อยากกู้เงินธนาคาร แต่ติด “Blacklist” จะทำยังไงดี??

posted: 1 year ago
11,241 views
อยากกู้เงินธนาคาร แต่ติด “Blacklist” จะทำยังไงดี??

comments

Blacklist ไม่ว่าจะในวงการการทำงาน หรือวงการใดๆ การที่โดนคำนี้ตราหน้า อาจทำให้การดำเนินชีวิตในหลายๆเรื่องสะดุดไปเลยก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจที่ต้องมีเรื่อง เงินๆทองๆมาเกี่ยวข้อง หรือต้องติดต่อของสินเชื่อกู้เงินธนาคาร

แต่เมื่อคุณมีแบล็คลิสติดตัวแล้วใครเล่าจะอยากยื่นมือมาให้คุณกู้เงิน โดยเฉพาะการกู้เงินธนาคารใหญ่ๆ แล้วจะทำอย่างไรดี วันนี้เรามีทางออกสำหรับใครที่กำลังประสบพบเจอปัญหาการเงินอยู่ มาดูกันดีกว่าว่า ถ้าอยากกู้เงินธนาคารแต่ติดแบล็คลิสต์ จะทำอย่างไรได้บ้างกู้เงินธนาคาร
ขอบคุณรูปภาพจาก aafd.org

4 ขั้นตอนปลดล็อค Blacklist

สำหรับการติดแบล็คลิสคือการค้างชำระเกิน 90 วัน เรียกว่าเป็น หนี้เสีย หรือ หนี้ NPL แน่นอนว่าหากใครถูก Blacklist ไปแล้วความน่าเชื่อถือทางสถานะทางการเงินของคุณก็จะหายไปในพริบตา มีผลกระทบต่อการขอในครั้งต่อไปอย่างแน่นอน

ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าหลังจากที่เราถูกแบล็คลิส แล้ว ยังจะมีโอกาสในการยื่นของกู้ให้ผ่านได้อีกหรือไม่ ซึ่งบทความนี้เรามี 4 ขั้นตอนปลดล็อค Blacklist มาฝากกันค่ะ

 • เดินหน้าเจรจากับเจ้าหนี้ เพื่อหาช่องทางแก้ไข

การเจรจากับเจ้าหนี้ถือเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดีที่สุด เพราะไม่ว่าจะด้วยเหตุผลของการขาดชำระจะคืออะไร  ก็ควรที่จะหันหน้ามาคุยมาเจรจากับเจ้าหนี้ เพราะหากเรามีเหตุผลดีๆ เจ้าหนี้อาจจะเห็นใจและช่วยแก้ไขปัญหาได้

อันที่จริงการเจรจาคุยกับเจ้าหนี้ถ้าจะให้ดีควรที่จะคุยกันก่อนที่จะติด Blacklist เพราะเจ้าหนี้อาจจะช่วยให้เราไม่ต้องติด Blacklist แล้วกลายเป็นหนี้ NPL หรืออาจจะช่วยเราได้ถึงขั้นการยืดระยะเวลาการจ่ายหนี้ออกไปได้ด้วย

 • ตั้งใจแก้ปัญหาอย่างตั้งใจ

ที่แนะนำแบบนี้เพราะ ปัจจัยในการพิจารณาให้กู้เงินธนาคารนั้นดูที่ความตั้งใจในการชำระหนี้เป็นหลัก เปรียบได้กับว่าเป็นการสร้างความมั่นใจต่อเจ้าหนี้ให้กลับมาอีกครั้ง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการชำระหนี้ให้ตรงเวลา หรือปฏิบัติตามเงื่อนไขข้อบังคับของเจ้าหนี้ ก็ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เจ้าหนี้รู้สึกได้ว่าเราพร้อมที่จะแก้ไขปัญหา

กู้เงินธนาคาร

 • สร้างประวัติใหม่ จ่ายเงินให้ตรงเวลา

การสร้างประวัติใหม่นับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย คุณต้องรู้ว่า ข้อมูลใน เครดิตบูโร นั้นจะแสดงย้อนหลังไป 3 ปีนับจากวันที่เรียกดูข้อมูลขึ้นมา ดังนั้น ในการแสดงความตั้งใจในการชำระหนี้ให้ตรงเวลา จะทำพียงแค่ 3 เดือนหรือ 4 เดือนไม่ได้ อย่างน้อยต้องแสดงให้เจ้าหนี้ให้เห็นถึงสถานะทางการเงินของเราที่ดีขึ้นสัก 1 ปี ถ้าคุณทำได้ เจ้าหนี้จะกลับมามีความมั่นใจในสถานะทางการเงินของคุณอีกครั้งแน่นอน

 

 • เคลียร์หนี้ให้เกลี้ยง  เก็บหลักฐานให้ดี

แน่นอนว่าเมื่อคุณสามารถเคลียร์หนี้ NPL ที่เกิดขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะออกหลักฐานยืนยันมาให้ ดังนั้น หน้าที่ของคุณคือ เก็บหลักฐานชิ้นนั้นไว้ให้ดีๆ เพื่อจะได้เอาไว้ยืนยันในการขอกู้ครั้งต่อไปว่า หนี้ที่มีปัญหาคุณสามารถชำระหรือกำจัดมันไปได้แล้ว

สำหรับคนที่มีปัญหาติดแบล็คลิสต์ อาจจะต้องใช้เวลาในการพิสูจน์สถานะทางการเงินที่นานหน่อย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับสถาบันการเงิน ดังนั้น จงจำไว้เลยว่า

หากใครที่มีปัญหาทางการเงินและไม่สามารถส่งเงินได้ตามกำหนด ไม่ควรปล่อยเวลาจน ติด Blacklist เพราะการที่จะเรียกความน่าเชื่อถือกลับมาเป็นเรื่องยากและต้องใช้เวลานาน


กู้เงินธนาคาร

สิ่งที่ต้องทำก่อนติด Blacklist

 • เจรจากับสถาบันการเงิน

แน่นอนว่าอย่างที่บอกไปแล้วข้างต้น การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือการเจรจากับเจ้าหนี้เพื่อหาทางออก เช่น เพิ่มระยะเวลาการชำระหนี้ หรือ ทำเรื่องขอปรับโครงสร้างการชำระหนี้ แสดงให้สถาบันการเงินเห็นว่าเรามีความตั้งใจจะใช้หนี้

 • ขายหนี้รายการใหญ่

ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถยนต์  เพื่อนำมาชะระหนี้ก่อน เพราะเพื่อสภาพทางการเงินที่ดีขึ้น และในอนาคตจะได้ไม่ต้องติด Blacklist ที่จะส่งผลต่อเวลาข้างหน้าไป ซึ่งของเหล่านี้เราสามารถที่จะหาซื้อใหม่ได้อีก

 • สังเกตความผิดปกติจากใบแจ้งหนี้

  เมื่อคุณได้รับใบแจ้งหนี้ คุณต้องรู้จักสังเกต และ อ่านข้อมูลที่แจ้งมาให้ดี และหากคุณพบว่าข้อมูลในใบแจ้งหนี้มีความผิดปกติ หรือ คลาดเคลื่อน เราแนะนำให้คุณติดต่อสถาบันการเงินทันทีเพื่อแก้ไขข้อมูล

  อันที่จริงไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติใดๆก็แล้วแต่ หากเราพบเจอก็ควรที่จะติดต่อสอบถามเพื่อแก้ไข ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ ที่หาทางออกไม่ได้เพราะเรื่องเงินเรื่องทองเป็นเรื่องสำคัญ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณจะไม่ต้องเผชิญปัญหาติดแบล็คลิสค์เลย ถ้ารู้จักประมาณตน รู้จักการใช้เงิน รู้จักการยับยั้งชั่งใจตัวเอง แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดที่ทำให้ติด Blacklist ก็ยังพอมีทางแก้ไขได้แต่ก็จะต้องใช้เวลาที่นาน

ดังนั้น ก่อนที่จะกู้เงินธนาคาร หรือทำธุรกรรมทางการเงินใดๆ กับใครก็ควรที่จะมีความรอบครอบละเอียดเพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งเดือนร้อนทีหลัง ซึ่งหากใครสนใจหรือมี ปัญหาในเรื่องการเงินสามารถสอบถามกับเราได้ rabbit finance โบรกเกอร์ประกันภัยสำหรับคนไทย

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon