มีเงิน 5,000 บาทลงทุนอะไรดี ?

posted: 1 year ago
2,555 views
มีเงิน 5,000 บาทลงทุนอะไรดี ?

comments

ถ้าเราอยากมีความมั่งคั่ง หรือมี อิสรภาพทางการเงิน ที่มากขึ้น สิ่งที่เราต้องทำก็คือ “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายเงินออม” ส่วนตัวเชื่อว่า การเพิ่มรายได้เป็นเรื่องของบุคคลที่จะทำอย่างไรให้รายได้เราเพิ่มขึ้น บางคนอาจจะหางานเสริมวันเสาร์อาทิตย์ หรืออาจจะทำโอทีเพิ่มในช่วงหลังเลิกงานก็สามารถทำได้


ส่วนเรื่องอาชีพเสริมที่ลงทุนน้อยๆ ก็สามารถทำได้ ส่วนเรื่องการลดรายจ่ายเราก็สามารถทำบัญชีรายรับรายจ่ายเพื่อให้เห็นรายจ่ายที่สิ้นเปลืองต่างๆ หลังจากนั้นก็ค่อยๆ ปรับค่าใช้จ่ายเหล่านั้นให้ลดลง

แต่เรื่องที่น่าจะทำยากที่สุดในทั้ง 3 เรื่องก็คือ การขยายเงินออมหรือการเอาเงินต่อเงินนี่แหละ เพราะโดยพื้นฐานส่วนใหญ่ก็จะนำเงินไปฝากธนาคารเพื่อรับดอกเบี้ยกันเป็นส่วนมาก แต่เรื่องการลงทุนยังดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวอยู่พอสมควร คำถามที่จะได้รับมาบ่อยๆ ก็อย่างเช่น มีเงิน 5,000 บาทลงทุนอะไรดี?


เงินลงทุน

ถ้าจะถามว่า มีเงิน 5,000 บาทลงทุนอะไรดี?

สำหรับใครที่กำลังมีคำถามอยู่ในใจว่า เงิน 5,000 บาท ลงทุนอะไรได้บ้างนั้น คงหาคำตอบที่ตรงใจยากอยู่เหมือนกัน เพราะว่า ณ​ ปัจจุบันมีสินค้าการเงินในตลาดเยอะมาก ตั้งแต่
เงินฝากประเภทต่างๆ ซึ่งเงินฝากแต่ละประเภทก็มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน อีกทั้งดอกเบี้ยที่คุณได้รับก็ไม่เหมือนกันด้วย

นอกเหนือจากเงินฝากหลากหลายประเภทแล้วนั้น ยังมีการลงทุนผ่าน กองทุนรวม หุ้นกู้ ตราสารทุน(หุ้น) ซื้ออสังหาริมทรัพย์มาปล่อยเช่า รวมไปถึงการซื้อกองทุนรวมอสังริมทรัพย์ ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับการลงทุนที่ดีเหมือนกัน แล้วเราจะใช้ตัวไหนดี เพราะทุกตัวก็ช่วยทำให้เงินเราเพิ่มขึ้นได้ หรือเอาเงินต่อเงินได้เหมือนกัน


เลือกการลงทุนจากเป้าหมายการเงิน

ถ้าให้แนะนำเทคนิคการลงทุนเบื้องต้นเราคงแนะนำว่า ให้ดูที่เป้าหมายการเงินของเราเป็นหลัก คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าเป้าหมายหรือจุดประสงค์ของลงทุนไปคืออะไร? เช่น

  • วางแผนการลงทุนสำหรับเกษียณ 

ส่วนตัวก็แนะนำว่า RMF  เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะเงื่อนไขในการลงทุนให้เอาเงินออมได้ตอน 55 ปีบริบูรณ์ รวมถึงบังคับให้เราลงทุนทุกปีด้วย แล้วที่สำคัญได้ประโยชน์เรื่องลดหย่อนภาษีไปเต็มๆ

  • ลงทุนเพราะอยากมีเงินไปเที่ยวใน 1 ปีข้างหน้า

แบบนี้แนะนำให้ฝากประจำหรือเงินฝากพิเศษต่างๆ น่าจะเหมาะกว่า เพราะถ้าเราจะใช้เงินอีก 1 ปี แล้วไปลง RMF น่าจะยุ่งพอสมควร ไหนจะเรื่องภาษีที่ต้องจ่ายค่าปรับ แล้วถ้ากองทุนรวมมีกำไรก็ต้องเอาไปเสียภาษีอีก บอกได้เลยว่าวุ่นวาย

  • อยากมีเงินปันผลใช้เรื่อยๆ

หากเป้าหมายการลงทุนของคุณคือ การอยากมีเงินปันผลใช้สำหรับอนาคตอย่างไม่ขาดมือ การลงทุนที่เหมาะสมคงหนีไม่พ้น การลงทุนกับกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์  แต่ก่อนการลงทุน คุณควรศึกษาให้ดีเพราะการลงทุนในรูปแบบนี้ก็มีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

 

เงินลงทุน


คำตอบที่ดีที่สุดของคำถาม “มีเงิน 5,000 บาทลงทุนอะไรดี?” 

สำหรับคำตอบที่ดีที่สุดของคำถามนี้ คุณจะหาเจอก็ต่อเมื่อคุณรู้ว่า การลงทุนแบบไหนเหมาะกับตัวคุณมากที่สุด ไม่ว่าคุณกำลังมองการลงทุนในรูปแบบของการซื้อหุ้น หรือ กองทุนต่างๆ หรือ เป็นการลงทุนเพื่อหาสินค้ามาขาย ตามความต้องการของตลาด

คุณจะต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า คุณจะเอาเงินไปใช้ในการลงทุนส่วนไหนบ้าง หรือ ต้องการให้เงินทำงานในรูปแบบใด เมื่อคุณตอบคำถามเหล่านี้ได้ คุณถึงจะทราบว่า สินค้าหรือการลงทุนรูปแบบไหนเหมาะกับคุณที่สุด

ส่วนตัวเชื่อว่า การลงทุนสำคัญที่สุดก็คือความรู้ และความรู้ที่สำคัญอย่างมากก็คือความรู้ในเรื่องสินค้าการเงินเนี่ยแหละว่ามันมีข้อดี หรือข้อเสียอย่างไร แล้วเหมาะกับการลงทุนเพื่อเป้าหมายอะไรบ้าง


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon