คู่มือ : ซื้อเครื่องสำอาง เอาใจแฟนสาว ฉบับแฟนหนุ่มผู้แสนดี

posted: 9 months ago
คู่มือ : ซื้อเครื่องสำอาง เอาใจแฟนสาว ฉบับแฟนหนุ่มผู้แสนดี

comments

ทีมแฟนหนุ่ม ทั้งหลาย เคยเจอปัญหาแบบนี้มั้ยคะ พอถึงวันสำคัญอย่างวันครบรอบ หรือวันเกิดแฟนสาวสุดที่รักทีไร เราเองก็อยากจะเลือกซื้อเครื่องสำอางดีๆ ไปเอาใจเจ้าหล่อนสักหน่อย แต่พอก้าวเข้าไปในร้าน ก็ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มตรงไหนดี

เครื่องสำอางยี่ห้อไหนใช้ดีบ้างก็ไม่รู้ พอจะสุ่มเข้าไปดูก็ไม่แน่ใจอีกว่าเจ้าสิ่งนี้มันใช้ทำอะไร หรือถึงรู้แต่ก็ต้องนั่งกุมขมับอีกว่าจะเลือกสียังไงให้ถูกใจคุณผู้หญิงเขา

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะ rabbit finance ได้ทำการรวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่ #ทีมแฟนหนุ่ม ควรจะต้องรู้ เมื่ออยากจะไปเลือกซื้อเครื่องสำอาง เป็นของขวัญเอาใจแฟนสาว มาให้แล้ว งานนี้รับรองว่าคุณผู้หญิงได้รับแล้วต้องกรี๊ดแน่นอนค่ะ


ซื้อเครื่องสำอาง 1

Make up 101 : รู้จักเครื่องสำอางต่างๆ เจ้าสิ่งนี้คืออะไร ใช้ทำอะไร?

ก่อนจะพุ่งตัวไปซื้อของให้สาวๆ เราอยากให้คุณผู้ชายทั้งหลาย ลองทำความเข้าใจกับพวกเครื่องสำอางแบบเบื้องต้นกันดูก่อนค่ะ จะได้พอมีข้อมูลเวลาไปเลือกบ้างและไม่ต้องไปยืนงงในดงเครื่องสำอางนานๆ นั่นเอง

ซื้อเครื่องสำอาง 2

 • ดินสอเขียนคิ้ว : สีน้ำตาลๆ ที่ใช้ขีดๆ คิ้ว

ที่เขียนคิ้ว ดินสอเขียนคิ้ว (Eyebrow pencil) หรือ ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น มีไว้วาดและระบายสีคิ้วให้มันดูเต็มและเป็นทรงมากขึ้น ซึ่งปกติสาวๆ จะเลือกซื้อสีที่มันอ่อนกว่าสีผมนิดหน่อย เพื่อให้หน้าดูไม่ดุเกินไปค่ะ

 • อายแชโดว์และอายไลน์เนอร์ : สีๆ ที่เอาไว้ทาตา กับ หมึกดำๆ ที่เขียนขอบตา

  อายแชโดว์ (Eyeshadow) มันก็มีไว้เอาไว้ทาตาให้มันมีสีสันนั่นแหละค่ะ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะซื้อเป็น พาเลท (Paltte) หรือตลับที่มีหลายๆ สีให้เลือกใช้ ส่วนอายไลน์เนอร์ (Eyeliner) หรือ ดินสอเขียนขอบตา ก็เอาไว้วาดให้ขอบตามันดูคมชัดขึ้นนั่นเอง ซึ่งจะใช้สีดำหรือสีน้ำตาลก็ได้ค่ะ

 • มาสคาร่า : แปรงแปลกๆที่เอาไว้ปัดขนตา

มาสคาร่า (Mascara) คือ สิ่งที่เอาไว้ปัดขนตาให้มันดูหน้า ดูงอน ดูดกดำขึ้นนั่นเองค่ะ ซึ่งจะมีทั้งแบบกันน้ำและไม่กันน้ำค่ะ

 • บลัชออน : สีแดงๆ ที่เอาไว้ทาแก้ม

  Blush on เอาไว้ปัดๆ ให้แก้มดูมีสีระเรื่อและทำให้หน้าไม่จืดเกินไปนั่นเอง โดยผู้หญิงมักจะเลือกใช้ สีชมพูและสีส้ม มากที่สุดค่ะ

ซื้อเครื่องสำอาง 3

 • รองพื้น : สีเนื้อๆ ที่เอาไว้ทาหน้า

มีทำหน้าที่ทำให้หน้าดูเรียบเนียนเป็นสีเดียวกันมากขึ้น ซึ่งผู้หญิงจะเลือกใช้สีที่พอดีกับผิวหน้าและลำคอเป็นหลักค่ะ และมันก็มีแบ่งย่อยอีก ตามระดับความปกปิด เช่น  รองพื้น จะปกปิดมากที่สุด, BB ครีมจะทำให้หน้าดูชุ่มชื้นปกปิดปานกลาง และคุชชั่นที่มันเป็นตลับมีฟองน้ำแปะๆ จะช่วยประหยัดเวลาในการแต่งหน้ามากกว่าค่ะ

 • คอนซิลเลอร์ : ที่เอาไว้ปิดสิว

  เป็นครีมๆ สีคล้ายๆ รองพื้น แต่จะมีความเหนียวและหนามากกว่า ใช้กลบรอยดำ รอยแดง รอยสิว บนหน้าอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งถ้าเอาไว้กลบสิวจะใช้สีที่พอดีกับผิวหน้า แต่ถ้าทาใต้ตาผู้หญิงจะเลือกสีที่อ่อนกว่าหน่อยค่ะ

 •  คอนทัวร์ และ ไฮไลต์ : ที่เอาไว้ทำให้หน้าเล็กๆ ดั้งพุ่งๆการปัดกรอบหน้าให้ดูหน้าเรียวลง จะใช้ คอนทัวร์ (Contour) หรือ บรอนเซอร์ (Bronzer) ซึ่งเป็นเครื่องสำอางสีออกน้ำตาลหน่อยๆ ในการสร้างเงาให้ใบหน้าค่ะ ส่วนถ้าอยากให้ส่วนดั้งจมูกหรือแก้มพุ่งเด่นออกมา จะใช้ไฮไลท์ (Highlight) ซึ่งมักจะเป็นสีขาวหรือสีออกวาวๆ ในการปัดค่ะ
 • ลิปสติก : สีทาปากรวมๆ ก็เรียกว่า ลิปสติก (Lipstick) นั่นแหละค่ะ มีหน้าที่หลักๆ ทำให้ปากดูไม่ซีดป่วยนั่นเอง ซึ่งสีที่สาวๆ มักจะมีติดกระเป๋าไว้ คือ สีชมพู สีแดงและสีนู้ดน้ำตาล ซึ่งสีทาปากก็จะมีประเภทยิบย่อยอีกมากมาย เช่น ลิปมัน (ไม่มีสี), ลิปกลอส (ออกวาวๆ น้ำมันๆ หน่อย), ลิปทินท์ (เนื้อเป็นน้ำๆ ติดทนนาน), ลิปจิ้มจุ่ม (เนื้อครีมๆ เป็นหลอดๆ มีแปรงสำหรับทาปาก ติดทนนาน), ลิปแท่ง (เป็นแท่งหมุนๆ) เป็นต้น

เมื่อเราพอจะรู้จักเครื่องสำอางแบบหอมปากหอมคอแล้ว เรามารู้จักวิธีการเลือกซื้อบ้างดีกว่าค่ะ ว่าจะซื้ออะไร ซื้อแบบไหน ถึงจะโดนใจแฟนสาวสุดที่รักของคุณมากที่สุด


ซื้อเครื่องสำอาง 4
(Cr.) Ponymakeup

คู่มือ : เลือกซื้อเครื่องสำอางอย่างไร  ให้โดนใจแฟนสาว

ขั้นตอนที่ 1 : รู้จักคุณผู้หญิงของคุณให้ดีซะก่อน

 • สไตล์การแต่งหน้า สายฝอ vs สายเกา

ทั้ง 2 สไตล์ ก็จะใช้เครื่องสำอางที่ต่างกันค่ะ เช่น สี เนื้อของผลิตภัณฑ์ หรือยี่ห้อ ซึ่งเวลาเลือกซื้อก็ต้องดูให้ดีว่ามันเหมาะกับสไตล์นั้นๆ หรือไม่ โดยสาวๆ ที่ชอบแต่งหน้าสไตล์ฝรั่ง จะชอบทาตาสีเข็ม ปากสีแซ่บ และผิวแมทแห้งๆ ค่ะ ส่วนสาวสไตล์เกาหลีจะชอบผิวฉ่ำๆ ตาสีธรรมชาติ และพวกสกินแคร์ดูแลผิวนั่นเอง

ซื้อเครื่องสำอาง 5
(Cr.) makeuptutorials.com
 • สีผิว

  ผิวแต่ละสี จะเหมาะกับโทนการแต่งหน้าที่แตกต่างกันไป ซึ่งมันก็มีผลกับ สีของเครื่องสำอางที่เหมาะกับหวานใจของหนุ่มๆ ด้วยค่ะ จากการสังเกตสีผิวคราวๆ จะแบ่งได้เป็น 3 แบบ คือ ผิวขาวอมชมพู, ผิวขาวเหลือง และ ผิวสีคล้ำ ค่ะ ซึ่งหนุ่มๆ สามารถหาอ่าน วิธีการเช็กสีผิว ตามอินเตอร์เน็ตได้เลยค่ะ

ซื้อเครื่องสำอาง 6

 • สภาพผิว

  อันนี้ก็สำคัญมากๆ ค่ะ เพราะผู้หญิงที่หน้ามันกับหน้าแห้ง บางทีไม่สามารถใช้เครื่องสำอางตัวเดียวกันได้ เพราะมันอาจจะทำให้แต่งหน้าไม่ติดหรือไม่เหมาะกับ สภาพผิว ของสาวๆ ค่ะ ซึ่งก่อนที่จะเลือกซื้ออะไรก็ตาม ต้องดูให้แน่ใจก่อน ว่าผลิตภัณฑ์นั้นเหมาะสำหรับ สาวผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสมมากกว่ากัน หรือถ้าไม่รู้ก็ขอคำแนะนำจาก BA (พนักงานขายเครื่องสำอาง) ดูก็ได้ค่ะ


ซื้อเครื่องสำอาง 7
(Cr.) myrarapop.com

ขั้นตอนที่ 2 : รู้จักสืบข้อมูลมาล่วงหน้า

 • หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต

การเสิร์ชหาข้อมูลในเน็ตว่า เครื่องสำอางยี่ห้อไหนใช้ดี, ของแบบไหนกำลังฮิตช่วงนี้ หรือ อะไรเหมาะที่จะซื้อเป็นของขวัญให้แฟนสาว ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่จะทำให้หนุ่มๆ มีไอเดียไปก่อนว่าจะซื้ออะไรนั่นเองค่ะ

 • ค้นกระเป๋าเครื่องสำอางและโต๊ะเครื่องแป้ง

  หากเรารู้ว่าเจ้าหล่อน ชอบใช้เครื่องสำอางแบบไหนหรือใช้อะไรเป็นประจำ มันก็ง่ายที่เราจะเลือกซื้อให้ถูกใจค่ะ โดยอาจจะลองจำชื่อยี่ห้อที่เธอชอบใช้ เครื่องสำอางอะไรที่เธอใช้ทุกวัน หรือ มีของอันไหนที่ใกล้หมดแล้วไว้ และไปเลือกดูให้ใกล้เคียงที่สุดก็ได้ค่ะ

 • ฟังคำบอกใบ้ของสาวๆ ให้ดี

  ถ้าแฟนของคุณเป็นคนบ้า เครื่องสำอาง อยู่แล้ว มั่นใจได้ 100% ว่าเขาต้องมีเครื่องสำอางที่อยากได้เล็งไว้ในใจแล้วแน่นอนค่ะ และเมื่อสาวๆ มาเข้าออดอ้อนหรือแท็กในโซเชียลว่า “เตงๆ อ้นนี้สีสวยจังเลย”, “เตงๆ อันนี้น่าซื้อเนอะ” หรือ “เตงๆ เค้าอยากได้อันนี้อะ” หนุ่มๆ ก็จงจำไว้ให้มั่นและมุ่งหน้าไปเสาะหามาให้เจ้าหล่อนซะเถอะค่ะ เพราะวิธีนี้ ง่าย ตรงตัว และการันตีว่าโดนใจผู้หญิงของคุณสุดๆ ไปเลย


ซื้อเครื่องสำอาง 8

ขั้นตอนที่ 3 : ราคาที่ต้องจ่ายและร้านที่ต้องไป

 • งบ 100-500 บาท

เราแนะนำให้คุณไปเลือกซื้อของที่ ร้าน Drug store หรือ ร้านขายส่งเครื่องสำอาง ต่างๆ จะง่ายที่สุดค่ะ เพราะร้านเหล่านี้จะมีของยี่ห้อ Low-Mid End อยู่ค่อนข้างเยอะ ทำให้ถึงจะซื้อหลายชิ้นมาจัดเป็นชุดๆ งบก็ไม่บานปลายแน่นอน แต่ก็ระวังจะเจอของปลอมด้วยนะคะ

แบรนด์ที่แนะนำ : Odbo , 4U2, Meilinda, Wet n wild,  In2It, Cute Press

ซื้อเครื่องสำอาง 9

 • งบ 501-1,000 บาท

งบเท่านี้ ถือว่าไม่มากไม่น้อยเกินไป ถ้าเลือกให้เป็นก็สามารถซื้อเครื่องสำอางแบบดีๆ ให้แฟนสาวได้แล้วล่ะค่ะ ซึ่งเราขอแนะนำให้ไปซื้อตามร้านขายเครื่องสำอางดังๆ หรือ ร้าน Drug store เลยจะดีกว่าค่ะ เพราะร้านพวกนี้มักจะลดราคาหรือมีโปรโมชันดีๆ ทั้งปี เรียกว่า ได้ของคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายแน่นอนเลย

แบรนด์ที่แนะนำ : Benefit, Innisfree, Etude, Maybeline, The Balm, NYX Cosmetic

ซื้อเครื่องสำอาง 10

 • งบ 1,000 บาทขึ้นไป

ราคานี้ จะเลือกซื้อถูกๆ หลายๆ ชิ้น หรือเลือกซื้อของแพงแบบดีๆ ไปอันเดียวเลยก็ได้ค่ะ และยังสามารถซื้อพวกเครื่องสำอางตามห้างหรือแบรนด์ดังๆ จากต่างประเทศได้เลยด้วย เพราะฉะนั้น ลองไปเลือกดูที่ร้านขายเครื่องสำอางหรือซื้อตามร้านในห้างก็ได้หมดเลยค่ะ

แบรนด์ที่แนะนำ : Tarte, M.A.C , Nars, Laura mercier, Sulwhasoo, Bobbi Brown, Urban decay

ช่องทางออนไลน์ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับหนุ่มที่ไม่มีเวลาไปซื้อของด้วยตัวเองค่ะ แต่มันก็มีข้อเสียที่ลองก่อนไม่ได้และเสี่ยงเจอของปลอมด้วยถ้าไม่ระวังค่ะ


ซื้อเครื่องสำอาง 11

ขั้นตอนที่ 4 : สิ่งที่ควรซื้อและไม่ควรซื้อ

เครื่องสำอางมันมีอยู่มากมายร้อยแปดพันอย่าง แต่ไม่ใช่ทุกอย่างที่เหมาะสำหรับการซื้อเป็นของขวัญ เพราะเครื่องสำอางบางชนิด มันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและเฉพาะบุคคลมากๆ ทำให้ซื้อไปยังไงก็อาจจะไม่ถูกใจผู้รับได้ค่ะ เรามาดูดีกว่า ว่าเครื่องสำอางอะไรที่ควรและไม่ควรซื้อให้แฟนสาว

สิ่งที่ควรซื้อ

 • ลิปสติกลิปสติก เป็นเครื่องสำอางที่สาวๆ ใช้กันแทบจะทุกคนอยู่แล้ว และถึงแม้มันจะเลือกยากสักหน่อย แต่บอกเลยว่า ไม่มีสีที่ผิดแน่นอนค่ะ เพราะมันสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทาแก้มหรือทาตาก็ได้ เรียกว่าซื้อไปยังไงก็ได้ใช้ค่ะ โดยสีที่ควรซื้อ สีนู้ด สีชมพู สีพีชส้มๆ รับรองว่ารอดค่ะ
 •  พาเลททาตา อันนึงจะมีหลายสีให้เลือก และถึงแม้ไม่ได้ใช้ทุกวัน แต่สาวๆเขาก็สามารถเก็บไว้ใช้แต่งในโอกาสอื่นๆ ได้แน่นอนค่ะ ซึ่งพาเลททาตา หนุ่มๆ ควรเลือกซื้อ แบบที่มีหลายสีในอันเดียวและหลายเนื้อสัมผัสหน่อยค่ะ เช่น สีกากเพชร สีด้านๆ สีวาวๆ ปนกันไป และเลือกสีที่อยู่ในโทน น้ำตาลอ่อน ทอง ส้ม จะเซฟที่สุดค่ะ
 • โลชั่นและมาส์กหน้าถ้าเครื่องสำอางมันยากไป การเลือกซื้อสกินแคร์ง่ายๆ อย่างโลชั่นกลิ่นหอมๆ หรือมาส์กหน้าน่ารักๆ ไปฝากแฟนสาว ก็เป็นเรื่องที่ดีค่ะ เพราะ ของพวกนี้ผู้หญิงเขาใช้กันอยู่แล้ว และยังชอบลองของใหม่ๆ เสมอๆ ด้วยล่ะ
 •  ยาทาเล็บ เป็นสิ่งที่คนมักจะไม่นึกถึงเท่าไหร่ แต่รับรองว่าผู้หญิงคนไหนได้รับต้องถูกใจแน่นอนค่ะ เพราะสำหรับสาวๆ ที่ ชอบทาเล็บ เป็นประจำ การมียาทาเล็บสีใหม่ๆ ให้ลองถือเป็นรื่องสนุกในชีวิตของพวกเธอเลยล่ะค่ะ ฉะนั้นหนุ่มๆ ลองซื้อยาทาเล็บสีต่างๆ จัดเป็นชุด พร้อมแถมน้ำยาล้างเล็บมาสักขวดด้วย ก็เป็นไอเดียของขวัญที่น่ารักดีนะคะ
 • อุปกรณ์แต่งหน้า นอกจากเครื่องสำอางแล้ว สิ่งที่สาวๆ มักจะใช้เวลาแต่งหน้า ก็คือพวกอุปกรณ์อย่าง แปรงหรือฟองน้ำแต่งหน้า นี่แหละค่ะ ซึ่งถ้าอยากซื้อเป็นของขวัญให้คนรู้ใจแล้ว เราแนะนำให้ซื้อแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบไปเลย เพราะมันจะราคาถูกกว่าซื้อเป็นแท่งๆ นั่นเอง

ซื้อเครื่องสำอาง 12

สิ่งที่ไม่ควรซื้อ

 • ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับหน้าทั้งหลาย เช่น รองพื้น คอนซิลเลอร์ แป้งอัดแข็ง หรือบรอนเซอร์ ขนาดผู้หญิงเอง จะหาซื้อสีพอดีกับผิวตัวเองยังยากเลย แล้วนับประสาอะไรกับเหล่าคุณผู้ชายล่ะคะ ซึ่งถ้าคุณไม่ได้รู้ชื่อ สี หรือเบอร์สี ที่แฟนของคุณใช้แบบชัดเจนแล้ว มันคงจะยากมากที่จะเลือกให้พอดีได้ ดังนั้นหลีกเลี่ยงอันนี้ไปเลยน่าจะปลอดภัยที่สุดค่ะ
 • สกินแคร์ เพราะเรื่องนี้เป็นความชอบส่วนบุคคลแบบสุดๆ ค่ะ บางอันที่คนอื่นใช้แล้วดี แต่เราอาจจะใช้แล้วแพ้หน้าพังไปเลยก็ได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ของสาวๆ หนุ่มๆ ควรจะหลีกเลี่ยงการซื้อของพวกนี้เป็นของขวัญให้เธอจะดีกว่านะคะ เว้นแต่ว่าคุณจะรู้ว่าเธอใช้อะไรแล้วไม่แพ้หรือเธออยากได้อะไรเป็นพิเศษนั่นเอง

ถ้ายังไม่รู้จริงๆ ว่าจะซื้ออะไรให้แฟนสาวดี เราแนะนำให้คุณเลือกเครื่องสำอางมาสักแบรนด์ แล้วถาม BA หรือ คนขายไปเลยค่ะ ว่าอะไรที่ขายดีที่สุด หรือ จะเอารูปแฟนของคุณไปให้คนขายเขาช่วยเลือกก็ได้ว่าแฟนของคุณเหมาะกับเครื่องสำอางแบบไหนก็ได้นะคะ

เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถเลือกซื้อของขวัญให้ถูกใจแฟนสาวคนสวยได้ง่ายๆ แล้ว ยิ่งคุณใส่ใจที่จะหาข้อมูลและไปเลือกซื้อด้วยตัวเองแบบนี้ rabbit finance รับรองว่าสาวๆ ต้องปลื้มใจสุดๆ ไปเลยล่ะค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon