อกหัก เจ็บเจียนตาย จะก้าวข้ามผ่านมันไปได้ยังไง

posted: 1 ปีที่แล้ว
อกหัก เจ็บเจียนตาย จะก้าวข้ามผ่านมันไปได้ยังไง

comments

เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงเคยผ่านประสบการณ์ อกหัก ไม่สมหวังในความรักกันมาไม่มากก็น้อย หรือการต้องเลิกรากับคนรักที่ทำให้หัวใจต้องเจ็บปวด ต้องใช้เวลาในการเยียวยารักษาแผลใจกันนานเลยก็มี

อย่างที่บทเพลงดังเคยบอกไว้ว่า “ชีวิตแค่โดนทำร้าย แต่ที่สุดมันต้องไม่โดนทำลาย” ใช่แล้วล่ะ แม้ว่าอาการอกหักจะเจ็บปวดแค่ไหน ชีวิตเราก็ต้องก้าวต่อไป ลองปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ อาจช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น และผ่านพ้นช่วงเวลาที่แสนเจ็บปวดนี้ไปได้

 

อกหัก-ไม่สมหวังในความรัก

อกหัก เจ็บเจียนตาย จะผ่านไปได้ยังไง?

“เธอดีเกินไป” “เราเข้ากันไม่ได้” “เราเป็นเพื่อนกันเถอะ” “ฉันไม่ได้รักเธอแล้ว”  และอีกสารพัดประโยคบอกเลิกที่ร้ายกับใจเหลือเกิน คนอกหักทั้งหลายคงเคยเจอคำพูดบาดใจเหล่านี้ แต่เราต้องสู้สิ ต้องผ่านมันไปให้ได้ อย่าจมกับความเศร้าอยู่เลย ทำไมการอกหักถึงเจ็บขนาดนี้ อยากกลับมามีความสุขเหมือนเดิมจะทำยังไงดีนะ?


อกหัก-How to fix a broken heart By Guy Winch - TED Talks
คลิป How to fix a broken heart By Guy Winch

ว่าด้วยเรื่องอกหัก และการหลุดพ้น กับคลิป How to fix a broken heart โดย Guy Winch

Guy Winch เป็นนักจิตวิทยามากความสามารถ เขามีผลงานหนังสือที่เกี่ยวจิตวิทยาและความรักออกมาหลายเล่ม ล่าสุดคือ หนังสือ How to fix a Broken heart ที่เพิ่งตีพิมพ์ออกมาเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมานี้เอง แต่ที่เราจะพูดถึงในวันนี้ คือ Speech ที่เขาได้พูดเอาไว้ในงาน TED Talks กับหัวข้อ How to Fix a Broken heart

ซึ่งคลิปวิดีโอที่บันทึก Speech ของเขาในวันนั้นได้กลายมาเป็นคลิปที่มีคนกดเข้ามาดูมากเป็นอันดับที่ 12 จาก 25 อันดับ ของคลิปที่ได้รับความนิยมที่สุดของ TED Talk ประจำปี 2018 และมีคนแปลคลิปของเขาไป 27 ภาษา แสดงให้เห็นว่ามีผู้คนจากหลากหลายประเทศทั่วโลกที่เข้ามารับชมและชื่นชอบ Speech ในครั้งนี้ของเขา

โดย Guy Winch จะกล่าวถึงหลักจิตวิทยาที่อธิบายความรู้สึกเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับเราเมื่ออกหักหรือต้องเผชิญกับการเลิกรา

เมื่อเราอกหัก สมองของเราจะยังไม่มีเหตุผล เนื่องจากยังคงปฏิเสธและไม่ยอมรับการสูญเสียที่เกิดขึ้น สมองจะไม่ยอมรับสิ่งที่เป็นเหตุเป็นผลและเริ่มหาข้อผิดพลาดของตนเอง ทำไมนะทำไม ต่อต้านความจริง

เวลาที่คนเรากำลังมีความรัก จะมีอาการคล้ายกับการเสพติดยาอย่างหนึ่ง พอเราอกหัก ก็เหมือนกับเราขาดสิ่งที่เสพติดไป และเกิดอาการเจ็บปวดเหมือนลงแดง ต้องการยามาเสพตามเดิม ด้วยการไปติดตามความเป็นไปของคนรักเก่า หรือเอาแต่นึกถึงความทรงจำดีๆ ที่เคยสร้างมาด้วยกัน

การเอาแต่นั่งนึกถึงความทรงจำเก่าๆ นั้น ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นเลย สิ่งที่ควรทำคือ เลิกคิดถึงเรื่องราวพวกนั้นซะ แล้วนึกถึงเรื่องแย่ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างความสัมพันธ์ เขาทำอะไรให้เราเสียใจ ข้อเสียของเขาคืออะไร ให้บันทึกไว้เป็นข้อๆ ในโทรศัพท์ พอคิดถึงเขาเมื่อไร ก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเปิดดูโน้ตพวกนี้  ที่สำคัญ เลิกหาเหตุผลว่าทำไมเลิกกัน ไม่ต้องตามติดชีวิตของเขาอีกต่อไป

Guy Winch กล่าวว่า การเยียวยาตัวเองเพื่อก้าวผ่านความเจ็บปวดจากอาการอกหักก็เปรียบเหมือนกับเรากำลังต่อสู้ ต่อสู้กับช่องโหว่ที่เกิดจากคนคนหนึ่งหายไปจากชีวิต เมื่อเราต่อสู้จนชนะแล้วก้าวข้ามผ่านมันมาได้ เราจะค้นพบด้านใหม่ๆ ของตนเอง และโตขึ้นอีกระดับ

อกหัก-ความสัมพันธ์
Addiction, Connection and the rat park Study // Psychology Today

การทดลองของหนูในกรง ที่สัมพันธ์กับความรักและอาการอกหัก

จากคลิปวิดีโอ “แนวคิดช่วยก้าวผ่านการอกหัก และ สิ่งที่คุณกำลังติด – Guideline to Overcome heartbreak and Stop addicting things” ที่ Youtuber นักแบ่งปันแนวคิดชื่อดัง ฌอน  บูรณะหิรัญ ได้นำมาถ่ายทอด โดยทฤษฎีนี้กล่าวถึงการทดลองด้วยการสังเกตพฤติกรรมของหนูเมื่อเจอสิ่งกระตุ้นต่างๆ

เมื่อคนเรามีความรัก สมองจะผลิตโดพามีน – Dopamine (สารที่สมองผลิตเมื่อคนเรารู้สึกดี พึงพอใจ) เช่นเดียวกับตอนที่เราสูบบุหรี่ หรือการเสพยา สมองของเราก็จะผลิตโดพามีนออกมาเช่นเดียวกัน

จากการทดลองกับหนู เมื่อป้อนยาเสพติดให้มัน สมองของมันก็จะต้องการเสพและเข้าหาสารเสพติดนั้นๆ อยู่เสมอ โดยไม่สนใจทำอย่างอื่น เมื่อไม่ได้รับยานั้นก็จะรู้สึกต้องการ โหยหาอยู่ตลอดเวลา เฉกเช่นเดียวกับสมองของคนเราเวลาที่อกหัก

ส่วนการทดลองอีกกรณีหนึ่ง ได้มีการสร้างสวนสนุกให้กับหนู มีพื้นที่ให้หนูออกมาวิ่งเล่น และหลายๆ อย่างที่ช่วยกระตุ้นสมองของหนู ในขณะเดียวกันก็ยังมีอาหารและสารเสพติดไว้ให้หนูกิน แต่กลับพบว่าหนูเข้าหาสารเสพติดเพียง 1-2 ครั้ง เวลานอกเหนือจากนั้น หนูออกไปวิ่งเล่นในพื้นที่ดังกล่าว

คนเราก็เหมือนกัน ถ้าอกหักแล้วมัวแต่เก็บตัวอยู่ในห้องแคบๆ คนเดียว สมองเราก็จะยิ่งเครียดและมีความคิดฟุ้งซ่าน เราก็จะหลุดพ้นจากความเจ็บปวดได้ยาก เสียทั้งความรู้สึกแถมยังเสียสุขภาพ ต้องมานึกถึงเงินที่จ่ายกับการรักษาถ้าไม่มีประกันสุขภาพไปอีก   แนะนำให้ออกมาทำกิจกรรมข้างนอก เพื่อช่วยกระตุ้นสมองให้เราไม่ต้องไปนึกถึงเรื่องราวเก่าๆ สุดท้ายแล้วเราจะค่อยๆ เข้มแข็งขึ้นและกลับมามีความสุขได้ แม้ไม่มีเขา

ความรัก เมื่อเกิดขึ้นแล้ว มันเป็นช่วงเวลาที่สวยงามเสมอ แต่เมื่อในวันหนึ่งมันต้องจบลง อย่าลืมว่าชีวิตเราต้องก้าวต่อไป ความสุขหาได้จากสิ่งรอบๆ ตัวเรา อกหักแล้วเสียใจได้แต่อย่านาน ลองมองดูดีๆ แล้วคุณจะเห็นว่ามีความรักอีกมากมายที่รออยู่ rabbit finance ขอเป็นกำลังใจให้คนอกหักทุกคน ขอให้ก้าวผ่านช่วงนี้ไปให้ได้


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon