แกนโช้คอัพบิดงอจากรถชน เคลมประกันได้ไหม ?

posted: 5 months ago
แกนโช้คอัพบิดงอจากรถชน เคลมประกันได้ไหม ?

comments

สภาพการจราจรในท้องถนนทุกวันนี้ โดยเฉพาะในย่านใจกลางเมืองหรือแหล่งที่ตั้งออฟฟิศทั้งหลายแหล่ เชื่อได้เลยว่าทุกคนจะต้องเผชิญกับปัญหารถติด ควันจากท่อไอเสีย แถมยังบีบแตรกันดังสนั่น ยิ่งเจออากาศร้อนๆ แบบประเทศไทยเข้าไป ทั้งรถติดทั้งร้อนก็ทำให้คนเราเกิดความใจร้อนขึ้นมาได้

แน่นอนว่าการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนก็มาพร้อมกับความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ หลายๆ คนก็เลือกที่จะหาวิธีป้องกันความเสี่ยงด้วยการทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้

แต่ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุแล้วมีบางส่วนของรถเกิดความเสียหาย วันนี้เราจะมาพูดถึงความเสียหายของรถ ในกรณีที่โช้คอัพรถบิดงอ และจำเป็นต้องเปลี่ยนโช้คอัพ ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง, รถกระบะ หรือ รถตู้ จะสามารถขอเคลมประกันจากบริษัทผู้ให้บริการประกันภัยรถยนต์ได้หรือไม่ อย่างไร ? เรามาดูกันเลยค่ะ


 

 

เคลมประกันโช้คอัพ

ประกันแบบไหน ที่เคลมได้บ้าง?

เมื่อเกิดเหตุที่ทำให้ส่วนโช้คอัพของรถเกิดอาการบิดเบี้ยวหรืองอจนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ สำหรับผู้ขับขี่ที่ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ก็จะได้รับความคุ้มครอง แต่จะถูกแบ่งย่อยไปตามเงื่อนไขต่างๆ รวมถึงประเภทของประกันภัยรถยนต์ที่ซื้อเอาไว้ด้วย จะสามารถเรียกเคลมได้ในกรณีใดบ้างมาดูกันค่ะ

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

สำหรับผู้ขับขี่ที่ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยชั้น 1 ให้ความคุ้มครองครอบคลุมสูงสุดในกลุ่มประกันภัยรถยนต์ ประกันนี้จะรับผิดชอบทั้งผู้โดยสารในรถและบุคคลภายนอก รวมไปถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ วงเงินความคุ้มครองสูง และในกรณีโช้คอัพบิดงอจากการถูกชน จะสามารถเรียกเคลมได้ถึง 3 กรณีเลยค่ะ 

1.กรณีที่ใช้รถมานาน และไม่เคยเปลี่ยนโช้คอัพ

ในกรณีที่ไม่เคยเปลี่ยนโช้คอัพหรืออะไหล่รถยนต์ (เช่น ยางรถยนต์, แบตเตอรี่, ลูกหมาก, โคมไฟ, กันชน) แล้วเกิดอุบัติเหตุต่างๆ เช่นการเฉี่ยวชนจนทำให้เกิดการบิดงอของโช้คนั้น ทางบริษัทประกันฯ จะชดเชยค่าเสียหายให้เป็นเงินครึ่งหนึ่งของค่าซ่อมโช้คอัพ เนื่องจากเป็นอะไหล่ที่มีการใช้งาน จึงให้ผู้ขับขี่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายอีกครึ่งหนึ่งเป็นค่าส่วนที่สึกหรอจากการใช้งาน

2.กรณีซื้อรถใหม่ไม่เกิน 3 เดือน

ในกรณีที่เพิ่งซื้อรถใหม่ป้ายแดงมาแล้วเกิดอุบัติเหตุทำให้โช้คงอ และต้องเปลี่ยนโช้คใหม่ ผู้ขับขี่สามารถเคลมประกันและให้ประกันพิจารณาจ่ายค่าชดเชยเต็มจำนวนได้

3.กรณีรถใช้งานมานานแล้ว แต่เพิ่งเปลี่ยนโช้คอัพใหม่

ในกรณีที่รถเพิ่งเปลี่ยนโช้คอัพมาใหม่ก่อนเกิดอุบัติเหตุ สามารถขอเคลมประกันให้จ่ายค่าชดเชยในราคาเต็มได้ โดยการนำใบเสร็จรับเงินหรือบิลค่าใช้จ่ายที่เป็นหลักฐานยืนยันว่าเพิ่งเปลี่ยนโช้คอัพ ไปเป็นเอกสารประกอบเพื่อส่งให้บริษัทประกันฯพิจารณา


 

เคลมประกันโช้คอัพ

 

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 และชั้น 2 พลัส

สำหรับผู้ขับขี่ที่ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 หรือ ชั้น 2 พลัส ซึ่งเป็นประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมน้อยกว่าแบบที่ 1 โดยจะคุ้มครองความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย ของบุคคลภายนอก ให้ความคุ้มครองทรัพย์สินของบุคคลภายนอก และคุ้มครองรถยนต์ในกรณีไฟไหม้หรือสูญหาย ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถชนจนโช้คอัพเกิดการบิดงอ ผู้เอาประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 สามารถเรียกเคลมประกันได้ในกรณีต่อไปนี้

1.มีคู่กรณี

ในกรณีที่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับรถยนต์ จนเป็นเหตุให้โช้คอัพเกิดบิดงอ ในกรณีนี้ ประกันจะจ่ายชดเชยให้ครึ่งหนึ่งหรือตามเงื่อนไขของแต่ละกรมธรรม์

2.ไม่มีคู่กรณี

หากเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนแล้วคู่กรณีหลบหนี จำเลขทะเบียนไม่ได้ หรือคู่กรณีไม่ใช่ยานพาหนะประเภทรถยนต์ เช่น รถยนต์ตกแม่น้ำ, ชนกำแพง หรือชนขอบถนน ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 จะไม่รับผิดชอบค่าเสียหายในส่วนนี้ค่ะ


เคลมประกันโช้คอัพ

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 และชั้น 3 พลัส

สำหรับประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 และชั้น 3 พลัส เป็นประกันที่คุ้มครองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับบุคคลภายนอก ครอบคลุมถึงชีวิต ร่างกาย ของบุคคลภายนอกและผู้โดยสารในรถ รวมถึงทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจนทำให้เกิดอาการโช้คอัพบิดงอนั้น ผู้เอาประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 สามารถเรียกเคลมได้ในกรณีต่อไปนี้

1.ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3

กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 จะให้ความคุ้มครองคู่กรณีและจ่ายค่าชดเชยแทนผู้เอาประกันในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนรถยนต์ แต่ไม่คุ้มครองรถคันที่เอาประกัน เมื่อเกิดความเสียหายผู้ขับขี่จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าซ่อมเอง

2.ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 พลัส

กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 พลัส จะมีทุนประกันที่ชดเชยให้ในกรณีที่มีค่าใช้จ่ายด้านการซ่อมรถ ซึ่งวงเงินของทุนประกันก็จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของกรมธรรม์นั้นๆ และผู้ขับขี่จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในกรณีที่มีการซ่อม และจะรับผิดชอบในกรณีที่มีอุบัติเหตุรถยนต์ชนกับรถยนต์เท่านั้น


และทั้งหมดนี้ก็คือความคุ้มครองในกรณีที่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนและโช้คอัพเกิดอาการบิดงอ จะเคลมได้อย่างไร และเคลมได้ในกรณีไหน เราได้หาคำตอบมาให้คุณแล้วค่ะ

และเมื่อดูแลรถให้มีสภาพโช้คอัพที่ดีได้แล้ว อย่าลืมตรวจเช็คสภาพรถทั้งคันว่ายังดีหรือเปล่า เพื่อความปลอดภัยของคุณและคนที่คุณรัก รวมไปถึงความปลอดภัยของเพื่อนร่วมทางบนท้องถนนด้วยค่ะ


avatar
by W. Phumma

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon
;