วิธีขับรถให้ปลอดภัย ที่มือใหม่ก็ทำได้

posted: 1 year ago
วิธีขับรถให้ปลอดภัย ที่มือใหม่ก็ทำได้

comments

วิธีขับรถของคุณ ไม่ว่าจะด้วยรถจักรยานยนต์ รถยนต์ หรือรถใดๆก็ตาม ความไม่ประมาทเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ควรระลึกให้ได้อยู่เสมอ เพราะบนท้องถนนไม่ได้มีเพียงแต่รถเราคันเดียว ยังมีรถอีกหลากหลายที่จะสามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

อย่างที่หลายคนชอบพูดว่า เราไม่ชนเขา เขาก็ชนเรา  ดังนั้น ทุกคนควรขับรถด้วย ความระมัดระวัง เสมอ และไม่ใช่ระมัดระวังเพียงตัวเองเท่านั้น เพื่อป้องกันรถคันอื่นมาชนเรา เราควรมีการสังเกตรถรอบข้างเพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย


วิธีขับรถ

วิธีขับรถเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ต้องสังเกตอะไรบ้าง

อุบัติเหตุทั้งหลาย เป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสูญเสียไม่ว่าจะทรัพย์สิน ร่างกาย หรือแม้กระทั่งชีวิต ความระมัดระวัง และไม่ประมาณจึงเหมือนจะเป็น การป้องกันตัวเองขั้นพื้นฐานที่ดี ซึ่งนอกจากนี้แล้วเราก็ควรที่จะระมัดระวังในรถร่วมทางด้วย

1. รถที่ขับด้วยความไม่แน่ใจ ยึกๆยักๆ

ผู้ขับขี่ทุกคนแน่นอนว่ามี ประสบการณ์ในการขับขี่ ที่แตกต่างกัน บางคนเพิ่งเริ่มออกถนนใหญ่ครั้งแรก ดังนั้น ความมั่นใจ หรือการตัดสินใจในการขับขี่ ก็ไม่ค่อยมีความแน่นอน

ฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะมีวิธีขับรถอย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังตัวในการขับขี่ เคารพกฎจราจร พร้อมทั้งต้องคอยสังเกตรถรอบข้างด้วยหากคันไหนที่มีความรุกรี้รุกรน ขับรถยึกๆยักจะเลี้ยวก็ไม่เลี้ยว คุณควรที่จะอยู่ห่างๆเข้าไว้

2. หลีกให้ไกลจากพวกขับจี้ เบรคกระชั้นชิด

ระหว่างที่คุณขับรถสิ่งสำคัญเลย คือกระจกข้าง กระจกหลัง  คุณควรที่จะหมั่นดูเพื่อสังเกตุว่ารถที่ตามมามีพฤติกรรมขับจี้ หรือเบรคกระชั้นชิดหรือไม่ เพราะหากมีคุณก็ควรที่จะขับให้ออกห่างไว้ เพื่อจะได้ไม่ทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมา ซึ่งคนที่ขับจี้หรือเบรคกระชั้นชิดนี้อาจจะทำให้เกิดรถชนท้าย หรือเราไปชนท้ายเขาได้

3. ดูซ้าย ดูขวาให้แน่ใจ

การมองซ้ายมองขวา ถือเป็นวิธีขับรถที่สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวะที่เพิ่งจะไฟเขียว เพราะบางครั้งอาจจะมีรถที่ผ่าไฟแดง หรือหยุดรถเมื่อไฟแดงไม่ทันผ่าออกมา

4. มอเตอร์ไซค์ต้องระวัง

ท้องถนนแน่นอนว่าไม่ได้มีเพียงแค่รถยนต์ของเราเท่านั้น ยังมีรถอื่นๆอีกมากโดยเฉพาะรถคันเล็กอย่าง มอเตอร์ไซค์ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนตัวใดๆควรที่จะสังเกตกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์ให้ดี เพราะบางครั้งมอเตอร์ไซค์มักจะเป็นรถที่ขี่ซิกแซก แทรกมาระหว่างรถ ซึ่งส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ

ดังนั้น สำหรับ ผู้ที่ขับขี่บนท้องถนน ประสบการณ์ในการขับขี่ย่อมค่อนข้างมีความสำคัญที่ไม่ว่าคุณจะมีวิธีขับรถแบบไหน ประสบการณ์ที่มีก็จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ดี ซึ่งหากใครที่ยังเป็นมือใหม่บนท้องถนนอยู่ ควรจะยิ่งมีความระมัดระวังให้มาก

เพราะหาก เกิดอุบัติเหตุขึ้น มา ไม่ใช่เพียงคุณเท่านั้นที่จะได้รับความเดือดร้อน แต่เพื่อนร่วมถนนก็ยังได้รับความเดือดร้อนไปด้วยเช่นกัน เราจึงมีเทคนิคขับรถ ที่นักขับมือใหม่ควรรู้มาฝาก


วิธีขับรถ

เทคนิคสำหรับนักขับมือใหม่ ป้องกันอุบัติเหตุ

  • ไฟเลี้ยว

สำหรับมือใหม่นักขับแล้ว ไฟเลี้ยวเป็นสิ่งสำคัญ  เพราะไฟเลี้ยวเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการบอกทิศทางที่เราจะไป ทำให้เกิดการคล่องตัวในการจราจรมากขึ้น ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา จะมาให้เหตุผลว่าลืม ก็คงไม่ดีเท่าไหร่

ตามหลักแล้วควรเปิดไฟเลี้ยวก่อนถึงทางเลี้ยวอย่างน้อย 30  เมตร

  • ไฟฉุกเฉิน

ไฟฉุกเฉิน คือ สิ่งที่จะเป็นสัญญาณบอกถึงปัญหาที่เราไม่สามารถจะขับเคลื่อนรถต่อไปได้  ซึ่งเป็นวิธีขับรถเบื้อต้นที่มือใหม่ควรรู้ดี ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหาใดๆสำหรับนักขับมือใหม่อย่าลืมส่งสัญญาณด้วยไฟฉุกเฉิน

  • เบรค ควรใช้เมื่อหยุดเท่านั้น

หลายครั้งที่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่มักจะแตะเบรคกันตลอดเวลา โดยเฉพาะในผู้ขับมือใหม่ เพราะคิดว่าจะเป็นการควบคุมความเร็วของรถได้ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ต่นี่เป็นวิธีขับรถที่ผิด

เพราะ การขับรถไปแตะเบรกไป อาจทำให้รถเกิดการสึกหรอได้ง่าย การเบรคที่ดีควรเบรคเมื่อต้องหยุดรถ ซึ่งหากนักขับมือใหม่ต้องการที่จะควบคุมความเร็วของรถอีกวิธีหนึ่งก็คือการควบคุมคันเร่งนั่นเอง ซึ่งต้องใช้เวลาในการเรียนรู้สักหน่อยเท่านั้น

  • แตร สำคัญมาก

นักขับส่วนใหญ่มักไม่ค่อยบีบแตร แต่รู้ไหม ว่าแตรมีความสำคัญมาก เพราะจะเป็นตัวช่วยในการลดอุบัติเหตุได้อย่างง่ายๆเลยทีเดียว  ดังนั้น นักขับมือใหม่ควรเริ่มบีบแตรเพื่อเป็นการส่งสัญญาณกับเพื่อนร่วมทางก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะ

อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะเป็นนักขับมือใหม่ หรือผู้มีประสบการณ์การขับขี่ที่สูง ก็ควรระมัดระวังในการขับขี่ให้ดี เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา แต่เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับทรัพย์สิน ร่างกาย และชีวิตของผู้ขับขี่ การซื้อความคุ้มครองอย่าง ประกันภัยรถยนต์ ก็จะสามารถสร้างความอุ่นใจให้คุณได้ค่ะ


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon