ชานมไข่มุก กินยังไงให้เฮลตี้ แถมพุงไม่ยื่นด้วย

posted: 9 months ago
ชานมไข่มุก กินยังไงให้เฮลตี้ แถมพุงไม่ยื่นด้วย

comments

ด้วยรสชาอันเข้มข้น ผสมความกลมกล่อมของนมหวานๆ บวกกับไข่มุกเม็ดโตเคี้ยวเพลินหนุบหนับ จึงไม่แปลกที่ ‘ชานมไข่มุก’ จะกลายเป็นเครื่องดื่มยอดฮิต ที่เป็นกระแสไปทั่วโลก ถึงขั้นว่ามีร้านชานมไข่มุกตั้งขายกันแทบจะทุกมุมถนนเลยก็ว่าได้

แต่ความอร่อย มักจะแฝงมาด้วยสรรพโทษร้ายเสมอ เพราะ การกินชานมไข่มุกมากเกินไป นอกจากจะทำร้ายสุขภาพ ของเราแล้ว มันยังทำให้อ้วนขึ้นได้ง่ายๆด้วยล่ะค่ะ

แล้วจะมีทางไหนมั้ย ที่จะทำให้เราสามารถกินชานมไข่มุกแสนอร่อยได้ทุกวัน แต่ยังคงความเฮลตี้อยู่ rabbit finance เตรียมคำตอบมาให้คุณแล้วค่ะ


ชานมไข่มุก 1

ชานมไข่มุก เครื่องดื่มแสนอร่อย ที่แฝงด้วยความอันตราย

ชานมไข่มุก 1 แก้ว ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต 45-62 กรัม ไขมัน 0-14 กรัม โปรตีน 0.4-2 กรัม ซึ่งรวมแล้วให้พลังงานมากถึง 240-360 กิโลแคลอรี่ นี้ยังไม่นับรวมไข่มุก ที่แค่ 30 กรัม ก็ให้พลังงานสูงถึง 100 กิโลแคลอรี่อีกนะคะ เรียกว่า 1 แก้ว ทานแทนมื้ออาหารดีๆได้ 1 มื้อเลยทีเดียว

นอกจากตัวชาแล้ว เครื่องดื่มแสนอร่อยแก้วนี้ ยังอุดมไปด้วย น้ำเชื่อม น้ำตาล และ ครีมเทียมจำนวนมาก ซึ่งน้ำตาลในชานมไข่มุก 1 แก้ว มีปริมาณเทียบเท่า การทานข้าว 3-4 ทัพพีเลยล่ะ โดยการบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป จะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วน และ โรคเบาหวาน ได้ นอกจากนี้ ครีมเทียมที่ใส่ลงในชานม ยังเป็นกรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือกหัวใจได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ชาไข่มุก เป็นเมนูที่ให้โทษมากกว่าประโยชน์เยอะเลยล่ะค่ะ

ชานมไข่มุก 2
(cr.)www.healthworks.my

ชานมไข่มุก มันไร้ประโยชน์ขนาดนั้นเลยหรอ?

จริงๆแล้ว การดื่ม ชาดำ เพียวๆ แบบไม่ผสมนม มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมากค่ะ เพราะ มันช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดี ช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเครียด และลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ด้วย แต่เมื่อนำชามาผสมกับนม ก็จะทำให้คุณสมบัติเหล่านี้หายไป ทำให้น้ำตาลในชานมไข่มุก กลายเป็นพลังงานที่สูญเปล่านั่นเอง

ส่วนตัว ไข่มุก เอง มันก็มีส่วนดีๆ อยู่นะ เช่น ช่วยเสริมสร้างแคลเซียม ย่อยง่าย โซเดียมต่ำ เป็นแหล่งธาตุเหล็กชั้นดี และเหมาะกับคนที่กำลังเพิ่มน้ำหนักอยู่ แต่ด้วยความที่มันมีปริมาณแป้งและน้ำตาลในตัวค่อนข้างสูง เพราะทำมาจากแป้งมันสำปะหลังผสมกับน้ำตาลทราย ทำให้เราไม่สามารถเรียกเครื่องดื่มนี้ว่า อาหารสุขภาพ ได้เต็มปากเท่าไรนัก

แม้ว่าชานมไข่มุก จะไม่ได้ให้คุณค่าทางอาหารที่ดีสักเท่าไหร่ แต่เราก็ยังเสพติดในความอร่อย รสสัมผัส และความสนุกหนุบหนับในการเคี้ยวมันอยู่ดี ดังนั้น การจะดื่มชานมไข่มุกให้ได้สุขภาพที่ดีด้วย จึงจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึง พลังงาน ที่เราควรได้รับในแต่ละวัน และเลือกสั่งให้เป็น เพื่อเพิ่มความเฮลตี้ให้กับเมนูนี้นั่นเองค่ะ


ชานมไข่มุก 10

6 ทางเลือก กินชานมไข่มุกยังไง ให้เฮลตี้ที่สุด

1.สั่งหวานน้อย ใช้นมสด ลดไข่มุก

ถ้าคุณเป็นคนที่เสพติด การทานชานมไข่มุกแทบทุกวันแล้วเนี่ย วิธีที่จะช่วยเซฟสุขภาพตัวเองได้ดีที่สุด คือ การเลือกสั่งให้มันเฮลตี้ขึ้นนั่นเองค่ะ โดย การสั่งแบบหวานน้อย ไม่เอาน้ำเชื่อม จะช่วยลดปริมาณน้ำตาลในชานมไข่มุกลงได้ และถ้าเป็นไปได้ให้เลือกร้านที่ชงชานมด้วยนมสด แทนการใช้ครีมเทียม ก็จะช่วยลดปริมาณไขมันส่วนเกินที่เราได้รับจากเมนูนี้ลงไปด้วย

อีกหนึ่งวิธีที่เราอยากแนะนำ คือ การสั่งลดปริมาณไข่มุกลงค่ะ หรือถ้าลดไม่ได้จริงๆ ให้ลองสั่งมาแบ่งกินกับเพื่อนดู เพราะอย่างน้อยเราก็จะได้กินของที่อยากกิน แต่ก็ยังช่วยจำกัดไม่ให้เราได้รับพลังงานที่มากเกินจำเป็นด้วยค่ะ


ชานมไข่มุก 4

2.เปลี่ยนชาช่วยชีวิต

นอกจากชานมแล้ว มันยังมีเครื่องดื่มทางเลือกอื่นๆ ที่สามารถกินคู่กับไข่มุกได้ แต่ให้พลังงานน้อยกว่า น้ำตาลน้อยกว่า มีประโยชน์มากกว่า และไม่ทำให้อ้วนด้วยค่ะ

จุดสำคัญเลย คือ ให้เลี่ยงหลีกเครื่องดื่มที่ผสมนมหรือมีน้ำตาลสูงค่ะ โดยอาจจะเลือกสั่ง ชาแบบอื่นๆ อย่างเช่น ชาเขียว (70 kcal) ชามะนาว (100 kcal) ชาดำ (110 kcal) หรือน้ำผลไม้แทนก็อร่อยได้เหมือนกัน แถมยังดีต่อร่างกายของเรามากกว่าด้วยค่ะ


ชานมไข่มุก 5

3.เลือกท็อปปิ้งอื่นนอกจากไข่มุก

จุดเด่นที่สุดของชานมไข่มุก คือ เจ้าเม็ดไข่มุกที่เคี้ยวหนุบๆ หนับๆ นี้แหละค่ะ แต่ก็อย่างที่รู้กัน ว่ามันมีแต่แป้งกับน้ำตาล ซึ่งไม่ได้สร้างประโยชน์ให้กับร่างกายของเราสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้น การเปลี่ยนท็อปปิ้งไปเป็นอย่างอื่น ที่เคี้ยวมันคล้ายๆ กัน แต่มี ความเฮลตี้ มากขึ้น น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีเชียวค่ะ

ท็อปปิ้งที่เราอยากจะแนะนำก็ได้แก่ เฉาก๊วย ที่ให้พลังงานเพียง 35 กิโลแคลอรี่/100 กรัม และ วุ้นบุก ที่ให้พลังงาน 0 กิโลแคลอรี่ ซึ่งทั้ง 2 อย่างอาจจะอร่อยสู้ไข่มุกไม่ได้ แต่มันก็น่าจะทดแทนความหนึบของไข่มุกได้บ้าง แถมยังดีต่อตัวเรามากกว่าด้วยค่ะ


