ปาร์ตี้หนักมาก แบบนี้ ดูแลร่างกาย ยังไงดี?

posted: 1 ปีที่แล้ว
ปาร์ตี้หนักมาก แบบนี้ ดูแลร่างกาย ยังไงดี?

comments

ปีใหม่ทั้งที ช่วงเวลาแบบนี้นี่แหละ ที่หลายคนเรียกว่า ช่วงเวลาแห่งเทศกาลและความสุข นานๆ ทีจะได้นัดเจอครอบครัว เพื่อนฝูง แบบนี้จะให้พลาดงานปาร์ตี้ กินเลี้ยง ได้ยังไง!

แต่การสังสรรค์เยอะๆ บางทีร่างกายก็อาจจะรับไม่ไหว เชื่อว่ามีคนไม่น้อยเลยล่ะ ที่โทรมหลังปาร์ตี้จัดหนัก แถมยังหอบสังขารไปทำงานกันอีก อย่างนี้ไม่ดีแน่ๆ ปีใหม่ทั้งทีก็ควรเริ่มต้นแบบสดชื่น สดใส งั้นมาดูวิธีดูแลร่างกายยังไง เมื่อต้องเจอศึกปาร์ตี้จัดหนักกับ rabbit finance กันดีกว่า

ปาร์ตี้หนักมาก ดูแลร่างกายยังไงดี?

ขี้เกียจ

หน้าหมอง เหมือนคนโดนของ แก้ยังไงดี

เพราะปาร์ตี้มาหนัก หน้าตาเลยไม่ผ่องใสเอาซะเลย ขืนไปออฟฟิศทั้งสภาพแบบนี้ ก็กลัวเพื่อนร่วมงานจะตกใจ เรามีสูตรเร่งรัดให้หน้าผ่องใสได้ทันมาฝาก

  • ถึงจะเมาเละแค่ไหน ก็อย่านอนทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ล้างหน้าโดยเด็ดขาด! โดยเฉพาะกับสาวๆ อย่างน้อยๆ ก็ฮึบ ดึงสติตัวเองมาเช็ดเมคอัพ ล้างหน้าก่อน แล้วค่อยนอน จะดีกว่านะ
  • ถ้ารู้ตัวว่าปาร์ตี้หนักมาก ช่วงนี้ มาสก์ผิวหน้า 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ รับรองว่าเวิร์ค

ดูแลร่างกาย

  • สำหรับสาวๆ ที่เมคอัพจัดหนักมาหลายวัน ถ้าวันพรุ่งนี้ไปทำงาน วันนี้คุณลองพักหน้า ไม่เมคอัพสักวัน นอนพักผ่อนให้เต็มที่อยู่กับบ้าน เปลือยหน้าเปล่าๆ ให้ใบหน้าได้พักบ้างก็ไม่เลวนะ
  • หลังจากปาร์ตี้มาทั้งช่วงปีใหม่แล้ว ช่วงนี้บำรุงผิวหน้าก่อนนอนแบบครบๆ ทุกคืน จัดมาให้หนัก ทั้ง สกินแคร์ตัวดีๆ แพงๆ ครีมบำรุงหน้าต่างๆ ให้มาก ก็แหม จัดหนักมาขนาดนี้แล้ว ถ้าอยากให้กลับมาดีเหมือนเดิม ก็ต้องจัดเต็มกันหน่อยล่ะ

ดูแลร่างกาย

ใต้ตาคล้ำ ใครๆ ก็ล้อว่าหมีแพนด้าข้ามปี

ปาร์ตี้กันดึกดื่น บางคนยันเช้า ตาจะคล้ำเป็นหมีแพนด้าก็ไม่แปลก บางคนอาจจะไม่ใช่แค่ช่วงงานปาร์ตี้ แต่ทำงานหนัก นอนดึก สะสมกันมาตลอดทั้งปี ก็สามารถเป็นหมีแพนด้าได้เช่นกัน!

รู้หรือไม่ สำหรับมนุษย์ที่ชื่นชอบปาร์ตี้ เครื่องดื่มสารพัดที่มีแอลกอฮอล์ จะมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้น้ำในร่างกายถูกขับออกมามาก ทำให้เกิดเป็นเลือดคั่งตรงใต้ตา

พอนานเข้า จะทำให้ใต้ตาเป็นสีเข้มกว่าส่วนอื่น แน่นอนว่า ถ้าคุณนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ เหตุการณ์นี้ก็เกิดขึ้นกับคุณได้เช่นกัน

สำหรับใครที่ยังไม่อยากจะซื้ออายครีมราคาแพงๆ ลองหยิบถุงชาอุ่นๆ มาประคบ ก็จะช่วยลดการอักเสบ ช้ำบวมลงได้ เพราะสารแทนนินจากใบชา มีคุณสมบัติลดอาการ อักเสบบวมลงได้ นั่นเอง แต่ต้องทำต่อเนื่องกันบ่อยๆ ด้วยล่ะ

ดูแลร่างกาย

แฮงค์เวอร์ ไม่ไหวแล้วพี่จ๋า

แฮงค์ หรือ อาการเมาค้าง ตื่นมาไม่สดใส มีแต่ปวดหัว ปวดตัว ไปหมด แบบนี้จะดูแลร่างกายกันยังไงดีนะ

โดยปรกติ ร่างกายคนเราจะสร้างแอลกอฮอล์เอง เพื่อรักษาสมดุลในร่างกาย ช่วยในการเผาผลาญ แต่เมื่อมีการดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปอีก จะกลายเป็นว่าเป็นส่วนเกินของร่างกาย ทำให้เกิดอาการเมา ตับจะทำหน้าที่ขับออกมา

หากดื่มมากๆ จนตับหยุดทำงาน ก็จะเกิดอาการอาเจียนออกมา สุดท้าย ร่างกายจะเพลีย หลับไป ตื่นมาก็จะเกิดอาการปวดหัวอย่างหนัก

ดูแลร่างกาย

สำหรับการช่วยอาการเมาค้างนั้น คุณควรนอนพักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำเยอะๆ สัก 3-4 แก้ว หรือดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ เช่น นมอุ่นๆ, น้ำสมุนไพร หรือจะเป็นน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว วิตามินซีช่วยแก้อาการเมาค้างได้ เพราะจะช่วยไปทำให้เปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์เจือจาง ถูกขับออกมาทางปัสสาวะ ช่วยให้คุณหายเมาค้างไวขึ้น!

นอกจากวิธีแก้อาการเมาค้างข้างต้นแล้ว คุณอาจจะทานสมุนไพรช่วยล้างพิษจากแอลกอฮอล์ อย่าง ‘รางจืด’ ก็ได้เช่นกัน เนื่องจากรางจืดมีคุณสมบัติลดพิษแอลกอฮอล์ และไม่ทำร้ายตับ โดยคุณจะเลือกรับประทานแบบแคปซูล หรือเป็นแบบชงกินก็ได้

สำหรับบ้านใครที่ช่างปลูกสมุนไพร มีรางจืดไว้อยู่แล้ว ให้เอาใบของรางจืดประมาณ 7-10 ใบ ต่อแก้ว มาชง จากนั้นจิบอุ่นๆ ดื่มแบบชา ก็ช่วยอาการให้ดีขึ้น

ดูแลร่างกาย

ฟื้นฟูจากภายใน อาหารการกินนั้นสำคัญ

เราเชื่อว่า ไม่ใช่แค่เครื่องดื่มเท่านั้นที่ทุกคนจัดหนักกันมา อาหารการกินต่างๆ ก็ห่างไกลจากคำว่า ‘คลีน’ หรือ ‘ดีต่อสุขภาพ’ แบบสุดๆ แหม ก็นี่มันปาร์ตี้ จะปฏิเสธมันก็กระไรอยู่ใช่ไหมล่ะ!

จบจากปาร์ตี้ ลองมาฟื้นฟูสุขภาพ ฟื้นฟูร่างกายจากภายในด้วยอาหารการกินกันดีกว่า แนะนำว่าช่วงหลังปาร์ตี้ เน้นกลับมาทานผักสด ผลไม้สด ให้มากๆ มีธัญพืชบ้างพวก ถั่วแดง ถั่วแระ เติมเนื้ออกไก่ ไข่ต้ม แซลมอน ลงไปบ้างสลับกันไปในแต่ละวัน ก็ดีไม่น้อย

สำหรับใครที่ทานผักผลไม้จนเบื่อ อาจเปลี่ยนมาทานโยเกิร์ต วันละ 2-3 ถ้วย จะช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ และช่วยกำจัดจุลินทรีย์แย่ๆ ที่ได้มาจากปาร์ตี้ออกไปได้

แต่การทานโยเกิร์ตจะต้องกินให้เยอะหน่อยในช่วงนี้ เพราะหากทานน้อยเกินไป จะไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่นัก ส่วนรสที่ดีที่สุด เราแนะนำให้คุณทานธรรมชาติ น้ำตาลน้อยหน่อย

นอกจากเรื่องอาหารแล้ว เราแนะนำว่า ควรดื่มน้ำเยอะๆ ให้เพียงพอ ประมาณ 2-3 ลิตร ต่อวัน (หรือวันละ 2 ขวด) เพื่อเป็นการขับแอลกอฮอล์ หรือสารพิษต่างๆ เพิ่มน้ำให้กับร่างกาย แต่ไม่ควรดื่มน้ำเยอะก่อนนอน

ดูแลร่างกาย

ฟิตร่างกาย ก่อนกลับไปทำงาน

นั่งๆ นอนๆ กันตลอดช่วงวันหยุดยาวมาแล้ว ลองลุกมาขยับแข้งขา ออกกำลังกายวันละครึ่งชั่วโมง อาจจะเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการเดินเล่นรอบหมู่บ้าน รอบสวนสาธารณะก็ได้ แต่ถ้าใครแอบโดดการออกกำลังกายมา ช่วงนี้ต้องกลับไปเคร่งครัดได้แล้ว!

ที่สำคัญที่สุด คือการนอนให้พอ ไม่น้อยกว่า 7 – 8 ชั่วโมง จะช่วยให้ร่างกายคุณสดชื่น รีเซ็ตร่างกายหลังปาร์ตี้มาอย่างหนัก ช่วยให้การทำงานในต้นปีของคุณกลับมาสดใส มีแรงฟิตทั้งวันยังไงล่ะ

ปาร์ตี้สนุกสุดเหวี่ยง เพิ่มสีสัน ให้รางวัลกันมาหลายวันแล้ว อย่าลืมหันกลับมารักตัวเอง ดูแลสุขภาพตัวเองกันบ้างล่ะ นานๆ ทีมันก็ดี แต่บ่อยไป ร่างกายจะแย่เอานะ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon