วิธีเลือก ประกันสุขภาพ ให้ตอบโจทย์ ฉบับคนงบน้อย

posted: 1 year ago
วิธีเลือก ประกันสุขภาพ ให้ตอบโจทย์ ฉบับคนงบน้อย

comments

A fit, healthy body is the best fashion statement.

ร่างกายที่สมบูรณ์และสุขภาพดีคือแฟชั่นที่น่าติดตามที่สุด

Jess C. Scott

สำหรับคำกล่าวนี้ rabbit finance ขอบอกเลยค่ะว่าเห็นด้วยสุดๆ เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ท้ายที่สุดแล้วการมีสุขภาพร่างกายที่ดีก็ถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แน่นอนว่าวิธีที่จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีหลักๆ ก็คงจะต้องเริ่มจากการออกกำลังกาย และการกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย

แม้ว่าคุณจะดูแลร่างกายเป็นอย่างดีแค่ไหน ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสป่วยเลยนะคะ อย่าลืมค่ะว่าเดี๋ยวนี้ทั้งโรคภัย ไวรัสมีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ การเตรียมความพร้อมเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลด้วย ประกันสุขภาพ จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง แต่ใช่ว่าคุณจะเลือกประกันสุขภาพอะไรก็ได้นะคะ ยิ่งคนงบน้อย มีภาระค่าใช้จ่ายมากยิ่งต้องคิดดีๆ เพราะเรื่องสุขภาพไม่ใช่เรื่องเล่นๆ


ประกันสุขภาพ

สวัสดิการพื้นฐาน ลดภาระค่ารักษาพยาบาล

ก่อนที่คุณจะทำประกันสุขภาพ rabbit finance อยากให้คุณตรวจเช็คให้ดีก่อนค่ะว่าตนเองนั้นมีสวัสดิการพื้นฐานอะไรบ้างที่ช่วยเรื่องค่ารักษาพยาบาล จะได้ไม่ต้องเสียเงินซ้ำซ้อน ซื้อประกันสุขภาพซ้ำกับสวัสดิการพื้นฐานที่คุณมีอยู่ โดย สวัสดิการขั้นพื้นฐานที่มีในประเทศไทย มีดังนี้ค่ะ

1. บัตรทอง 30 บาท รักษาทุกโรค

บัตรทอง หรือชื่อเต็มก็คือ สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ โดยบัตรทอง 30 บาทใบนี้เรียกได้ว่าเป็นสวัสดิการขั้นพื้นฐานของคนไทยทุกคนที่ไม่ได้สิทธิจากการเป็นข้าราชการ สิทธิจากประกันสังคม

ส่วนตัวแล้ว rabbit finance มองว่าบัตรทอง 30 บาท รักษาทุกโรคนั้นค่อนข้างให้ความคุ้มครองครอบคลุมเรื่องการรักษาขั้นพื้นฐานอยู่ในระดับหนึ่ง แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องความล่าช้าในการให้บริการอยู่บ้าง เนื่องจากจำนวนโรงพยาบาลมีไม่เพียงพอกับคนที่เข้ามาใช้สิทธิ์

2. ประกันสังคม

เป็นสวัสดิการที่ออกแบบมาเพื่อเป็นหลักประกันในการดำรงชีวิตของสมาชิกที่มีรายได้ และมีการจ่ายเงินสมทบเข้า กองทุนประกันสังคม ทำให้เมื่อสมาชิกที่มีการเจ็บป่วย การคลอดบุตร การทุพพลภาพ การเสียชีวิต สงเคราะห์บุตร ชราภาพ และ ว่างงาน ได้รับการทดแทนรายได้อย่างต่อเนื่องจากประกันสังคม

ข้อจำกัดสำหรับสวัสดิการพื้นฐานอย่างประกันสังคมที่ rabbit finance มองว่าเป็นข้อเสียก็คือ โรงพยาบาลที่เข้าระบบนี้มีค่อนข้างจำกัด ผู้ที่ทำประกันสังคมอาจจะต้องลองเช็คสิทธิ์กับทางโรงพยาบาลที่เข้าระบบก่อน

3. สวัสดิการเพิ่มเติมจากที่ทำงาน (ประกันสุขภาพ/ประกันอุบัติเหตุ)

หากคุณเป็นผู้ทำงานรัฐวิสาหกิจก็จะได้สิทธิ์ในการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลของรัฐ ถ้าเข้าไปรักษากับโรงพยาบาลเอกชนก็อาจจะออกเงินค่ารักษาพยาบาลให้บางส่วน แต่ถ้าคุณทำงานในภาคเอกชน ส่วนใหญ่บริษัทมักจะทำประกันสุขภาพเพิ่มเติมให้ หรืออาจจะทำประกันอุบัติเหตุเพิ่มเติมให้กับลูกจ้าง

ฟังแล้วอาจจะดูดี แต่แท้จริงแล้ว ประกันสุขภาพกลุ่ม ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันนั่นก็คือ หากวันใดวันหนึ่งที่คุณลาออกจากตำแหน่งนี้ไป ก็จะถือเป็นอันสิ้นสุดของสวัสดิการนี้ทันที


ประกันสุขภาพ

เลือก ประกันสุขภาพ อย่างไรดี หากมีเงินเดือนน้อย

ก่อนหน้านี้เราได้กล่าวถึงสวัสดิการพื้นฐานที่มีอยู่กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ คราวนี้ก็มาพูดถึงประกันสุขภาพกันบ้างดีกว่าว่า ประกันสุขภาพ นั้นมีอะไรบ้าง และประกันสุขภาพประเภทไหนเหมาะสำหรับคนที่มีงบน้อย งานนี้ rabbit finance เราจัดอันดับความน่าสนใจมาให้เพื่อนๆ เรียบร้อยแล้วค่ะ

อันดับที่ 1 ประกันโรคร้ายแรง

สำหรับเจ้าประกันโรคร้ายแรงนี้ rabbit finance ขอยกให้มันเป็นประกันสุขภาพที่น่าสนใจเป็นอันดับ 1 ค่ะ เนื่องจากเป็นการลงทุนที่จ่ายไม่มาก แต่ได้รับความคุ้มครองที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากส่วนใหญ่ค่ารักษาพยาบาลของโรคร้ายแรงนั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง ไปจนถึงสูงมาก

โดยกรมธรรม์ประกันภัยฉบับพิเศษนี้ผู้เอาประกันสามารถทำเพิ่มได้จากประกันสุขภาพธรรมดา ซึ่ง ประกันโรคร้ายแรง จะให้ความคุ้มครองในโรคที่นอกเหนือจากประกันสุขภาพอื่นๆ มีให้ หรือคุ้มครองโรคที่ประกันสุขภาพหลักของคุณไม่ให้ความคุ้มครอง

อันดับที่ 2 ประกันอุบัติเหตุ

เพราะคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าวันข้างหน้าจะเกิดอะไร นอกจากการทำประกันสุขภาพแล้ว rabbit finance ว่าการทำประกันสุขภาพพ่วงด้วยออพชั่นเสริมอย่างประกันอุบัติเหตุ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งเหตุผลง่ายๆ ที่ทำให้ประกันอุบัติเหตุน่าสนใจนั้นเป็นเพราะว่าค่าเบี้ยประกันอุบัติเหตุมีราคาที่ไม่มาก ทำแล้วสามารถใช้ในเหตุฉุกเฉินได้ทันที รวมถึงสามารถเข้ารับการรักษาในคลินิกได้ด้วย

อันดับที่ 3 ประกันค่าชดเชย

เป็นกรมธรรม์ประกันภัยที่ออกแบบมาเพื่อช่วยจ่ายค่าห้องพัก เพราะเวลาที่เราป่วยนอกจากค่ารักษาพยาบาลแล้ว ก็มีค่าห้องพักที่เป็นอีกหนึ่งภาระที่ผู้ป่วยอย่างเราต้องจ่าย เพื่อที่เราจะได้จ่ายค่าห้องพักถูกลงทำประกันค่าชดเชยเอาไว้ก็ดีไม่น้อยค่ะ


ประกันสุขภาพ

อันดับที่ 4 ประกันสุขภาพกรณีผู้ป่วยในและการผ่าตัด

สำหรับอันดับที่ 4 นี้ rabbit finance ว่าก็เป็นอีกหนึ่งกรมธรรม์ประกันภัยที่น่าสนใจไม่แพ้กันกับประกันชดเชยเลยค่ะ เนื่องจากเป็นประกันที่ออกแบบมาเพื่อรองรับค่ารักษาพยาบาล กรณีที่เจ็บไข้ได้ป่วยจนต้อง เข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล เป็นเวลากว่า 6 ชั่วโมงเป็นต้นไป

งานนี้ใครไม่อยากกังวลกับค่ารักษาพยาบาล เราขอบอกเลยว่าทำประกันสุขภาพกรณีผู้ป่วยในและการผ่าตัดเผื่อไว้สักนิดก็ดีค่ะ จะได้ไม่ฉุกละหุกเวลาป่วยไข้

อันดับที่ 5 ประกันแบบเหมาจ่ายกรณีนอนโรงพยาบาล

เพราะในอดีตประกันสุขภาพแบบแยกจ่ายนั้นไม่ตอบโจทย์ผู้ที่ทำประกันเนื่องจากไม่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน ทำให้บริษัทประกันภัยออกแผนกรมธรรม์ประกันภัยเป็นประกันเหมาจ่ายกันมากขึ้น โดยประกันสุขภาพเหมาจ่ายนั้นมีข้อดีอยู่ตรงที่ ไม่ว่าคุณจะป่วยเป็นโรคอะไร ขอเพียงวงเงินประกันภัยที่ทำไว้ค่อนข้างสูง ก็จะไม่ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลค่ะ

อันดับที่ 6 ประกันทันตกรรม

โดยทั่วไปการทำทันตกรรมจะไม่ถูกจัดให้อยู่ในสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับของประกันสุขภาพ แต่ก็มีบ้างบางบริษัทประกันภัยที่เขาออกแผนกรมธรรมประกันภัยให้ครอบคลุมเรื่องทันตกรรมด้วย งานนี้ใครที่มีปัญหาสุขภาพฟันไม่ดี rabbit finance ว่าทำ ประกันทันตกรรม เอาไว้ก็ถือว่าไม่เลวเลยนะคะ

อันดับที่ 7 ประกันแบบ OPD

สำหรับประกันแบบ OPD ใครที่คิดจะทำประกันนี้ rabbit finance ขอบอกเลยค่ะว่า อย่าจะดีกว่า เพราะในความเป็นจริงแล้วการทำประกันแบบ OPD จะได้ประโยชน์จริงๆ ก็ต่อเมื่อคุณทำกันเป็นกลุ่ม แต่ถ้าทำแบบรายเดี่ยวแล้วไม่ได้ไปพบหมอ มักไม่ค่อยคุ้ม เนื่องจากสวัสดิการเทียบกับเบี้ยประกันที่จ่ายถือว่าได้ค่อนข้างน้อย แต่ที่คนทำประกันมักถามหาบ่อยๆ เพราะคิดว่าน่าจะมีโอกาสได้ใช้บ่อย

และนี่ก็คือสาระดีๆ ที่ rabbit finance นำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ สำหรับเคล็ดลับในการเลือกประกันสุขภาพให้ครอบคลุมและตอบโจทย์ที่สุดนั้น เราว่าจริงๆ แล้วก็ต้องยึดหลักโอกาสเกิดความเสี่ยงไม่มาก แต่ความเสียหายหนักเอาไว้ก่อนในการเลือกทำสัญญา เพราะกรณีใดที่เข้าตามหลักนี้ เบี้ยประกันต่อทุนที่คุณจะได้รับจะไม่สูง และหากมีงบประมาณเหลือจึงค่อยทำประกันสุขภาพอื่ๆ เพิ่มตามกำลังในกระเป๋านะคะ


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon