ต้องบอกต่อ อยากทำประกันชีวิต เริ่มต้นทำอย่างไรดี

posted: 9 months ago
ต้องบอกต่อ อยากทำประกันชีวิต เริ่มต้นทำอย่างไรดี

comments

เมื่อเราเริ่มมีรายได้ที่มั่นคง มีการงานที่รองรับ มีครอบครัว มีบ้าน มีฐานะ หลายคนมีความคิด อยากทำประกันชีวิต ขึ้นมาใช่ไหมคะ อยากได้ความคุ้มครอง อยากสร้างความมั่นคง สร้างความอุ่นใจให้กับตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคเริ่มต้น สำหรับคนที่อยากมีประกันชีวิตมาฝากกันค่ะ อยากรู้ว่ามีวิธียังไง เรามาดูกันเลยค่ะ


อยากทำประกันชีวิต
ขอบคุณภาพจาก : sprottmoney.com

4 ปัจจัยที่ต้องพิจารณาสำหรับใครที่ อยากทำประกันชีวิต

1. บริษัทประกัน

สำหรับการเลือกบริษัทประกันชีวิต เราควรพิจารณาจากประวัติการจ่ายค่าสินไหม งบทางการเงินของบริษัทประกันชีวิต และความมั่นคงของบริษัทด้วย เมื่อใดที่เราพึงพอใจกับบริษัทประกันชีวิตแล้ว เราสามารถติดต่อกับทางบริษัทโดยตรง หรือกับทางตัวแทนของบริษัทได้ทันที เพื่อเราจะได้รู้รูปแบบของกรมธรรม์ต่อไป

2. กรมธรรม์ประกัน

ในปัจจุบัน แบบประกันกรมธรรม์ประกันของบริษัทประกันต่างๆ มีความยืดหยุ่นมากขึ้นจากแต่ก่อน และกรมธรรม์ยังสามารถรับรองการจ่ายเงินเมื่อครบสัญญา หรือตรงตามเงื่อนไขได้จริงๆ

แต่เราจะต้องพิจารณาถึงความคุ้มค่าของกรมธรรม์ที่เลือกให้เหมาะสม ตอบสนองต่อความต้องการ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณ เพื่อเงินที่ต้องจ่ายเบี้ยประกันเป็นประจำจะไม่เสียเปล่าค่ะ


3. ตัวแทนประกัน

การเริ่มต้นทำประกันไม่จำเป็นต้องทำกับตัวแทนของบริษัทเสมอไป การเลือกตัวแทนประกันควรจะดูว่าเราเข้ากับตัวแทนได้หรือไม่ เนื่องจากหลังการทำประกันชีวิตไปแล้ว เราจะต้องติดต่อประสานงานกับตัวแทนอยู่เป็นประจำ

และควรเลือกตัวแทนที่สามารถตอบคำถามและข้อโต้แย้งต่างๆ ได้อย่างจริงใจ และดูแลเราอย่างเต็มที่ เพื่อความคุ้มค่าของเบี้ยประกันที่เสียไปค่ะ

4. สภาพการเงินของคุณ

ในเมื่อเราได้กรมธรรม์ประกันชีวิตที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเราเรียบร้อยแล้ว อีกอย่างที่คุณต้องพิจารณาเป็นลำดับต่อไปก็คือ เบี้ยประกัน ที่คุณต้องจ่ายตลอดระยะเวลาของประกัน ซึ่งมันไม่ใช่ปีเดียว ระยะเวลารวมก็หลาย 10 ปี

ดังนั้นคุณต้องมั่นใจว่าสภาพการเงินของคุณ จะสามารถจ่ายเบี้ยประกันตลอดระยะเวลาได้ เพราะหากวันใดวันหนึ่งคุณจ่ายไม่ไหว อยากยกเลิกประกัน เบี้ยประกันที่เคยจ่ายมาเท่ากับเสียเปล่าไปเลยค่ะ


อยากทำประกันชีวิต
ขอบคุณภาพจาก : homelingua.com

ซื้อประกันชีวิตแบบไหน ตอบโจทย์ช่วงอายุ

1. เด็กจบใหม่ และวัยก้มหน้าทำงานหนัก

สำหรับเด็กจบใหม่ไฟแรง ขยันทำงาน และวัยทำงาน(หนัก) มักจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพร่างกาย เนื่องจากหักโหมทำงานหนักเกิน ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง พักผ่อนน้อย ทำให้เจ็บป่วย เข้าโรงพยาบาลอยู่เป็นประจำ ดังนั้นประกันชีวิตจึงตอบโจทย์ของคุณอย่างมาก

อีกทั้งวัยนี้เป็นวัยที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัว จะหันมาทำประกันชีวิตเพื่อสะสมทรัพย์ด้วยก็ย่อมได้ เพราะคุณจะได้ทั้งความคุ้มครองชีวิต แถมยังมีเงินเก็บอีก


อยากทำประกีนชีวิต
ขอบคุณภาพจาก : bullcity.lawyer

2. วัยครอบครัว

สำหรับใครที่มีครอบครัว มีลูกที่ต้องดูแลเรื่องค่าใช้จ่าย ค่าเล่าเรียน การทำประกันก็จะมีความหลากหลาย ดังนั้นควรทำประกันชีวิตให้กับลูกของคุณ และเสริมด้วยประกันสุขภาพ กับประกันอุบัติเหตุเอาไว้ด้วย

และขาดไม่ได้เลยก็คือทำประกันชีวิตให้กับตัวคุณเอง เพราะหากวันใดวันหนึ่งคุณล้มป่วย เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด บุคคลที่อยู่ข้างหลังจะได้เงินจากประกันชีวิตที่คุณทำ เพื่อนำไปต่อยอดดำเนินชีวิตได้


อยากทำประกันชีวิต

3. วัยสูงอายุ

เมื่อคุณกำลังเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ ตั้งแต่อายุ 50 – 75 ปี ซึ่งความคุ้มครองมีหลากหลายด้วยกัน เช่น คุ้มครองการเสียชีวิต คุ้มครองโรคร้าย มีเงินคืนระหว่างสัญญา หรือเมื่อครบกำหนดสัญญาก็จะได้รับเงินคืน เพื่อเป็นกองมรดกให้กับลูกหลานต่อไป

การทำประกันชีวิตถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับทุกคน เพราะเมื่อไหร่ที่เราเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ล้มป่วยเข้าโรงพยาบาล หรือถึงขั้นเสียชีวิต อย่างน้อยการมีประกันชีวิตก็ช่วยสร้างความอุ่นใจให้กับคุณได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องคนที่อยู่ข้างหลังเราเลยค่ะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon