วิธีตามหารถ เมื่อต้องจอดใน ลานจอดรถ ที่หนาแน่น

posted: 1 ปีที่แล้ว
วิธีตามหารถ เมื่อต้องจอดใน ลานจอดรถ ที่หนาแน่น

comments

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยจอดรถใน ลานจอดรถ ของห้างสรรพสินค้า หรือสนามกีฬา ที่เป็นลานจอดรถ ที่มีรถจอดอย่างหนาแน่น พอกลับมาอีกที อ้าว หารถไม่เจอซะแล้ว จอดเอาไว้ตรงไหนนะ มองไปทางไหนก็เจอแต่รถยนต์คนอื่นจนตาลายไปหมด ทำไงดีล่ะทีนี้


วิธีตามหารถใน ลานจอดรถ ที่หนาแน่น

คนเราเลือกรถยนต์ได้แต่บางครั้งก็เลือกที่จอดรถไม่ได้ เช่น การไปจอดรถในห้าง ที่เป็นลานจอดรถกว้างๆ มีแต่รถจอดอยู่เต็มไปหมด พอจะกลับมาขึ้นรถ ดันหารถไม่เจอซะอย่างนั้น 

rabbit finance รู้ว่าคุณกำลังต้องการความช่วยเหลือ อย่ารอช้า เลยค่ะ เราไปดูกันว่า ในลานจอดรถที่หนาแน่นเราจะตามหารถของเราได้อย่างไรบ้าง

ลานจอดรถ ประกันรถหาย

1. หาตำแหน่งรถด้วยรีโมทคอนโทรล

การใช้รีโมทคอนโทรลเป็นวิธีตามหารถสุดคลาสสิก ด้วยการกดปุ่ม Panic หรือ ปุ่มสัญญาณกันขโมย เมื่อเรากดปุ่มนี้แล้ว จะทำให้เกิดเสียงสัญญาณดังขึ้นที่รถของเรา เราจึงรู้ตำแหน่งที่รถจอดได้จากเสียงของมันค่ะ 

แต่การทำงานของรีโมทคอนโทรลและสัญญาณกันขโมยนั้น คุณจะต้องมั่นใจว่าอยู่ในระยะที่ไม่ไกลจากรถมากนัก หากไกลเกินไปเสียงสัญญาณจะไม่สามารถทำงานได้

2. สำรวจแถวของลานจอดรถ

อาจจะไม่ใช่เทคนิคที่แปลกใหม่มากมายนัก แต่ก็ยังใช้ได้ผลเสมอมาเลยค่ะ กับการเดินดูแถวที่มีรถยนต์จอดเรียงรายกันอยู่ ตั้งแต่ต้นแถวจนสุดปลายแถว แต่อย่าเดินวนเป็นรูปวงกลมไปมา อาจจะทำให้คุณงงได้ค่ะ

วิธีนี้ใช้ได้กับลานจอดรถที่ไม่กว้างมากและมีขอบเขตของการจอดรถอยู่ เพราะการเดินในลานจอดรถที่กว้างก็อาจจะต้องใช้เวลานานเลยค่ะ


ลานจอดรถ ประกันรถหาย

3. โทรขอความช่วยเหลือ

หากลองเดินหาก็แล้ว ใช้รีโมทก็แล้ว รู้สึกจนปัญญาแล้วจริงๆ หารถไม่เจอเสียที และคุณก็ต้องการใครสักคนที่สามารถให้ความช่วยเหลือแก่คุณได้ ให้ลองมองตามป้ายสัญญาณของลานจอดรถ จะมีเบอร์โทรสำหรับคนที่ต้องการความช่วยเหลืออยู่

ทางผู้ช่วยเหลือจะใช้เทคโนโลยีในการช่วยคุณค้นหารถ โดยการนำข้อมูลเลขทะเบียนรถไปค้นหาในระบบเพื่อช่วยให้คุณเจอตำแหน่งที่จอดรถของคุณ

4 . จอดรถในจุดที่จดจำได้ง่าย

หากเป็นลานจอดรถที่กว้าง และคุณสามารถเลือกที่จอดรถได้ ให้เลือกจอดรถในบริเวณที่โดดเด่นหรือเป็นที่จดจำได้ง่าย เช่น ใกล้กระถางต้นไม้สีขาว ป้ายสัญลักษณ์สูงๆ หรือกำแพงรูปสัตว์ ฯลฯ จะช่วยให้คุณสามารถจดจำได้ และหาตำแหน่งจอดรถได้ง่ายกว่าเดิม

หากเป็นลานจอดรถในห้าง มักจะมีการเขียนชื่อแถว, หมายเลขแถวของลานจอดรถเอาไว้บริเวณเสาอาคาร ลองสังเกตดูนะคะ


ลานจอดรถ ประกันรถหาย

5. จอดรถให้ห่างจากบริเวณที่มีรถเยอะ

ตำแหน่งจอดรถที่นิยมที่สุดในลานจอดรถก็คือตำแหน่งที่อยู่ใกล้ทางออก จึงมีรถยนต์หลายคันไปรวมตัวกันจอดอยู่ใกล้บริเวณนั้น หากไม่อยากให้รถของคุณต้องกลมกลืนไปกับรถกลุ่มนั้นจนหาไม่เจอ ให้แยกออกมาจอดในที่ที่มีรถน้อยกว่า

วิธีนี้จะทำให้คุณเจอรถได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่ในทางกลับกันก็ต้องยอมรับ ความเสี่ยงที่รถจะหาย จึงเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคนที่จะจอดรถไว้ในระยะเวลาสั้นๆ

6. ถ่ายรูปจุดที่คุณจอดรถเอาไว้

สมัยนี้มีกล้องโทรศัพท์กันแล้ว ต้องใช้ให้เป็นประโยชน์ซะหน่อย ด้วยการใช้กล้องถ่ายภาพตำแหน่งจอดรถเอาไว้ จะเป็นภาพนิ่งหรือวิดีโอถ่ายบริเวณรอบๆ จุดจอดรถด้วยก็ได้เช่นกัน

วิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่ชอบจำตำแหน่งเยอะแยะจุกจิก หรือ คนขี้ลืม เพียงแค่หยิบมือถือมาแชะแป๊บเดียวเสร็จ กลับมาก็เปิดดูรูปแล้วเดินหาได้เลย

7. ปักหมุดสถานที่จอดรถไว้ในแอปพลิเคชัน

สมัยนี้มีเทคโนโลยีมากมายที่จะช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกขึ้น รวมถึงแอปพลิเคชันสำหรับรถยนต์ ที่เป็นประโยชน์กับคนมีรถ คุณสามารถใช้การปักหมุดตำแหน่งจอดรถลงไปในแอปพลิเคชันอย่าง Google Maps ได้เลย

วิธีการนี้ จะใช้เทคโนโลยี GPS ในการระบุตำแหน่งและช่วยนำทางให้เมื่อคุณต้องการตามหารถที่คุณจอดเอาไว้ในลานจอดรถค่ะ

สุดท้ายนี้ จอดรถอย่างมีมารยาท และเคารพกฎจราจรด้วยนะคะ หากต้องจอดรถซ้อนคันกันก็ปลดเบรกมือไว้ให้เคลื่อนย้ายรถได้ จะได้ไม่กีดขวางทางรถคันอื่น

สิ่งที่ควรคำนึงถึงอีกอย่างคือ ความปลอดภัยของลานจอดรถ พยายามหาลานจอดรถที่ไม่รกร้าง และไม่จอดรถในมุมที่ยากต่อการมองเห็น เพื่อความปลอดภัยของรถยนต์และตัวผู้ขับรถเองด้วยนะคะ


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon