อยากอายุน้อย ร้อยล้าน หัดลงทุน ง่ายๆ ฉบับเด็กใหม่

posted: 1 ปีที่แล้ว
อยากอายุน้อย ร้อยล้าน หัดลงทุน ง่ายๆ ฉบับเด็กใหม่

comments

อายุน้อย ร้อยล้าน บอกได้เลยว่าไม่ใช่ที่ใครๆ จะสามารถเป็นได้ หรือถ้าเป็นไปได้ ภาพในความคิดของใครหลายคน ก็มักจะนึกถึง เหล่าเจ้าสัวอายุน้อย ที่มีหัวการค้า มีหัวทางด้านการลงทุน ที่สามารถสร้างธุรกิจให้เติบโตจนกลายเป็นเจ้าของแบรนด์ชื่อดังได้

แหม ใครๆ ก็ฝันอยากจะมีเงินมากมาย เป็นร้อยล้าน กันทั้งนั้น แล้วเฟรชชี่หน้าใหม่ ที่อยากเริ่มต้นลงทุนกันตั้งแต่เนิ่นๆ บ้าง แบบนี้ต้องทำยังไงกันนะ? วันนี้ rabbit finance จะมาเป็นไกด์ชี้โพรงให้กระรอกกัน!

อยากอายุน้อย ร้อยล้าน หัดลงทุน ง่ายๆ ฉบับเด็กใหม่

หัดลงทุน
Cr.- จากซีรี่ย์เรื่อง เด็กใหม่

เข้าใจถึงเรื่องลงทุน ก่อนลงทุนจริง

คิดจะทำการใหญ่ ใจมันต้องนิ่ง อย่างที่สุภาษิตเคยพูดไว้ว่า รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง ดังนั้น ก่อนที่เราจะเริ่มต้นลงทุน การเข้าใจ และศึกษาข้อมูลต่างๆ ทุกการลงทุน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ

การลงทุนที่ดี คือการที่คุณสามารถคิด วิเคราะห์ และตัดสินใจเองได้

โอ๊ย จริงหรอกที่ใครๆ เขาก็ไม่เกิดมาแล้ววิเคราะห์เรื่องการลงทุน หรือรู้เรื่องลงทุนได้อย่างแตกฉานได้ในทันที การศึกษา หรือเดินตามรอยเหล่ากูรูทั้งหลาย จึงเป็นเรื่องที่ดี

แต่เราอยากให้คุณศึกษาไว้พอรู้แนวทาง มีความรู้เบื้องต้นเท่านั้นก็พอ อย่าถึงขั้นทำตามการลงทุนในคู่มือไปหมดเสียทุกอย่าง

แรกๆ อาจจะไม่มีปัญหาอะไรหรอก แต่นานวันเข้า จะกลายเป็นคุณเองที่ตัดสินใจวิเคราะห์เองไม่ได้ ต้องเข้าใจว่าการลงทุนในแต่ละครั้ง ล้วนมีปัจจัยที่แตกต่างกันออกไป ท้ายที่สุดแล้ว ผู้ที่ต้องประเมินสถานการณ์ การเลือกจะตัดสินใจลงทุนก็เป็นคุณอยู่ดี

ดังนั้น นอกเหนือจากเรื่องพื้นฐานอย่าง กองทุน คืออะไร, หุ้นต้องเริ่มต้นแบบไหน, การหัดจัดพอร์ตลงทุนให้กับตัวเองแล้ว การลองหัดวิเคราะห์การลงทุนต่างๆ หรือติดตามอ่านข้าวสารการลงทุนบ่อยๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มสกิล เพิ่มกึ๋น ในการวิเคราะห์ได้อีกด้วย

หัดลงทุน
Cr.- จากซีรี่ย์เรื่อง เด็กใหม่

กระแสเงินสด ต้องมีติดตัวไว้

ในระหว่างที่ศึกษาเรื่องการลงทุน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ เรื่องการเก็บออมเงิน เราขอกระซิบบอกเลยว่าจำเป็นมากๆ แหม ไม่งั้นจะเอาเงินจากไหนมาลงทุนกันล่ะจริงไหม?

การมีเงินสด เงินสำรองตระเตรียมไว้ ยังไงก็ดีกว่าตัวเปล่าแน่นอน และโดยเฉพาะใครที่อยากจะเริ่มต้น ลองลงทุนดูบ้าง เราก็ขอบอกไว้เลยว่า คุณควรเตรียมเงินเก็บเอาไว้อย่างน้อยๆ 5-6 เท่า ของเงินเดือน แบ่งสัดส่วนออกมาบางส่วนเพื่อลงทุนก็ได้

ที่สำคัญคือ ห้ามนำเงินทั้งหมดออกมาลงทุนพร้อมๆ กันเด็ดขาด สำรองไว้เผื่อเหตุการณ์ที่ต้องใช้จ่ายฉุกเฉินในทุกกรณี

นอกจากนี้ยังเผื่อเราลงทุนผิดพลาด พ่อแม่ลืมโอนเงินค่าขนมมาให้ ก็จะได้ไม่ต้องลำบาก เงินขาดมือยังไงล่ะ

ถึงแม้การลงทุนที่ว่า อาจจะเป็นเพียงแค่การเล่นกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำ หรือแค่การซื้อประกัน เก็บเงินออมแบบฝากประจำเท่านั้น แต่การมีเงินสดที่พร้อมใช้งาน เมื่อเกิดอะไรฉุกเฉินขึ้นมาย่อมดีกว่าอยู่แล้ว

หัดลงทุน
Cr.- ซีรี่ย์ เด็กใหม่

การลงทุน ไม่ใช่ การทำธุรกิจ เสมอไป

หลายคนชอบคิดว่า การลงทุน = การทำธุรกิจ

คุณต้องเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว มีการเปิดร้าน ลงทุนอย่างจริงจัง นั่นมันก็ใช่อยู่ แต่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นล่ะนะ เพราะการลงทุนไม่ใช่แค่การทำธุรกิจเสมอไป

อย่างที่เราได้บอกไปแล้ว การลงทุนมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะลงทุนซื้อหุ้น ลงทุนกับกองทุนรวม หรือการนำเงินไปฝากประจำ กระทั่งการซื้อสลากออมสินก็ได้เช่นกัน

แต่สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวจริงๆ เราขอแนะนำให้เริ่มต้นจากสเกลเล็กๆ อย่างการเปิดแผงขายของแถวตลาดนัดต่างๆ ดูก่อน ไม่ว่าจะเป็น การซื้อต่างหูเป็นแพ็คมาขายในราคาที่นักศึกษาด้วยกันเอื้อมถึง หรือการซื้อเสื้อผ้ามือสองมาขายต่อ เป็นต้น

หัดลงทุน
Cr.- จากซีรี่ย์เรื่อง เด็กใหม่

แต่ธุรกิจที่เรายังไม่อยากให้เหล่าเฟรชชี่หน้าใหม่แตะเลย ก็คือ การพรีออเดอร์นี่แหละ

ฟังดูเหมือนว่าการพรีออเดอร์เป็นการจับเสือมือเปล่าใช่ไหม ถึงจะแค่รอคนมาจ่ายเงิน แล้วค่อยสั่งซื้อสินค้าให้ก็ตาม แต่รู้หรือเปล่าว่า ยังมีค่าใช้อีกหลายอย่าง และความเสี่ยงอีกมากมายซ่อนอยู่ เช่น ลูกค้ายกเลิกสินค้ากลางคัน ทั้งๆ ที่เรากดสั่งไปแล้ว, สั่งพรีออเดอร์แล้วสินค้ามีปัญหา สินค้าหาย ต้องเอาเงินคืนลูกค้าอีก เป็นต้น

แน่นอนว่า ใครที่อยากลองก็สามารถทำได้ ไม่ว่ากัน แต่ที่ต้องคิดถึงไว้มากๆ คือ เงินทุนสำรองต่างๆ หรือเงินที่ใช้ลงทุนเหล่านี้ ต้องแยกออกจากเงินเก็บเฉพาะด้วยนะอย่าลืมล่ะ!

หัดลงทุน
Cr.- จากซีรี่ย์เรื่อง เด็กใหม่

เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการลงทุนแบบความเสี่ยงขั้นต่ำ

อ่านมาตั้งยาว สรุปจะสอนไหมเนี่ย เรื่องลงทุน

อูย ใจเย็นสิคุณ ต้องเข้าใจด้วยนะว่าการปูพื้นฐานเป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าเริ่มต้นลงทุนโดยไม่รู้อะไรเลย ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เงินงอกเงยได้ สำหรับน้องๆ หนูๆ เฟรชชี่ หรือนักลงทุนหน้าใหม่ ที่มีเงินเก็บสัก 10,000 บาท จะลงทุนอะไรได้บ้าง ลงทุนแบบไหนถึงจะดีนะ

เขยิบเข้ามาใกล้ๆ เลย เราจะกระซิบบอกให้!


  • ฝากประจำ / ซื้อประกัน

วิธีการสุดคลาสสิก สำหรับคนที่ไม่รีบร้อน เน้นวิธีการเก็บออมไปเรื่อยๆ เราจะแนะนำให้คุณแบ่งเงินบางส่วนมาฝากประจำทุกๆ เดือน เพราะดอกเบี้ยที่ได้จะสูงมากกว่าการฝากสะสมทรัพย์ หรือออมทรัพย์แบบธรรมดาเสียอีก

และสำหรับใครที่มองว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ วันดีคืนดีเดินๆ อยู่ตกท่อ, เจอมอเตอร์ไซค์เฉี่ยวบนทางเดินเท้า การทำประกันจำพวกสะสมทรัพย์ไว้บ้างก็เป็นอีกทางที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยเก็บออมเงินอีกทางแล้ว ยังช่วยเพิ่มหลักประกันให้ได้อุ่นใจกันด้วย

หัดลงทุน

Cr.- จากซีรี่ย์เรื่อง เด็กใหม่

เริ่มต้นกันแบบเซฟๆ สำหรับใครที่อยากจะเรียนรู้เรื่องกองทุนก่อน โดยข้อดีของกองทุนเหล่านี้คือ ใช้เงินไม่มาก ความเสี่ยงต่ำ ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2 – 4% ต่อปี เหมาะกับผู้ที่ต้องการเน้นรักษาเงินต้น

ที่น่าสนใจคือ สามารถเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินเพียง 500 บาท (แต่จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละกองทุน) รวมถึงสามารถลงทุนอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน ขั้นต่ำเดือนละ 500 บาท

ระหว่างนี้ เราอาจจะเลือกศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม เมื่อเข้าใจการลงทุนมากขึ้น หรือรับความเสี่ยงได้มากขึ้น แล้วค่อยเริ่มลงทุนในกองทุนที่มีความเสี่ยงสูง เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงขึ้นก็ได้นะ

หัดลงทุน
Cr.- จากซีรี่ย์เรื่อง เด็กใหม่

เล่นหวยไป อาจจะมีแต่ถูกกิน แต่ยังไงชีวิตก็ขาดความเร้าใจไปไม่ได้ แบบนี้ลองซื้อสลากออมสินดูน่าจะเวิร์คกว่า โดยสลากถือเป็นตราสารหนี้อย่างหนึ่ง มันเป็นเหมือนเงินสดนี่แหละ แต่ใช้หมุนเวียนไม่ได้เหมือนธนบัตร สามารถใช้ค้ำประกันได้ตามมูลค่าบนสลาก

ที่น่าสนใจมากๆ คือ มีลุ้นเลขรางวัลเหมือนลอตเตอรี่ มีรางวัลชิงโชค, ชิงทองคำ หรือตามประกาศที่ธนาคารกำหนด ถือเป็นการเก็บเงิน สร้างนิสัยและวินัยการออมได้เป็นอย่างดี

แต่ข้อเสียคือผลตอบแทนอาจจะน้อยหน่อย ถ้าใครชอบเสี่ยงอะไรขำๆ และยังอยากสร้างวินัยการเงิน สลากออมสินค่อนข้างเหมาะเลยล่ะ

หัดลงทุน
Cr.- จากซีรี่ย์เรื่อง เด็กใหม่

นอกเหนือจากการลงทุนแล้ว การเก็บออมเงินควบคู่ไปด้วย รวมถึงการหาเงินเพิ่ม อย่าง การรับงานฟรีแลนซ์เพิ่มเติม หรือการทำพาร์ทไทม์ ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย จบ 4 ปี อาจจะไม่ถึงร้อยล้าน แต่ถ้าสักล้านนึงไว้ตั้งตัว ก็ไม่ใช่แค่ฝันเกินเอื้อมนะ!

หัดลงทุน ไม่ใช่เรื่องยาก อายุน้อยน่ะไม่สำคัญ เท่ากับวินัย และการหมั่นลงทุนหรอกนะเออ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon