาธารณะ หรือใช้ของพ่อแม่ก่อนดีกว่ากัน

 


avatar
by wacheese
Related stories
loading icon