เปิดตำรา! ตั้งชื่อร้าน เป๊ะปัง ยอดขายพุ่งทะลุ

posted: 1 ปีที่แล้ว
เปิดตำรา! ตั้งชื่อร้าน เป๊ะปัง ยอดขายพุ่งทะลุ

comments

จะเปิดร้านขายของ หรือธุรกิจส่วนตัว มีเงินทุน พนักงานพร้อม ทำเลทอง ยังไม่พอค่ะ เดี๋ยวนี้การแข่งขันของร้านค้ามันสูงมาก เพราะงั้นเราต้องงัดไม้เด็ด เอกลักษณ์ของร้าน และความแปลกเข้าสู้ค่ะ อย่างเช่น ชื่อร้าน แต่การ ตั้งชื่อร้าน ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยค่ะ เราต้องรู้เคล็ดลับนั้นก่อน

วันนี้ rabbit finance เลยเปิดตำราหาเคล็ดลับการตั้งชื่อร้าน พร้อมกับตัวอย่างชื่อร้านที่แปลกและปังมาฝากค่ะ


ตั้งชื่อร้าน

เปิด 5 เคล็ดลับ ตั้งชื่อร้าน อย่างไรให้มีแต่ปังแล้วก็ปัง

 • ตั้งชื่อร้านให้โยงกับสถานที่

ใช้ชื่อย่านหรือสถานที่มาใส่ในชื่อร้าน พอใครได้ไปแถวนั้นจะได้นึกถึงร้านของเรา หรือกลายเป็นจุดขายของพื้นที่ย่านนี้ เรียกว่าเป็นร้านที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มาเยือนย่านนี้ก็ว่าได้ค่ะ เช่น ผัดไทประตูผี, ข้าวขาหมูตรอกซุง

 • ชื่อร้านที่ดีต้องคล้องกับสินค้า

ถ้าอยากให้คนรู้จัก เราต้องตั้งชื่อร้านที่คนซื้อ อ่านชื่อร้านปั๊ปแล้วรู้เลยว่าเราขายอะไร บ่งบอกว่าร้านของเราเป็นสไตล์ไหน หรือแม้กระทั่งภาพลักษณ์ที่คุณอยากให้ลูกค้าจดจำ เช่น มานีมีหม้อ, โจนส์ สลัด

 • สะกดง่าย ชื่อไม่ยาว ออกเสียงคล่อง

หาคำที่สะกดง่าย ชื่อไม่ยาว ออกเสียงไม่ยากกันค่ะ เพื่อเป็นที่จดจำของลูกค้า หากตั้งชื่อร้านยากเกินไป อาจทำให้ลูกค้าไม่กล้าออกเสียง เพราะกลัวเรียกชื่อร้านผิด เช่น เล่นไข่, เนื้อหอม


 

ตั้งชื่อร้าน
ขอบคุณภาพจาก : Facebook Parichat Suakong
 • เพิ่มกิมมิคลงในชื่อร้าน

ลองเพิ่มคำใหม่ๆ คำแปลกๆ ที่พอใครเห็น ใครได้อ่าน เป็นต้องอ่านซ้ำ อย่างเช่น การเพิ่มคำที่เล่นเสียง หรือเพิ่มคำวิเศษณ์ คำขยายกริยา ให้ชื่อร้านของเราดูมีอะไรขึ้นมา เช่น ปั่นลืมเมีย, หมูทำอะไรก็อร่อย

 • สำนวนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ถ้าใครชอบเล่นคำ เก่งด้านคิดคำคล้องจองเตรียมยิ้มเลยค่ะ เพราะนี่ถือเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้ร้านของคุณเป็นที่จดจำ ให้ลองหาคำที่รู้จักแล้วมาดัดแปลง อย่างเช่น ชื่อหนัง สำนวน รับรองว่าชื่อร้านคุณก็จะคุ้นหู และติดหูไปด้วยเช่น Eat am are, Fried Day


7 ชื่อร้านแปลกแต่โดนใจ คนแน่นร้าน

หลายคนอาจยังไม่เห็นภาพว่าเคล็ดลับการตั้งชื่อที่กล่าวไปข้างต้น มันเป็นยังไง เพราะงั้น rabbit finance เลยคัด 7 ชื่อร้านแปลก กระแทกใจ แต่ขอบอกเลยค่ะ นอกจากชื่อแปลกแล้ว คนยังแน่นร้านอีกด้วย อยากรู้ว่ามีร้านไหนบ้าง ไปดูกันเลย

ตั้งชื่อร้าน
ขอบคุณภาพจาก : amazingcouple.net
 • ข้าน้อยขอชาบู

แค่ชื่อร้านก็ทำให้เรารู้ได้ทันทีว่าร้านนี้เป็นร้านชาบู แต่ชื่อร้านก็มีลูกเล่นอย่างคำว่า ‘ข้าน้อย’ ความหมาย เป็นคำที่ใช้แทนตัวผู้พูด ใช้พูดกับคนที่เคารพ ซึ่งเป็นคำที่เรามักได้ยินในหนังจีนว่า ‘ข้าน้อยสมควรตาย’  แต่อันนี้เป็น ‘ข้าน้อยขอชาบู’ แทน

โดย ‘ข้าน้อยขอชาบู’ มีสาขาถึง 11 สาขา เช่น สาขา Union Mall, เมเจอร์ปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ และสาขาอื่นๆ มีสาขาเยอะแยะขนาดนี้คาดว่ามีกำไรถล่มทลายอย่างแน่นอนเชียว 


ตั้งชื่อร้าน
ขอบคุณภาพจาก : choachow jinda
 • ปังเว้ยเฮ้ย

แค่ชื่อร้าน ‘ปังเว้ยเฮ้ย’ ก็รู้ทันทีว่าขายขนมปัง แต่ชื่อร้านนี่สิ ทำเอาติดหูใครหลายคนไปอีกนาน ซึ่งกิมมิคของชื่อร้านนี้อยู่ที่คำว่า ‘เว้ยเฮ้ย’ ที่เป็นคำอุทาน พอมาอยู่บนชื่อร้านเวลาใครพูดก็ต้องทำเสียงตกใจไปด้วย ‘ปังเว้ยเฮ้ย!’

ซึ่งตอนนี้ร้าน ‘ปังเว้ยเฮ้ย’ มีสาขาทั่วกรุงเทพฯ และขยายไปในพื้นที่ปริมณฑล รวมทั้งสิ้น 20 สาขา แล้วค่ะ ไม่ปังจริงทำไม่ได้นะเนี่ย 


ตั้งชื่อร้าน
ขอบคุณภาพจาก : th.openrice.com
 • ตะบันตำ ตำถาดบันลือโลก

เป็นชื่อที่แซ่บบาดปากมากค่ะสำหรับร้าน ‘ตะบันตำ ตำถาดบันลือโลก’ พอมีคำว่า ตำ ตำถาด เราก็นึกถึงส้มตำแซ่บๆ แล้วดูชื่อร้านสิคะ ตะบันตำ เอย บันลือโลก เอย หูย…มันต้องเบอร์นี้เลยค่ะ

คำว่า ‘ตะบัน’ เป็นคำกริยาที่มีความหมายตามพจนานุกรมคือ ไม่มียับยั้ง เรื่อยไป แต่เมื่อมาอยู่ในชื่อร้าน ทำให้เรารู้สึกถึงความเร็วในการตำเข้าไปอีก ยังมีคำว่า บันลือโลก ที่แสดงถึงความโด่งดังที่ทั่วโลกรู้จักอีก

เล่นใหญ่ขนาดนี้ ตะบันตำ ตำถาดบันลือโลก มีสาขาอยู่ทั่วประเทศไทยเลยค่ะ เช่น อนุสาวรีย์ชัย สามเสน ปิ่นเกล้า ต่างจังหวัด เช่น ชลบุรี เพชรบุรี นครปฐม และสาขาอื่นอีกมากมาย ชื่อแซ่บขนาดนี้สาขาผุดเป็นดอกเห็ดเลยนะคะ


ตั้งชื่อร้าน
ขอบคุณภาพจาก : เกาะเสม็ด.com
 • ร้านหน้าสั่นโภชนา

จะเห็นว่าร้านนี้ใช้คำว่า ‘โภชนา’ เพราะเป็นร้านอาหารที่ขายอาหารหลายรูปแบบ แต่ความพิเศษของชื่อร้านอาหารนี้อยู่ที่คำว่า ‘หน้าสั่น’ ซึ่งที่ทางร้านต้องการสื่อว่า อร่อยจนหน้าสั่น นั่นเอง

ร้าน ‘หน้าสั่นโภชนา’ ตั้งอยู่ที่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง แม้ร้านนี้จะมีไม่สาขา แต่ขอบอกเลยค่ะ ร้านนี้ได้ดาวจาก wongnai ถึง 4 ดาว แม่เจ้า! นี่ยังไม่รวมคนรีวิวใน pantip, EDTguide และที่อื่นๆ อีกนะคะเนี่ย สงสัยจะอร่อยหน้าสั่นจริงไม่ติงนัง


ตั้งชื่อร้าน
ขอบคุณภาพจาก : pantip blackkick
 • รถนมเสือ

เอกลักษณ์ของร้านนี้อยู่ในชื่อแล้วค่ะ ลักษณะของร้าน ‘รถนมเสือ’ มาในรูปแบบ Food Truck โดยทางร้านใช้คำว่า ‘รถ’ ที่บ่งบอกลักษณะร้าน แล้วยังพ้องเสียงกับคำว่า ‘รสชาติ’

เมื่อไหร่ที่ลูกค้าอ่านชื่อร้านจบก็รู้ทันทีว่า ‘รถนมเสือ’ ขายอาหารจำพวก แต่เอ๊ะจะเป็น ‘นมเสือ’ อย่างที่ว่าหรือไม่ ต้องไปลองแล้วค่ะ ร้านนี้มี 2 สาขาด้วยที่ ศาลายา และนครปฐม


ตั้งชื่อร้าน
ขอบคุณภาพจาก : th.openrice.com
 • อู่ข้าวอู่น้ำ

แค่ชื่อก็บอกแล้วค่ะว่าร้านนี้เป็นร้านอาหาร แต่ไม่ใช่ร้านอาหารธรรมดาค่ะซิส เพราะนี่เป็นถึง ‘อู่ข้าวอู่น้ำ’ ฟังชื่อก็รู้สึกได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งร้านนี้เป็นร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดหมูกระทะ แหม! สมกับเป็นอู่ข้าวอู่น้ำเลยนะคะ

โดยลูกเล่นของร้านนี้อยู่ที่นำโควท ที่คนไทยคุ้นเคยกันมาทำเป็นชื่อร้าน แล้วก็ได้ผลตอบรับที่ดี มีหลายสาขาทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล แล้วขอบอกเลยคนแน่นทุกสาขานะจ๊ะ


ตั้งชื่อร้าน
ขอบคุณภาพจาก : ultimatefunclub.blogspot.com
 • Thai Tanic

ร้านนี้ส่งตรงจาก Washington, D.C ร้าน Thai Tanic เห็นคำว่า Thai ก็ไม่ต้องบอกแล้วใช่ไหมคะ ว่าร้านนี้เป็นร้านอาหารไทย แต่ความแปลกของชื่อคือ ร้านนี้เอาชื่อภาพยนตร์ Titanic มาแปลงเป็น Thai Tanic นั่นเอง

ปกติ Titanic ก็คุ้นหูอยู่แล้ว เลยทำให้ร้าน Thai Tanic เป็นชื่อร้านที่ติดหูไปด้วย ซึ่งร้านนี้ก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีค่ะ ถือว่าเป็นร้านอาหารไทยที่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศอย่างมาก

ใครที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ เปิดร้านอาหาร หรือทำธุรกิจอื่นๆ อย่าลืมนำเคล็ดลับการตั้งชื่อร้าน ที่ทาง rabbit finance นำมาฝากไปลองปรับใช้ดูนะคะ รับรองร้านคุณจะมีแต่ปัง ยอดขายพุ่งทะลุเพดาน มีสาขาผุดเป็นดอกเห็ด แน่ๆ การันตี!


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon