ทรงไหนดี? 5 เทคนิค เลือก ทรงผมผู้ชาย ให้เข้ากับตัวเอง

posted: 1 ปีที่แล้ว
2,908 views
ทรงไหนดี? 5 เทคนิค เลือก ทรงผมผู้ชาย ให้เข้ากับตัวเอง

comments

ไม่ใช่แค่สาวๆ หรอก ที่มีปัญหาในเรื่องทรงผม แต่นี่ก็เป็นปัญหาโลกแตกของหนุ่มๆ ได้เหมือนกัน แหม! ก็เพราะหนุ่มๆ หลายคนไม่ค่อยมีโอกาสได้ไว้ผมยาวๆ นี่นา พอยาวแล้วต้องตัดเป็นทรงสักครั้ง ก็ต้องเลือกอะไรที่โอเคไว้ก่อน เพราะหากพลาดกว่าผมจะกลับมายาวอีกที คงหมดหล่อไปอีกนาน

วันนี้ rabbit finance จะพาคุณไปดู 5 เทคนิค เลือกทรงผมให้เหมาะกับหนุ่มๆ กัน จะได้ไม่ผิดหวังตอนตัดออกมาแล้วไม่หล่อยังไงล่ะ!

ทรงไหนดี? 5 เทคนิค เลือก ทรงผมผู้ชาย ให้เข้ากับตัวเอง

ทรงผมผู้ชาย
Cr. – www.stylendesigns.com

ไม่ใช่แค่สาวๆ ที่ตัดผมรับกับโครงหน้า

หนุ่มๆ หลายคนอาจจะไม่เข้าใจว่า ทำไมผู้หญิงต้องเลือกทรงผมให้รับกับใบหน้ากันด้วย บอกเลยว่าไม่ใช่แค่สาวๆ นะที่ควรสนใจ ถ้าคุณอยากให้ทรงผมออกมาดูดี ตัดออกมาแล้วหล่อ ไม่เด๋อ การเลือกทรงผมที่รับกับใบหน้า ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ และไม่ควรละเลย โดยใบหน้าแต่ละแบบก็จะมีทรงผมที่เหมาะแตกต่างกันออกไป ดังนี้

ทรงผมผู้ชาย
Cr. – ashleyweston.com
  • ใบหน้ารูปไข่

สำหรับหนุ่มที่มีใบหน้ารูปแบบนี้ จะมีหน้าผากที่กว้างและขากรรไกรโค้งมนได้รูป โครงหน้ามีความสมดุล ทำให้สามารถทำทรงผมได้หลากหลายสไตล์และหลายความยาวของเส้นผม

ทรงผมที่แนะนำให้ทำ : Pushed back long, Side parted short, Fringe up และ Undercut

  • ใบหน้าเหลี่ยม

ถ้าใครมีใบหน้าเหลี่ยมเท่ากันทั้งสองข้าง ตั้งแต่โหนกแก้มถึงต้นขากรรไกร ไม่ต้องกังวลว่าจะหาทรงผมไม่ได้ เพราะผู้ชายโครงหน้าแบบนี้เหมาะที่จะทำผมสั้น ชัดเจน และคมเข้ม ก็จะช่วยเสริมบุคลิก ให้คุณดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

ทรงผมที่แนะนำให้ทำ : Undercut, Slick back side part, Crew cut และ Faux hawk

  • ใบหน้าสี่เหลี่ยมผืนผ้า

คนที่มีใบหน้านี้ จะมีคางที่ยาวกว่าแบบอื่น ทำให้ดูลวงตาว่าเป็นคนหน้ายาว ทำให้ทรงผมที่เหมาะกับคุณ คือการปล่อยผมด้านหน้าลงมาปิดหน้าผากเพื่อลดความที่ดูยาวของใบหน้า ซึ่งต้องตัดให้สมดุลให้ผมด้านหน้ายาวเท่ากับผมด้านข้างด้วย

ทรงผมที่แนะนำให้ทำ : Side parted, Buzz cut, Side fringe และ Fringe up

  • ใบหน้ากลม

ใครที่มีใบหน้าความกว้างและความยาวเกือบเท่ากัน ควรเลือกทรงผมที่มีความยาว และวอลลุ่มช่วงด้านบนเพื่อเพิ่มความยาวให้ใบหน้า ที่สำคัญ ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผมลงมาปิดใบหน้าเพราะจะทำให้หน้าดูกลมมากกว่าเดิม

ทรงผมที่แนะนำให้ทำ : Undercut, Faux hawk (แต่ด้านข้างสั้นๆ) , Quiff และ Fringe up

  • ใบหน้าสามเหลี่ยม

หนุ่มๆ ที่มีช่วงหน้าผากที่แคบแต่ขากรรไกรที่กว้าง ควรเลือกทรงผมที่มีวอลลุ่มเพิ่มความกว้างให้กับหน้าผาก และควรหลีกเลี่ยงการตัดผมที่ด้านข้างสั้นๆ

ทรงผมที่แนะนำให้ทำ : Fringe up, Side parted และ Side fringe

  • ใบหน้ารูปเพชร

ใครมีคางที่แคบแต่มีหน้าผากที่กว้าง และมีโหนกแก้มที่ชัดเจน อาจจะมีกังวล กลัวว่าจะหาทรงหล่อๆ ไม่ได้ ก็ไม่ต้องคิดมากไป เพราะโครงหน้าแบบนี้เหมาะกับผมที่ยาวกว่าโครงหน้าอื่นๆ และควรหลีกเลี่ยงการตัดทรงผมที่ด้านข้างสั้น

ทรงผมที่แนะนำให้ทำ : Long hair pushed back, Quiff, Faux hawk และ Side fringe

ทรงผมผู้ชาย
Cr. – ashleyweston.com
  • ใบหน้ารูปหัวใจ

ใบหน้ารูปหัวใจจะมีหน้าผากที่กว้างและคางที่ยาวแหลม เชื่อหรือไม่ว่าทรงผมที่เหมาะกับผู้ชายโครงหน้านี้คือ ผมยาว ซึ่งการเลือกทรงผมจะคล้ายๆ กับใบหน้ารูปเพชรนั่นเอง

ทรงผมที่แนะนำให้ทำ : Pushed back, Side parted long, Long fringes และ Undercut

ทรงผมผู้ชาย
Cr. – www.fantasticsams.com

รายละเอียดทรงผม ต้องบอกให้ชัดเจน

ไม่ใช่แค่สาวๆ ที่ต้องเจอกับปัญหาช่างตัดผม เพราะหนุ่มๆ ก็สามารถเจอปัญหาทรงผมที่ตัดออกมาได้ไม่โดนใจ ความยาวไม่ใช่ ไถข้างไม่ฟิน เรียกได้ว่าที่วาดหวังไว้ว่าจะหล่อๆ ก็ต้องมานั่งทนรอให้ผมยาว กว่าจะได้ตัดใหม่กันอีกครั้ง

การบอกช่างแค่  “ตรงนี้สั้นหน่อย” หรือ “ตรงนี้ยาวหน่อย” คงไม่เพียงพอ เพราะคำว่าสั้นหน่อยยาวหน่อยของแต่ละคนมันไม่เท่ากัน

ช่างตัดผมคงไม่สามารถมโนให้ตรงใจเราได้ เพราะฉะนั้นเราอาจต้องบอกให้ชัดเจนมากกว่านี้ เช่น ตรงนี้ขอยาวกี่ ซม. หรือกี่นิ้ว ถ้าจะให้ใช้ปัตตาเลี่ยนก็อาจบอกไปเลยว่าให้ใช้ปัตตาเลี่ยนเบอร์ไหน ไว้รากไทรไหม เปิดข้างไหม ซอยตรงไหนบ้าง

ที่สำคัญคือ คุณควรรู้ศัพท์ต่างๆ ในการตัดผมไว้คุยกับช่างบ้าง เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน และทำให้ช่างเห็นภาพที่ชัดเจนสุด ถ้าอยากให้ตัดผมออกมาตามที่ต้องการเป๊ะๆ ก็ต้องคอยดูคอยบอกช่างตลอดเวลาที่ตัดผม อย่านั่งหลับ ไม่งั้นตื่นมา หมดหล่อ ไม่ได้ทรงที่ใจหวัง ไม่รู้ด้วยนะ!

ทรงผมผู้ชาย
Cr. – www.stylendesigns.com

เทียบภาพจากดาราเอเชียจะดีกว่า

หากใครที่กลัวว่าจะคุยกับช่างไม่รู้เรื่อง ลองพกรูปถ่าย หรือทรงผมแบบที่อยากจะตัดยื่นให้ช่างดู ก็ไม่เลวเหมือนกัน แต่การเลือกทรงผมจากดารานี่แหละ ก็เป็นอีกสิ่งที่หนุ่มๆ ควรจะระวังกันให้มาก

ทรงผม หรือการเซตผมจากดาราฝั่งยุโรปก็น่าสนใจดีนะ แต่อย่าลืมว่าด้วยชาติพันธุ์ โครงหน้าแล้ว การเลือกทรงผมจากแบบอย่างดารา นักฟุตบอล ฝั่งยุโรป อาจจะไม่ตอบโจทย์ชาวเอเชียเท่าไหร่

ทรงไหนที่เขาว่าตัดแล้วหล่อ ตัดแล้วดูดีในฝั่งยุโรป อาจจะไม่เหมาะกับโครงหน้าคนเอเชียก็ได้ ดังนั้นลองหาทรงผมที่มาจากนักแสดงไทย หรือทรงผมดาราในโซนเอเชียน่าจะดีกว่า เข้าใจง่ายกว่า และทำให้คุณเห็นภาพทรงผมได้ชัดกว่า

ทรงผมผู้ชาย
Cr. – www.stylendesigns.com

เจลแต่งผม ใครว่าไม่สำคัญ

ได้ทรงที่โดนใจแล้ว เป็นหนุ่มเซอร์ ตื่นมาหวีผม ออกจากบ้านเลยมันก็ดีอยู่หรอกนะ แต่โอกาสพิเศษ ต้องไปพบปะลูกค้า ต้องไปสัมภาษณ์งาน ไม่ว่าจะเป็นโอกาสไหน การเซ็ตผมเองก็สำคัญไม่แพ้กันเลย

รู้หรือไม่ว่าเจลแต่งผมนั้น แยกได้อีกหลากหลายประเภท มีการใช้งานที่แตกต่างกัน รวมไปถึงส่วนประกอบต่างๆ ของเจลแต่งผมให้เหมาะกับอากาศเมืองไทยไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม

คุณอาจจะเคยสังเกตได้ว่า อย่างเจล หรือแว็กซ์ บางชนิด อาจจะมีส่วนประกอบของน้ำมัน ทำให้ผมเมื่อเซ็ตจะเกิดความเงา เนี้ยบ บางชนิดอาจจะมีส่วนประกอบของน้ำเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีการใช้งานที่แตกต่างกันไปอีก ถ้าให้พูดถึงส่วนประกอบปลีกย่อย ลงรายละเอียดลึกมากกว่านี้ ก็กลัวว่าจะยาวเกินไป เราขอสรุปแบบสั้นๆ ให้ก็แล้วกัน!

ทรงผมผู้ชาย
Cr. – www.stylendesigns.com
  • GEL (เจลแต่งผม)

มีลักษณะเนื้อเจลที่เบา แต่ใช้แล้วผมจะดูเงา และเหมาะกับการเซ็ตผมแบบชี้ๆ ข้อแนะนำคือ ผมเส้นเล็กๆ ควรเลือกใช้ประเภท Light-Hold ผมเส้นใหญ่หน่อย หยักศกนิดๆ ก็เลือกใช้ Strong-Hold ไปเลย

ทรงผมผู้ชาย
Cr. – www.stylendesigns.com
  • WAX (แว๊กซ์, เพสต์ หรือเคลย์)

ลักษณะเนื้อจะเข้มข้น ถ้าใครชอบเซ็ตผมแบบแข็งๆ จะเหมาะเป็นพิเศษ เมื่อเซ็ตแล้วผมจะมีลักษณะด้าน ไม่เงาเหมือนเจล ส่วนข้อดีและข้อเสียของแว็กซ์คือ ตัวแว็กซ์จะไม่ยืดหยุ่น ทำให้ระหว่างวันทรงผมที่เซ็ตไม่ค่อยเปลี่ยนมาก แต่ในทางกลับกัน หากต้องการเปลี่ยนการเซ็ตก็จะทำได้ยาก แว็กซ์จึงเหมาะกับการทำผมทรงยุ่งๆ เซอร์นิดๆ ไม่เน้นความเนี้ยบ

ทรงผมผู้ชาย
Cr. – www.stylendesigns.com
  • POMADE (โฟเมด)

พูดแบบเข้าใจง่ายๆ มันก็คืออริจินอลก่อนที่จะมาเป็นแว็กซ์นั่นแหละ ที่พิเศษกว่าเจลและแว๊กซ์ คือโพเมดไม่แข็งในอากาศ ทำให้ผมไม่ชี้เด่ แข็งอยู่ทรง และยังปรับแต่งได้ระหว่างวัน เหมาะสำหรับการทำผมเรียบลู่ (Slicked-Back) , กระบังหวีขึ้น (Quiff) , ทรงผมคลาสสิค Pompadour อย่างเอลวิส หรือ Ducktail แบบมีผมปอยตกลงมาข้างหน้า

ทรงผมผู้ชาย
Cr. – www.stylendesigns.com

ทรงผม ควรไปทิศทางเดียวกับการแต่งตัว

อย่าทำเป็นเล่นไป บางคนมักจะให้ความสำคัญกับทรงผม แยกออกจากการแต่งตัว ทำให้หลายครั้งที่เรารู้สึกว่า ตัดทรงออกมาก็ดูดีนะ แต่ทำไมดูไม่เข้ากับตัวเองเลย นี่อาจจะเป็นเพราะเรื่องการแต่งตัวด้วยส่วนนึง ที่ไม่ได้คุมโทน หรือไปทิศทางเดียวกัน

ลองนึกภาพดูสิ เซ็ตผมเนี้ยบมาเป็นอย่างดี แต่แต่งตัวในโทนเซอร์ๆ อาจจะไม่เข้ากันเท่าไหร่ ลองปรับการเซ็ตผมให้ออกมายุ่งนิดๆ หรือจะปรับการแต่งตัวให้หลุดลุคเซอร์ๆ บ้าง ก็อาจจะดีกว่าก็ได้

นานๆ ทีจะได้เข้าร้านตัดผม ก็ต้องเต็มที่กันหน่อย จริงไหมล่ะ หนุ่มๆ?

ขอบคุณภาพจาก :  www.stylendesigns.com


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon