จอดรถในห้าง อย่างไร ให้ปลอดภัยจากหัวขโมย

posted: 11 months ago
จอดรถในห้าง อย่างไร ให้ปลอดภัยจากหัวขโมย

comments

ปัจจุบันการโจรกรรมรถยนต์มีให้เราได้พบเห็นกันมากขึ้น ทั้งการงัดแงะเพื่อขโมยทรัพย์สินภายในรถยนต์ หรือร้ายแรงที่สุดก็คือ การขโมยรถไปทั้งคัน ซึ่งแน่นอนว่า คงทำให้เจ้าของรถผู้โชคร้ายกินไม่ได้นอนไม่หลับกันเลย

และยิ่งหากรถคันที่ถูกขโมยไปยังผ่อนดาวน์ไม่หมดแล้วล่ะก็ คงไม่ต้องบรรยายกันเลยว่า ชะตากรรมของเจ้าของรถจะเป็นอย่างไร

และวิธีที่ดีที่สุดของการปกป้องรถยนต์ไม่ให้ถูกโจรกรรมนั่นก็คือ การจอดรถไว้ในที่ปลอดภัยอย่างเช่น สถานที่ที่มีกำแพงรั้วแน่นหนายากต่อการลักขโมย, หรือจอดไว้ในที่ที่มีบุคคลคอยเฝ้ารถของเราให้

แต่หากวันหนึ่งเราต้องไปจอดรถในสถานที่เสี่ยงต่อการถูกลักขโมยรถยนต์เป็นอันดับต้นๆ อย่างห้างสรรพสินค้าล่ะ เราควรจะระมัดระวังตัวอย่างไรบ้าง? rabbit finance มีคำตอบค่ะ 


จอดรถ ประกันรถหาย
ขอขอบคุณภาพจาก http://thesuntamers.com

5 วิธี จอดรถ ในห้างสรรพสินค้าไม่ให้ถูกขโมย

แม้ห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่จะมีมาตรการป้องกันการโจรกรรมรถยนต์ และมีผู้คนพลุกพล่านอยู่ตลอดเวลา แถมยังมีเจ้าหน้าที่คอยรักษาความปลอดภัยให้รถของเราด้วย แต่เราก็ไม่สามารถวางใจได้ 100% เลย

เพราะเราก็ต้องยอมรับว่าโจรขโมยสมัยนี้ก็มีวิธีการโจรกรรมที่แนบเนียนกว่าแต่ก่อนมาก อีกทั้งก็ยังทำเป็นกระบวนการ จนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเผลอหลงเชื่อไปบ้าง

หากคุณไม่อยากรถยนต์สุดที่รักถูกลักพาตัวไป คุณก็ควรจะเพิ่มความระมัดระวังในการจอดรถให้มากขึ้น ด้วยการเลือกที่จะใช้ 5 วิธีจอดรถในห้างสรรพสินค้าให้ปลอดภัย ดังต่อไปนี้

จอดรถ GPS ติดตามรถ
ขอขอบคุณภาพจาก pxhere.com

1. จอดรถ ในชั้นที่มีทางเข้าห้างสรรพสินค้าเท่านั้น

ห้างสรรพสินค้าบางแห่งอาจแบ่งที่จอดรถออกเป็นสองชั้นต่อชั้นของตัวห้าง 1 ชั้น ทำให้เกิดเป็นชั้นครึ่งที่ไม่มีทางเข้าห้างโดยตรง จำเป็นต้องเดินขึ้นลงบันไดเพื่อไปยังชั้นที่มีทางเข้าตัวห้าง

ซึ่งชั้นครึ่งเหล่านี้มักมีผู้คนเดินพลุกพล่านน้อยกว่าชั้นปกติ ทำให้หัวขโมยสามารถลงมือได้ง่ายขึ้น

ในทางที่ดี เราควรเลี่ยงชั้นครึ่งเหล่านี้ ไปจอดชั้นที่มีทางเข้าห้างสรรพสินค้าแทนเสียจะดีกว่า เพราะอย่างน้อยก็มีคนเดินผ่านไปผ่านมาช่วยเป็นหูเป็นตา

2. จอดรถ ใกล้ทางเข้าห้างสรรพสินค้ามากที่สุด

นอกจากการจอดรถในชั้นที่มีทางเข้าไปยังตัวห้างแล้ว เรายังควรจอดรถใกล้กับประตูห้างด้วย เนื่องจากเป็นจุดที่มีคนเดินผ่านอยู่แล้ว หากจอดรถไว้ที่ไกลๆ อาจกลายเป็นจุดเปลี่ยวและลับตาคน เพิ่มความเสี่ยงต่อการโจรกรรมมากยิ่งขึ้น


จอดรถ สัญญาณกันขโมย
ขอขอบคุณภาพจาก pxhere.com

3. จอดรถ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจทุกครั้งว่าล็อคประตู

คุณควรตรวจสอบซ้ำทุกครั้งหลังล็อคประตูรถว่า ถูกล็อคเรียบร้อยแล้วจริงๆ ด้วยการดึงมือเปิดประตูย้ำอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าเปิดไม่ออก

สำหรับรถบางรุ่นที่มีระบบ Keyless Entry ที่ใช้มือเปิดประตูแบบสัมผัส ก็เพียงก้มลงไปดูว่าตัวล็อคภายในถูกกดลงแล้ว

เนื่องจากปัจจุบัน หัวขโมยมีเครื่องมือที่สามารถ ส่งสัญญาณรบกวนคลื่นรีโมทรถยนต์ หากเจ้าของรถไม่ตรวจสอบอย่างรอบคอบ ก็อาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้โดยง่าย

4. จอดรถ ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ

การจอดรถในที่มืด จะช่วยเอื้อให้เหล่ามิจฉาชีพทำงานได้สะดวกขึ้น เนื่องจากโอกาสที่จะถูกพบเห็นมีน้อยกว่า ทางที่ดีควรจอดในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ เพราะนอกจากตัวรถจะปลอดภัยขึ้นแล้ว ยังเพิ่มปลอดภัยต่อเจ้าของรถขณะอยู่เดินอยู่ในที่จอดรถอีกด้วย


จอดรถ ประกันรถยนต์
ขอขอบคุณภาพจาก http://www.thaicarlover.com

5. เก็บของมีค่าให้มิดชิดที่สุด

มาถึงวิธีสุดท้ายที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักมองข้ามและละเลยอยู่บ่อยๆ เนื่องจากบางคนมักเก็บกระเป๋าถือไว้ใต้เบาะคนนั่ง แล้วปล่อยให้สายกระเป๋าโผล่ออกมาโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งหัวขโมยก็จะรู้ทันทีว่ามีของมีค่าอยู่ใต้เบาะแน่นอน

หากเป็นเช่นนั้น กระเป๋าถือใบโปรดรวมถึงรถยนต์อันเป็นที่รักคงได้ถูกโจรกรรมไปอย่างแน่นอน ทางที่ดีควรเก็บสิ่งของประเภทกระเป๋า อุปกรณ์ราคาแพงต่างๆ หรือแม้แต่ถุงที่มีลักษณะสวยงาม เช่น ถุงผ้าสักหลาด เอาไว้ในกระโปรงท้ายรถให้หมด

ส่วนรถที่มีลักษณะแฮทช์แบ็คก็ควรปิดแผงบังตาไว้ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้โจรพบเห็นสิ่งของได้ง่าย

แม้ 5 วิธีการจอดรถในห้างที่กล่าวมาข้างต้น อาจไม่สามารถช่วยป้องกันการถูกโจรกรรมได้ 100% แต่ก็สามารถลดความเสี่ยงในการถูกขโมยได้มาก รวมถึงวิธีง่ายๆ อย่าง การไม่ทิ้งบัตรจอดรถไว้ในรถยนต์

หรือการใช้อุปกรณ์เสริมช่วย เช่น สัญญาณกันขโมย ที่ล็อคพวงมาลัย สัญญาณกันขโมย GPS ติดตามรถ กล้องติดรถยนต์ หรือที่ล็อคเบรก จะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงและโอกาสที่รถหายได้น้อยลง

และอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจขณะจอดรถในสถานที่ต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการถูกขโมย นั่นคือ การทำประกันรถหาย เพราะจะช่วยคุ้มครองรถยนต์สุดที่รักของคุณให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


avatar
by wacheese

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon