น้ำท่วม รถพัง เคลมได้หรือไม่? มีขั้นตอนอย่างไร?

posted: 2 ปีที่แล้ว
น้ำท่วม รถพัง เคลมได้หรือไม่? มีขั้นตอนอย่างไร?

comments

หน้าฝนฤดูแห่งน้ำหลาก หลากมากเกินไปก็จะกลายเป็นน้ำท่วม เห้อ! แค่คิดก็เซ็งแล้วค่ะ ความเป็นอยู่ยากขึ้น ทรัพย์สินต่างๆ ที่มีก็ได้รับความเสียหาย เช่น บ้านน้ำท่วม รถยนต์น้ำท่วม ถ้าเอารถยนต์ไปหลบในที่สูงๆ ก็ดีไป แต่ถ้าไม่ทัน เจ้าของรถอย่างเราคงกระเป๋าฉีกแน่นอน ว่าแต่ ประกันรถยนต์ จะจ่ายให้ไหมเนี่ย?


น้ำท่วม น้ำท่วมรถ ประกันรถชั้น 1
ขอบคุณรูปภาพจาก auto.sanook.com

รถยนต์ถูก น้ำท่วม  สามารถเคลมประกันได้ไหม?

ประกันรถยนต์ ไม่ได้คุ้มครองกรณีน้ำท่วมรถยนต์เสมอไปนะคะ หากคุณอยากได้รับความคุ้มครองจากข้อนี้ ก่อนซื้อกรมธรรม์ประกันรถยนต์ควรตรวจสอบดูกรมธรรม์ประกันรถยนต์ให้ดีเสียก่อนว่าคุ้มครองตรงใจหรือไม่ เช่น

ความเสียหายที่เกิดจากธรรมชาติ ประกันรถประเภทนั้นคุ้มครองหรือไม่ โดยทั่วไปแล้ว ประกันรถยนต์ที่มักจะคุ้มครองในเรื่องนี้คือ ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ (บางกรมธรรม์) ประกันชั้น 3+ (บางกรมธรรม์)

เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเองแล้ว อย่าลืมที่จะตรวจสอบในความคุ้มครองในกรมธรรม์ประกันรถยนต์ให้ดีนะคะ


น้ำท่วม รถยนต์น้ำท่วม ประกันรถชั้น 1

ขั้นตอนการเคลมประกันรถยนต์น้ำท่วม

เอาล่ะค่ะ หากกรมธรรม์ที่คุณเลือกซื้อเป็นกรมธรรม์ที่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากธรรมชาติ สิ่งที่คุณควรต้องรู้ไว้คือ การเคลมประกันรถยนต์น้ำท่วม

  • โทรแจ้งเคลมประกันรถยนต์น้ำท่วม

โทรแจ้งเคลมประกันกับบริษัทประกันภัยเพื่อให้มาตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น หรือถ้าคุณไม่สะดวกที่จะโทรแจ้งตอนนั้น คุณสามารถถ่ายรูปรถยนต์ในขณะที่เกิดน้ำท่วมไว้เป็นหลักฐานได้

  • กรณีบริษัทประกันไม่สามารถเข้ามาตรวจสอบได้

บริษัทประกันภัยอาจจะไม่สะดวกที่จะไปตรวจสอบในขณะที่น้ำท่วม ดังนั้น หลังน้ำลดคุณควรโทรแจ้งบริษัทประกันทันที  เพราะหลังจากนั้นบริษัทประกันก็จะติดต่อนัดหมายคุณเพื่อนำรถไปยกรถที่เสียหาย ที่สำคัญอย่าลืมถามบริษัทประกันด้วยนะคะว่า รถซ่อมอู่หรือซ่อมศูนย์ เพื่อที่คุณเองจะได้ติดตามได้สะดวก

  • ตรวจสอบความเสียหาย ประเมินการซ่อม

เมื่อรถยนต์เข้าอู่แล้ว ศูนย์หรืออู่ซ่อมก็จะทำการตรวจสอบความเสียหาย ประเมินราคาซ่อม และนำเสนอบริษัทประกันเพื่อขอพิจารณาอนุมัติซ่อม

จากนั้นบริษัทประกันก็จะประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น และให้ใบเคลม เพื่อเป็นหลักฐาน โดยเงื่อนไขการซ่อมก็จะขึ้นอยู่กับ กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่คุณได้ทำไว้นั่นเอง


น้ำท่วม รถยนต์น้ำท่วม ประกันรถชั้น 1
ขอบคุณรูปภาพจาก www.thairath.co.th

ค่าสินไหมทดแทน จากประกันรถยนต์น้ำท่วม

แน่นอนว่า รถยนต์น้ำท่วม รถแต่ละคันจะได้รับความเสียหายที่ไม่เท่ากัน บริษัทประกันจึงมีการประเมินค่าสินไหมทดแทนจากรถยนต์น้ำท่วมออกเป็น 2 กรณี คือ

1. กรณีรถยนต์โดนน้ำท่วมเสียหายอย่างสิ้นเชิง

กรณีรถยนต์โดนน้ำท่วมเสียหายอย่างสิ้นเชิง คือ รถยนต์ได้รับความเสียหายจนไม่อาจซ่อมแซมให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้ เครื่องยนต์เสียหาย ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ของราคารถยนต์ โดยลักษณะตัวอย่างความเสียหาย เช่น

  • รถยนต์โดนน้ำท่วมมิดทั้งคัน
  • น้ำท่วมเกินคอนโซลหน้ารถยนต์ สร้างความเสียหายให้กับห้องโดยสาร

การชดใช้ความเสียหายกรณีรถยนต์โดนน้ำท่วมเสียหายอย่างสิ้นเชิง

บริษัทประกันจะชดใช้ให้คุณตาม ทุนประกันภัย ที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ โดยเจ้าของ หรือผู้รับผลประโยชน์ต้องทำการโอนกรรมสิทธิ์ (คืนซากรถ) ให้กับบริษัทประกันด้วย จากนั้นกรมธรรม์ที่คุณซื้อก็ถือว่าเป็นอันสิ้นสุดความคุ้มครอง


น้ำท่วม รถยนต์น้ำท่วม ประกันรถชั้น 1
ขอบคุณรูปภาพจาก thaiengine.org

2. กรณีรถยนต์โดนน้ำท่วมได้รับความเสียหาย แต่ไม่ถึงกับเสียหายอย่างสิ้นเชิง

รถยนต์น้ำท่วม แต่ไม่ถึงกับเสียหายอย่างสิ้นเชิง คือ ซ่อมรถยนต์ให้กลับมาอยู่ในสภาพที่ใช้งานปกติได้ บริษัทประกันรถยนต์ ก็จะพิจารณาลักษณะความเสียหายบางส่วนเท่านั้น

ทั้งนี้ หากเจ้าของรถและบริษัทประกันภัยตกลงให้มีการจัดซ่อม โดยที่บริษัทประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเครื่องยนต์ ตลอดจนการทำความสะอาดรถยนต์ในส่วนต่างๆ ก็สามารถ เคลมประกันได้ 

บอกได้เลยว่า มีประกันภัยอยู่ในมือเบาใจทุกเรื่องปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์ค่ะ หากคุณไม่อยากมานั่งปวดหัว หาเงินค่าซ่อมค่าดูแลรถ ซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจติดมือไว้ รับรองอุ่นใจหายห่วงแน่นอน 

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
Related stories
loading icon