เลือก ประกันชีวิต ให้โดนใจตามวัยของคุณ

posted: 1 ปีที่แล้ว
เลือก ประกันชีวิต ให้โดนใจตามวัยของคุณ

comments

ประกันชีวิตมีหลากหลายรูปแบบ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนได้ทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กที่อายุยังน้อย วัยทำงานที่เริ่มเก็บเงิน หรือวัยเกษียณที่ต้องการความมั่นคงในชีวิต ทั้งหมดนี้ต่างก็มีความต้องการที่แตกต่างกันไปตามช่วงวัย แล้วอายุเท่านี้ จะเลือกประกันชีวิตแบบไหนดี rabbit finance หาคำตอบมาให้คุณแล้วค่ะ


ประกันชีวิต

เลือก ประกันชีวิต ให้เข้ากับช่วงอายุ

  • ประกันชีวิตสำหรับวัยแรกเกิด – อายุ 20 ปี

ช่วงอายุของ วัยเด็กจนถึงวัยรุ่น เป็นช่วงของคนที่ยังไม่มีรายได้ประจำ หน้าที่หลักของคนวัยนี้โดยส่วนใหญ่คือ เรียนหนังสือ เพราะฉะนั้น ประกันที่เหมาะสมกับคนในช่วงวัยนี้ก็คือ ประกันสุขภาพ ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระในด้านค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาล

โดย เบี้ยประกันภัย จะขึ้นอยู่กับอายุของผู้เอาประกัน ถ้าเป็นเด็กทารกอายุไม่เกิน 5 ปี จะจ่ายเบี้ยสูงที่สุดเพราะเป็นช่วงที่ภูมิคุ้มกันยังไม่มากพอ มีโอกาสเจ็บป่วยสูงกว่า

เพราะวัยเด็กและวัยรุ่นคือวัยแห่งการค้นหา ชอบความท้าทาย  ประกันอีกแบบที่ไม่ควรพลาดก็คือ ประกันอุบัติเหตุ เพราะต้องออกไปเจอความเสี่ยงนอกบ้านมากมาย นอกจากตักเตือนเด็กๆ แล้ว ทำประกันไว้ก็อุ่นใจดีนะ

ประกันชีวิต

  • ประกันชีวิตสำหรับช่วงอายุ 21 – 40 ปี

วัยนี้เป็นช่วงวัยที่เริ่มต้นทำงานมีรายได้ และวางแผนสร้างเนื้อสร้างตัวกันแล้ว โดยส่วนมาก บริษัทมักจะมีประกันให้เป็น สวัสดิการพนักงาน อยู่แล้ว ประกันชีวิตที่เหมาะกับคนกลุ่มนี้จึงเป็นประกันสุขภาพที่คุ้มครองในส่วนที่ประกันของบริษัทไม่ครอบคลุม

ประกันชีวิตอีกแบบที่เหมาะกับคนวัยนี้ก็คือ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เพื่อช่วยสร้างวินัยในการออมเงิน และสามารถ นำมาลดหย่อนภาษีได้ บางคนอาจทำประกันนี้ไว้เพื่อออมเงินเป็นทุนการศึกษาของลูก ก็ทำได้เช่นกัน

หากผู้เอาประกันมีอายุอยู่ในช่วง 30 ประกันชีวิตแบบบำนาญ ก็เป็นแบบประกันที่น่าสนใจ เพราะประกันแบบนี้จะช่วยสะสมเงินเอาไว้ใช้เมื่อไม่ได้ทำงาน โดยประกันนี้จะจ่ายเงินคืนให้ตั้งแต่อายุ 55 ปี และจ่ายต่อเนื่องไปอีก 20 ปี หรือ 30 ปี ตามเงื่อนไขของแต่ละกรมธรรม์


ประกันชีวิต

ประกันชีวิตสำหรับช่วงอายุ 50 ปี ขึ้นไป

วัยนี้เป็นวัยที่กำลังเข้าสู่ ช่วงปลายของชีวิต ซึ่งช่วงอายุนี้เป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน เพราะร่างกายของคนวัยนี้ไม่ได้คล่องแคล่วและแข็งแรงเหมือนวัยทำงาน  ประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่างๆ ก็จะลดลง จึงมีโอกาสเจ็บป่วยง่ายกว่าวัยอื่นๆ

เมื่ออยู่ใน วัยเกษียณ และไม่ได้ทำงาน จึงไม่มีสวัสดิการจากบริษัทมารองรับเมื่อเจ็บป่วย เพราะฉะนั้น ประกันสุขภาพ จึงเป็นแบบประกันที่จำเป็นกับคนวัยนี้ แต่เบี้ยประกันอาจสูงกว่าคนในวัยอื่นๆ แต่ก็จะได้รับความคุ้มครองที่น่าพอใจเมื่อต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

นอกจากประกันสุขภาพแล้ว คนวัยนี้ก็ควรทำประกันอุบัติเหตุเอาไว้ด้วย เพราะช่วงวัยนี้การเคลื่อนไหวร่างกายอาจไม่คล่องแคล่วเหมือนวัยหนุ่มสาว อาจมีกิจกรรมที่เสี่ยงอุบัติเหตุจนทำให้ร่างกายบาดเจ็บได้

การเลือกประกันชีวิต ให้ตรงตามความเหมาะสมเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยค่ะ เพราะถ้าเลือกประกันได้ดี ก็จะได้รับผลประโยชน์ที่น่าพึงพอใจ ทั้งนี้ ก่อนตัดสินใจเลือกกรมธรรม์ใดๆ อย่าลืมพิจารณาจากพฤติกรรมและความเสี่ยงของผู้เอาประกันแต่ละคนด้วยนะคะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon