ตามไอดอลยังไง ไม่ให้ ทะเลาะกับแฟน

posted: 1 year ago
ตามไอดอลยังไง ไม่ให้ ทะเลาะกับแฟน

comments

ยอมรับเถอะ ว่าช่วงนี้เป็นช่วงเนื้อหอมของประเทศไทย เพราะหลายๆ วงไอดอลต่างแห่แหนกันมาเยี่ยมเยือน เปิดคอนเสิร์ตกันบ่อยเสียเหลือเกิน แหม ไอ้เราก็ไม่มีปัญหากับเรื่องเงินๆ ทองๆ หรอกนะ แต่ที่มีปัญหาอาจจะเป็นเรื่องของหวานใจก็เป็นได้

แน่นอนว่า เราไม่ได้หมายถึงแค่ฝั่งท่านชาย ที่มีแฟนสาวตามหนุ่มๆ เท่านั้น แต่ฝั่งสาวๆ ที่มีแฟนหนุ่มตามเชียร์เหล่าไอดอลสาวเอง ก็อาจจะเคยผิดใจกันมาบ้าง เอ๋…แล้วแบบนี้ จะทำยังไงดีล่ะ ให้การตามไอดอล ศิลปิน ดารา ในครั้งนี้ไม่เป็นปัญหากับความสัมพันธ์

ตามไอดอลยังไง ไม่ให้ ทะเลาะกับแฟน

ทะเลาะกับแฟน

เมื่อความรักถูกแบ่งปัน และคุณแฟนไม่อินกับวิถีไอดอล

เป็นเรื่องที่ทำเอาคู่รักหลายคู่หนักอกหนักกันไม่น้อย ก็แค่ตามศิลปิน ดารา หรือไอดอล ทำไมคุณแฟนถึงได้งอนตุ๊บป่องกันได้ล่ะเนี่ย บางคนอาจพยายามให้อีกฝ่ายได้ลองมาติดตาม จะได้ร่วมกรี๊ด ร่วมหวีดไปด้วยกัน แต่ก็ไม่ได้ผล แถมไม่อินหนักเข้าไปอีก?

บอกเลยว่า แรกเริ่มมันอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่คุณเชื่อหรือไม่ ปัญหาแบบนี้แหละที่ทำให้หลายต่อหลายคู่เลิกกันมาแล้ว!!!

หลายคนอาจจะสงสัย ก็แค่ชื่นชอบศิลปิน ดารา ไอดอล มันแปลกตรงไหน ใครๆ เขาก็ชอบกันทั้งนั้น แล้วทำไมมันกลายเป็นเรื่องใหญ่จนกลายเป็นเลิกรากันไปได้? แต่ก่อนจะไปหาวิธีป้องกัน เราอาจจะต้องแวะเวียนมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า

อาการเหวี่ยงๆ ของคุณแฟนที่ไม่พอใจการตามติดชีวิตไอดอลมากขนาดนี้ จะบอกว่าเกิดจากความหึงหวง ความน้อยอกน้อยใจก็ไม่ผิดนัก โดยความหึงหวงที่ว่านี้ นักจิตวิทยาเคยกล่าวเอาไว้ว่า ไม่ใช่สิ่งที่เกิดจากความรักอย่างที่หลายคนเข้าใจ

แท้จริงแล้ว ความหึงหวง เกิดจากอารมณ์ผสมผสานระหว่าง เจ็บปวด, เสียใจ, โกรธ, กลัว โดยผู้มีอาการ จะรู้สึกว่าตัวเองกำลังจะสูญเสียคนรักไป

ทะเลาะกับแฟน

บางแห่งยังได้ชี้ว่า ความหึงหวง เป็นความรู้สึกที่สำคัญ ซึ่งถูกวิวัฒนาการขึ้นมาเพื่อช่วยป้องกันการยุติความสัมพันธ์ และความหึงหวงยังช่วยกระตุ้นพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์เฉพาะคู่ และการปกป้องดูแลทายาทให้มีอาหาร ให้รอดพ้นจากนักล่า และสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตรายมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์อีกด้วย

ความหึงหวงนี้ มี 2 แบบ ด้วยกัน คือ รู้ว่ามีบุคคลที่สามแทรกในความสัมพันธ์ หรือ หวาดระแวงไปเอง ทั้งที่คู่ของคุณไม่ได้มีพฤติกรรมนอกใจใดๆ แน่นอนว่า แต่ละเพศก็ต่างแสดงพฤติกรรมความหึงหวงแตกกันออกไป เมื่อสำรวจจากพฤติกรรมเฉลี่ยในแต่ละเพศ โดยเราขอยกตัวอย่างง่ายๆ อย่าง

  • ฝ่ายชาย จะเป็นทุกข์ร้อนหากรับรู้ว่าหญิงไปนอกกายกับชายอื่น เช่น ส่งสายตาหวานซึ้ง, ควงแขน ไปจนถึงการมีเซ็กส์ ฯลฯ
  • ฝ่ายหญิง จะเดือดเนื้อร้อนใจเมื่อรู้ว่าชายปันใจให้หญิงอื่น เช่น คุยเล่นหัวเราะคิกคักกัน, ใส่ใจสาวอื่นจนออกนอกหน้า ฯลฯ

ทะเลาะกับแฟน

ซึ่งเรื่องนี้ ไมเคิล ดันน์ (Michael Dunn) ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ (Cardiff University) อธิบายเพิ่มเติมว่า พฤติกรรมเหล่านี้มีมาตั้งแต่โบราณ หรืออาจจะยาวไกลถึงยุคดึกดำบรรพ์ที่เราได้อ้างอิงไว้ข้างต้น ถ้าไม่มีความหึงหวงกันเลย ผู้ชายก็อาจเสียเปรียบยิ่งกว่า เพราะเขาอาจต้องเลี้ยงลูกของหญิงที่เกิดจากชายอื่น และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมผู้ชายถึงได้ขี้หึงเรื่องเพศสัมพันธ์ยิ่งกว่าผู้หญิง

ในทางตรงกันข้าม ผู้หญิงจะให้ความสำคัญกับการกักตุนทรัพยากรเพื่อความอยู่รอดของทายาทมากกว่า ถ้าหากฝ่ายชายไปมีความผูกพันกับหญิงอื่น โอกาสที่ทรัพยากรของฝ่ายชายจะถูกคู่แข่งของเธอแย่งชิงไปก็จะมีสูงขึ้น ผู้หญิงจึงมีวิวัฒนาการความหึงหวงในเชิงความรู้สึกมากกว่า

หรือสรุปกันง่ายๆ ผู้หญิงยอมไม่ได้เด็ดขาดถ้าผู้ชายไปแสดงท่าทีผูกพันรักใคร่กับสาวคนอื่น ซึ่งแตกต่างกับฝ่ายชาย ที่ไม่ยินยอมให้ฝ่ายหญิงสาวมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น แต่จะไม่เคร่งครัดเท่าไรในเรื่องความรู้สึก

และแม้แต่ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีได้ก้าวหน้าไปมาก แต่ความรู้สึกหึงหวงของชายและหญิงก็มิได้เปลี่ยนแปลงไปมากสักเท่าไหร่

ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ ทำไมสัดส่วนของการทะเลาะกันเพราะตามติดไอดอล ของฝั่งสาวๆ ที่มีแฟนหนุ่มเป็นแฟนคลับตามติดไอดอล ดารา จึงเกิดดราม่ามากกว่า เนื่องจากสาวๆ มีปฏิกิริยารุนแรงต่อหนุ่มๆ ที่แสดงทีท่าชื่นชอบ ปลื้ม และใส่ใจผู้หญิงคนอื่นมากกว่าตนเอง

ในขณะที่ฝั่งหนุ่มๆ อาจจะมีหึงหวงกับแฟนสาวที่ไปตามศิลปินอยู่บ้าง ต่อให้หน้าจอคุณแฟนจะหวีดอยากได้อีกฝ่ายเป็นพ่อของลูกมากแค่ไหน แต่ก็ไม่มีรีแอคชั่นมากนัก เพราะหนุ่มๆ จะหึงหวงเมื่อมีการแตะเนื้อต้องตัวแบบจะๆ ต่อหน้าต่อตา รวมถึงการมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งทางกายมากกว่านั่นเอง

และแน่นอนว่า ความหึงหวงนี้ไม่ได้ใช้ในการอธิบายเรื่องที่แฟนไม่พอใจกับการตามไอดอลเท่านั้น แต่ยังใช้อธิบายได้ถึงความหึงหวงทั่วไปได้อีกด้วย

แต่ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าเราจะเหมารวม เรื่องผู้หญิงต่อหึงหวงแบบนี้ หรือผู้ชายต้องมีพฤติกรรมหึงแบบนั้น เสมอไป เพราะทุกสิ่ง หรือพฤติกรรมล้วนขึ้นกับสภาพแวดล้อมของแต่ละบุคคลที่เติบโตมาด้วย และผลการวิจัยก็เป็นเพียงทฤษฎีเท่านั้น

ทะเลาะกับแฟน

รักนี้ไม่ต้องเลือก แค่เคลียร์ให้ลงตัว

หลายคนก็อาจจะแย้งอีก เอ้า ก็แค่ชื่นชอบและอยากสนับสนุน ดารา ศิลปิน ไอดอลเท่านั้น ไม่ได้หวังมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งอะไรสักหน่อย ที่สำคัญไม่ได้ตั้งใจจะนอกอกนอกใจด้วยนี่สิ เพราะบางคู่ทะเลาะกันใหญ่โต ถึงขนาดให้เลือกไปเลยว่า ระหว่างแฟน กับ ศิลปินที่ตนชื่นชอบ จะเลือกใคร

บอกเลยว่ารักครั้งนี้ไม่จำเป็นต้องเลือก ขอแค่จับเข่า พูดคุยกันให้ดี ปัญหาทุกอย่างจะคลี่คลายลงได้ เพราะอย่างที่เราได้อธิบายไว้ด้านบนแล้วว่า อาการเหล่านี้ เรียกว่าอาการหึงหวง ซึ่งเกิดความไม่มั่นคงในความสัมพันธ์ เกิดจากการที่กลัวจะสูญเสียคนที่ตนรักเป็นหลักนั่นแหละ

ทะเลาะกับแฟน

ปัญหาแก้ไขได้ง่ายดายมากๆ นอกเหนือจากเรื่องพูดคุย ปรับความเข้าใจกันแล้ว สิ่งที่ควรทำคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่กันและกัน โดยเฉพาะสร้างรูปแบบความผูกพันให้มั่นคง ชัดเจนในความสัมพันธ์ บอกคู่รักเสมอว่าการติดตามไอดอล ศิลปิน หรือดารานั้น เป็นเพียงแค่ความชื่นชอบ ไม่ใช่ความใคร่ ความรัก

หัวใจหลักคือ การที่คุณแสดงท่าทีให้ความสำคัญกับแฟน หรือคนที่รักมากกว่าเสมอ มีการแบ่งเวลาในการตามติดศิลปินที่แน่นอน มีขอบเขต ท่องเอาไว้ว่าศิลปิน ดารา ไอดอลนั้น เป็นแรงใจ เป็นกำลังใจให้กับเราก็จริง แต่ก็ห้ามละเลยคนที่อยู่เคียงข้างเด็ดขาด

ข้อนี้ไม่เพียงใช้ได้แค่เรื่องหึงหวงเท่านั้น แต่ยังใช้ได้กับเคสอื่นๆ โดยเฉพาะเคสที่มีงานอดิเรก เช่น การเอาแต่ไต่อันดับ เก็บเลเวล เล่นเกม จนทำให้แฟนคุณงอนตุ๊บป่องได้ด้วยนะ

ทะเลาะกับแฟน
Cr. – www.star2.com

พบกันครึ่งทาง ทำยังไงให้เข้าใจในโลกของแฟนคลับ

แวะไปทำความเข้าใจกับคนที่เป็นแฟนคลับแล้ว วนกลับมาที่ฝั่งคนนอก คนไม่อินบ้าง ทำยังไงดีล่ะให้เข้าใจอีกฝ่ายบ้าง หลังจากจับเข่าคุยกันแล้ว อาจจะไม่ใช่แค่ฝั่งที่เป็นแฟนคลับเท่านั้นที่ต้องเปลี่ยน อีกฝ่ายเองก็ต้องปรับเปลี่ยนด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่า เราไม่ได้บังคับฝืนใจให้คุณไปตาม ไปอินพวกดารา ไอดอล อย่างแน่นอน แต่สิ่งที่คุณควรทำคือ เลิกมองตัวเองในทางลบ หรือเลิกคิดว่าเขาไม่สนใจไยดีตนเอง เพราะตัวเองไม่ดี  อย่าคิดไปเอง ไม่หวั่นไหวกับคำพูดของคนรอบข้าง เพราะอาการหึงหวงจะเกิดขึ้นได้ง่ายเป็นพิเศษกับคนที่มีความมั่นใจในตัวเองต่ำ ไม่มั่นใจในความสัมพันธ์ หรือคนที่มองโลกในแง่ลบ

ที่สำคัญคือ รักตัวเองให้มากขึ้น ลองอยู่กับตัวเอง หรือคนรอบข้างคนอื่นๆ นอกเหนือจากแฟนบ้าง เพื่อสร้างระยะห่างที่พอดี

ทะเลาะกับแฟน

ว่าง่ายๆ เมื่อตกลงแบ่งเวลาชัดเจน ในเวลาที่เขาเป็นส่วนตัว ตามติดไอดอล ดาราอยู่ ก็ไม่ควรก้าวก่ายจนเกินงาม (หากอีกฝ่ายไม่เอาเวลามาเบียดเบียนคุณ) อย่าเอาตัวตนของตัวเองไปผูกกับอีกฝ่ายมากจนเกินไป ที่สำคัญ ถ้ามีอะไรไม่สบายใจแนะนำให้เปิดใจ พูดคุยกัน ดีกว่างอนประชด หรือหลุดคำพูดจาให้เขาเลือกออกไป

แหม ลองคิดดูสิ ถ้าอีกฝ่ายบังคับคุณแบบนี้บ้าง ก็เลือกยากเหมือนกันใช่ไหม เอาเป็นว่าพบกันครึ่งทาง ขีดเส้นให้ชัดเจนกันทั้งคู่จะดีที่สุดนะ

ทะเลาะกับแฟน

คู่มือปฏิบัติฉบับย่อ ตามไอดอลยังไง ไม่ให้ทะเลาะกับแฟน

ยาวไป อาจจะไม่อยากอ่าน เวลามันเป็นเงินเป็นทอง งั้นเราขอสรุปปิดท้ายกันโต้งๆ แบบฉบับย่อๆ เลยแล้วกัน ว่าต้องทำยังไงบ้าง

1.ชัดเจนกับความสัมพันธ์ บอกให้ชัดเจน ขีดเส้นใต้ให้เป๊ะ นั่นแค่คนที่ติดตาม ชื่นชอบ และสนับสนุน ไม่ใช่คนที่คุณอยากได้เป็นคู่ชีวิต หรืออยากได้เคียงข้างตลอดชีวิต ยังไงก็รักคุณแฟนคนเดียวเหมือนเดิม

2.แบ่งเวลาให้ดี ให้ความสำคัญกับคนรอบตัว คนเป็นๆ ที่จับต้องได้มากกว่าศิลปิน การติดตามไอดอล ดารา ทำได้เป็นครั้งคราว ติดตามอย่างพอเหมาะ หากมีนัดสำคัญ ตกลงกันแล้วก็ห้ามเทหวานใจเด็ดขาด

ทะเลาะกับแฟน

3.ไม่เปรียบเทียบกันและกัน ไม่บังคับให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นฝั่งแฟน หรือฝั่งที่เป็นแฟนคลับ มนุษย์ทุกคนไม่ชอบการถูกเปรียบเทียบกับอะไรทั้งนั้น การเปรียบเทียบ หรือการบังคับให้เลือกเป็นหนทางไปสู่หัวข้อการทะเลาะ บอกเลยว่าคำพูดพวกนี้ เลี่ยงได้ ให้เลี่ยงเลยนะจ๊ะ

4. ตามเยอะ ไม่สบายใจ แนะนำให้พูดจาปรับความเข้าใจกันตรงๆ อย่าทำประชดประชันกัน เพราะนอกจากอีกฝ่ายจะไม่เข้าใจแล้ว อาจจะเป็นการเพิ่มประเด็นให้ทะเลาะกันหนักข้อขึ้นไปอีก

5 .มีระยะห่าง ให้พื้นที่ส่วนตัวกันและกัน ลองมองว่าการติดตามไอดอล ศิลปิน หรือดารา คือช่วงเวลาส่วนตัวของอีกฝ่าย หากมีการขีดเส้นที่ชัดเจน ก็ให้เคารพซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ อาจจะเป็นโอกาสดีๆ ให้คุณได้ลองอยู่กับตัวเอง ได้ลองทำกิจกรรมใหม่ๆ บ้าง เพราะการมีระยะห่างที่พอดี จะช่วยให้ความรักแน่นแฟ้นขึ้น ดีกว่าความรักแบบติดหนึบตลอด 24 ชั่วโมง เป็นไหนๆ

6.หาอะไรทำร่วมกันบ้าง เช่น การไปเที่ยว ทานข้าว ดูหนังดีๆ สักเรื่อง บางคู่ที่อยู่ด้วยกันมานาน ความหวานอาจจะจางหายไป นานๆ ทีบอกรักกันบ้าง จะได้ไม่หมดpassionต่อกันนะ

ทะเลาะกับแฟน
Cr. – www.kpopmap.com

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะชื่นชอบ หรืออยากสนับสนุนศิลปินคนโปรดแบบสุดพลัง แต่อย่าลืมว่าคนข้างตัวคุณก็สำคัญเช่นกัน ในทางกลับกันคนเป็นแฟนก็ต้องให้ระยะห่างบ้าง เปิดใจ ทำความเข้าใจ พูดคุยกันด้วยเหตุผล แล้วความรักครั้งนี้จะไม่จบ จนต้องตั้งกระทู้พันทิปถามหาคำแนะนำอย่างแน่นอน!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon