คลังช่วยเกษตรกรลดหนี้ ชูสงขลาโมเดล โละหนี้นอกระบบ

posted: 1 year ago
คลังช่วยเกษตรกรลดหนี้ ชูสงขลาโมเดล โละหนี้นอกระบบ

comments

ถ้าถามว่า ปัญหาอะไรที่เกษตรกรหนักใจมากที่สุด หลายๆ คนคงคิดว่า เหล่าเกษตรกร คงจะตอบว่า เรื่องฟ้าฝนตกไม่เป็นใจ เลยทำให้ปลูกอะไรก็ยากลำบาก

แต่จริงๆ แล้ว จากที่มีโอกาสได้พูดคุยกับเกษตรกรหลายคน ปัญหาที่เจอมากทีุ่สดก็คือ “หนี้”

ที่เป็นปัญหามากกว่าเรื่องฝนฟ้าไม่เป็นใจเสียอีก


หนี้นอกระบบ

เกษตรกรหนักใจเรื่องหนี้พอๆ กับฟ้าฝน 

ที่เกษตรกรหนักใจเรื่องหนี้ เพราะเวลาผลผลิตออกมาไม่ตามจำนวนที่คิดไว้ แต่พวกค่าปุ๋ย ค่าเมล็ดพืชลงทุนได้ทุ่มเงินไปหมดแล้ว สุดท้ายก็ขาดทุน ยิ่งขาดทุนมากๆ ไม่มีเงินหมุน ก็หันไปกู้เงินนอกระบบกันอีก เพราะเป็นเงินด่วนทันใจ ก็อย่างที่เรารู้กันว่า หนี้นอกระบบ มีดอกเบี้ยมหาโหดขนาดไหน 

ซึ่งปัญหานี้ก็ถูกรับรู้ในวงกว้างเหมือนกัน เพราะล่าสุด กระทรงการคลัง ก็ไม่ได้นิ่งดูดายกับเรื่องหนี้ของเกษตรกรเลย จึงตั้งใจชูสงขลาโมเดล เข้ามาแก้ปัญหาเกษตรกรอย่างจริงจัง แล้วก็จะพยายาม เคลียร์หนี้นอกระบบ ให้หมดไปด้วย

 

หนี้นอกระบบ

 

สงขลาโมเดล คือ การที่มีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร แล้วนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาใช้ในกระบวนการผลิตเพิ่มสร้างมูลค่าเพิ่ม (Value Added) ให้กับสินค้าเกษตร

เพืื่อที่จะช่วยให้สินค้าเกษตรเก็บไว้ได้นานมากขึ้น แล้วก็สามารถขายได้แพงมากขึ้น เพื่อให้เกิดรายได้ที่เพิ่มขึ้น ยั่งยืนขึ้น เพื่อให้สามารถเลี้ยงดูตัวเอง และครอบครัว โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาเงินกู้อีกต่อไป


 

สงขาโมเดล โละหนี้ให้เกษตรกร

ต้องบอกว่า ที่ผ่านมาโมเดลนี้ได้ลองทำที่จังหวัดสงขลา แล้วค่อนข้างเห็นผลที่ดี ทำให้ถูกเรียกว่า “สงขลาโมเดล” กระทรวงการคลังจึงนำมาแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ

จากนั้น กระทรวงการคลัง ก็เล็งเห็นว่า น่าจะย้ายพวกแหล่งเงินกู้นอกระบบ แหล่งเงินด่วนทันใจทั้งหลาย เข้ามาในระบบสินเชื่อ “พิโกไฟแนนซ์” แล้วพิโกไฟแนนซ์เป็นทางออกที่ดีหรือเปล่า?

ส่วนตัวมองว่า ไม่แน่นอน เพราะดอกเบี้ยก็อยู่ที่ 36% ต่อปี (ถือว่าไม่เบา) แต่ถ้าเราไปเปรียบเทียบกับพวกแหล่งเงินกู้นอกระบบแล้ว ต้องบอกว่า 36% ต่อปี ดูแล้วน้อยกว่าด้วยซ้ำไป อาจจะเป็นการรีไฟแนนซ์ให้กับเกษตรกรรูปแบบหนึ่ง เพื่อลดภาระรายจ่ายเรื่องดอกเบี้ยได้

ส่วนตัวมองว่า เป็นเรื่องที่ดีมากๆ นอกจากเรื่องการสร้างรายได้ และแก้ปัญหาเรื่องนี้ ควรให้ความรู้เรื่องการเงินอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้กลับไปเป็นหนี้อีก เพราะ ณ ปัจจุบัน ที่คนส่วนใหญ่เป็นหนี้มาก เพราะไม่มีความรู้ทางด้านการเงินเท่าที่ควร ทำให้เป็นปัญหาเรื่องหนี้กันมากกว่า

แต่ถ้าแก้ไขแบบบูรณาการทั้งช่วยสร้างรายได้ เพื่อให้เกิดเงินออม จะได้มีเงินไปทยอยจัดการหนี้ แล้วก็ไม่ต้องไปพึ่งแหล่งเงินกู้ต่างๆ รวมไปถึงการลดภาระดอกเบี้ย และให้ความรู้ทางการเงิน เชื่อว่าน่าจะแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืนจริงๆ

 


avatar
by JK, CFP®
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon