เลือกยังไง? ประกันชีวิต แบบมีเงินคืน vs ไม่มีเงินคืน

posted: 1 year ago
เลือกยังไง? ประกันชีวิต แบบมีเงินคืน vs ไม่มีเงินคืน

comments

ประกันชีวิต มีหลากหลายรูปแบบ เพื่อตอบรับความต้องการที่แตกต่างกันของแต่ละคน เช่น บางคนต้องการออมเงินผ่านการประกันชีวิต หรือบางคนต้องการความคุ้มครองชีวิตที่สร้างความอุ่นใจให้คนข้างหลัง ซึ่งประกันบางประเภทจะมีเงินคืนให้ผู้เอาประกันด้วย แต่บางประเภทก็ไม่มี แล้วอย่างนี้ จะเลือกประกันชีวิตแบบไหนให้เข้ากับตัวเองดีล่ะ แล้วแบบที่ได้เงินคืนนี่คุ้มมั้ย? rabbit finance มีคำตอบค่ะ


ประกันชีวิต

ประกันชีวิตแบบไม่มีเงินคืน คือ…?

ประกันชีวิตประเภทนี้มักถูกเรียกว่าประกันแบบจ่ายเบี้ยทิ้ง คือประกันชีวิตที่ต้องชำระเบี้ยประกันทุกงวดเพื่อแลกกับความคุ้มครองตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับผู้เอาประกันในระหว่างนั้น ประกันก็จะรับผิดชอบตามทุนประกันในกรมธรรม์

แต่ถ้าไม่เกิดอะไรขึ้นกับผู้เอาประกันเลยตลอดอายุสัญญาของกรมธรรม์ประกันชีวิตฉบับนั้นๆ  ผู้เอาประกันก็จะไม่ได้รับเงินคืน กล่าวคือ จ่ายค่าเบี้ยประกันเพื่อแลกกับความคุ้มครองชั่วขณะนั่นเองค่ะ

ประกันชีวิตแบบไม่มีเงินคืนเหมาะกับผู้ที่เป็นหัวหน้าครอบครัว หรือเป็นคนหารายได้หลักของบ้าน ที่ต้องการหาตัวช่วยคุ้มครองชีวิตในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น จนทำให้ไม่สามารถทำงานหาเงินต่อได้ คนในครอบครัวจะได้มีหลักทรัพย์จากความคุ้มครองของประกันชีวิตเข้ามาช่วยจุนเจือ


ประกันชีวิต

ประกันชีวิตแบบมีเงินคืน

ประกันชีวิตแบบมีเงินคืน หมายถึง ประกันชีวิตที่จะจ่ายเงินคืนให้กับผู้เอาประกันเมื่อชำระเบี้ยประกันจนครบกำหนดตามเงื่อนไข ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 กรณี คือ เงินปันผล กับ เงินคืน ซึ่งมีข้อแตกต่างกันดังนี้

  • เงินปันผล

เงินปันผล คือ เงินส่วนแบ่งที่ได้รับคืน โดยจะได้รับเงินจำนวนมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับผลประกอบการของบริษัท กล่าวคือ ถ้าบริษัทสร้างกำไรได้เยอะ ก็จะได้รับเงินปันผลเยอะตามไปด้วย ดังนั้น หากต้องการผลตอบแทนจากเงินปันผลเยอะๆ ให้พิจารณาบริษัทประกันชีวิตให้ดีว่าจะสามารถสร้างผลกำไรได้มากน้อยแค่ไหน

  • เงินคืน

เงินคืน คือ เงินที่ผู้เอาประกันจะได้รับเมื่อชำระเบี้ยประกันจนถึงกำหนดที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ โดยจะได้รับเงินตามที่กำหนดไว้อย่างแน่นอนแบบเต็มจำนวน โดยที่ผู้เอาประกันก็จะทราบล่วงหน้าแล้วว่าได้รับเงินเท่าใด เช่นประกันชีวิตแบบประกันสะสมทรัพย์ ก็จะจ่ายเงินตามเงื่อนไขนี้เช่นกันค่ะ


ประกันชีวิต

ศึกประกันชีวิต แบบคืนเงิน vs แบบไม่คืนเงิน ใครวิน?

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่กำลังพิจารณาว่าจะทำประกันชีวิตแบบไหนดี ขอแนะนำว่าอย่าทำตามคนอื่น แต่ให้ดูจากความต้องการของเราเองดีกว่า โดยพิจารณาจากปัจจัยต่อไปนี้ค่ะ

  • ทำประกันชีวิตแบบคืนเงิน

ประกันชีวิตแบบคืนเงินเหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างวินัยในการออมเงิน เพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคตจากผลตอบแทนที่จะได้รับเมื่อครบอายุสัญญาของกรมธรรม์ พร้อมทั้งได้รับความคุ้มครองจากประกันชีวิตไปด้วย

ประกันชีวิตแบบคืนเงินมักจะใช้เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการออมเงิน เพื่อนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ของแต่ละคนมากกว่า ดังนั้นความคุ้มครองที่ได้รับจึงอยู่ในวงเงินที่มีจำนวนไม่สูงนัก

  • ทำประกันชีวิตแบบไม่คืนเงิน

ประกันชีวิตแบบจ่ายเบี้ยทิ้งจะเหมาะกับผู้เอาประกันที่ต้องเผชิญความเสี่ยงในชีวิตมากกว่า และต้องการความคุ้มครองที่จะเป็นหลักประกันให้แก่ครอบครัวได้

โดยมีเป้าหมายการทำประกันชีวิตเพื่อหาตัวช่วยรองรับความเสี่ยงมากกว่าต้องการผลตอบแทน ประกันชีวิตรูปแบบนี้ส่วนมากจะมีความคุ้มครองในวงเงินที่ค่อนข้างสูงกว่าแบบข้างบนค่ะ

ถ้าถามว่าประกันชีวิตแบบมีเงินคืนหรือไม่มีเงินคืน แบบไหนดีกว่ากัน คำตอบคือดีคนละแบบค่ะ ต้องเลือกให้เหมาะกับตัวผู้เอาประกันเองด้วยการพิจารณาความเสี่ยงที่คุณต้องเจอว่ามาก-น้อยแค่ไหน เพื่อให้การจ่ายเงินค่าเบี้ยประกันชีวิตของเรานั้นคุ้มค่าที่สุดค่ะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon