วางแผนใช้ หนี้ กยศ. อย่างไร ให้สภาพการเงินคล่องตัว

posted: 1 year ago
วางแผนใช้ หนี้ กยศ. อย่างไร ให้สภาพการเงินคล่องตัว

comments

ทุกคนน่าคงจะคุ้นกับคำว่าหนี้เป็นอย่างดี เพราะว่าค่าครองชีพที่สูงขึ้นแบบฉุดไม่อยู่ รายจ่ายดันมากกว่ารายรับเป็นเท่าตัว มนุษย์เงินก็คงอยากขอขึ้นเงินเดือน เพื่อให้มีเงินใช้สอยคล่องมือ บางคนก็เป็นหนี้เพราะจำใจ เช่น ค่ารักษาพยาบาล เป็นหนี้เพราะลงทุน รวมไปถึง หนี้จากกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ หนี้ กยศ.

หนี้ กยศ. คือหนี้ประเภทหนึ่งที่หลายคนต้องเป็นหนี้อย่างจำใจตั้งแต่เรียนอยู่ เป็นเงินที่คอยช่วยเหลือคนที่มีเงินไม่พอในการใช้จ่ายค่าเล่าเรียนต่างๆ เราทุกคนสามารถหยิบยืมได้ พอทำงานก็ต้องมาใช้คืน หนี้ กยศ. เรียกได้ว่าเป็นหนี้สั่นสะเทือนโลก ซึ่งถ้าเราไม่ใช้คืน น้องรุ่นต่อไปก็ไม่ได้รับโอกาสดีๆ แบบนี้อีก  


ไม่ต้องคำนวณ หนี้ กยศ. ให้เมื่อย เพราะเราจัดให้แล้ว

หนี้ กยศ. ถ้าคิดให้ดีจะรู้ว่าเป็นเงินที่สามารถจ่ายได้สบายๆ เพราะหนี้จากกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา มีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกมาก (ดอกเบี้ย 1% และเป็นดอกเบี้ยคงที่) ผู้กู้ กยศ. สามารถยื่นคำขอกู้ยืมเงินได้ตามความต้องการ ถ้าผ่านการอนุมัติก็กู้ยืมมาเล่าเรียนได้ โดยแต่ละเทอมต้องแจ้งว่าเทอมต่อไปจะขอกู้อีก ซึ่งระยะเวลาชำระหนี้มากสุด 15 ปี

ล่าสุด การชำระหนี้ กยศ. สามารถหักจากเงินเดือนได้แล้ว โดยปกติการจ่ายหนี้กองทุน กยศ. จะเริ่มขึ้นเมื่อเรียบจบไปแล้ว 2 ปี หมายความว่า ระหว่าง 2 ปีก็เริ่มคำนวณหนี้ กยศ. ได้แล้ว จงท่องเอาไวว่า ถ้าเราใช้หนี้ รุ่นน้องต่อไปก็ได้ใช้ต่อ

 

หนี้ กยศ. วางแผนใช้หนี้

 

ถ้าเกิดว่ามีการผิดนัดชำระหนี้ จะมีการปรับหรือคิดค่าธรรมเนียม ซึ่งเงินตรงนั้นก็คิดจากเงินที่ค้างชำระในแต่ละปี ดังนี้

  1. ค้างชำระหนี้ กยศ. ไม่เกิน 1 ปี คิดที่ 12% ต่อปี
  2. ค้างชำระหนี้เกิน 1 ปีขึ้นไป คิดที่ 18% ต่อปี

การคิดคำนวณเงินที่ต้องจ่ายคืน ไม่ต้องคิดให้ยุ่งยากเหมือนคำนวณภาษีเงินได้ เพราะเว็บไซต์กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา มีตารางสรุปการจ่ายหนี้มาว่าในแต่ละปี ต้องจ่ายเงินคืนเท่าไหร่ มีการคิดต้นคิดดอกมาให้เสร็จสรรพ โดยเป็นขั้นบันไดไปตามสเต็ป เริ่มจากเงินน้อยไปเงินมาก หรือจะจ่าย 15 ปีก็มีตารางมาให้เหมือนกัน


 

วางแผนชำระหนี้ กยศ. ให้ดี อย่าให้พลาด

ใช่ว่า จะมีแต่บัตรเครดิตเท่านั้นที่ผ่อนจ่ายขั้นต่ำได้ หนี้ กยศ. เองก็มียอดชำระขั้นต่ำเหมือนกัน แถมยังเลือกได้ว่าจะจ่ายแบบรายเดือน หรือรายปี ถ้าพูดถึงการเป็นหนี้ทุกชนิด มักเกิดขึ้นเพราะไม่มีวินัยในการใช้จ่าย ถ้าเป็นบัตรเครดิตก็คงติดหนี้บูโรไปแล้ว ซึ่งจริงๆ การวางแผนชำระหนี้กองทุน กยศ. แบ่งออกเป็น 2 แบบ ดังนี้

 

  • ชำระหนี้ กยศ. แบบรายเดือน

เป็นวิธีจ่ายหนี้ที่นิยมทำกันทั่วไป เพราะสามารถแบ่งเงินจากเงินเดือน หรือรายได้ในแต่ละเดือนมาจ่ายได้ ต่างจากรายปีที่ต้องใช้หนี้กองทุน กยศ. แบบก้อนใหญ่ (เหมือนบัตรเครดิตที่ผ่อน 0% กี่เดือนก็ว่าไป) แต่ข้อเสียคือ ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการจ่ายหนี้ด้วย ซึ่งการวางแผนจ่ายเงินกองทุน กยศ. แบบรายเดือน มีดังนี้

  1. แยกเงินที่ต้องจ่ายหนี้ กยศ. แต่ละเดือนออกมาจากรายได้ประจำ ทุกคนต้องรู้อยู่แล้วว่าแต่ละเดือนต้องจ่ายหนี้เท่าไหร่ เมื่อรับเงินเดือนมา ก็แยกรายจ่ายออกมาเลย
  2. การแยกเงินออกมาก่อน ก็คือเก็บเงินในแต่ละวัน สมมติว่ามีหนี้กองทุน กยศ. อยู่ 100,000 บาท ถ้าจ่ายเป็นเดือนก็ราวๆ เดือนละ 125 บาท เพราะในปีแรกของการจ่ายหนี้ กยศ. จะถูกคิด 1.5% จากหนี้ทั้งหมด 

 

หนี้ กยศ. วางแผนใช้หนี้

 

  • ชำระหนี้ กยศ. แบบรายปี

ข้อดีของการจ่ายเงินกองทุน กยศ. แบบรายปี คือเราจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายเดือน แต่ต้องแลกกับการจ่ายเงินก้อนโตไปทีเดียว บางคนไม่วางแผนการจ่ายหนี้ให้ดี พอเป็นเงินก้อนใหญ่ก็อาจจะไม่เพียงพอต่อการจ่ายหนี้ ดังนั้น ควรวางแผนจ่ายหนี้ กยศ. แบบรายปี ดังนี้

  1. เก็บเงินให้มากกว่าที่ต้องจ่าย เราอาจจะคำนวณว่าหนี้ที่ต้องจ่ายแต่ละปีมีเท่าไหร่ และแบ่งให้ชัดเจนว่าแต่ละเดือนต้องเก็บเท่าไหร่ สมมติว่ามีหนี้กองทุน กยศ. อยู่ 100,000 บาท ถ้าจ่ายเป็นรายปีก็มีจำนวนเงิน 1,500 บาท เพราะปีแรกจะถูกคิดเงินเป็น 15% ของหนี้ทั้งหมด  การเก็บเงินให้มากกว่าต้องจ่าย คือการป้องกันความเสี่ยงนั่นเอง

แม้ดอกเบี้ย 1% จะไม่ขยับไปไหน หลายคนเลยเข้าใจว่าไม่ต้องรีบใช้ให้หมดก่อนกำหนดก็ได้ การเก็บเงินให้มากกว่าที่จ่าย หรือเจียดเงินโบนัสที่ได้มาโปะหนี้ให้หมดไวขึ้น ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี ถ้าเดือนไหนมีเยอะก็โปะเยอะหน่อย เพราะจะทำให้ภาระหนี้ กยศ. หมดเร็ว 

ซึ่งการจ่ายหนี้ กยศ. เกินตารางที่วางไว้ในแต่ละปี ทางกองทุนฯ ก็จะนำไปหักยอดในปีสุดท้าย เช่น ปีแรกจ่ายยอดเกินมา 5,000 บาท กยศ. จะเอาส่วนเกินไปหักงวดของปีที่ 15 เมื่อยอดชำระของปีที่ 15 หมด ก็มาหักปีที่ 14

หรือเข้าใจง่ายๆ ว่า เอาเงินไปโปะปีสุดท้ายแล้วลดระยะเวลาจ่ายให้เหลือน้อยลง แต่ถ้าใครจ่ายก่อนกำหนดในช่วง 2 ปีแรก สิทธิพิเศษที่จะได้รับคือไม่ต้องเสียดอกเบี้ยสักบาทเลย

 

หนี้ กยศ. วางแผนใช้หนี้


จ่าย หนี้ กยศ. ก็ต้องหาเงินเข้ากระเป๋าบ้าง

มีรายจ่ายแต่ไม่มีรายรับมันต้องแย่แน่ๆ ถึงแม้มนุษย์เงินเดือน พนักงานออฟฟิศ หรือทำอาชีพอะไรก็ตาม การหาเงินเพียงช่องทางเดียวไม่น่าจะทำให้เม็ดเงินงอกเงยได้ การเสาะหาวิธีทำให้เงินเข้ากระเป๋า หรือวิธีลดทอนความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้าจึงเป็นเรื่องที่ดี และวิธีที่ว่ามีดังนี้

 

  • หารายได้เสริม

งานที่ทำอยู่เงินอาจจะไม่มากพอ หรือมีเงินเก็บเพิ่ม การหารายได้พิเศษทำจึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่ใครก็ทำได้ ด้วยการมองหาสิ่งที่ตัวเองถนัดหรือสนใจ เพราะไม่ยากจนเกินไป เรียนรู้เร็ว และไม่เบื่อง่าย หาอาชีพที่น่าสนใจๆ ทำ หรือมองหาธุรกิจไอเดียปังๆ มาทำตามก็ยังได้

  • ซื้อกองทุน ซื้อประกัน

ถ้าคิดว่าทำงานประจำก็เหนื่อยจะแย่อยู่แล้ว หาเงินมาใช้จ่ายส่วนตัว จ่ายหนี้ กยศ. ก็แทบไม่มีเวลาแล้ว การซื้อกองทุนรวม หรือซื้อประกันไว้น่าจะเป็นอีกทางออกวิธีหนึ่ง หลายคนมองว่าการซื้อประกันก็ต้องจ่ายเบี้ยประกันเหมือนกัน ทำให้เงินที่มีอยู่ลดลงไป แต่ถ้ามองให้ดีเงินเบี้ยประกันไม่ใช่จ่ายไปเฉยๆ แต่เป็นการจ่ายเพื่อคุ้มครองชีวิต คุ้มครองสุขภาพ อีกอย่างก็เป็นการออมเงินไปในตัวให้เราอีกด้วย

หรือซื้อกองทุนควรเลือกประเภทกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ และมีอายุที่สั้น ยิ่งมนุษย์เงินเดือนควรเลือกกองทุนให้ดี อาจจะเลือกประเภทกองทุนรวมตลาดเงินก็ได้ เพราะเป็นกองทุนที่ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล ตั๋วเงินคลัง หรือตราสารทางการเงินในประเทศ มีอายุไม่เกิน 1 ปี เงินที่ลงทุนไปจะได้ไม่สูญหาย

 

หนี้ กยศ. วางแผนใช้หนี้

 

จะเห็นได้ว่า การใช้หนี้ กยศ. ไม่ใช่เรื่องเหนือบ่ากว่าแรง ลองวางแผนให้ดีด้วยการตัดสินใจว่าจะจ่ายเป็นรายเดือนหรือจ่ายเป็นรายปี

คนที่ใช้สมาร์ทโฟนระบบ Andriod ก็จะสะดวกหน่อย เพราะสามารถโหลดแอพพลิเคชั่น “กยศ. ชำระหนี้ คำนวณยอดหนี้ กยศ.”  ได้ผ่าน Google Play (ส่วน iOS ก็ดูผ่านเว็บไซต์ไปแล้วกัน) หรือวิธีที่ง่ายที่สุดคือ โทร 0-2016-4888 อย่าลืมใช้หนี้ กยศ. เพื่อโครงการยืมเงินดีๆ แบบนี้ คนรุ่นหลังจะได้ใช้บ้างนะ

 


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon