เลือกซื้อล้อแม็กอย่างไร ให้ถูกใจและเหมาะกับรถที่สุด

posted: 3 ปีที่แล้ว
2,919 views
เลือกซื้อล้อแม็กอย่างไร ให้ถูกใจและเหมาะกับรถที่สุด

comments

ถ้าจะพูดถึงเรื่องของการแต่งรถ การเลือกอุปกรณ์แต่งรถทั้งหลาย อุปกรณ์อย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมอย่างมากคงหนีไม่พ้นเรื่องของล้อแม็ก แต่หลายคนคงยังสับสนอยู่บ้างว่า ล้อแม็กมีกี่แบบ แล้วต้องเลือกอย่างไรให้เหมาะกับรถตัวเองมากที่สุด

ดังนั้นเราจะมาเอาใจคนชอบแต่งรถกันด้วย วิธีการเลือกล้อแม็ก คุณจะได้รู้ว่าต้องเลือกอย่างไรให้เหมาะกับรถยนต์ของเรา ไหนๆจะเสียเงินแล้ว สิ่งที่เราได้มาจะต้องคุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไป


 

วิธีเลือกล้อแม็กรถยนต์

เลือกล้อแม็กแต่ละครั้งต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

 

การเลือกล้อแม็กแต่ละครั้ง สิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญคงหนีไม่พ้น ขนาด ความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ ลวดลาย สี รวมถึงเรื่องราคาด้วย แต่แค่สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นยังไม่พอค่ะ เพราะคุณต้องคำนึงถึงเรื่องต่อไปนี้ประกอบด้วย ไม่ว่าจะเป็น

1.ความเหมาะสม

ความเหมาะสมที่เราพูดถึงก็คือ ความเหมาะสมทางด้านเทคนิค คือ การที่คุณจะเลือกล้อแม็กรถยนต์ใหม่แต่ละครั้ง คุณต้องทราบขนาดล้อเดิมของคุณด้วย เช่น ขนาดล้อรถยนต์เดิมที่มาจากโรงงานว่ามีขนาดเท่าไหร่ ความกว้างของขอบล้อ ค่า PCD

รวมถึง ค่าออฟเซ็ต (Offset) ทั้งหมดนี้ล้วนสำคัญต่อล้อแม็กรถยนต์ทั้งสิ้น หลายคนคงจะรู้ วิธีการเลือกยางรถยนต์ กันไปบ้างแล้ว งั้นเราขออธิบายเพิ่มแค่ในส่วนของ ค่า PCD และค่าออฟเซ็ต (Offset) แล้วกันนะคะ

ค่า PCD คืออะไร

 

ค่า PCD คือ ระยะห่างของกึ่งกลางน็อตล้อที่อยู่ตรงข้ามกัน (หน่วยเป็นมิลลิเมตร) ในส่วนของค่า PCD นั้นเราสามารถถามรายละเอียดได้จาก ข้อมูลประจำรถ หรือศูนย์บริการรถยนต์ของเราได้ หรือง่ายๆเลย ค่า PCD เหล่านี้จะถูกปั๊มเอาไว้ด้านหลังรถยนต์

เช่น 5 114.3 คือ ล้อรถยนต์ของคุณ เป็นล้อแบบ 5 รู และค่า PCD คือ 114.3 ค่า PCD เหล่านี้จะขึ้นอยู่กับการออกแบบของรถยนต์แต่รุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั่นเองค่ะ

แต่ในบางครั้งที่ค่า PCD ต่างกันแค่นิดหน่อย เช่น 4 x 98 กับ 4 x 100 ก็สามารถใช้ล้อแม็กรุ่นเดียวกันได้ อาจจะต้องฝืนยัด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราขอแนะนำว่า อย่าใช้ตะไบกลมตะไบจนกว่าจะเข้าได้ เพราะอาจจะก่อให้เกิดปัญหาได้ในอนาคต

เพราะการใช้ตะไบจะทำให้เวลาใช้งานไปนานๆ หรือรถยนต์ของคุณเกิดการตกหลุมหรือได้รับการกระเทือนมากๆ จะทำให้น็อตมีการคลายตัว อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ล้อหลังวิ่งแซงล้อหน้าได้

เลือกล้อแม็กรถยนต์

ค่าออฟเซ็ต (Offset) คืออะไร

 

ค่าออฟเซต (Offset) คือ ค่าที่วัดจากกึ่งกลางความกว้างของกระทะล้อกับหน้าแปลนของล้อที่จะไปสัมผัสกับดุมล้อ หากค่าออฟเซ็ตเป็น 0 จะเท่ากับว่า กึ่งกลางของความกว้างล้อนั้นตรงกับแปลนหน้าพอดี แต่ หากค่าออฟเซ็ตเป็นบวก จะเท่ากับว่า ความกว้างของล้อจะขยับเข้าไปหาตัวรถ และ หากค่าออฟเซ็ตเป็นลบ จะหมายความว่า แนวกึ่งกลางของล้อขยับออกนอกตัวรถ

แน่นอนว่าค่าออฟเซ็ตสำคัญต่อการเลือกล้อแม็กรถยนต์อย่างมาก และการเปลี่ยนล้อรถยนต์แต่ละครั้งคุณต้องให้ความสำคัญกับค่าออฟเซ็ตด้วย นั่นหมายความว่า 

หากจะเลือกเปลี่ยนล้อรถยนต์แต่ละครั้ง ไม่ควรเลือกหน้าล้อรถยนต์ที่กว้างมาก ควรเลือกแค่พอดีๆ เพื่อความสวยงามและความปลอดภัยในการใช้งาน


2.ความสวยงามและความแข็งแรง

แม้ว่า ล้อแม็กที่โรงงานชั้นนำผลิตออกมาจะสามารถการันตีเรื่องความแข็งแรงได้อยู่แล้ว แต่การเลือกล้อแม็กให้เหมาะสมกับรถยนต์และการใช้งานถือเป็นเรื่องที่เราจะต้องจัดการเอง

ซึ่งเราต้องรู้ว่าเราใช้งานแบบไหน เช่น หากคุณใช้รถยนต์ในถนนที่มีลักษณะขรุขระ มีหลุมบ่อมาก หรือ ต้องใช้รถบรรทุกของหนักๆอยู่ตลอดเวลา คุณก็ไม่ควรเลือกใช้ล้อแม็กที่มีก้านเรียวเล็ก

เพราะอาจจะทำให้ล้อมีอายุการใช้งานน้อยลงและเกิดความเสียหายได้ง่าย ซึ่งหากคุณยังไม่รู้ว่าล้อแม็กแต่ละชนิดเหมาะสำหรับการใช้งานแบบใดบ้าง เรามีคำแนะนำเบื้องต้นมาฝากด้วยค่ะ


ล้อแม็กรถยนต์

ล้อแม็กมีกี่ประเภท เหมาะแก่การใช้งานแบบใดบ้าง

 

  • ล้อแม็กประเภทจาน (Disc Type) เหมาะกับรถยนต์ที่มีการใช้งานบรรทุกสัมภาระหรือของหนักๆอยู่บ่อยครั้ง
  • ล้อแม็กประเภทก้านใหญ่ (Spoke Type) หากจะพูดถึงความสวยงาม ล้อแม็กก้านใหญ่จะถูกออกแบบมาให้มีความสวยงามกว่าล้อแม็กแบบจาน แต่ยังคงความรับน้ำหนักได้ดีเช่นเดียวกัน เพียงแต่ล้อแม็กก้านใหญ่นี้จะเหมาะกับรถขนาดใหญ่หรือซีดานมากกว่า
  • ล้อแม็กประเภทก้านถี่(Fin Type) ล้อแม็กประเภทนี้เหมาะกับรถยนต์ที่มีการใช้งานบนถนนเรียบเป็นส่วนใหญ่ ด้วยความที่ถูกออกแบบมาให้มีก้านมีความโปร่งและเรียวเล็ก จึงทำให้ไม่เหมาะกับการแบกรับน้ำหนักหรือสภาพการใช้งานในถนนที่มีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ
  • ล้อแม็กประเภทลายตาข่าย (Mesh type) แม้ว่าจะมีลักษณะเป็นก้านเล็ก แต่ตัวก้านถูกออกแบบให้ตัวก้านเกี่ยวกันเหมือนตาข่ายซึ่งเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ล้อรถยนต์ ดังนั้นจึงสามารถรับน้ำหนักได้ดีกว่า ล้อแม็กก้านถี่ แต่ก็ทำความสะอาดยากกว่าเช่นกัน

3.เลือกล้อแม็กที่มีมาตรฐานเท่านั้น

ไม่ว่าจะเป็นความน่าเชื่อถือของโรงงานผลิตล้อแม็ก หรือมาตฐานที่ได้รับการรับรองจากสถาบันเกี่ยวกับอุปกรณ์รถยนต์ต่างๆ และคุณควรตรวจสอบด้วยว่า ล้อแม็กรถยนต์ที่คุณกำลังตัดสินใจเลือกใช้นั้น มีสัญลักษณ์รับรองมาตรฐาน เช่น JWL, JWL-T, VIA หรือไม่

อีกทั้ง คุณควรเลือกเปลี่ยนกับอู่หรือศูนย์ซ่อมที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้เท่านั้น นั่นก็เพราะล้อแม็กรถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการขับขี่เป็นอันดับต้นๆนั่นเองค่ะ

เนื่องจากล้อแม็กและยางรถยนต์ เป็นอุปกรณ์รถยนต์ที่มีค่าเสื่อมสภาพในตัวเอง ประกันภัยรถยนต์จะชดเชยความเสียหายแค่ 50% เท่านั้น เพราะ ประกันรถยนต์ไม่ได้ให้ความคุ้มครองถึงยางรถยนต์ แต่จะให้ความคุ้มครองในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุหรือมีความเสียหายที่เกิดจากยางรถยนต์เท่านั้น

เรื่องของประกันภัยรถยนต์ อาจจะเข้าใจยากไปบ้าง แต่เชื่อเราเถอะค่ะว่า การศึกษาผลประโยชน์และเงื่อนไขต่างๆที่บริษัทประกันภัยรถยนต์มีให้ นั้นเป็นประโยชน์แก่คุณอย่างคาดไม่ถึง

และหากคุณกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานและเงินในกระเป๋าของคุณ ลองเปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองที่คุณต้องการได้ที่ www.finance.rabbit.co.th


avatar
by HamsterB
Related stories
loading icon