ชานมไข่มุก 6
(cr.) www.thaibizwisdom.com

4.เลือกร้านชานมไข่มุกสูตรเฮลตี้

ในบรรดาร้านชานมไข่มุกนับร้อยที่ทยอยเปิดใหม่เรื่อยๆ แทบทุกวัน ก็ทำให้ผู้บริโภคอย่างเรามีตัวเลือกมากขึ้นค่ะ ซึ่งตอนนี้มันก็มีร้านชานมไข่มุกสูตรเฮลตี้ ที่นอกจากจะรสชาติดีแล้ว ยังไม่ทำลายสุขภาพ ช่วยให้เรา รักษาหุ่น ให้ฟิตตลอดเวลาได้ด้วย

อย่างเช่น ร้าน CHA BAR ร้านชานมไข่มุกเพื่อคนรักสุขภาพ ที่เลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ 100% ไม่ว่าจะเป็น นมวัวจากโคราช ใบชาจากเชียงใหม่ เชียงราย และจังหวัดทางใต้ รวมถึงยังเลือกใช้น้ำตาลมะพร้าวแทนน้ำตาลทรายขาวอีกด้วย และที่เป็นไฮไลท์เด็ดเลย คือ ไข่มุกข้าวไรซ์เบอร์รี ที่ให้แคลอรี่น้อยกว่า แต่ยังคงความหนึบสไตล์ไข่มุกเหมือนเดิม ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับแฟนคลับชานมไข่มุกทุกคนเลยค่ะ


ชานมไข่มุก 7
5.นานๆ กินที ดีต่อร่างกายมากกว่า

เข้าใจค่ะ ว่าจะกินชานมไข่มุกให้ฟิน มันก็ต้องกินชานมคู่กับไข่มุกแบบออริจินอลเท่านั้น จะให้มานั่งเปลี่ยนนู้นปรับนี้ มันก็เหมือนจะกลายเป็นอีกเมนูอื่นไปซะ แต่เอาจริงๆ นะคะ เมนูนี้จะกินให้เฮลตี้แบบ 100% มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยค่ะ

แต่ถ้าไม่ยากเลิกกินจริงๆ สิ่งที่คุณทำได้ อาจจะเป็น การลดปริมาณการกินลง จากกินทุกวัน ก็ให้เลือกกินแค่อาทิตย์ละ 2-3 ครั้งพอ นอกจากนั้น ถ้าวันไหนกินชานมไข่มุกเข้าไป เราก็ต้องเลือกทานอาหารมื้ออื่นๆ ให้เหมาะสมด้วย เช่น การทานผักเยอะๆ หรืองดของมันของทอดในวันนั้นลง เท่านี้ มันก็จะช่วยรักษาหุ่นและสุขภาพของเราได้มากขึ้นแล้วล่ะค่ะ


ชานมไข่มุก 8

6.ออกกำลังกาย สลายชานมไข่มุก

สุขภาพที่ดี ไม่สามารถสร้างได้จากการกินอาหารที่ถูกหลักเพียงอย่างเดียว แต่มันต้องมีการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินที่ดีควบคู่ไปด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น ถ้ายังอยากกินชานมไข่มุกได้บ่อยๆ แบบไม่เสียสุขภาพแล้ว เราจำเป็นจะต้อง ออกกำลังกาย เป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวด้วย จะได้อยู่ทานชานมไข่มุกแสนอร่อยได้นานๆ ไงคะ

ชานมไข่มุก ไม่ใช่อาหารสุขภาพค่ะ เพราะฉะนั้น ถึงแม้จะปรับเปลี่ยน พลิกแพลงแค่ไหน ถ้าคุณทานมันในปริมาณที่มากเกินไป และไม่ออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารควบคู่ไปด้วย มันก็จะย้อนกลับมาทำลายสุขภาพของคุณอยู่ดี

ดังนั้น ควรทานแค่พอประมาณ เพื่อสุขภาพที่ดี ในระยายาวดีกว่านะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon