โอนกรรมสิทธิ์ รถมอเตอร์ไซค์ ทำอย่างไร?

posted: 1 year ago
7,111 views
โอนกรรมสิทธิ์ รถมอเตอร์ไซค์ ทำอย่างไร?

comments

เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์หลายๆ ท่าน คงได้อ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลรถมอเตอร์ไซค์มาบ้างแล้ว ไม่วาจะเป็น การขับขี่อย่างปลอดภัย การดูแลเครื่องยนต์ หรือการทำประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ และบทความอีกมากมายที่เหล่านักบิดชื่นชอบ

วันนี้ rabbit finance มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์มาฝากกันอีกเช่นเคยค่ะ กับเรื่องของการ โอนกรรมสิทธิ์มอเตอร์ไซค์ สำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถ จะเป็นอย่างไรนั้นมาอ่านไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ


โอนกรรมสิทธิ์ รถมอเตอร์ไซค์

การโอนกรรมสิทธิ์ รถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร?

การ โอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์ คือ การส่งต่อกรรมสิทธิ์การเป็นผู้ครอบครองรถจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่ง สามารถทำได้ในกรณีซื้อขาย รถมอเตอร์ไซค์มือสอง หรือ การเปลี่ยนเจ้าของใหม่เนื่องจากเจ้าของเดิมเสียชีวิต

โดยการ โอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์ จะทำได้ก็ต่อเมื่อเราแจ้งต่อนายทะเบียน ว่าเรามีความประสงค์ที่จะเปลี่ยนชื่อผู้ครอบครองรถมอเตอร์ไซค์คันนี้ โดยรถมอเตอร์ที่สามารถทำเรื่องโอนได้จะต้องเป็นรถที่จดทะเบียนแล้วเท่านั้นค่ะ

  • เอกสารสำหรับการ โอนกรรมสิทธิ์ รถมอเตอร์ไซค์

ก่อนที่จะไปดำเนินการยื่นเรื่องโอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์ ผู้ที่ทำเรื่องจำเป็นต้องเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนเพื่อง่ายต่อการตรวจสอบ ดังนี้

1. ใบโอนลอย
2. ใบมอบอำนาจ (กรณีโอนกรรมสิทธิ์เพราะเจ้าของเดิมเสียชีวิต ให้นำใบมรณบัตรมาด้วย)
3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของเดิม พร้อมเซ็นสำเนาถูกต้อง
4. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของใหม่ พร้อมเซ็นสำเนาถูกต้อง
5. สมุดเล่มเขียวตัวจริง พร้อมเซ็นกำกับหน้าเจ้าของเดิม


โอนกรรมสิทธิ์ รถมอเตอร์ไซค์

  • วิธี โอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์

เมื่อจัดเตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งทำได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

1. ตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์
2. ไปยังกรมการขนส่งที่เจ้าของเดิมทำเรื่องไว้
3. ติดต่อเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ เจ้าหน้าที่จะจัดการเรื่องเอกสารให้ ชำระค่าอากรแสตมป์ 10 บาท และรับบัตรคิวจากเจ้าหน้าที่ 
4. เมื่อถึงคิว ยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่รับโอนกรรมสิทธิ์ พร้อมชำระค่าธรรมเนียมการโอน 280 บาท (ทั้งนี้ ราคาจะขึ้นอยู่กับสภาพรถมอเตอร์ไซค์ โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสภาพรถจะเป็นผู้ประเมิน)  
5. หากไม่มีข้อผิดพลาดถือว่าการโอนเสร็จสิ้น

  • โอนกรรมสิทธิ์ รถมอเตอร์ไซค์ แบบข้ามจังหวัด

ในกรณีที่โอนกรรมสิทธิ์แบบข้ามจังหวัด อาจจะมีขั้นตอนที่เพิ่มจากเดิมอยู่เล็กน้อย ดังนี้

1. ไปดำเนินการที่กรมการขนส่งจังหวัดที่เราต้องการโอนกรรมสิทธิ์ไป
2. ตรวจสภาพรถมอเตอร์ไซค์เพื่อประเมินราคา
3. รอประมาณ 3 วันทำการ เพื่อทำเรื่องโอนไปยังอีกจังหวัด
4. หลังจากนั้นทำเรื่องโอน ชำระเงิน รับป้ายทะเบียนใหม่ได้เลย หรือบางกรณีต้อง 15 วัน


โอนกรรมสิทธิ์ รถมอเตอร์ไซค์

การโอนลอย คืออะไร?

การโอนลอย คือ การที่เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ได้มีการ โอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์ โดยที่ไม่ได้มีการจดทะเบียนดำเนินการกับทางกรมการขนส่ง ทำได้โดยการลงลายมือชื่อที่คำขอโอนและรับโอน สำเนาเอกสารที่เกี่ยวข้อง จากนั้นส่งมอบรถมอเตอร์ไซค์ให้กับเจ้าของใหม่เลย ซึ่งการโอนลอยก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียดังต่อไปนี้

  • ข้อดีของการโอนลอย

1. สะดวกสบายในการซื้อขายรถมอเตอร์ไซค์มือสอง สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้รวดเร็ว
2. ไม่ต้องเดินทางมายังกรมการขนส่งทางบก
3. สามารถเปลี่ยนชื่อผู้รับโอนได้ตลอดเวลาตามต้องการ

 


โอนกรรมสิทธิ์ รถมอเตอร์ไซค์
cc : drivespark
  • ข้อเสียของการโอนลอย

1. บัตรประชาชนหมดอายุ

หากบัตรประชาชนเจ้าของเดิมสิ้นอายุ จะเกิดปัญหาในการโอนกับกรมการขนส่ง ต้องหาสำเนาบัตรประชาชนที่ไม่สิ้นอายุมาใหม่ ถ้าเจ้าของเดิมเสียชีวิตแล้ว จะไม่สามารถโอนมายังเจ้าของใหม่ได้ เพราะไม่มีเอกสารมายืนยัน

2. นำรถไปก่ออาชญากรรม

หากเจ้าของใหม่นำรถมอเตอร์ไซค์ไปก่อเหตุอาชญากรรม ทำสิ่งผิดกฎหมาย หรือสิ่งที่เราไม่คาดคิด และรถยังไม่ได้ไปทำการจดทะเบียนที่กรมการขนส่ง ตำรวจจะสืบจากชื่อเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งก็ยังเป็นชื่อของเจ้าของเดิมนั่นเอง อาจจะโดนนำตัวไปที่โรงพัก ติดคุกขึ้นมาก็ไม่คุ้มนะคะ

3. การต่อทะเบียน

หากเจ้าของใหม่ไม่เคยไปต่อทะเบียนรถ หรือต่อภาษี เสียภาษีรถ ทางราชการจะถือว่า เจ้าของเดิมเป็นผู้ค้างชำระภาษีนั้นๆ

สรุปแล้ว การ โอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์ ในแบบการโอนลอยนั้นมีความเสี่ยงค่อนข้างเยอะเลยล่ะค่ะ ถ้าจะทำต้องเป็นเจ้าของใหม่ที่เราสามารถไว้วางใจได้จริงๆ

เพื่อความสบายใจทั้งเจ้าของเดิมและเจ้าของใหม่ แนะนำว่าควรไปดำเนินการที่กรมการขนส่งให้เรียบร้อยจะดีกว่านะคะ  ส่วนผู้ที่กำลังมองหา รถมอเตอร์ไซค์มือสอง ให้ดูประวัติผู้ขายและเช็คประวัติรถคันนั้นให้ดี เพื่อที่จะได้รถมอเตอร์ไซค์มือสองที่มีคุณภาพดีมาใช้งานนะคะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon