วิธีขอส่วนลดเบี้ยประกัน เมื่อติดตั้งกล้องติดรถยนต์

posted: 1 year ago
วิธีขอส่วนลดเบี้ยประกัน เมื่อติดตั้งกล้องติดรถยนต์

comments

อุบัติเหตุบนท้องถนน เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของคนไทย โดยแค่ในปี พ.ศ. 2560 ก็มี ผู้ที่บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์กว่า 8 แสนรายแล้ว (อ้างอิงข้อมูลจาก www.thairsc.com ) ซึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุก็มาจาก ความประมาทของผู้ใช้รถใช้ถนนนั่นเอง

กล้องติดรถยนต์ ถึงแม้จะไม่ได้ทำให้เรื่องร้ายหายไปทั้งหมด แต่ก็สามารถช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้บ้าง เนื่องจากกล้องติดรถยนต์สามารถบันทึกเหตุการณ์ในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุไว้ได้ ทำให้มันสามารถใช้เป็น หลักฐานในการเรียกเคลมประกันได้อย่างดี


 

กล้องติดรถยนต์-ขอส่วนลดเบี้ยประกันได้
(cc) https://www.autodeft.com

กล้องติดรถยนต์ ขอส่วนลดเบี้ยประกันได้

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ออกประกาศว่า

รถยนต์ทุกคันที่ทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ สามารถขอส่วนลดเบี้ยประกันภัยได้ 5-10% เมื่อติดตั้งกล้องติดรถยนต์ (CCTV) ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

เนื่องจาก คปภ. ต้องการรจะ สร้างแรงจูงใจให้ผู้ใช้รถใช้ถนน มีจิตสำนึกและเคารพในกฏจราจรมากขึ้น และลดความประมาทในการขับขี่ลง เพื่อหวังว่าในที่สุดจะนำไปสู่การลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ของประเทศไทยนั่นเอง


 

รถคันไหน-กล้องอะไร-ขอส่วนลดได้บ้าง
(cc) http://linkis.com

รถคันไหน กล้องอะไร ขอส่วนลดได้บ้าง

รถยนต์คันไหนขอส่วนลดได้บ้าง

สำหรับรถยนต์ที่สามารถ ขอส่วนลดค่าเบี้ยประกัน จากกล้องติดรถยนต์ได้ ต้องเป็นรถที่ติดตั้งกล้องติดรถยนต์ในเวลาทำสัญญาประกันภัย ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม  2560 เป็นต้นไป ส่วนรถยนต์ที่ทำสัญญาประกันภัยก่อนวันที่ 3 มีนาคม 2560 แต่กรมธรรม์เริ่มต้นคุ้มครองตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2560 เป็นต้นไป ก็สามารถขอส่วนลดเบี้ยประกันย้อนหลังได้

กล้องตัวไหนขอส่วนลดได้บ้าง

กล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ที่ติดตั้งกับรถยนต์ หมายถึง กล้องติดรถยนต์ทุกประเภทที่ใช้ติดตั้งภายในรถยนต์ที่สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหว แต่ไม่รวมถึงอุปอุปกรณ์อื่นที่นำมาดัดแปลง เพื่อให้มีลักษณะการใช้งานเช่นเดียวกับกล้องติดรถยนต์

โดยการขอส่วนลดเบี้ยประกันกล้องติดตั้งรถยนต์นั้น ไม่ได้จำกัดสเปคกล้องไว้ ดังนั้น กล้องทุกตัวสามารถขอส่วนลดค่าเบี้ยประกันได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะ ยี่ห้อไหน ราคาเท่าไหร่ ไม่จำเป็นต้องเป็นกล้องรุ่นท๊อป ราคาแพงแต่อย่างใด ขอเพียงแค่บันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ก็พอ


กล้องติดรถยนต์

ข้อดีของการติดตั้งกล้องติดรถยนต์

นอกจากการขอส่วนลดค่าเบี้ยประกันแล้ว กล้องติดรถยนต์ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น

  • เป็นหลักฐานชั้นดีเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

เมื่อเกิดรถชน หรืออุบัติเหตุบนท้องถนน หลายครั้งมักจะมีการโต้เถียงกันระหว่างคู่กรณีว่า ใครผิดใครถูกกันแน่ แต่ถ้ามีภาพจากกล้องติดรถยนต์ ก็จะไม่ต้องเสียเวลาต่อความยาวสาวความยืดกันอีกต่อไป เพราะ มันสามารถ ใช้เป็นหลักฐานในการยื่นเคลมประกันได้แถมการยื่นเรื่องยังจะรวดเร็วขึ้นมากด้วย

  • ช่วยเก็บสไตล์การขับขี่ของคุณ

นอกจากกล้องติดรถยนต์จะช่วยบันทึกภาพเหตุการณ์ภายนอกรถที่เกิดขึ้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่ง คือ มันได้บันทึกสไตล์การขับขี่ของคุณไว้ในตัวด้วย ดังนั้นหากคุณต้องการปรับปรุงสไตล์การขับรถของคุณ เพียงแค่ดูภาพจากกล้องก้สามารถรู้ได้ทันที

  • สามารถใช้เป็น GPS และ WIFI ในตัวได้

กล้องติดรถยนต์ในตลาดปัจจุบันนั้นมีหลายรุ่น หลายฟังชั่น ซึ่งนอกจากการบันทึกวิดีโอแล้ว กล้องติดรถยนต์บางรุ่นยังมีคุณสมบัติสามารถเป็น GPS บอกพิกัด หรือสามารถปล่อยไวไฟในตัวได้ด้วย เหมือนซื้อกล้องตัวเดียว แต่ได้อุปกรณ์เสริมมาอีกเพียบ

 


 

วิธีขอส่วนลดเบี้ยประกันกล้องติดรถยนต์
(cc) http://www.myquestionth.com

 วิธีขอส่วนลดเบี้ยประกันกล้องติดรถยนต์

ตามประกาศของ คปภ. เรื่องการให้ส่วนลดเบี้ยประกันภัยแก่รถยนต์ที่ติดตั้งกล้องติดรถยนต์นั้น บริษัทต้องให้ส่วนลดเบี้ยประกันภัยตามกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท ในอัตราร้อยละ 5-10 ของเบี้ยประกันภัยสุทธิ โดยผู้ขอส่วนลดต้องมีหลักฐานประกอบการขอส่วนลดดังนี้

หลักฐานประกอบการขอส่วนลดเบี้ยประกันภัยกล้องติดรถยนต์

 

  • แบบฟอร์มใบแจ้งการติดตั้งกล้อง

สำหรับแบบฟอร์มใบแจ้งการติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ในรถยนต์ คุณสามารถเข้าไปขอได้ที่บริษัทประกันภัยที่ท่านทำประกันรถยนต์ไว้

  • รูปถ่ายรถยนต์คันเอาประกัน

สำหรับ รูปถ่ายของรถยนต์นั้น คุณจะต้องถ่ายไว้ทั้งด้านหน้าและด้านข้างทั้ง 2 ข้างของรถยนต์คันที่เอาประกัน ที่ติดตั้งกล้องติดรถยนต์เรียบร้อยแล้ว

  • รายละเอียดของกล้องติดรถยนต์

คุณต้องระบุสเปคของกล้องติดรถยนต์อย่างละเอียด เช่น ยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร ราคาเท่าไหร่ หรือได้แถมโดยผู้ใด พร้อมทั้งระบุวันที่ติดตั้ง รวมถึง ใบเสร็จค่ากล้องติดรถยนต์ ด้วย

ซึ่งผู้เอาประกันจะต้องแนบเอกสารทั้งหมดไปในวันที่เข้าไปขอส่วนลดกับบริษัทประกันภัย ซึ่งหากมีเอกสารไม่ครบอาจจะได้ไม่รับการให้ส่วนลดในทันทีก็เป็นได้

โดยเมื่อยื่นเรื่องของส่วนลดแล้วบริษัทประกันภัยจะแสดงส่วนลดประกันภัยไว้ในช่องส่วนลดอื่นๆ ในหน้าตารางกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ นอกจากนี้ คุณจะต้องติดตั้งกล้องไว้กับตัวรถตลอดระยะเวลาเอาประกันด้วย ไม่เช่นนั้นอาจถูกเรียกคืนส่วนลดในภายหลังได้

กล้องติดรถยนต์มีประโยชน์ต่อทั้งผู้ขับขี่เอง และคนอื่นๆที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน เพราะฉะนั้นหากคุณยังไม่มีกล้องติดรถยนต์ก็อย่าลืมหามาใช้ เพื่อความปลอดภัยกันนะคะ

และสำหรับใครที่มีคุณสมบัติครบ แต่ยังไม่ได้ขอยื่นส่วนลดเบี้ยประกันกล้องติดรถยนต์ ก็อย่าลืมไปรักษาสิทธิ์ของตัวเองกันด้วย แต่ถ้าคุณยังไม่มีประกันรถยนต์ที่ตรงใจ ก็สามารถขอความช่วยเหลือและซื้อประกันกับ แรบบิท ไฟแนนซ์ ได้นะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon