วิธี ดูแลเครื่องปรับอากาศ ให้บ้านเย็นฉ่ำไปนานๆ

posted: 1 year ago
วิธี  ดูแลเครื่องปรับอากาศ ให้บ้านเย็นฉ่ำไปนานๆ

comments

ประเทศไทยขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีอากาศร้อนตลอดทั้งปี แถมแดดยังแรงมากๆ ใครที่ต้องทำงานท่ามกลางสภาพอากาศแบบนี้ถ้าสุขภาพไม่แข็งแรงก็อาจเป็นลมได้เลยทีเดียวค่ะ

เมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่กับสภาพอากาศที่ร้อนแบบนี้ เชื่อว่าหลายๆ บ้านจะต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ คอนดิชันเนอร์ (Air conditioner) เอาไว้บ้างเพื่อช่วยคลายร้อนให้กับคนในบ้าน

แต่การจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศสักเครื่องหนึ่งนั้นก็มีค่าใช้จ่ายสูงอยู่เช่นกัน เพราะฉะนั้น หากติดตั้งเครื่องปรับอากาศไว้ในบ้านแล้ว ก็ควรดูแลเครื่องปรับอากาศให้สามารถใช้งานได้นานๆ ซึ่งคุณสามารถทำเองได้ดังต่อไปนี้


การดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศ

เราสามารถ ดูแลรักษาแอร์ ได้ด้วยการทำความสะอาด ชิ้นส่วนของเครื่องปรับอากาศ เช่น คอยล์เย็น หรือแฟนคอยล์ยูนิต ที่เป็นเครื่องปรับอากาศ ถูกติดตั้งภายในห้อง หรือตัวอาคาร สามารถถอดชิ้นส่วนประกอบย่อยๆ มาทำความสะอาดได้ค่ะ

ดูแลเครื่องปรับอากาศ แอร์ไม่เย็น แอร์เสีย
cc : dienlanhsumo
  • แผงกรองฝุ่น

แผงกรองฝุ่นหรือฟิลเตอร์ เป็นส่วนประกอบจำเป็นที่จะมีอยู่ในเครื่องปรับอากาศทุกเครื่อง ฟิลเตอร์มีหน้าที่ในการดักจับฝุ่น และสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศ เพื่อไม่ให้ผ่านเข้าไปในตัวเครื่องและถูกเป่าเข้าภายในห้องได้อีก

ฟิลเตอร์จะมีลักษณะเป็นแผ่นโครงเหล็กหรือพลาสติก และมีเส้นใยสังเคราะห์หรืออลูมิเนียมไว้คอยกรองฝุ่น ซึ่งหน้าที่นี้ของมัน จึงทำให้ฟิลเตอร์มีโอกาสอุดตันจากฝุ่น และทำให้อากาศไม่สามารถไหลเวียนเข้าสู่ตัวเครื่องได้อย่างสะดวกนัก

ถ้าไม่ทำความสะอาดฟิลเตอร์เป็นเวลานาน ฝุ่นที่ไปอุดตันจะทำให้เครื่องปรับอากาศไม่เย็น มีน้ำแข็งเกาะที่ตัวคอยล์เย็นและอาจมีน้ำหยดออกจากตัวเครื่องได้

วิธีทำความสะอาดฟิลเตอร์คือการใช้น้ำฉีดแรงๆ ไปที่ด้านหลัง (ด้านที่ไม่ได้รับฝุ่น) เพื่อให้สิ่งสกปรกหลุดออกจากแผ่นฟิลเตอร์ หรือสามารถใช้แปรงที่มีขนนิ่มช่วยปัดฝุ่นออกจากแผ่นฟิลเตอร์ด้วยก็ได้ เมื่อล้างสะอาดแล้วก็เอาไปผึ่งให้แห้งค่ะ

  • แผงขดท่อคอยล์เย็น

แผงขดท่อคอยล์เย็น คือส่วนที่สร้างความเย็น มีลักษณะเป็นเส้นท่อขดไปมาตามความยาวของเครื่องและหุ้มด้วยครีบอลูมิเนียม จะมองเห็นชัดเจนเมื่อถอดหน้ากากส่งลม หรือหน้ากากรับลมกลับของเครื่องออก ที่แผงนี้จะมีฝุ่นละอองเล็กๆ ที่ผ่านการกรองของฟิลเตอร์เข้ามาได้

หากไม่ทำความสะอาดแผงขดท่อคอยล์เย็น ก็จะส่งผลให้เป็นเหมือนกับฟิลเตอร์ตันดังข้อที่ 1 ซึ่งแน่นอนว่าหากแผงขดท่อมีปัญหาก็จะกระทบการการทำงานภายในเครื่องปรับอากาศด้วย

วิธีทำความสะอาดแผงขดท่อคอยล์เย็นคือให้ใช้แปรงสีฟัน หรือแปรงทาสี ในการปัดฝุ่นที่เกาะอยู่ออกก่อนด้วยการลากแปรงลงตามแนวแผ่นครีบ จากนั้นค่อยใช้น้ำฉีดชะล้างให้ฝุ่นหลุดตามน้ำออกมา

หากมีฝุ่นที่ใช้น้ำเปล่าล้างไม่ออก แนะนำให้ใช้น้ำยาเคมีในการขจัดคราบสกปรกออก และน้ำยาที่ใช้จะต้องเป็นแบบที่ใช้สำหรับเครื่องปรับอากาศได้ เพื่อไม่ให้เป็นการทำลายวัสดุอื่นๆ ในตัวเครื่องปรับอากาศ


ดูแลเครื่องปรับอากาศ แอร์ไม่เย็น แอร์เสีย
cc : chaingmaiaircare
  • ใบพัดลมคอยล์เย็น

ใบพัดลมคอยล์เย็น หรือโบลเวอร์ เป็นส่วนที่ช่วยในการขับเคลื่อนของลมโดยใช้พลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้า หากมีเศษฝุ่นเล็กๆ ที่หลุดมาจากการดักจับ ฝุ่นเหล่านั้นก็จะมาจับอยู่ที่ใบพัดลม ก็จะทำให้ร่องดักพัดลมของใบพัดทำงานได้ไม่เต็มที่ ความสามารถในการส่งความเย็นก็จะลดลง

เมื่อร่องดักลมของใบพัดเกิดการอุดตันจากฝุ่น จะทำให้เครื่องต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่เย็นเท่าเดิม จึงมีผลให้ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และแน่นอนว่าค่าไฟจะต้องสูงขึ้น และอาจทำให้เครื่องปรับอากาศเกิดเสียงดังขึ้นได้หากฝุ่นที่จับใบพัดมีน้ำหนักมากเกินไป

การล้างทำความสะอาดใบพัดคอยล์เย็น ควรล้างไปพร้อมกับการทำความสะอาดแผงคอยล์เย็นเลย แต่อย่าลืมล้างอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้ส่วนประกอบอื่นได้รับความเสียหายนะคะ

  • ถาดรับน้ำทิ้งและท่อน้ำทิ้ง

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการรองรับน้ำที่เกิดจากการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำของไอน้ำภายในห้อง ซึ่งน้ำที่ได้มานี้จะไหลไปรวมกันที่บริเวณถาดรองรับน้ำและไหลไปรวมกันที่ท่อน้ำทิ้ง

หากไม่ได้ทำความสะอาดส่วนนี้เป็นเวลานาน อาจมีน้ำที่ค้างอยู่และกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค สิ่งสกปรกได้ ซึ่งสิ่งสกปรกเหล่านี้ อาจเป็นเชื้อโรค หรือเชื้อราที่เมื่อเจริญเติบโตแล้วจะเกิดการแพร่เชื้อออกมาทางอากาศ

และแพร่กระจายสู่บุคคลภายในห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศได้ ซึ่งการทำความสะอาดถาดรองรับทิ้งคือให้ใช้แปรงที่มีขนแข็งในการขัดถู หรือดึงถาดออกมาล้าง

ส่วนการทำความสะอาดท่อน้ำทิ้งนั้นให้ตรวจสอบดูว่าท่อมีลักษณะโค้งงอที่ทำให้เกิดแอ่งน้ำเล็กๆ ภายในท่อหรือไม่ ถ้ามีต้องแก้ไขและซ่อมแซมรอยรั่วก่อน แล้วจึงใช้เครื่องเป่าลม เป่าลมเข้าไปตามท่อน้ำ หรือใช้น้ำที่มีแรงดันเล็กน้อยฉีดเข้าไปในท่อ

 


ดูแลเครื่องปรับอากาศ แอร์ไม่เย็น แอร์เสีย
cc : servproofiredellcountry
  • โครงเครื่องระบายอากาศ

ตัวโครงเครื่องหรือคอยล์ร้อน คือตัวที่ติดตั้งอยู่ภายนอกห้องเพื่อระบายความร้อนออกจากภายในห้อง ลมที่เป่าออกมาจากคอยล์ร้อนจึงเป็นลมร้อน

หากปล่อยให้คอยล์ร้อนมีฝุ่นมาบดบังมากเกินไป จะทำให้เครื่องปรับอากาศสามารถทำความเย็นได้น้อยลง และต้องทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิม เปลืองพลังงานไฟฟ้า จ่ายค่าไฟแพงไปอีกค่ะ

การดูแลทำความสะอาดคอยล์ร้อนสามารถทำได้ด้วยการฉีดน้ำล้าง  ควรล้างทุก 6 เดือน หรือทุก 1 ปี ตามความหนาของฝุ่นที่สังเกตเห็นค่ะ แต่ต้องฉีดอย่างระมัดระวังไม่ให้น้ำกระเด็นเข้าไปเปียกอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในเครื่องปรับอากาศนะคะ ไม่อย่างนั้น เปิดแอร์ครั้งต่อไป อาจก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ค่ะ 

และนี่ก็คือวิธีดูแล รักษาเครื่องปรับอากาศ แบบง่ายๆ ที่คุณก็สามารถทำได้เองที่บ้าน อย่าลืมทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ เพื่อสุขภาพที่ดี และเป็นการประหยัดพลังงานนะคะ แต่ผลลัพธ์สูงสุดจะเกิดขึ้นเมื่อ คุณทำความเข้าใจเอกสารและคู่มือการใช้งาน ควบกันไปด้วย

เพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน อย่าลืมปิดสวิตช์ไฟฟ้า หรือเบรกเกอร์ เพื่อตัดวงจรของระบบไฟฟ้าออกก่อนเริ่มดำเนินการตรวจสอบหรือทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก กองวิศวกรรมทางการแพทย์


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon