สินเชื่อรถแลกเงิน เลือกอย่างไรให้โดนใจมากที่สุด

posted: 1 ปีที่แล้ว
1,530 views
สินเชื่อรถแลกเงิน เลือกอย่างไรให้โดนใจมากที่สุด

comments

คนเรามีความต้องการใช้เงินที่ไม่เท่ากัน และลำพังรายได้ของเราในแต่ละเดือนก็อาจจะไม่เพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายจำเป็นต่างๆในชีวิต

การขอสินเชื่อ จึงเป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับคนที่ต้องการเงินด่วนเพื่อไปหมุนใช้หรือมีเหตุจำเป็นจะต้องใช้เงินก้อนแบบฉุกเฉิน ซึ่งสินเชื่อก็มีหลายประเภทให้เลือกสรร และอีกหนึ่งสินเชื่อที่มีความน่าสนใจ คือ สินเชื่อรถยนต์ หรือที่รู้จักกันว่า สินเชื่อรถแลกเงิน ค่ะ


สินเชื่อรถแลกเงิน1

สินเชื่อส่วนบุคคล vs สินเชื่อรถแลกเงิน

การขอสินเชื่อ พูดง่ายๆ คือ การขอกู้ยืมเงินจากธนาคาร นั่นแหละค่ะ ซึ่งเมื่อเราได้เงินมาแล้ว สิ่งที่เราจะต้องทำต่อไป คือ การชำระเงินต้นและ ดอกเบี้ย คืนให้กับผู้กู้ภายในระยะเวลาที่กำหนดด้วย

ซึ่งสินเชื่อสามารถแบ่งออกได้หลายประเภท ตามเงื่อนไข ดอกเบี้ย และวัตถุประสงค์ของการกู้ยืม ซึ่งวันนี้เรามาลองดูความแตกต่างของ สินเชื่อส่วนบุคคล และ สินเชื่อรถแลกเงินกันดีกว่า

  • สินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล คือ สินเชื่อที่ให้คุณกู้เงินไปเพื่อใช้จ่ายในเรื่องต่างๆตามวัตถุประสงค์ที่ขอกู้ โดยเงินที่ได้รับจะอยู่ที่ประมาณ 5 เท่าของเงินเดือนของคุณ ซึ่งสินเชื่อแบบนี้เป็นสินเชื่อที่มีระยะเวลากำหนดชำระหนี้ที่แน่นอน

ข้อดีของสินเชื่อส่วนบุคคล คือ ไม่จำเป็นต้องมีบุคคลหรือหลักทรัพย์ค้ำประกันในทุกๆกรณี และมีอัตราดอกเบี้ยที่คงตัว ทำให้งวดชำระต่อเดือนเท่ากันตลอดเวลา แต่อาจจะมีข้อเสียที่ อัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง อยู่ที่ประมาณ 28 % ต่อปีค่ะ

  • สินเชื่อรถแลกเงิน

สินเชื่อรถแลกเงิน คือ การนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ที่คุณเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ ไปเป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน เพื่อแลกเงินสดออกมานั่นเองค่ะ โดยวงเงินที่ได้รับจะขึ้นอยู่กับรุ่นและอายุของรถยนต์ของคุณค่ะ

รถยนต์ที่สามารถนำมาขอกู้สินเชื่อได้ ต้องเป็นรถยนต์ที่ชำระด้วยเงินสดหรือผ่อนชำระจนหมดแล้วเท่านั้น โดยจะมีอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อ อยู่ที่ประมาณ  10-17% ต่อปีค่ะ

ข้อดีของ สินเชื่อรถแลกเงิน คือ คุณสามารถใช้รถยนต์มาเป็นหลักค้ำประกัน เพื่อขอกู้เงินได้หรือจะนำไปรีไฟแนนซ์ในได้ดอกเบี้ยต่ำลงก็ได้เช่นกัน โดยคุณยังจะสามารถใช้รถได้แบบปกติ เพียงแต่คุณอาจจะต้องโอนทะเบียนรถ ของคุณให้เป็นของสถาบันการเงินที่ไปขอกู้จนกว่าจะชำระหนี้หมดค่ะ

เท่านี้คงพอจะเห็นความแตกต่างแล้วใช่มั้ยคะ แล้วเรามาดูกันดีกว่าว่า ถ้าคุณอยากยื่นขอสินเชื่อรถแลกเงิน จะมีวิธีเลือกอย่างไรใให้โดนใจมากที่สุดค่ะ


สินเชื่อรถแลกเงิน2

6 วิธีเลือกสินเชื่อรถแลกเงินที่โดนใจ

1. ดูยอดวงเงินกู้ที่ได้รับ

อย่างที่บอกไปค่ะว่า วงเงินกู้ของสินเชื่อรถแลกเงินนั้น จะขึ้นอยู่กับ รถยนต์ที่คุณนำมาค้ำประกัน โดยจะพิจารณาจาก รุ่นรถ ปีที่ผลิต อายุการใช้งาน เป็นต้น ทำให้ถึงแม้จะเป็นรถแบบเดียวกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้วงเงินเท่ากันเสมอไป

ดังนั้น คุณจึงควร เปรียบเทียบสินเชื่อ จากหลายๆที่ซะก่อน เพื่อที่จะได้เจอวงเงินที่เหมาะกับความต้องการของคุณค่ะ

2. หาอัตราดอกเบี้ยที่ถูกที่สุด

อัตราดอกเบี้ยเป็นอีกส่วนสำคัญในการเลือกสินเชื่อรถแลกเงิน แนะนำว่า คุณควรหาสถาบันการเงินที่ ให้ดอกเบี้ยต่ำที่สุด ค่ะ โดยอาจจะดูคร่าวๆแค่ 3 ปีแรกก็พอค่ะ

ดอกเบี้ยของสินเชื่อรถแลกเงินส่วนใหญ่ จะเป็นดอกเบี้ยแบบคงที่

หมายความว่า ถึงแม้เงินต้นจะลดลงแต่ดอกเบี้ยก็ยังจะเท่าเดิมตลอดระยะเวลากู้ค่ะ ทำให้เงินที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนอาจจะเท่ากันเสมอไปก็ได้

3. สังเกตระยะเวลาในการผ่อน

สินเชื่อแต่ละที่ จะมีระยะเวลาในการผ่อนไม่เท่ากัน มีทั้งแบบระยะยาว ที่จ่ายต่อเดือนน้อยกว่าแต่เป็นหนี้นานกว่า หรือแบบระยะสั้นที่จ่ายแพงแต่หมดหนี้เร็ว ซึ่งก็แล้วแต่กำลังเงินของคุณค่ะ ว่าคุณสามารถรับผิดชอบได้มากเท่าไหร่นั่นเอง


สินเชื่อรถแลกเงิน3

4. เอกสารในการยื่นสมัครเบื้องต้น

ในการขอสินเชื่อใดๆก็ตาม ยิ่ง เอกสารประกอบการสมัคร น้อยเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งได้รับเงินเร็วเท่านั้นค่ะ เพราะฉะนั้น คุณจะต้องศึกษาว่าสถาบันการเงินนั้นๆต้องการเอกสารอะไรบ้าง แล้วเตรียมตัวไปให้พร้อมก่อนไปยื่นขอสินเชื่อค่ะ

อย่าลืมว่า สำหรับสินเชื่อรถแลกเงิน มันจะต้องมีเอกสารเกี่ยวกับรายละเอียดของรถยนต์เพิ่มด้วยนะคะ

5. ระยะเวลาในการอนุมัติ

อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับ ความร้อนเงิน ของคุณนั่นแหละค่ะ ยิ่งคุณต้องการสินเชื่อเร็วมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องหาสถาบันการเงินที่มีระยะเวลาอนุมัติสินเชื่อเร็วเท่านั้นถึงจะดี แต่ถ้าจะให้ดีจริงๆ คุณควรวางแผนการขอสินเชื่อไว้ล่วงหน้า อย่ายื่นขอสินเชื่อในระยะเวลาที่กระชั้นชิดมากจนเกินไป เผื่อสถาบันการเงินไม่สามารถอนุมัติสินเชื่อได้ทัน คุณจะได้ไม่ต้องเดือนร้อนค่ะ

6. ระยะเวลาในการรับเงิน

สิ่งสุดท้ายที่คุณจะต้องคำนึงถึง คือ ระยะเวลาในการรับเงินหลังจากที่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อค่ะ บางสถาบันการเงินอนุมัติเร็วจริง แต่ก็ใช้เวลานานมากกว่าจะได้รับเงิน เพราะฉะนั้นก่อนยิ่นสมัครสินเชื่อรถแลกเงิน ก็ขอให้คุณตรวจสอบข้อมูลตรงนี้ให้ครบถ้วนก่อนนะคะ

ถ้าคุณกำลังมองหาสินเชื่อรถแลกเงินอยู่ ลองใช้บริการเปรียบเทียบสินเชื่อจาก rabbit finance สิคะ รับรองว่าเราจะช่วยให้คุณได้รับสินเชื่อที่ดีที่สุดและโดนใจที่สุดได้แน่นอน


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon