รถชน เพราะโดนขับปาด ประกันจ่ายไหมหนอ?

posted: 1 ปีที่แล้ว
รถชน เพราะโดนขับปาด ประกันจ่ายไหมหนอ?

comments

เรามักจะทราบข่าวการเกิดอุบัติเหตุ รถชน อยู่บ่อยครั้งในหน้าหนังสือพิมพ์หรือโทรทัศน์ ซึ่งต้นเหตุของเหตุการณ์รถชนส่วนใหญ่มักจะมาจาก ความประมาทในการขับขี่ ของผู้ขับรถยนต์บางคน บางครั้งก็มาจากการไม่มีมารยาทในการขับรถ

เราเชื่อว่าหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับ “มนุษย์จอมปาด” เป็นอย่างดี แล้วเคยสงสัยหรือไม่คะว่า หากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนถนนมาจากมนุษย์จอมปาดทั้งหลาย แบบนี้ ประกันภัรถยนต์ ที่เราทำไว้ จะรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นรึเปล่า? ไปหาคำตอบกันค่ะ


รถชน
CC : handsamschooltripsadvisor.org.uk

รถชน เพราะโดนปาด ประกันจ่ายไหม?

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ใช้รถยนต์ในช่วงเวลาเร่งด่วน เรามักจะเห็นรถยนต์หลายๆ คันที่เร่งรีบ ขับแซงซ้ายแซงขวา บีบแตรรบกวน เยอะแยะไปหมด กำลังขับรถเพลินๆ เปรี้ยง! มีรถจากไหนก็ไม่รู้มาปาดหน้าเฉยเลย เราก็เบรกไม่ทันน่ะสิ ชนเข้าเต็มๆ ทำไงล่ะทีนี้

 • คู่กรณีมีประกันรถยนต์

หากคุณสามารถติดตามคู่กรณีหรือรถยนต์นักปาดคันดังกล่าวได้ ขั้นตอนต่อมาคือการดำเนินคดีและได้รับบทลงโทษฐาน ทำผิดกฎจราจร และตรวจสอบว่ารถยนต์คันนี้มี ประกันรถยนต์ พ.ร.บ. กับประกันรถยนต์ภาคสมัครใจหรือไม่ หลังจากนั้นให้ประกันรับผิดชอบค่าเสียหาย หากมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถชนนี้

โดยจะได้รับการชดใช้ค่ารักษาพยาบาลตาม พ.ร.บ. จ่ายจริงในจำนวนเงินไม่เกิน  80,000 บาท นอกจากนี้ผู้บาดเจ็บยังสามารถใช้สิทธิ์เรียกร้องค่าเสียหายค่ารักษาพยาบาลส่วนเกินได้จากกรมธรรม์ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ

ส่วนความรับผิดชอบค่าเสียหายอื่นๆ ที่เกิดขึ้น คุณจะได้รับเงินชดเชยตามความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันรถยนต์ของคู่กรณี

 • คู่กรณีไม่มีประกันรถยนต์

หากไม่สามารถตามจับรถยนต์จอมปาดผู้เป็นคู่กรณีมาดำเนินคดีได้ หรือ คู่กรณีไม่มีประกันภัยรถยนต์ แต่คุณคือผู้ขับขี่ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุครั้งนี้ คุณจะได้รับเงินชดเชยค่ารักษาพยาบาลจาก พ.ร.บ. ตามที่จ่ายจริง ในวงเงินค่าเสียหายเบื้องต้นไม่เกิน 30,000 บาท ส่วนบุคคลภายนอกจะได้รับไม่เกิน 80,000 บาท จากประกันรถยนต์ พ.ร.บ.

หากค่ารักษาพยาบาลเกินวงเงินที่ ความคุ้มครอง พ.ร.บ. ได้ให้ไว้ คุณและผู้โดยสารที่อยู่ในรถยนต์คันที่โดนชน จะได้รับความคุ้มครองตามหมวดความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตามวงเงินที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์


รถชน

รถเสียหายจากการโดนปาด ประกันรถยนต์ฝั่งผู้เสียหายจ่ายไหม?

หากคุณคือผู้เสียหายจากอุบัติเหตุรถชนเพราะ โดนปาดหน้า และคุณได้ทำการซื้อกรมธรรม์ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเอาไว้ คุณสามารถ แจ้งบริษัทประกัน เพื่อยื่นเรื่องเคลมหรือขอสินไหมทดแทนได้เลย ประกันจะช่วยจัดการค่าเสียหายต่างๆ ให้แก่คุณ

ยกเว้น ประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่จะชดเชยเพียงความเสียหายของบุคคลภายนอก ส่วนค่าซ่อมรถคุณต้องจ่ายเองนะคะ


รถชน

การเรียกค่าสินไหมทดแทนระหว่างรอซ่อมรถยนต์

เมื่อเกิด อุบัติเหตุทางรถยนต์ ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิดก็จำเป็นต้องแจ้งประกันเพื่อมาตรวจสอบความเสียหายและเคลมประกัน หากคุณเป็นฝ่ายถูก สิ่งที่ต้องทำเพิ่มเติมคือการเรียกร้องสินไหมทดแทนค่าขาดประโยชน์จะหว่างรอรถเข้าซ่อมที่อู่ ก่อนที่จะทำเรื่องขอสินไหม ให้ดำเนินการตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • ถ่ายภาพความเสียหายปรากฎบนรถยนต์ของคุณและคู่กรณี โดยถ่ายให้เห็นรายละเอียดชัดเจน รวมถึงป้ายทะเบียนรถยนต์ด้วย
 • เมื่อนำรถเข้าอู่แล้ว ให้ทางอู่ออกเอกสารการรับรถเข้าซ่อมและประเมินราคาก่อนซ่อม
 • เมื่อรถยนต์ซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำเอกสารดังกล่าวไปยื่นกับบริษัทประกันรถยนต์

นอกจากเอกสารที่ได้รับจากทางอู่ซ่อมรถยนต์แล้ว ยังมีเอกสารสำหรับการยื่นขอสินไหมทดแทนค่าขาดประโยชน์ที่ต้องเตรียมอีกคือเอกสารดังต่อไปนี้

 • หนังสือแจ้งรายละเอียดขอสินไหมทดแทนค่าขาดประโยชน์ระหว่างรอรถยนต์ซ่อม
 • ภาพถ่ายความเสียหายของรถยนต์
 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถ
 • สำเนาหน้าสมุดบัญชีเจ้าของรถ
 • สำเนาเอกสารนัดรับรถจากอู่ซ่อมรถ
 • สำเนาเอกสารประเมินราคาก่อนซ่อมรถ
 • สำเนาตารางกรมธรรม์
 • สำเนาใบเคลมจากคู่กรณี
 • สำเนาใบแจ้งความ
 • กรณีที่ผู้ประสบเหตุไม่ใช่เจ้าของรถ ให้นำหนังสือมอบอำนาจจากเจ้าของรถมาด้วย

และนี่คือข้อมูลดีๆ ที่ rabbit finance นำมาฝากผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่านค่ะ หากทุกคนมีมารยาทในการขับรถ และไม่ขับขี่อย่างประมาท เคารพกฎจราจร ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุลงได้เยอะเลย เพราะฉะนั้น ไม่ต้องเร่งรีบมาก ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าค่ะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon