อยากเปลี่ยนอู่ซ่อม บริษัทประกันรถยนต์ จะยอมไหม?

posted: 1 year ago
1,228 views
อยากเปลี่ยนอู่ซ่อม บริษัทประกันรถยนต์ จะยอมไหม?

comments

หลายคนคงเคยประสบปัญหาโลกแตก รถโดนชนเรียกประกันมาให้เคลม บริษัทประกันรถยนต์ ก็จัดอู่ซ่อมมาให้ ส่งรถไปที่อู่ซ่อมเรียบร้อย ดูเหมือนจะไม่มีอะไรใช่ไหมคะ แต่ถ้าคุณเจอปัญหาที่ทำให้การใช้รถล่าช้า ซ่อมไม่เสร็จ ผลัดไปเรื่อยๆ ไม่มีสิ้นสุด จนทำให้เราหมดความอดทน อยากย้ายที่ซ่อมให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย

ถ้าเจอปัญหาแบบนี้ เป็นใครก็อยากย้ายที่ซ่อมกันทั้งนั้นใช่ไหมคะ แต่จะย้ายที่ซ่อมเนี่ย เราสามารถทำได้ไหม ทางบริษัทประกันรถยนต์ หรือทางอู่ซ่อมรถจะให้ย้ายหรือเปล่า วันนี้ rabbit finance จะตอบคำถามนี้เองค่ะ


บริษัทประกันรถยนต์
ขอบคุณภาพจาก : shellcarcare.com

เหตุการณ์แบบไหนที่ทำให้เราต้องย้ายอู่

การย้ายอู่ซ่อมไม่ใช่เรื่องที่อยู่ๆ ก็จะสามารถทำได้นะคะ ซ่อมไม่ถูกใจก็เปลี่ยน อู่ซ่อมไกลบ้านเกินไปก็เปลี่ยน ไม่พอใจการบริการของพนักงานอู่ซ่อมรถก็เปลี่ยน ไม่ได้นะคะ เรื่องแบบนี้ยังเป็นเหตุผลไม่เพียงพอสำหรับการย้ายอู่ซ่อมค่ะ

แต่ถ้าคุณเจอเหตุการณ์อย่างเช่น พนักงานซ่อมรถไม่ถูกต้อง ไม่ได้ซ่อมตามที่ตกลงไว้กับทางบริษัทประกัน ระยะเวลาการซ่อมรถนานเกินไป ซ่อมแล้วเกิดความเสียหายต่อตัวรถมากกว่าปกติ ซึ่งเหตุผลที่กล่าวมา ถือเป็นเหตุผลอันสมควรที่เราสามารถขอย้ายอู่ซ่อมได้ค่ะ

ทั้งนี้ใช่ว่าจะสามารถย้ายได้ในทันทีนะคะ ถึงแม้เหตุการณ์ขอย้ายอู่ของคุณจะดูมีเหตุผลก็ตาม เพราะเราจำเป็นต้องดูเรื่องเงื่อนไข เอกสาร ระหว่างทางประกันกับอู่ด้วยค่ะ


บริษัทประกันรถยนต์
ขอบคุณภาพจาก : golro.com

บริษัทประกันรถยนต์ จะอนุมัติให้ย้ายหรือไม่

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เราสามารถย้ายได้และไม่สามารถย้ายได้ เนื่องด้วยการตกลงกันระหว่างทางประกันภัยรถยนต์และอู่ซ่อม ดังนั้นเรามาดูสาเหตุที่ทำให้เราย้ายได้และย้ายไม่ได้กันค่ะ

1. สามารถย้ายอู่ซ่อมได้

  • ไม่มีอะไหล่ซ่อม

ไม่ว่าจะทางอู่ซ่อมรถ หรือทางบริษัทประกันภัยก็ไม่สามารถหาอะไหล่มาซ่อมให้กับคุณได้ คุณสามารถขอเปลี่ยน ขอย้ายอู่ซ่อมรถได้

  • ซ่อมรถไม่ถูกวิธี

ถ้าทางอู่ซ่อมรถเสร็จเรียบร้อย และถึงวันที่คุณต้องไปรับรถ เมื่อดูผลงานการซ่อมแล้วมันไม่ถูกต้องตามที่ตกลงกันไว้ หรือซ่อมแล้วทำให้รถของเรามีปัญหาหนักกว่าเดิม เราสามารถเปลี่ยนอู่ได้ทันที แต่ต้องเเจ้งกับทางประกันด้วยนะคะ

  • ทุจริต

หากทางอู่โกงมีการทำผิดข้อตกลง หรือพยายามหมกเม็ด โดยการใช้อะไหล่ หรือวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือทางประกันส่งอะไหล่มาให้ แต่กลับไม่ใช้อะไหล่ที่ส่งมา ให้เราแจ้งกับทางประกันได้เลย ทางประกันจะทำการย้ายอู่ให้เรา หรืออาจส่งรถเราเข้าศูนย์ซ่อมหรือซ่อมห้างไปเลยค่ะ

  • เอกสารยังไม่อนุมัติ

หากคุณดูทีท่าแล้วว่าอู่ซ่อมนี้ไม่ค่อยดี อ่านรีวิวมีแต่คนบอกว่าการซ่อมไม่ได้มาตรฐาน ให้คุณทำการสอบถามกับทางประกันว่า เอกสารซ่อมอนุมัติหรือยัง ถ้ายังเรารีบขอทำเรื่องกับทางบริษัทประกันได้เลยค่ะ เพราะตราบใดที่เอกสารยังไม่อนุมัติ การยื่นขอย้ายจะง่ายกว่าค่ะ


บริษัทประกันรถยนต์
ขอบคุณภาพจาก : parade.com

2. ไม่สามารถย้ายอู่ซ่อมได้

  • เอกสารอนุมัติเรียบร้อย

ถ้าเอกสารข้อตกลง ยื่นเรื่องขออะไหล่ ระหว่างทางประกันกับทางอู่ซ่อมอนุมัติเรียบร้อยแล้ว เราไม่สามารถทำเรื่องขอย้ายได้ จนกว่าจะเกิดข้อผิดพลาดเหมือนข้างต้น เพราะการอนุมัติถือเป็นการตกลงกันเรียบร้อยระหว่างประกันกับอู่ซ่อมแล้ว

  • ซ่อมช้า

ซ่อมช้าถือเป็นปัญหาใหญ่ของเจ้าของรถที่ต้องการย้ายอู่เลยค่ะ ยิ่งถ้าใครมีความจำเป็นต้องใช้รถทุกวัน ระยะเวลาการซ่อมถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่ถ้าคุณยื่นขอย้ายที่ซ่อมด้วยเหตุผลนี้ อาจผิดหวังกลับไปนะคะ 

เพราะบางทีทางอู่ซ่อมอาจมีคิวซ่อมรถ ทำให้เกิดความล่าช้าของการประกันขึ้นได้ ซึ่งเราในฐานะผู้เดือดร้อนจะต้องยอมทำความเข้าใจในเรื่องนี้ และปล่อยไปตามระยะเวลาค่ะ

ถ้าเราเดือดร้อนเรื่องการใช้รถ ให้ลองติดต่อประกันบอกว่ามีความจำเป็นต้องใช้รถ ทางประกันหรือทางอู่อาจมีรถสำรองให้คุณใช้แทนค่ะ

ฉะนั้นใครที่กำลังมีปัญหาอยากย้ายอู่ซ่อม ลองดูเหตุผลที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่าเราเจอปัญหาแบบนี้หรือไม่ ถ้าไม่เจอคุณก็ต้องจำใจยอมรับไป แต่ถ้ามีเหตุผลที่สามารถฟังได้ และคาดว่าทางประกันจะอนุญาตให้ย้าย ก็รีบทำเรื่องขอย้ายเลยค่ะ จะได้ไม่เสียเวลา

แต่ถ้าใครกลัวเสียเวลากับปัญหาแบบนี้ แนะนำให้ทำประกันภัยรถยนต์กับทางเรา rabbit finance ดีกว่าค่ะ รับรองไม่มีปัญหาแบบนี้แน่นอนรับประกัน 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon